11 Cây Thủy Sinh Tốt Nhất Cho Cá Thần Tiên
  1. Home
  2. Cây Thủy Sinh
  3. 11 Cây Thủy Sinh Tốt Nhất Cho Cá Thần Tiên
Rium Center 6 tháng trước

11 Cây Thủy Sinh Tốt Nhất Cho Cá Thần Tiên

11 cây thủy sinh tốt nhất cho cá thần tiên (có nhiều hình ảnh)

Điều gì làm cho một cây cảnh phù hợp với cá thần tiên?

Có một số yếu tố rất quan trọng đối với cá thần tiên. Điều đầu tiên liên quan đến kích thước tuyệt đối của những con cichlid này. Chúng không nhất thiết phải phát triển to lớn, nhưng chúng có thể phát triển siêu cao. Chúng có thể cao từ 6 đến 10 inch (15 và 25 cm) khi chúng đã trưởng thành hoàn toàn.

Một sai lầm phổ biến mà nhiều người mới bắt đầu nuôi cá mắc phải là nuôi cá thần tiên trong một bể không đủ cao. Khi một con cá có thể cao 10 inch, nó cần nhiều không gian hơn để di chuyển trong bể. Do đó, khi nói đến thực vật, chúng tôi đang tìm kiếm những cây cao có thể phát triển đến đỉnh của bể.

Bên cạnh việc chọn một số cây mọc cao, có một số đặc quyền của việc nuôi một cặp cá thần tiên. Một trong số đó là lấy trứng và thậm chí có khả năng chiên. Nuôi cá thần tiên của bạn là siêu bổ ích và thú vị tuyệt vời để xem. Như đã nói, do trải qua nhiều năm sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt, cá thần tiên không phải là cá bố mẹ tuyệt vời và có khả năng ăn trứng trong vài lần thử đầu tiên.

Để khuyến khích nhân giống, việc lựa chọn cây trồng là rất quan trọng. Bạn sẽ cần một số cây có lá lớn để họ dính vào trứng của mình để , và bạn muốn nhà máy tạo ra bụi cây dày cung cấp bìa và sự riêng tư. 

1. Amazon Swords

Loại cây cần có khi nuôi (một cặp sinh sản) cá thần tiên, là Amazon Sword. Nó rất phù hợp, vì cá thần tiên cũng đến từ sông Amazon. Loài cây này mọc ra những chiếc lá hoàn hảo để cá thần tiên đẻ trứng.

Những cây này cũng phát triển rất cao, và có thể đạt từ 12 đến 16 inch (30 đến 40 cm) trong điều kiện thích hợp. Trong điều kiện ánh sáng vừa phải, những cây này phát triển tốt, nhưng khi được cung cấp ánh sáng rực rỡ và bổ sung CO2, chúng có thể phát triển rất nhanh. 

Để trồng Amazon Sword đúng cách, hãy đảm bảo cắm rễ cây vào giá thể. Đây là loại cây ăn rễ nặng và cần bổ sung chất dinh dưỡng trong đất. Bạn có thể làm điều này bằng cách thêm các tab gốc. 

2. Water sprite

Loại cây thứ hai là một khuyến nghị thực sự khi nuôi cá thần tiên: nước Sprite. Loại cây này nằm trong danh sách có sẵn và được nhiều người nuôi cá thần tiên khuyên dùng. Lý do cho điều này là bởi vì nó có thể phát triển thành một khu rừng dày và rậm rạp, bao gồm nhiều lá tốt của nó. Nó hoàn toàn phù hợp để cá thần tiên bơi qua, ẩn nấp, kiếm chút không gian riêng tư và chuẩn bị đẻ trứng.

Cây có thể cao tới 13 inch (33 cm), là cây trồng nền tuyệt vời trong nhiều bể. Các thông số nước trùng với yêu cầu của cá thần tiên là hoàn hảo. Nó được biết đến như một loại cây phát triển chậm, nhưng hoàn cảnh thích hợp có thể đẩy nhanh cây này lên. 

Khi cố gắng gây giống cá thần tiên, một bầy Water Sprite dày đặc là điều cần phải có. Kết hợp điều này với Amazon Sword và bạn đã sẵn sàng.

3. Java Fern

Một loại cây banger toàn thân là Java Fern, loại cây cực kỳ phổ biến trong giới chơi cây cảnh. Do chăm sóc đơn giản, lá lớn hơn và tốc độ phát triển chậm nên nó hoàn hảo cho những người mới bắt đầu nuôi cá. 

