10 loài cá nhỏ cho bể cá Nano
 1. Home
 2. Cá Cảnh
 3. 10 loài cá nhỏ cho bể cá Nano
Rium Center 6 tháng trước

10 loài cá nhỏ cho bể cá Nano

Dưới đây là 10 lựa chọn hàng đầu của chúng tôi về cá nano nước ngọt tốt nhất:

1. Cá Betta

cá betta

Là một trong những loài phổ biến nhất trong nghề nuôi cá, cá betta được đánh giá cao vì màu sắc tuyệt vời và bản tính cứng cáp. Cá betta có khả năng sống sót trong các bể nhỏ và tương đối linh hoạt khi gặp điều kiện nước, khiến chúng trở thành lựa chọn tuyệt vời cho những người mới bắt đầu.

Bất chấp những gì bạn có thể đọc trực tuyến (hoặc thậm chí nghe từ mỗi nhân viên cửa hàng), cá betta không bao giờ được giữ trong chén hoặc bát nhỏ. Tin đồn đáng tiếc này được các chuỗi cửa hàng vật nuôi lớn lan truyền và ủng hộ như một “mánh lới quảng cáo tiếp thị” để bán được nhiều cá Betta hơn. Trên thực tế, cá betta nên được nuôi trong bể ít nhất 5 gallon với bộ lọc và lò sưởi còn hoạt động.

 • Kích thước bể tối thiểu: 5 Gallon
 • Kích thước:  3 “
 • Mức độ chăm sóc: Dễ dàng
 • Tính tình: ôn hòa

2. Cá nóc lùn

cá nóc đậu

Trái với suy nghĩ của nhiều người, cá nóc không chỉ là một loài sống ở nước mặn. Một số loại Cá nóc lùn thực sự có nguồn gốc từ môi trường nước ngọt và phát triển mạnh trong bể cá nano. Ví dụ, Pea Puffers chỉ phát triển chiều dài khoảng một inch và có thể vừa vặn thoải mái trong một bể cá 5 gallon. Điều đó nói rằng, nếu bạn dự định nuôi nhiều hơn một con cá nóc, bạn nên chọn một bể chứa hơn 10 gallon.

Pea Puffers hoạt động tốt nhất trong các bể cá có nhiều thực vật sống và nơi ẩn náu – bản chất chúng rất tò mò, vì vậy hãy đảm bảo cho chúng vui chơi dưới dạng thảm thực vật và lũa. Cá nóc là loài ăn thịt, vì vậy chúng cần nguồn cung cấp thức ăn thịt ổn định. Ngoài ra, bạn nên cho ăn ốc sên sống thường xuyên để giữ cho những chiếc răng sắc nhọn của Puffer của bạn không bị mài mòn.

 • Kích thước bể tối thiểu: 5 Gallon
 • Kích thước:  1 ″
 • Mức độ chăm sóc: Trung bình
 • Tính cách: Bán hung hăng

3. Celestial Pearl Danios

ngọc trai thiên đường danio
Hình ảnh của Lindy de Bruyn

Danios có đủ hình dạng và kích cỡ – và Celestial Pearl Danio là một trong những loại nhỏ nhất trong nhóm. Loài cá nước ngọt nhỏ này có màu sắc nổi bật và thú vị khi ngắm nhìn, khiến nó trở thành một loại cá yêu thích của những người sở hữu bể cá nano.

Vì Celestial Pearl Danios (còn được gọi là CPDs) là cá đi học tự nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên nuôi chúng thành nhóm 4-6 con. Các nhóm có thể nuôi trong các bể nhỏ 5 gallon, nếu có thể nên dùng 10 gallon (nếu bạn quyết định chọn một bể nhỏ hơn, hãy đảm bảo luôn thay nước).

Celestial Pearl Danios là loài động vật ăn tạp, vì vậy chúng tốt nhất với hỗn hợp thức ăn có nguồn gốc thực vật và thịt. Điều đó nói rằng, chúng thường không kén ăn và thích thức ăn dạng mảnh, bánh tảo, tôm ngâm nước muối và giun huyết khô đông lạnh. Nhìn chung, Celestial Pearl Danios chắc chắn là một trong những loài cá nano nước ngọt tốt nhất hiện có.

