10 Lý Do Nên Sử Dụng Lá Bàng Trong Bể Cá
  1. Home
  2. Hồ Thủy Sinh
  3. 10 Lý Do Nên Sử Dụng Lá Bàng Trong Bể Cá
Rium Center 7 tháng trước

10 Lý Do Nên Sử Dụng Lá Bàng Trong Bể Cá

Lá hạnh nhân Ấn Độ

Dưới đây là một số cách sử dụng Lá bàng có thể giúp bạn giữ một bể chứa khỏe mạnh hơn:

1. Lá bàng có đặc tính kháng nấm và kháng khuẩn

Đây có lẽ là những đặc tính hữu ích và đáng chú ý nhất mà những chiếc lá này có, mặc dù chúng không phải là những đặc tính có lợi duy nhất.

Loại lá này vừa có tính kháng khuẩn, vừa có tính kháng nấm cho cá và có khả năng điều trị nhiều loại bệnh nhiễm trùng cấp thấp.

Khi nói đến điều trị bệnh cho cá, hầu hết các bệnh phổ biến là nhiễm vi khuẩn hoặc nấm yếu hơn, chẳng hạn như bệnh thối vây.

Bệnh thối vây cực kỳ phổ biến ở hầu hết các loài cá, đặc biệt là những loài được lai tạo có chọn lọc như cá betta. Như bạn có thể đoán từ tên, bệnh thối vây làm cho các đầu của vây về cơ bản bị thối đi.

Phần lớn, bệnh này có thể dễ dàng điều trị bằng cách thay nước thường xuyên và một số loại thuốc nhẹ, bao gồm cả lá bàng.

Những loại lá này có thể điều trị hầu hết các trường hợp bị thối vây, trừ khi nó vẫn tồn tại đến mức chuyển thành thối thân.

Bệnh thối vây, và nhiều bệnh nhiễm trùng cấp thấp khác, chủ yếu là do cá bị căng thẳng. Khi cá bị căng thẳng, hệ thống miễn dịch của chúng sẽ suy yếu.

Luôn có mầm bệnh trong nước, nhưng bất kỳ loài cá nào có hệ thống miễn dịch hoạt động đầy đủ đều có thể chống lại chúng.

Một khi căng thẳng làm suy yếu hệ thống miễn dịch của chúng, cá mắc các bệnh nhiễm trùng cấp thấp hơn mà nếu không chúng sẽ không mắc phải, do đó cũng gây ra căng thẳng.

Thêm một lá bàng vào bể của những con cá bị căng thẳng có thể giúp chúng chống lại bệnh nhiễm trùng và ngăn ngừa chúng hoàn toàn.

Cá mới, đặc biệt là những con từ môi trường nước mềm hoặc nước đen, sẽ được lợi rất nhiều từ việc bổ sung lá bàng trong vài ngày hoặc vài tuần đầu tiên ở nhà mới.

Trước khi bạn nhận cá của bạn, chúng đã phải trải qua rất nhiều căng thẳng trong quá trình vận chuyển, điều này thường gây ra bệnh tật, đặc biệt là vì hàng trăm con được nuôi trong cùng một khu vực căng thẳng.

Nếu một trong số chúng bị căng thẳng đến mức phát bệnh, thì bệnh đó có thể truyền sang các con khác khác.

Tất cả những con cá mới đều đã từng bị một loại bệnh nào đó trước khi đến nhà bạn, vì vậy việc bổ sung một số chất kháng nấm và kháng khuẩn nhẹ có thể giúp ích rất nhiều cho chúng.

2.Lá bàng có thể được sử dụng để hạ thấp mức độ pH một cách tự nhiên

Mặc dù thường xuyên gây rối với độ pH của bạn không được khuyến khích, nhưng vẫn có những cách an toàn để giảm hoặc nâng mức độ pH của bạn. Tuy nhiên, bạn không nên cố gắng làm điều này mà không có hiểu biết cơ bản về hóa học về độ pH và nó có thể ảnh hưởng đến cư dân trong bể của bạn như thế nào .

