10 Cách Cải Thiện Sinh Sản Cho Tép Ong – Caridina
 1. Home
 2. Tép Cảnh
 3. 10 Cách Cải Thiện Sinh Sản Cho Tép Ong – Caridina
Rium Center 6 tháng trước

10 Cách Cải Thiện Sinh Sản Cho Tép Ong – Caridina

Tép Caridina (tép Ong) nhạy cảm hơn hầu hết các loài tép khác (ngoại trừ tép Sulawesi). Những sinh vật nhỏ này yêu cầu các thông số rất ổn định và cho ăn đầy đủ. Do đó, mọi thứ được chia sẻ ở đây đều có ảnh hưởng trực tiếp đến tép. 

Ở bài viết này Rium.VN sẻ không nói về quá trình thiết lập một bể nuôi tép Ong ( cách bài hướng dẫn bạn có thể tìm đọc trên website Rium . Về cơ bản thì thiết lập 1 bể nuôi tép trưng bày đẹp mắt và phương pháp nuôi hiệu quả nhất là giống nhau nhưng có một số điểm khác biệt mà Rium.VN sẻ chỉ ra cho bạn dưới đây và bạn có thể tự mình kiểm chứng điều này. Vì vậy, xin vui lòng, đọc bài viết đến cuối.

Ngoài ra, hầu hết các phương pháp này hoạt động kết hợp với nhau.

1. Lớp nền

Nếu bạn đã từng tìm hiểu về thú chơi tép cảnh này, bạn sẽ biết rằng khuyến nghị chung cho độ dày của 5-7 cm. Thực ra, đây là lời khuyên khá hợp lý vì nó mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích, chẳng hạn như:

 • Góc nhìn trực quan . Trong bể thủy sinh , người chơi thủy sinh thường làm nghiêng một chút để bể thủy sinh có chiều sâu hơn một chút.
 • Giá thể thực vật. Độ sâu này đủ để cây bén rễ mà không trôi đi.
 • Hỗ trợ vi sinh có lợi . Mọi bề mặt khác mà bạn có thể có trong bể cá đều nhắm đến sự phát triển của vi sinh.
 • Chất ‘đệm’ . Trong bể nuôi tép Ong, chất nền hoạt tính cũng đóng một vai trò cơ bản vì nó giúp ổn định các thông số nước cần thiết. Khả năng đệm của nước ( KH ) trung hòa đất chua.

Lưu ý : Chất nền hoạt tính (đệm) – đây là chất nền làm thay đổi hóa học nước ( PH ).

Nhưng chất nền dày cũng có một số nhược điểm, ví dụ:

 • Tích tụ nitơ . Thức ăn thừa, mùn bã, chất thải, v..v.. đi vào chất nền mà tép không thể tiếp cận được. Kết quả là tất cả những thứ này tích tụ và thối rữa trong chất nền cùng với amoniac, nitrit và nitrat. 
 • Thời gian ngắn. Đất có tính axit và khả năng đệm của nước sẽ trung hòa độ chua này. Và nếu có quá nhiều hệ thống đệm trong nước, nó sẽ sử dụng hết lượng axit trong chất nền. Cuối cùng, độ pH sẽ không bị hạ thấp trong một thời gian dài.

Khi điều đó xảy ra, bạn buộc phải thay đổi chất nền , đó là một quá trình cực kỳ khó khăn hoặc bạn bạn phải lật hồ và làm lại hồ mới.

Làm thế nào để cải thiện hiệu quả sinh sản của tôm Caridina - nền mỏng

Mặc dù chất nền có thể tăng thêm giá trị thẩm mỹ tuyệt vời cho bể của bạn và mang lại một số lợi ích khác, nhưng trên thực tế, nhược điểm là quá lớn, nếu bạn muốn có một bể nuôi tép Ong thành công.

Do đó, chúng ta cần sử dụng ít chất nền hơn so với các phương pháp truyền thống. Lớp nền của chúng ta chỉ nên phủ đầy đáy bể!

Tại sao không phải là bể đáy trần?

Thực ra tép cần có thứ gì đó để bám vào. Chúng cũng thích tương tác với chất nền.