 • Kích thước bể tối thiểu: 5 Gallon
 • Kích thước:  1 ″
 • Mức độ chăm sóc: Dễ dàng
 • Tính tình: ôn hòa

4. Bumblebee Goby

bumblebee goby
Hình ảnh của Sven Kullander

Bumblebee Gobies là một trong những loài độc nhất trong danh sách của chúng tôi vì chúng có thể được nuôi trong cả bể nước ngọt và nước lợ. Những con cá nhỏ zesty này chỉ cao khoảng 1,5 inch, nhưng nhìn chung có tính cách rất táo bạo. Chúng được biết là có tính lãnh thổ đối với những con khác cùng loài, vì vậy hãy cẩn thận nếu nuôi nhiều Bumblebee Goby trong cùng một bể cá.

Không giống như hầu hết các loài khác trong danh sách của chúng tôi, Bumblebee Gobies không phải là loài ăn thịt hung dữ nhất. Trong các bể cá cộng đồng, chúng thường bị tranh giành thức ăn – nếu bạn nuôi những con cá bống này với những con cá khác, hãy quan sát trong quá trình cho ăn để đảm bảo chúng ăn đủ thức ăn.

 • Kích thước bể tối thiểu: 5 Gallon
 • Kích thước:  1 ″
 • Mức độ chăm sóc: Khó
 • Tính cách: Bán hung hăng

5. Gourami

pygmy gourami
Ảnh của BEDO

Gourami lấp lánh, còn được gọi là Pygmy Gourami, là loài nhỏ nhất của họ Gourami và được đánh giá cao vì màu sắc tươi sáng, óng ánh của chúng. Những con cá nhỏ sống động này hoạt động tốt nhất trong các nhóm nhỏ, vì vậy bạn nên mua 3 con cá trở lên.

Gourami lấp lánh có nguồn gốc từ môi trường sống với hàng tấn tán lá tự nhiên – chúng có xu hướng hạnh phúc nhất trong các bể có nhiều thực vật và gỗ lũa. Ngoài việc cung cấp hàng tấn nơi ẩn náu, thực vật có xu hướng tăng cường màu sắc của loài nhỏ xinh này.

Pygmy Gouramis là một loài ăn tạp và hoạt động tốt nhất với chế độ ăn hỗn hợp gồm thức ăn từ thực vật và thịt. Những mảnh vụn trộn với một nhúm giun máu sẽ có tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe và màu sắc của chúng.

 • Kích thước bể tối thiểu: 5-10 Gallon
 • Kích thước:  1 ″
 • Mức độ chăm sóc: Dễ dàng
 • Tính tình: ôn hòa

6. Cá 7 Màu Endler

người tán thành trực tiếp

Endler’s Livebearer là một loài cá nước ngọt nhỏ được biết đến với các hoa văn ảo giác, tươi sáng. Giống như những sinh vật sống khác, Endlers được biết là sinh sản thường xuyên – hãy chuẩn bị cho một số con non nếu bạn định nuôi loài này.

Ngoài màu sắc tuyệt vời và xu hướng sinh sản, những con Livebearers của Endler còn được biết đến là loài rất dễ nuôi. Chúng có xu hướng khá chấp nhận các điều kiện nước khác nhau, điều này làm cho chúng trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho những bể chứa mới bắt đầu hoặc ít bảo dưỡng. Giống như hầu hết các loài trong danh sách của chúng tôi, Endlers là loài ăn tạp – một chế độ ăn hỗn hợp đơn giản gồm thức ăn dạng mảnh và thỉnh thoảng ăn nhẹ nhiều thịt sẽ hoạt động tốt.

 • Kích thước bể tối thiểu: 5-10 Gallon
 • Kích thước:  1 ″
 • Mức độ chăm sóc: Dễ dàng
 • Tính tình: ôn hòa

7. Killifish

ít cá killifish nhất
Ảnh của Brian Gratwicke

Least Killifish là một loài cá nước ngọt nhỏ bé được tìm thấy trên khắp vùng Đông Nam Hoa Kỳ. Có quan hệ họ hàng gần gũi với cá bảy màu và cá nhuyễn thể, Least Killifish không phải là “Killifish” thực sự – thay vì đẻ trứng, chúng sinh ra để sống non (và là những con cá sống, chúng có xu hướng sinh sản khá thường xuyên trong bể cá tại nhà).

Cá Killifish ít nhất thường phát triển đến khoảng 1,5 inch và hoàn toàn ổn trong bể cá nano nhỏ đến 3 gallon. Chúng rất dễ sống trong điều kiện nước và phát triển mạnh trong phạm vi rộng trên các môi trường. Khi bạn đang tìm kiếm một loài cá dễ dàng để thêm vào bể cá nano của mình (và đừng bận tâm về việc chúng thiếu màu sắc), đây là một lựa chọn tuyệt vời!