Có rất nhiều sản phẩm thương mại tuyên bố làm tăng hoặc giảm độ pH trong bể cá của bạn, và phần lớn, chúng làm như vậy. Tuy nhiên, chúng chỉ có tác dụng tạm thời, từ bất cứ đâu ngắn nhất là vài giờ đến vài ngày. Chúng thường chứa một số axit hoặc bazơ nhẹ, sẽ làm thay đổi độ pH, nhưng nó sẽ nhanh chóng bị hao mòn khi các khoáng chất gây ra độ pH trong bể của bạn có hiệu lực trở lại.

Ví dụ: nếu bạn có nước có độ cứng cacbonat cao, có khả năng dẫn đến độ pH cao, bạn có thể thử một sản phẩm để giảm độ pH của mình. Lúc đầu, các bài kiểm tra sẽ cho thấy rằng nó đang hoạt động, nhưng sau một thời gian ngắn, bạn sẽ thấy rằng độ pH trở lại như ban đầu. Vì vậy, bạn có thể thử sử dụng lại sản phẩm này nhiều lần.

Điều mà hầu hết mọi người không biết là mỗi khi họ thêm một trong những sản phẩm này, độ pH thay đổi nhanh chóng. Sau một khoảng thời gian ngắn, độ pH sẽ thay đổi trở lại như trước đây, bình thường cũng với tốc độ nhanh.

Quá trình này gây ra căng thẳng tột độ cho cá của bạn và nếu nó lặp lại quá nhiều lần, bạn sẽ bắt đầu nhận thấy những cái chết ngẫu nhiên trong bể của mình.

Chỉ có một số cách để thay đổi thành công độ pH của nước, một trong số đó là sử dụng một nguồn nước khác hoặc thẩm thấu ngược đã được khoáng hóa hoặc nước cất. Một trong những phương pháp dễ tiếp cận hơn là sử dụng thứ gì đó tự nhiên để thay đổi các thành phần khoáng chất trong nước của bạn.

Mức độ khai thác cacbonat cao thường trùng với độ pH cao và đây không phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Nếu bạn muốn tăng độ pH của nước, hãy thêm một số vỏ sò, vỏ trứng luộc hoặc các sản phẩm canxi an toàn khác vào bể của bạn . Trong khoảng thời gian vài tuần, nước sẽ trở nên cứng hơn và mức độ pH sẽ tăng lên.

Để giảm độ pH của nước, bạn sẽ cần một thứ gì đó sẽ từ từ làm mềm nước và hạ độ pH xuống. Lá bàng làm được điều này một cách hoàn hảo, và chúng cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cá của bạn, điều mà một sản phẩm thương mại không thể làm được.

3.Lá bàng chứa axit tannic có lợi và chất tannin

Theo thời gian, bất cứ thứ gì tự nhiên được thêm vào bể của bạn sẽ bắt đầu hòa tan và biến chất. Sự hòa tan của vỏ sò làm tăng nồng độ canxi và độ pH của nước, và sự hòa tan của lá bàng và giải phóng axit tannic làm giảm mức độ pH. Nhưng axit tannic là gì?

Axit tannic, một loại tanin (và thường được gọi đơn giản là “tannin” trong hồ cá) là một axit yếu có đặc tính y học có thể giúp ích cho cả cá và người. Lá bàng cũng có các đặc tính y học ngoài axit tannic.

Tuy nhiên, không có cách nào để sử dụng lá bàng mà không có tác dụng phụ của tannin, điều này có thể hơi bất ngờ. Theo thời gian, thường chỉ mất vài ngày, chất tannin sẽ bắt đầu nhuộm nước hồ cá của bạn thành màu nâu sẫm.

Mặc dù điều này trông có vẻ cực kỳ đáng lo ngại, nhưng nó hoàn toàn không gây hại cho cá của bạn, và thường cực kỳ có lợi. Tannin cũng tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm căng thẳng, vì vậy tốt nhất là bạn nên giữ chúng ở bên cạnh. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ đơn giản là không thể sống với nước của bạn trông không sạch, chỉ cần thêm một số than hoạt tính vào bộ lọc của bạn. Nó sẽ làm giảm một số hiệu quả nhưng sẽ loại bỏ tannin.

4. Lá bàng có thể giúp sinh sản

Một số loài cá nổi tiếng là khó nuôi, chẳng hạn như cá betta hoang dã, cá diếc đỏ tươi, cá tetra kim cương, và nhiều loài khác. Những loài cá này là cá nước mềm và / hoặc cá nước đen, và môi trường tự nhiên của chúng gần như không thể tái tạo trong điều kiện nuôi nhốt.