Khi nói đến một bể cá thần tiên, những chiếc lá mỏng nhưng cứng cáp là rất tốt cho chúng. Chúng có thể đẻ trứng vào chúng, nhưng do sự phát triển rậm rạp của loài cây này nên cá rất thích chúng bơi qua. Nó cung cấp một vỏ bọc tuyệt vời, đó là điều mà cá thần tiên thực sự đánh giá cao.

Để chăm sóc tốt cho cây Dương xỉ Java của bạn, có một điều bạn cần lưu ý: không chôn rễ. Mặc dù tôi phải thừa nhận rằng rễ trông thực sự giống cây trồng, nhưng tốt nhất là không nên chôn chúng, vì điều này có thể làm thối bộ rễ. Thay vào đó, hãy gắn cây vào một mảnh lũa hoặc một tảng đá. Điều này sẽ cố định cây và làm nó nặng hơn. 

Java Fern cần ánh sáng từ thấp đến trung bình, phát triển chậm nên không cần nhiều chất dinh dưỡng bổ sung và hoạt động tốt mà không cần bổ sung CO2.

4. Jungle Vallisneria

Một khuyến nghị thực vật khác được thiết kế đặc biệt cho cá thần tiên! Jungle Vallisneria, hay nói ngắn gọn là val rừng, mọc rất cao. Về cơ bản, đó là những thảm cỏ xanh mướt, cao mà bạn có thể trồng trong bể cá của mình. Các nửa dài có thể phát triển chặt chẽ với nhau, đó là sân chơi hoàn hảo cho cá thần tiên. 

Nhưng cây này cao bao nhiêu? Nó có thể cao tới 6,5 feet (2 mét), sẽ cao hơn hồ cá của bạn. Điều xảy ra trong trường hợp đó là những phần cao nhất của cỏ lươn nổi trên bề mặt của bể cá. Nếu cây mọc quá cao, bạn chỉ cần cắt bớt phần ngọn của cây. 

Jungle val nhân giống bằng cách bắn ra những con chạy và trồng những cây mới từ đó. Khi được đặt ở vị trí đẹp, nó là một loại cây tuyệt đẹp, đặc biệt cho các bể cá thần tiên.

5. Hoa sen hổ lùn

Tôi vẫn không chắc chắn về tên của loài thực vật này. Nó thường được gọi là sen hổ lùn, sen hổ đỏ, huệ hổ lùn và bất kỳ sự kết hợp nào giữa chúng. Những gì bạn nên biết về loài cây này là nó có thể đâm chồi, vươn lên mặt nước. Nó có thể trồng những bông hoa lily đẹp, cũng như những bông hoa. 

Bạn mua cây này dưới dạng một củ nhỏ, sau đó bạn trồng vào giá thể. Chỉ chôn phần rễ của củ, và không để lại phần còn lại. Khi cây bắt đầu bén rễ, nó sẽ tạo ra những chiếc lá màu đỏ rất đẹp. Khi nó hoạt động tốt, nó sẽ thử tạo ra một số hoa loa kèn.

Trước khi đặt mua một số bóng đèn trên Amazon, bạn cần biết cách chứa loại cây này. Khi để một mình, rễ của loài cây này có thể chiếm toàn bộ bể cá. Do đó, tôi khuyên bạn nên trồng củ trong hộp nhựa, sau đó bạn chôn củ vào bể của mình. Ngoài ra, hãy cắt bỏ những bông hoa trước khi chúng héo, vì chúng có thể làm rơi hạt xuống khắp bể của bạn.

6. Hoa Tử Đằng

Một loại cây tuyệt đẹp cứng cáp và đa năng có tên là Water Wisteria. Đó là một loại cây tuyệt vời có thể phát triển như điên trong điều kiện thích hợp. Đó là một loại cây trồng nền hoàn hảo cho bể cá thần tiên của bạn, có thể mang lại cho chú cá thanh lịch của bạn thứ gì đó để bơi qua. 

Cây dễ nhân giống bằng cách cắt tỉa phần ngọn và trồng lại cây này trong giá thể. Bạn chỉ cần mua một vài cành cây mà theo thời gian có thể cung cấp cho bạn tất cả các loại cây bạn cần. Trong tự nhiên, cây mọc cao đến mức các bộ phận của cây bị gãy ra, sau đó sẽ trở thành cây mới. 

Như tôi đã nói, Water Wisteria rất đa năng. Bạn có thể cắm rễ chúng xuống giá thể nhưng cũng có thể để chúng nổi xung quanh bể. Khi bạn có dòng điện nặng, tôi không khuyên bạn nên sử dụng cây này như một cây nổi. Bạn luôn có thể thử và xem điều gì phù hợp nhất với mình.