 • Kích thước bể tối thiểu: 3 Gallon
 • Kích thước:  1,5 “
 • Mức độ chăm sóc: Dễ dàng
 • Tính tình: ôn hòa

8. Norman’s Lampeye Killifish

cá killifish lampeye
Ảnh của Cisamarc

Nếu bạn đang tìm kiếm một loài cá thực sự có thể phát triển mạnh trong bể cá nano, thì không cần tìm đâu xa – Norman’s Lampeye Killifish là một loài cá nước ngọt nhỏ hoàn hảo cho bể nano. Được biết đến với bản tính ôn hòa và kiên cường, Lampeyes có xu hướng hoạt động tốt trong các môi trường / điều kiện nước khác nhau và là lựa chọn tuyệt vời cho những người mới chơi thủy sinh.

Lampeye Killifish thích được nuôi theo nhóm 3-5 con. Vì chúng khá nhỏ (thường khoảng 1,5 inch ở chiều dài tối đa), một nhóm nhỏ có thể dễ dàng được nuôi trong các bể nhỏ từ 5-10 gallon. Lampeyes hoạt động tốt nhất trong các bể cá có nhiều cây sống, vì vậy chúng là một lựa chọn tuyệt vời cho những người muốn thiết lập một bể trồng cây.

 • Kích thước bể tối thiểu:  5-10 Gallon
 • Kích thước:  1,5 “
 • Mức độ chăm sóc: Dễ dàng
 • Tính tình: ôn hòa

9. Tép Ong – CRS

tôm đỏ pha lê

Tôi biết tôi biết… Về mặt kỹ thuật, Crystal Red không phải là một loại cá, nhưng dù sao chúng cũng tạo nên những cư dân thủy cung nano tuyệt vời. Những con tôm nước ngọt nhỏ bé này rất đẹp, (tương đối) dễ nuôi và có thể phát triển mạnh trong các bể nhỏ từ 3-5 gallon. Điều đó nói rằng, Crystal Reds có xu hướng kết thúc như đồ ăn nhẹ nếu có cá lớn hơn – nếu bạn muốn nuôi tôm, có lẽ bạn nên gắn bó với bể chỉ có tôm.

Crystal Red Tôm phát triển tốt nhất trong bể cá có nhiều cây sống và lũa. Trong môi trường thích hợp, CRS được biết là sinh sản nhanh chóng – may mắn thay, một bể cá 5 gallon có khả năng hỗ trợ một đàn khá lớn. Khi bạn đang tìm kiếm một thứ gì đó khác biệt một chút, Crystal Red Tôm rất khó đánh bại!

 • Kích thước bể tối thiểu:  5 Gallon
 • Kích thước:  1 ″
 • Mức độ chăm sóc: Trung bình
 • Tính tình: ôn hòa

10. Tép Cherry

tôm anh đào đỏ

Nếu bạn thích ý tưởng thiết lập một bể nuôi tôm, Tôm Cherry đỏ có lẽ là loài dễ dàng nhất bạn có thể chọn. Những kẻ nhỏ bé này khá dễ chịu khi gặp điều kiện nước (hơn cả Crystal Reds) và sinh sản cực kỳ nhanh chóng.

Như với bất kỳ loại tôm lùn nào, không nên nuôi tôm Cherry đỏ với cá (nếu không chúng có thể trở thành thức ăn). May mắn thay, RCS khá thú vị và cung cấp độ tương phản tuyệt vời so với cây xanh. Tương tự với Crystal Reds, Cherry Tôm thích trồng những bể chứa rất nhiều chỗ ẩn nấp.

 • Kích thước bể tối thiểu:  5 Gallon
 • Kích thước:  1 ″
 • Mức độ chăm sóc: Dễ dàng
 • Tính tình: ôn hòa

thiết lập một bể cá nano

Thiết lập một bể cá Nano

Chỉ trong trường hợp bạn chưa thiết lập bể của mình, đây là hướng dẫn chi tiết về cách thiết lập bể cá nano đúng cách:

Chọn bể

Chọn bể nano của bạn là cột mốc quan trọng đầu tiên – may mắn thay, có rất nhiều lựa chọn tuyệt vời ngoài kia.

Lọc

Một quan niệm sai lầm phổ biến về bể cá nano là chúng không cần bộ lọc – mọi người nhìn vào các bể nhỏ và nghĩ, “Những con cá nhỏ bé này thực sự có thể tạo ra bao nhiêu chất thải?”. Trên thực tế, các bể nano thực sự cần bộ lọc nhiều hơn các bể lớn hơn vì các thông số nước dễ bị dao động hơn.