Ví dụ, một số con khó hơn chỉ có thể sinh sản trong nước có độ pH từ 3 trở lên, nếu không trứng sẽ không sống được. Các hồ thủy sinh trung bình có pH giữa 6,5 và 8, mà làm này khá một thách thức.

Trong khi độ pH 3 có thể không thể đạt được đối với những người nuôi cá trung bình, nhưng độ pH 5 và môi trường nước đen thì không. Thuật ngữ “nước đen” thường dùng để chỉ nước có hàm lượng tanin rất cao, khiến nó có màu nâu sẫm. Tanin cũng làm cho ánh sáng khó xuyên qua nước hơn, làm cho nước có màu trông tối hơn.

Một số loài cá sẽ không bao giờ cảm thấy thoải mái trừ khi chúng có nước quá tối, vì chúng cảm thấy bị phơi bày và cởi mở với những kẻ săn mồi. Nếu chúng sợ động vật ăn thịt, chúng sẽ không mạo hiểm trong quá trình sinh sản, vì điều này tốn rất nhiều thời gian và sức lực sẽ rất lãng phí nếu một kẻ săn mồi tìm thấy chúng.

Lá bàng có thể hạ thấp nước xuống khoảng 5 độ pH , nếu nước mềm với độ cứng ít hoặc không có cacbonat. Nếu nước có độ cứng vừa phải, nó có thể sẽ chỉ làm giảm độ pH xuống khoảng 6. Không quan trọng độ cứng, lá bàng có một lượng tannin quá mức, vì vậy nước của bạn sẽ nhanh chóng bị nhuộm thành màu nâu sẫm. Những điều kiện này sẽ giúp kích thích
sinh sản ở các loài khỏe mạnh.

5.Lá bàng cung cấp sự bảo vệ cho các loài nhỏ

Cũng giống như nước sẫm màu có thể làm cho cá bố mẹ cảm thấy an toàn hơn, nó cũng có thể giúp cứu cá con. Nhiều loài cá khó nuôi trong điều kiện nuôi nhốt cũng có thói quen ăn thịt con non của chúng. Mặc dù điều này không phổ biến trong tự nhiên, nhưng nó vẫn thỉnh thoảng xảy ra.

Khi con trưởng thành sợ rằng có kẻ săn mồi gần đó sẽ giết / ăn thịt con non, chúng sẽ ăn trứng hoặc cá con để chúng lấy lại năng lượng và thử lại. Tuy nhiên, thay vì kẻ thù là mối đe dọa, chúng có thể coi những rung động bình thường từ máy giặt hoặc tiếng bước chân cách đó vài phòng là mối đe dọa. Không phải lúc nào cũng có thể ngăn chặn được điều này, nhưng nước đen giúp con non trốn tránh người lớn thành công hơn.

6. Lá bàng tạo hồ cá nước đen

Như đã đề cập trước đây, lá bàng rất hiệu quả trong việc tạo ra môi trường nước đen. Mặc dù bạn cũng có thể thực hiện điều này với gỗ lũa hoặc các chất khác, nhưng lá bàng có những lợi ích lớn nhất và ít biến chứng hơn so với gỗ lũa.

Gỗ lũa, trong khi nó có thể rất hiệu quả, cũng có thể cực kỳ khó chịu. Lượng tannin trong mỗi khúc gỗ hoặc nhánh bạn mua sẽ khác nhau rất nhiều; một số sẽ tạo ra một lượng lớn tannin trong hơn mười năm, trong khi những mảnh khác sẽ không tạo ra.

Ngoài ra, lũa còn mọc nấm khi đặt trong hồ thủy sinh. Loại nấm này hoàn toàn vô hại, nhưng ngay cả khi có đội ngũ dọn dẹp rất hiệu quả , nó sẽ rất rõ ràng. Thông thường phải mất vài tháng để nấm biến mất hoàn toàn, nhưng nhiều người không muốn nhìn chằm chằm vào chất màu trắng như thạch bao phủ lũa của họ trong khoảng thời gian đó.

