10 Lý Do Khiến Mèo Không Đi Vệ Sinh Đúng Chỗ
  1. Home
  2. Chăm Sóc Mèo
  3. 10 Lý Do Khiến Mèo Không Đi Vệ Sinh Đúng Chỗ

10 Lý Do Khiến Mèo Không Đi Vệ Sinh Đúng Chỗ

Mèo không đi vệ sinh đúng chỗ

Con mèo của bạn thường xuyên đi vệ sinh bên ngoài khay vệ sinh của chúng? Bạn có thể tự hỏi nguyên nhân gây ra hành vi này. Dù bạn có cảm thấy con mèo đang có ý định trả thù riêng với bạn (có thể bạn đi làm quá lâu, hoặc có người mới đến chơi), nhưng thực tế có một số lý do phổ biến đằng sau hành vi nghịch ngợm này.

1. Thay đổi

Mèo là sinh vật đặc biệt, nếu bạn làm điều gì đó đột ngột như đập bỏ bức tường, có người bạn mới chuyển đến, thay đổi cách sắp xếp phòng ngủ, di chuyển khay vệ sinh của chúng, đặt một chiếc ghế dài mới hoặc treo một cái cây lên trần nhà, mèo có thể bị làm phiền. Dù hầu hết mèo có thể thích nghi tốt và dễ dàng thích ứng với sự thay đổi, nhưng có những con nhạy cảm và dễ buồn bã.

Một cách giúp cho mèo quen dần với sự thay đổi là tiếp xúc từ từ. Nếu bạn muốn thay thảm thành sàn gỗ cứng, hãy giữ mèo của bạn trong một căn phòng yên tĩnh, an toàn (như phòng làm việc) trong vài ngày để chúng làm quen với thứ mới. Hãy để chúng ra ngoài từng chút một để quan sát sự thay đổi, nhưng đảm bảo chúng có một nơi an toàn để tránh xa. Ngay cả việc xây dựng thông thường hoặc công việc ngoài đường cũng có thể làm cho mèo khó chịu.

2. Một con mèo mới (Trong nhà hoặc ngoài trời)

Đôi khi, việc mang một con mèo mới vào gia đình không chỉ gây ra việc đánh dấu và xịt pheromone không mong muốn trong một số trường hợp, mà còn có thể dẫn đến việc mèo đi vệ sinh không đúng chỗ, trên sàn nhà, trên giường của bạn, sau đó đi văng, trên gác mái, và nhiều nơi khác. Khi giới thiệu một con mèo mới vào nhà, hãy làm điều này từ từ và theo nhu cầu của mèo cũ của bạn. Hãy chắc chắn rằng có đủ khay vệ sinh và nơi an toàn để mèo trú ẩn.

Đối với những con mèo ngoài trời xuất hiện vào ban đêm hoặc dưới cửa sổ, chúng có thể gây khó chịu cho mèo cũ của bạn. Mèo của bạn có thể muốn đánh dấu lãnh thổ của mình bằng mùi và phân. Mặc dù đây không phải là điều bạn mong muốn, nhưng mèo đang làm những điều chúng cho là tốt nhất. Nếu bạn có camera ngoài trời, hãy quét nó để theo dõi hoạt động của mèo trong khu vực. Nếu không, bạn có thể xem xét một số biện pháp ngăn chặn mèo hàng xóm.

3. Lãnh thổ

Mèo có tính lãnh thổ và nếu có một con mèo hàng xóm đang lảng vảng, có một con chó mới trong nhà, có em bé mới sinh hoặc có động vật hoang dã ẩn trong khu phố, mèo của bạn có thể đang cố đánh dấu lãnh thổ của nó bằng mùi phân. Trong thế giới hoang dã, tất cả động vật hoang dã đều sử dụng kỹ thuật này, nên đừng ngạc nhiên nếu mèo của bạn cũng muốn làm như vậy.

Giải pháp

Hãy đảm bảo rằng mèo của bạn có lãnh thổ riêng và không gian yên tĩnh, đồng thời đảm bảo ngôi nhà của bạn an toàn khỏi sự xâm phạm của động vật hoang dã. Cân nhắc sử dụng đèn chiếu sáng, thiết bị ngăn chặn âm thanh và các biện pháp khác nếu mèo của bạn khó chịu.

4. Mèo của bạn sợ hãi

Mèo của bạn có thể thực sự sợ hãi. Nếu mèo của bạn không kịp đến khay vệ sinh để đi ị, có thể là do nó sợ hãi bởi một thành viên trong gia đình, tiếng ồn, sự dịch chuyển của khay vệ sinh trên sàn hoặc một nguyên nhân tương tự. Dù bạn khó có thể xác định chính xác điều gì khiến chúng sợ hãi, hãy cân nhắc chuyển khay vệ sinh đến một nơi an toàn cho chúng. Một nơi an toàn có thể riêng tư hơn và tránh xa sự hỗn loạn. Bạn cũng có thể xem xét việc cung cấp một phòng tắm ẩn cho mèo, được tích hợp vào đồ nội thất như một cái rương.

5. Mèo của bạn không thích cát vệ sinh của nó

Mèo rất kén chọn khi đi vệ sinh. Nếu bạn đột ngột thay đổi cát vệ sinh của mèo sang một loại khác, điều này có thể khiến chúng cảm thấy không thoải mái (theo quan điểm của mèo). Mèo không thích có thể liên quan đến một hoặc một số yếu tố sau:

  • Kết cấu
  • Mùi hương
  • Số lượng
  • Chất lượng

Hãy đảm bảo rằng bạn chọn loại cát vệ sinh phù hợp cho mèo. Khi thay đổi cát mới, mùi hương mới có thể làm mèo cảm thấy không thoải mái; chúng có thể cho rằng kết cấu và mùi hương đã thay đổi. Ngoài ra, nhiều mèo không thích cát vệ sinh có mùi (vì chứa chất hóa học). Chúng cũng có thể không thích số lượng, chất lượng hoặc cảm giác của cát vệ sinh. Quá nhiều cát cũng có thể gây vấn đề khi không đủ cát.