Nếu bạn quyết định sử dụng thứ gì đó khác với các tùy chọn tất cả trong một ở trên, bạn sẽ cần một bộ lọc. Tôi đề xuất Bộ lọc Nano Deep Blue Professional cho các bể từ 5 gallon trở xuống. Nó đủ mạnh để cung cấp khả năng lọc tuyệt vời, nhưng cũng đủ cấu hình thấp để giữ cho bể của bạn trông bóng bẩy.

Cycle

Ahhh, chu kỳ đáng sợ – có lẽ là phần ít thú vị nhất của việc sở hữu một bể cá, nhưng cực kỳ quan trọng.

Đối với những người bạn chưa biết, cycle bể cá là quá trình xây dựng các đàn vi khuẩn có lợi để chuyển hóa chất thải có hại của cá thành các hợp chất an toàn hơn. Nếu không đi xe đạp bể cá của bạn, nồng độ amoniac sẽ tăng lên (và bạn có thể sẽ kết thúc với cá chết).

Quá trình cycle có thể hơi phức tạp lúc đầu.

Thực vật sống và cảnh quan

Thực vật sống là một cách tuyệt vời để tạo môi trường tự nhiên cho cá của bạn – trên thực tế, thực vật thực sự giúp bể của bạn khỏe mạnh hơn bằng cách loại bỏ độc tố (chẳng hạn như amoniac và nitrit) khỏi nước. Nhưng làm thế nào để bạn bắt đầu với cây sống? Dưới đây là một số loài dễ nuôi, thân thiện với người mới bắt đầu và hoạt động tốt trong bể nano:

 • Java Moss
 • Java Fern
 • Anubias Nana
 • Quả bóng Marimo Moss
 • Bèo tấm
 • Khóc. Wedtii
 • Micro Swords

Để giữ cho cây của bạn khỏe mạnh, bạn sẽ cần có đèn chiếu sáng cho hồ thủy sinh. Một lần nữa, bạn có một chút lợi thế nếu bạn quyết định sử dụng một trong những thiết bị tất cả trong một ở trên vì chúng đi kèm với đèn LED (không phải loại mạnh nhất, nhưng thường có thể duy trì một số loại ánh sáng yếu.

Nếu bạn đang thiết lập một bể từ đầu và muốn giữ cây sống, tôi đề xuất đèn LED NICREW Classic. Đó là một loại đèn tuyệt vời dành cho người mới bắt đầu (và giá cả cực kỳ phải chăng), vì vậy bạn sẽ không cảm thấy tệ khi nâng cấp sau này nếu bạn quyết định tham gia vào một số loài thực vật khó hơn.

Đọc thêm: Nếu bạn nghiêm túc về việc giữ cây sống, hãy xem hướng dẫn từng bước đầy đủ của chúng tôi để thiết lập một hồ thủy sinh đã trồng.

Bảo trì

Nếu bạn bỏ đi một thứ trong hướng dẫn này, hãy để nó như thế này – bảo trì là cực kỳ quan trọng khi nói đến việc giữ một bể cá nano.

Nhiều người tin rằng bể cá nano dễ nuôi hơn bể cá lớn hơn, nhưng điều này không thể xa hơn sự thật. Vì bể cá nano có thể tích nước nhỏ như vậy nên chúng dễ bị dao động thông số lớn (thậm chí từ những thay đổi nhỏ). Lò sưởi bị lỗi có thể nấu cá của bạn trong vài phút, trong khi một bể lớn hơn sẽ mất hàng giờ để làm nóng.

Do đó, điều quan trọng là phải theo kịp việc thay nước và kiểm tra. Tôi khuyên bạn nên thay nước hàng tuần nếu có thể. Đảm bảo rằng bạn chỉ thêm nước đã khử clo vào bể (vì bạn chắc chắn không muốn gây ngộ độc cho cá của mình).


Kết luận

Rất nhiều người có sở thích nuôi cá có tâm lý “càng lớn càng tốt” (đừng hiểu lầm, bể lớn có thể rất tuyệt). Tuy nhiên, theo ý kiến ​​của tôi, thiết lập 5 gallon có thể đẹp và thú vị như thiết lập 50 gallon – đặc biệt là với số lượng cá nước ngọt nhỏ ngoài đó.

Chỉ cần nhớ – không chứa quá nhiều bể của bạn, cho ăn nhẹ và thường xuyên thay nước! Với những gợi ý về cá, tôm và thực vật trong danh sách này, bạn sẽ nhanh chóng có một bể cá nano tuyệt vời!

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

203 lượt xem | 0 bình luận