7. Rong đuôi chồn

Một loại cây tuyệt vời và dễ trồng là một lựa chọn tuyệt vời cho bể cá thần tiên được gọi là Hornwort. Nếu bạn chưa từng nghe về loài cây này, bạn có thể cho rằng nó là một loại cây khó trồng vì sinh trưởng tốt. Thay vào đó, cây này thích hợp cho bể mới bắt đầu! Miễn là bạn có ánh sáng vừa phải đến sáng và thêm nhiều phân bón lỏng, bạn sẽ không gặp bất kỳ vấn đề nào với cây này.

Lý do tại sao tôi đã thêm loại cây này vào danh sách thích hợp cho cá thần tiên là vì nó là một loại cây thân dễ trồng mà bạn có thể trồng ở bất cứ đâu trong bể. Nó có thể phát triển rất cao, đó là điều bạn muốn làm cây nền trong bể cá thần tiên. Nếu bạn cắt tỉa chúng, bạn cũng có thể trồng chúng như những cây trồng ở mặt đất không mọc hết lên mặt nước.

Khi bạn trồng Hornwort dày đặc, bạn sẽ thấy cá thần tiên của mình bơi giữa các thân cây để tìm chỗ ẩn nấp. Nhìn chung, một lựa chọn tuyệt vời!

8. Ambulia (Limnophila sessiliflora)

hình ảnh – Ranjith-chemmad– CC4.0 không có thay đổi

Một loại cây có nhiều yêu cầu hơn các cây khác trong danh sách này được gọi là Ambulia. Đây là thân cây yêu thích của tôi và có một cái nhìn rất mang tính biểu tượng. Nó cũng sẽ phát triển đến đầu bể của bạn và chia sẻ các tính năng tương tự với Hornwort. 

Để cây này phát triển tốt, bạn phải bổ sung thêm một số CO2 vào nước của mình. CO2 tự nhiên trong bể của bạn không đủ cho sự phát triển thích hợp của cây khi nói đến loại cây này. Để nhân giống Ambulia, hãy trồng lại cành giâm vào giá thể.

Ambulia là một loại cây phát triển rất nhanh, vì vậy bạn chắc chắn sẽ cần bổ sung phân bón lỏng để tạo điều kiện cho cây phát triển nhanh chóng. Tôi luôn giới thiệu Seachem Flourish, có giá cả phải chăng và có sẵn trên Amazon. Bạn có thể kiểm tra giá hiện tại ở đây. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về phân bón lỏng, tôi đã viết về nó trên trang web của mình tại đây.

9. Bèo

Nếu bể cá của bạn cung cấp đủ chiều cao để cá thần tiên trưởng thành của bạn tự do bơi lội xung quanh, thì việc thêm thực vật nổi có thể là một sự bổ sung tuyệt vời. Rễ của Rau diếp nước sẽ mang lại trải nghiệm giống như một tấm chăn cho cá của bạn, mang lại cho chúng cảm giác được bảo vệ và an toàn.

Lý do tại sao tôi nói về không gian bơi đủ là vì rễ có thể hạn chế việc bơi lội và do đó làm giảm chiều cao của bể của bạn một cách hiệu quả. Nếu bể của bạn đủ lớn thì điều này không có vấn đề gì và không phải là điều bạn nên lo lắng.

Để giữ nước rau diếp sống, có ba điều đơn giản bạn nên lưu ý. Bạn sẽ cần đèn hồ cá để cung cấp ánh sáng, thêm phân bón lỏng để giữ cho nước hồ cá giàu chất dinh dưỡng và giữ cho bề mặt bị kích động ở mức tối thiểu. Thực vật trôi nổi không thích dòng chảy nhanh, chúng thích ở một mình để phát triển.

Bên cạnh rau diếp nước, có rất nhiều lựa chọn thực vật nổi tuyệt vời khác. Tôi chỉ chọn cái này vì nó có sẵn rộng rãi, nhưng tôi đã tạo một danh sách gồm 6 loại thực vật nổi tuyệt vời có sẵn để bạn lựa chọn.

10. Anubias

Các loại cây phổ biến trong thú chơi đều là các giống cây Anubias. Chúng có những chiếc lá dày cứng cáp rất thích hợp cho cá thần tiên đẻ trứng. Vì lá và thân dày nên chúng không thích hợp để cá thần tiên bơi qua, nhưng điều đó không sao cả. Chúng cũng không phát triển cao như vậy, vì vậy bạn có thể sử dụng chúng làm cây trồng ở trung cảnh trong bể của mình.

Cây Anubias cực kỳ đơn giản để chăm sóc, bởi vì chúng phát triển chậm và do đó không cần đèn sáng, bổ sung CO2 hoặc phân bón bổ sung. Chúng hoạt động tốt nhất trong điều kiện ánh sáng yếu hoặc khu vực có bóng râm trong bể của bạn. 