2. Hộp đựng chất nền

Thủ thuật với chất nền hoạt động cho bể tôm

Như Rium.VN đãn nói ở trên, với 1 lượng nền mỏng đủ phủ kín đáy bể thì chúng ta sẽ làm thế nào để giữ pH ổn định?

Trên thực tế, chúng ta vẫn sẽ sử dụng chất nền hoạt tính, nhưng lần này chúng ta sẽ đặt nó trong một hộp nhựa. Chúng ta thậm chí có thể cho nó vào túi vải và đặt ở góc bể!

Làm như vậy có ích gì?

 • Bộ ‘đệm’ . Chúng ta vẫn có thể ổn định các thông số nước cần thiết.
 • Dễ dàng thay đổi chất nền . Chỉ cần lấy hộp (túi vải) ra và thay đất bằng hộp mới.
 • Giá rẻ . Bạn sẽ sử dụng ít lớp nền gấp 3 – 4 lần so với các phương pháp truyền thống nhưng hiệu quả tương đương.  
 • Tùy chọn Aquascape. Thay vì lớp nền hoạt tính mỏng (đọc ở trên), chúng ta có thể sử dụng bất kỳ chất nền trơ nào (cát hoặc sỏi).

3. Không trồng cây trong bể nuôi tép Ong

Cá nhân Rium.VN thích cây cối và sử dụng chúng trong hầu hết các bể của mình vì nhiều lý do:

 • Kiểm soát tảo: Thực vật sống có thể giúp ngăn chặn các loại tảo không mong muốn. 
 • Sục khí: Đây là một cách tự nhiên tuyệt vời để làm thoáng nước trong bể.
 • Lọc bổ sung : Thực vật hấp thụ nitơ, hóa chất và các chất ô nhiễm khác có thể gây hại cho tép của chúng ta .
 • Bãi cho ănThực vật hoạt động như một lớp  màng sinh học tự chọn, là thức ăn đầu tiên lý tưởng cho những con tép mới nở .
 • Nơi ẩn náu: Chúng cũng đóng vai trò che phủ và che bóng cho các động vật không xương sống nhỏ.
 • Giá trị thẩm mỹ: Nói chung, những người có sở thích nuôi cây vì chúng tạo thêm giá trị thẩm mỹ tuyệt vời cho bể của họ. 

Tuy nhiên, nếu bạn đang thiết lập một bể tép Ong nhân giống, bạn nên tránh sử dụng cây vì hai nhược điểm chính:

Dao động pH và oxy

Một thực tế nổi tiếng là hầu hết các loài tép Ong thích nước có tính axit và mềm với KH rất thấp. Thật không may, trong các bể trồng cây, nồng độ pH sẽ dao động nếu không có KH trong nước.

Bạn có biết rằng cây trồng của bạn cũng sẽ ảnh hưởng đến sự dao động PH của bạn? 

Nó xảy ra do quá trình quang hợp, nơi ánh sáng, CO2 và pH được liên kết với nhau.

Carbon dioxide (CO2) rất quan trọng cho quá trình quang hợp của thực vật. Vào ban ngày, cây bắt đầu hấp thụ CO2 và sản xuất oxy. Kết quả là, có ít axit cacbonic trong nước của bạn và độ pH của bạn sẽ càng cao.

Vào ban đêm, chúng ta có một quy trình ngược lại. Khi tắt đèn, cây không hấp thụ CO2. Ngược lại, thực vật cũng thở và tạo ra axit cacbonic làm giảm độ pH. Càng có nhiều CO2 trong nước thì độ pH của bạn càng thấp.

Nếu bạn kiểm tra độ pH vào buổi tối và buổi sáng, bạn sẽ thấy sự khác biệt.Mặc dù thực vật vẫn tạo ra nhiều oxy hơn (vào ban ngày) so với lượng oxy mà chúng tiêu thụ (vào ban đêm) – chúng ta nên tránh mọi biến động tiềm ẩn.Nếu không có thực vật, bạn sẽ dễ dàng giữ độ pH ổn định hơn.