Cách để Thay cát mèo

Nếu bạn cần thay đổi cát vệ sinh của mèo sang loại tốt hơn, hãy làm điều này từ từ. Điều này có nghĩa là trước tiên trộn 4 phần cát cũ với 1 phần cát mới, sau đó trộn 2 phần cũ với 2 phần mới, tiếp theo trộn 1 phần cũ với 4 phần mới, cho đến khi bạn hoàn toàn chuyển sang cát mới trong vài tuần. Điều này chắc chắn sẽ giúp giải quyết vấn đề. Xem xét sử dụng nhãn hiệu cát vệ sinh tự nhiên tốt nhất cho mèo.

6. Mèo của bạn không thích khay vệ sinh của chúng

Đúng vậy, mèo có thể bị hoảng sợ bởi mọi thứ. Điều này có nghĩa là nếu khay vệ sinh được đặt ở một nơi làm cho chúng sợ (như nơi quá ồn ào), chúng có thể phát triển nỗi sợ. Không phải mèo nào cũng thích hình dạng hoặc kiểu dáng của khay vệ sinh nhất định. Nó có thể quá cao, quá thấp, quá nhỏ, quá lớn, quá sâu, quá kín, quá tự động (một số mèo không thích máy múc tự động), hoặc nằm ở vị trí không tốt (một số mèo thích khay vệ sinh ở nơi có tầm nhìn đẹp). Tốt nhất là không thay đổi loại khay vệ sinh cho mèo.

7. Không đủ khay vệ sinh

Nếu bạn nuôi nhiều mèo trong nhà, bạn có thể không có đủ khay vệ sinh cho số lượng mèo của bạn. Nguyên tắc chung là bạn nên có nhiều khay vệ sinh hơn số lượng mèo của bạn. Điều này có nghĩa là nếu bạn nuôi ba con mèo, bạn nên có ít nhất bốn khay vệ sinh và chúng cần được đặt cách xa nhau, sạch sẽ, và tránh xa những nơi lộn xộn trong nhà và chó. Mèo sẽ không sử dụng khay vệ sinh nếu chúng không thoải mái hoặc không tiếp cận được.

8. Khay vệ sinh quá bẩn

Nếu bạn không giữ khay vệ sinh cho mèo sạch sẽ, chúng sẽ không sử dụng nó. Mèo không thể tự làm sạch khay vệ sinh của chúng, vì vậy chúng cần sự giúp đỡ của chúng ta. Nếu hộp vệ sinh của mèo có nước tiểu tích tụ quanh viền, mùi hôi (mùi amoniac) hoặc rác bẩn có dấu vết phân, mèo của bạn sẽ tránh sử dụng hộp và đi nơi khác.

9. Mèo của bạn hoang dã

Mèo hoang chắc chắn có thể được nuôi dưỡng và trở thành những người bạn đồng hành tuyệt vời, nhưng bạn sẽ nhận thấy rằng chúng không hoàn toàn giống mèo được nuôi hoặc đến từ nhiều thế hệ gia tộc.

Mèo hoang thường có năng lượng “hoang dã” hơn, có thể năng động hơn nhưng nhút nhát và có thể thể hiện những bản năng kỳ lạ như tích trữ thức ăn (đào vào túi) và vùi phân (như tè ra giường). Thông thường, chúng sẽ vượt qua giai đoạn này khi cảm thấy ngôi nhà của bạn an toàn và là lãnh thổ lâu dài của chúng. Tuy nhiên, một số có thể cần một số biện pháp ngăn chặn hữu ích để làm chúng ngừng hành vi này. Điều quan trọng là tạo cảm giác an toàn cho mèo và làm ngôi nhà trở thành không gian an toàn thực sự.

10. Vấn đề y tế và tuổi tác

Không có gì lạ khi mèo con không sử dụng khay vệ sinh (điều này đặc biệt đúng với mèo con mới, vì vậy hãy cung cấp thêm không gian cho việc đi vệ sinh). Cũng không có gì lạ khi mèo già bị viêm khớp và không thể đi vệ sinh trong khay (hãy đảm bảo khay lớn hơn và dễ dàng tiếp cận).

Các vấn đề y tế khác cũng có thể khiến mèo đi vệ sinh trong nhà, bao gồm khối u đường ruột, vấn đề tuyến giáp (gây ra tình trạng tiểu quá mức), vấn đề gan, dị ứng thức ăn (hội chứng ruột kích thích), táo bón và thậm chí chấn thương cơ xương (đau khi đi vệ sinh).

Ghé thăm bác sĩ thú y

Bạn nên đưa mèo đến bác sĩ thú y nếu nghi ngờ chúng có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Bác sĩ thú y có thể kiểm tra thể chất và tiến hành các xét nghiệm như xét nghiệm máu, chụp X-quang, và siêu âm nếu cần thiết.

Phân và Búi lông: Sự khác biệt là gì?

Một số chủ nuôi mèo có thể nghĩ rằng họ tìm thấy phân xung quanh nhà, trên giường hoặc trên sàn nhà, nhưng thực sự đó chỉ là một búi lông. Những búi lông này giống như ống hình trụ và có thể có hình dạng rất giống phân mèo và thậm chí có màu giống nhau. Chúng không hiếm và thường là một phần của quá trình chải lông bình thường cho mèo. Bạn có thể tìm thấy những búi lông này trên thảm, trong chăn, sau đồ nội thất, dưới đồ nội thất, v.v.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh
Đánh giá