Bởi vì chúng phát triển chậm, lá sẽ thu thập một số tảo theo thời gian. 

Chúng cũng là một trong số ít loài cây dễ ra hoa dưới nước. Chúng thực sự là những lựa chọn thực vật tuyệt vời cho bất kỳ bể cá nào thực sự. Chúng có nhiều kích cỡ khác nhau, vì vậy hãy đảm bảo chọn một cái phù hợp với nhu cầu của bạn.

11. Nhân mã lùn

Tôi chỉ thực sự che nền và một số cây ở giữa cho cá thần tiên. Đó là bởi vì chúng hoàn hảo cho những bể cá thần tiên cao, nhưng tất nhiên bạn cũng có thể thêm những cây nhỏ hơn ở phía trước bể cá. Một lựa chọn tuyệt vời là Nhân mã lùn, nhưng các lựa chọn khác bao gồm Cryptocoryne Wendtii hoặc C. Parva, Blyxa Japonica và Echinodorus Latifolius.

Khi nói đến Nhân mã lùn, bạn phải lưu ý rằng chúng là những cây tiền cảnh tuyệt vời miễn là bạn cung cấp cho chúng ánh sáng rực rỡ. Chúng cần nhiều ánh sáng để duy trì sự nhỏ bé, và trong một số trường hợp, chúng có thể đột ngột phát triển cao để tiếp cận với nhiều ánh sáng hơn. Trong trường hợp đó, hãy lạc quan và coi chúng là những cây trung cảnh tuyệt vời.

Tốt nhất bạn nên trồng Cây Nhân Mã lùn trong đất hồ thủy sinh giàu chất dinh dưỡng hoặc thêm một số rễ cây để có thêm phân bón. 

Chất nền tốt nhất cho cá thần tiên là gì?

Hầu hết các loại cây mà chúng ta đã thảo luận đều cần được cắm rễ trong giá thể. Vì cá thần tiên là loài cichlid và thỉnh thoảng lại thích lộn xộn trong lớp nền, nên tốt nhất bạn nên tránh những loại sỏi cứng. Những viên sỏi quá nặng nên không thể di chuyển sang một bên và các cạnh sắc có thể làm tổn thương vây của cá.

Thay vào đó, hãy sử dụng sỏi mịn với các cạnh nhẵn, hoặc thậm chí có thể là cát hồ cá. Cả hai lựa chọn đều tuyệt vời để trồng cây cảnh và an toàn hơn cũng như phù hợp hơn với các hành vi cụ thể của cá thần tiên. 

Cá thần tiên có cần thực vật sống không?

Một câu hỏi phổ biến được hỏi về cá thần tiên, cũng như nhiều loài cá khác mà chúng ta có thể nuôi, là liệu chúng có cần thực vật sống hay không. Câu trả lời đúng duy nhất là chúng có thể sống và phát triển mà không cần thực vật sống, nhưng thực sự được hưởng lợi từ tất cả những điều tốt đẹp mà thực vật sống mang lại. 

Thực vật cung cấp sự che chở mà cá thần tiên cần cảm thấy an toàn. Điều này có thể được tái tạo bằng cách sử dụng cây giả, nhưng cá thần tiên cũng thích bơi qua các phần được trồng dày đặc của bể. Khó hơn để tái tạo điều này bằng cách sử dụng cây giả.

Cuối cùng, cây thủy sinh sống thực sự hỗ trợ làm sạch nước bể cá bằng cách loại bỏ amoniac, nitrit và nitrat. Điều này có nghĩa là các nhà máy loại bỏ các chất hòa tan ở nồng độ thấp có thể gây độc cho cá của bạn. 

Một điều nữa là chúng tôi luôn cố gắng tái tạo môi trường sống tự nhiên của loài cá, và tôi cá với bạn là có vô số loài thực vật ở sông Amazon. 

Cá thần tiên có ăn thực vật không?

Mặc dù cá thần tiên thích gặm thực vật thường xuyên, nhưng chúng sẽ không ăn toàn bộ chúng. Đảm bảo chúng được ăn uống đầy đủ và có chế độ ăn uống đầy đủ bằng cách cho ăn thức ăn khác. Có những câu chuyện về những người chăn nuôi đã cho ăn rau và dừng lại, nơi mà cá thần tiên được cho là chuyển sang thực vật. Từ những câu chuyện khác, tôi chỉ có thể kết luận rằng nó thực sự khác nhau ở mỗi loài cá. 

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (1 bình chọn)

94 lượt xem | 0 bình luận