Hãy nhớ rằng nhiều cây thủy sinh sẽ cạnh tranh và ức chế sự phát triển của tảo . Điều này có hại cho bất kỳ bể nuôi tép nào vì tảo là một trong những nguồn thức ăn chính cho tép.

Ngoài ra, nếu không có thực vật, việc nhìn thấy và bắt tép trong bể cũng sẽ dễ dàng hơn.

4. Bộ lọc Bio

Làm thế nào để cải thiện hiệu quả sinh sản của tôm Caridina - lọc

Có rất nhiều bộ lọc trên thị trường nhưng lọc bio thực sự cải thiện trải nghiệm nuôi tép.

Một số ưu điểm quan trọng nhất bao gồm:

 • Chúng có giá cả phải chăng.
 • Chúng có thể được sử dụng trong các bể nhỏ.
 • Các bộ lọc này tuyệt đối an toàn cho tép con .
 • Chúng có diện tích bề mặt rất lớn để tép của bạn có thể kiếm ăn (Nó có ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ lệ sống của tép con).

 

5. Nitrat

Nitrat trong bể nuôi tôm

Nitrat là tất cả các sản phẩm phụ của chất thải hữu cơ phân hủy trong bể của chúng ta. Sự nguy hiểm của việc có quá nhiều nitrat trong bể nuôi tép Ong thường bị hiểu lầm bởi nhiều người chơi cá cảnh, đặc biệt là những người đến từ nghề nuôi cá.

Đúng là nhiều loài cá sẽ thích nghi với chất lượng nước kém và nitrat, ít nhất là ở một mức độ nào đó. Nhưng điều này không thể nói về các loài tép nhạy cảm.

Nitrat có những tác động bất lợi trên diện rộng đối với tép, chẳng hạn như: tăng tỷ lệ chết, giảm tốc độ tăng trưởng, giảm tỷ lệ ăn, giảm khả năng sinh sản, giảm tỷ lệ nở thành công, hôn mê, dấu hiệu hành vi căng thẳng , dị tật thể chất, v.v.

Về nồng độ, nitrat không bao giờ được cao hơn 20 ppm trong bể nuôi tép. Tuy nhiên chúng ta cần giữ nitrat dưới 10 ppm mọi lúc .

Lưu ý : Đây là một lý do khác tại sao chúng ta nên tránh nuôi cây trong bể nuôi tép. Sự thiếu hụt nitơ sẽ ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng của cây, làm cho lá mới ngày càng nhỏ và yếu hơn.

6. Nước và Thay Nước

Nếu bạn nghĩ rằng việc thay nước chỉ là tiểu tiết và có thể bỏ qua thì bạn đã nhầm!

Những điều nhỏ nhặt tạo nên sự khác biệt rất lớn. Hãy nhớ rằng, mục tiêu của chúng ta là tạo ra một môi trường ổn định nhất cho tép Ong.

Việc dùng nước gì thì tất nhiên không cần nói thêm ở đây. Nước RO mãi đỉnh rồi

Thay nước thì chúng ta thay 10%-20% môĩ tuần.

7. Bổ sung khoáng chất

Không thêm khoáng chất vào nước ngay trước khi sử dụng. Trộn khoáng 12-24 giờ trước khi thay nước.

Một lần nữa, chúng ta làm điều đó để ổn định chất lượng nước .

Nếu bạn để nước thêm 12-24 giờ nữa, bạn sẽ thấy TDS luôn tăng khoảng 10 đến 15 số. Vì vậy, bạn có thể phải đổ thêm nước RO để đạt được con số hoàn hảo.

Hãy chắc chắn rằng bạn nhớ lượng nước bạn sử dụng mỗi lần để nước của bạn luôn được nhất quán. Vì vậy, lần sau bạn sẽ biết chính xác bạn cần bao nhiêu để có được độ cứng nhất định của nước.
Tránh pha trộn khoáng chất từ ​​các nhà sản xuất khác nhau, trừ khi bạn không có sự lựa chọn.

Liều lượng
Khuyến nghị của nhà sản xuất – sử dụng thìa đong đầy đều (khoảng 3 g) cho 20 lít nước.Khoáng chất trong bể tép Ong TDS nằm trong khoảng từ 135 đến 150.