Không giống như gỗ lũa, lá bàng không mọc nấm, mặc dù chúng đã mục nát. Sau một vài tuần, chỉ còn lại bộ xương lá , mặc dù nấm không xuất hiện trong quá trình phân hủy. “Bộ xương”
có thể được lấy ra hoặc giữ trong một tuần hoặc lâu hơn, lúc đó nó sẽ hoàn toàn tan rã.

7. Lá bàng nguồn thức ăn tuyệt vời cho tép

Lá bàng thường được khuyên dùng cho cá betta bị thối vây hoặc được coi là cần thiết cho cá betta hoang dã. Mối tương quan giữa hai điều này rất đơn giản; Các đặc tính kháng nấm và kháng khuẩn sẽ chữa được bệnh thối vây, và đối với cá betta hoang dã, lá bàng sẽ làm giảm độ pH và tăng mức độ tannin.

Tuy nhiên, lá bàng thường được khuyến khích cho những người nuôi tép nước ngọt, thường là các giống lùn, cũng như những người nuôi tép . Những con tép này thường thích độ pH cao hơn, không bị thối vây và không quan tâm nhiều đến chất tannin trong nước của chúng. Vậy tại sao chúng lại rất được khuyến khích?

Tép nước ngọt, chẳng hạn như tép neocaridina, là loài ăn thịt thường xuyên. Bạn sẽ thấy chúng liên tục nhặt ở dưới đất, thủy tinh, đồ trang trí, và đôi khi là cả ốc sên. Chúng dành cả cuộc đời để kiếm từng mảnh vụn nhỏ của màng sinh học, tảo và bất cứ thứ gì khác mà chúng có thể tìm thấy để ăn.

Khi lá bàng bắt đầu phân hủy, thậm chí chỉ sau một hoặc hai ngày, tép sẽ di chuyển đến lá và dành phần lớn thời gian để nhặt nó. Những chiếc lá này dường như là một trong những thức ăn yêu thích của chúng, và chúng đổ xô đến chúng như không có gì khác. Ngay cả khi lá bắt đầu biến chất gần như không còn gì, chúng sẽ tiếp tục ăn bất cứ thứ gì còn sót lại cho đến phần cuối cùng.

Những chiếc lá này cũng có lợi cho chúng, và nhiều người nuôi đã báo cáo rằng tỷ lệ sinh sản và tỷ lệ sống sót của tép con (tép nhỏ) cao hơn khi chúng sử dụng những chiếc lá này.

8. Giảm căng thẳng mệt mỏi

“Mất điện” trong bể thường đề cập đến việc tắt đèn trong vài ngày để loại bỏ tảo khó chịu. Tuy nhiên, bể nước đen có thể tạo ra hiệu ứng mất điện riêng. Hàm lượng tannin cao trong nước sẽ làm cho nó có vẻ hơi âm u và ánh sáng sẽ không dễ dàng xuyên qua nó.

Mặc dù điều này sẽ ngăn bạn trồng bất cứ thứ gì bên trên các cây có ánh sáng yếu / công nghệ thấp, nhưng điều này sẽ mở ra một thế giới hoàn toàn mới cho cá của bạn. Nhiều
loài nước đen sẽ cực kỳ căng thẳng trong môi trường nước trong, thường đến mức chết.

Trong môi trường nước đen, chúng cảm thấy an tâm hơn rất nhiều. Các bóng tối xung quanh chúng làm cho chúng tin rằng những kẻ săn mồi không thể nhìn thấy họ, và
họ thường sẽ khám phá vào các khu vực mở của bể thường xuyên hơn.

Họ có thể khó gặp bạn hơn, điều này có thể giúp chúngọ thoải mái hơn. Nhiều loài cá nước đen bị đánh bắt hoang dã, vì vậy ban đầu chúng sẽ chỉ coi bạn là kẻ săn mồi, điều này có thể gây căng thẳng quá mức. Các chuyển động khác bên ngoài bể cũng có thể gây ra căng thẳng, nhưng nước đen sẽ chặn một số chuyển động này, đặc biệt là bóng.

Nếu bạn có một con cá betta đặc biệt hung dữ, dành quá nhiều thời gian để chĩa vào hình ảnh phản chiếu của chúng, thì blackwater có thể khắc phục được vấn đề này. Chúng sẽ nhìn thấy hình ảnh phản chiếu kém rõ ràng hơn nhiều, hoặc hoàn toàn không thấy. Cho dù cá có bị căng thẳng về môi trường bên ngoài hay không, nước đen có thể làm giảm căng thẳng tổng thể và tăng cảm giác an toàn cho chúng.

9. Infusoria

Infusoria có thể là một từ mới đối với một số người, nhưng về cơ bản nó đề cập đến rất nhiều sinh vật cực nhỏ sống trong nước ngọt, mặc dù một số đủ lớn để có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Mặc dù bạn thường không thể tìm hiểu giải phẫu của chúng, nhưng chúng sẽ xuất hiện dưới dạng những đốm nhỏ lung linh, nhấp nháy hoặc nhấp nháy di chuyển trong cột nước, thường là gần đỉnh của bể.

Vì vậy, bây giờ bạn đang nghĩ, “Tuyệt vời, tôi phải làm gì với thông tin đó ?”. Infusoria là một phần thiết yếu của bất kỳ bể cá nào và là dấu hiệu của một môi trường ổn định, được thiết lập tốt. Nhiều sinh vật thủy sinh khác sẽ ăn chúng, thường là ốc, tép, và thậm chí một số loài cá.

Nếu bạn từng bắt gặp những con cá con bất ngờ, đặc biệt là những con nở ra từ trứng, nhiều người sẽ không thể ăn thức ăn chế biến sẵn. Livebearer chiên thường có thể làm để flake thực phẩm ngay lập tức, nhưng các loài khác được sinh ra ít phát triển và dựa vào phong trào để săn thực phẩm của họ.

Điều này có thể làm cho chúng gần như không thể cho chúng ăn, vì bạn không thể làm cho thức ăn dạng bột hoặc mảnh di chuyển trong cột nước. Nếu chúng hoàn toàn ngạc nhiên, bạn có thể sẽ không có bất kỳ vi giun, lươn giấm hoặc thức ăn khác.

Điều đó khiến bạn có một lựa chọn; infusoria. Infusoria đã tồn tại trong nước hồ cá, mặc dù với số lượng tương đối nhỏ. Chúng sẽ sinh sôi nhanh chóng nếu được cho ăn thực vật thối rữa, nhưng thực vật thối rữa dư thừa gây ra gai amoniac, điều này sẽ giết chết cả cá con và ấu trùng. Tuy nhiên, lá bàng không gây ra gai amoniac và cũng rất tốt trong việc phát triển các
ổ bệnh. Bằng cách giữ một ít trong bể cá của bạn, sẽ luôn có ít nhất một lượng vừa phải infusora, thường có khả năng hỗ trợ cá con trong vài ngày đến một tuần.

10. Chất nền của lá

Chất nền cho cá có thể có đủ hình dạng và kích cỡ, từ sỏi đến cát, ngói cho đến bể đáy trần. Tuy nhiên, một trong những chất nền có lợi hơn , và hiếm hơn là chất nền lót lá. Như tên có thể gợi ý, chất nền này được làm hoàn toàn từ lá.

Trong khi hầu hết mọi người không thể tìm thấy đủ lá bàng để phủ lên sàn bể của họ vài tháng một lần, thì việc sử dụng hỗn hợp lá sồi , lá mộc lan và lá bàng sẽ tạo ra một chất nền tuyệt vời.
Những chiếc lá khác nhau tạo ra sự đa dạng về hình dạng, kích thước và màu sắc, hấp dẫn về mặt thị giác.

Ngoài ra, lá phải được làm khô trước khi bạn cho chúng vào bể, điều này thường tạo ra các lá xoăn. Khi tất cả chúng được đặt lại với nhau dưới đáy bể, chúng sẽ tạo ra những hang động nhỏ và nơi ẩn náu cho cá, khiến nhiều loài cá hoang dã vô cùng thích thú.

Infusoria cũng sẽ được tìm thấy với số lượng lớn trong các bể này , có khả năng đến mức cá con sẽ tồn tại trên chúng trong 1-2 tuần. Mặc dù chúng có thể ăn infusoria trong thời gian dài hơn, nhưng chúng sẽ cần thức ăn phong phú hơn để duy trì sự phát triển của chúng.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (6 bình chọn)

1570 lượt xem | 0 bình luận