8. Thay nước chậm

KHÔNG đổ nước quá nhanh cùng một lúc trừ khi tiến hành thay nước “khẩn cấp”! Nó có thể giết chết, căng thẳng và gây ra các vấn đề về lột xác ở tép của bạn.

Thay nước rất chậm. Càng chậm càng tốt!

Thêm từ từ lượng nước bạn đã loại bỏ vào. Đổ đầy bình với tốc độ tối đa là ~ 4 lít mỗi phút. Lý tưởng nhất là phương pháp nhỏ giọt (3-5 giọt mỗi giây) sẽ tốt hơn nữa.

Chú ý: Trước khi sử dụng bất kỳ loại nước nào, chúng ta cần đưa nó lên nhiệt độ tương tự. 

9. Tần suất cho ăn

Cho ăn quá mức không phải là chuyện đùa trong bể nuôi tép.

Cho ăn quá mức làm suy giảm chất lượng nước, gây nhiễm trùng, bệnh tật và nói chung, khiến chúng có nguy cơ mắc các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng.

Cách cho ăn tối ưu thường được xác định theo kinh nghiệm. Dựa vào phản ứng của tép, chúng ăn thức ăn khoảng 2 – 3 giờ. Thức ăn thừa phải được loại bỏ để ngăn ngừa amoniac (nitrit và nitrat).

10. Không có bạn cùng bể

Làm thế nào để cải thiện hiệu quả sinh sản của tôm Caridina - không có ốc

Nếu mục tiêu của chúng ta là sinh sản và hiệu quả, chúng ta cần nuôi tép trong các bể chỉ dành riêng cho nó.

Tép là loài sinh vật khá nhút nhát và không có nhiều nơi ẩn nấp (chẳng hạn như thực vật), chúng sẽ không cảm thấy thoải mái ngay cả với các loài cá cộng đồng hòa bình .

Thậm chí không nên có ốc trong bể nuôi. Chắc chắn, ốc sên thực sự có lợi cho bể của chúng ta , nhưng không phải trong trường hợp này!

 • Sự cạnh tranh . Ốc sẽ cạnh tranh thức ăn với tép (chúng cũng thích tảo và màng sinh học).
 • Suy thoái nước . Ốc sên ăn nhiều sinh ra nhiều chất thải biến thành amoniac.

Tính kiên nhẫn

Hãy kiên nhẫn và không bổ sung các loài tép nhạy cảm quá sớm. Tép yêu cầu một bể cycle đủ tuổi với nhiều tảo và màng sinh học.

Tôi có thể sử dụng lũa hoặc đá trong bể nuôi tép Ong không?

Vâng, tôi mảnh gỗ lũa nhỏ sẽ có lợi cho chúng.

Tôi có thể áp dụng phương pháp tương tự với tép Neocaridina (tép màu )hoặc Sulawesi không?

Có, việc sử dụng các nguyên tắc tương tự (không bao gồm hộp giá thể) cũng sẽ cải thiện tỷ lệ sinh sản của chúng.

Kết

Tép Ong được coi là viên ngọc quý của thú chơi nuôi tép. Những sinh vật nhỏ này có nhiều màu sắc và hoa văn khác nhau. Màu sắc tươi sáng của chúng có thể dễ dàng khiến chúng trở thành một bổ sung thú vị cho bất kỳ bể cá gia đình nào.

Tuy nhiên, nhiều người chơi thủy sinh gặp một số khó khăn trong việc nuôi chúng vì họ không hiểu nguyên tắc chính của sở thích nuôi tép đó là tép không thích thay đổi .

Vì vậy, khi chúng ta nói về hiệu quả chăn nuôi tép Ong, chúng ta phải làm mọi thứ hơi khác một chút:

 • Sử dụng chất nền một cách rất cụ thể.
 • Không có thực vật.
 • Không có bạn cùng bể.
 • Cho ăn và kiểm soát nitrat nghiêm ngặt.
 • Sử dụng bộ lọc Bio.
 • LThay nước đúng cách.

Tất cả những điều nhỏ này đóng một vai trò rất lớn và tạo ra sự khác biệt rất lớn.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

67 lượt xem | 0 bình luận