10 loài cá tầng đáy tuyệt vời cho bể cá của bạn
 1. Home
 2. Cá Cảnh
 3. 10 loài cá tầng đáy tuyệt vời cho bể cá của bạn
Rium Center 11 tháng trước

10 loài cá tầng đáy tuyệt vời cho bể cá của bạn

Bạn có khá nhiều lựa chọn khi cho cá ăn tầng đáy. Các giống được liệt kê ở đây có sẵn để mua ở hầu hết các cửa hàng cá. Mỗi con đều có cá tính riêng, tập hợp hành vi và yêu cầu chăm sóc. Hãy dành thời gian trước khi quyết định cái nào sẽ là sự bổ sung hoàn hảo cho môi trường sống trong nhà của bạn.

10 loại cá ăn đáy phổ biến

Các khuyến nghị sau đây là hướng dẫn chung, vì vậy hãy luôn kiểm tra với nhà lai tạo hoặc cửa hàng vật nuôi mà bạn mua máng ăn dưới cùng của mình để được hướng dẫn chăm sóc cụ thể.

1. Cá Chạch Kuli – Kuhli Loach

Kuhli Loach

Chạch Kuhli dài giống lươn trở thành một người bạn đồng hành tuyệt vời trong bể cá và không chỉ cho các dịch vụ dọn dẹp hồ nó cung cấp. Kuhlis thích lượn quanh bể để tìm nơi đào hang bên dưới hoặc phía sau. Màu sắc và các sọc đậm của chúng rất đặc biệt và đẹp mắt.

Tính cách và khả năng tương thích

Kuhlis nổi tiếng là hòa bình. Chúng thích sống chung với một số ít những con Kuhli khác. Một Kuhli được nuôi riêng có thể sẽ dành phần lớn thời gian để thu mình lại và trốn đi. Tốt nhất nên nuôi chúng với các loài cá không hung dữ. Nói chung, có lẽ bạn không nên đặt Kuhlis trong cùng bể với Cichlid hoặc với bất kỳ động vật thủy sinh nào bạn từng thấy có biểu hiện hung hăng.

Lời khuyên về Chăm sóc và Môi trường sống

Chạch Kuhli thích đào hang dưới nền bể của chúng, vì vậy tốt nhất bạn nên sử dụng cát hoặc sỏi mịn để chúng không bị thương bởi đá lởm chởm. Những con cá có thể dễ dàng bơi vào các ống đầu vào của bộ lọc, vì vậy chúng phải được che bằng một số loại màn chắn. Kuhli cũng có khả năng nhảy ngay ra khỏi bể! Bạn sẽ muốn có một nắp đậy an toàn cho bất kỳ bể cá nào chứa những con cá khỏe mạnh này.

Kuhlis hầu hết hoạt động kiếm ăn vào ban đêm, vì vậy bạn có thể muốn thêm đèn quan sát vào ban đêm. Chúng ăn tạp và sẽ ăn thức ăn có nguồn gốc từ thực vật cũng như thức ăn sống. Bạn có thể cho chúng ăn giun thủy tinh, giun máu, giáp xác và tubifex ngoài chế độ ăn thường xuyên của chúng là các mảnh vụn trong bể.

Kích thước và tuổi thọ

Loài cá ăn đáy này khi trưởng thành dài đến khoảng 4 inch. Một con chạch Kuhli khỏe mạnh có thể dễ dàng sống được 10 năm.

2. Cá Chạch Vằn Zebra Loach

cá chạch vằn

Chạch Vằn được đặt tên như vậy vì các dấu sọc của nó, có màu sắc và độ dày khác nhau. Những con cá nhỏ xinh này cứng cáp một cách đáng ngạc nhiên, và được biết đến với khả năng chịu đựng những thay đổi đáng kể trong điều kiện nước.

Tính cách và khả năng tương thích

Những con vằn vằn thân thiện và thường khá ôn hòa, nhưng chúng cũng không hề thu mình lại. Chúng rất nhiệt tình và thích chơi đùa (điều này có thể gây khó khăn cho những chú cá ngoan ngoãn hơn). Chúng rất hòa thuận với những con cá khác, và thậm chí sẽ chơi chung với chúng. Trên lưu ý đó, hãy đảm bảo đặt những con chạch ngựa vằn với ít nhất một vài con chạch khác. Mặc dù chúng khá hòa thuận với hầu hết các loài cá, nhưng những con chạch nhỏ này không phải là bạn chung bể lý tưởng đối với loài cá da trơn Cory nói trên vì chúng được biết là cạnh tranh lãnh thổ.

Tránh cho cá chạch vằn vào chung bể với cá có vây hoặc đuôi dài (chẳng hạn như cá betta và cá thần tiên). Điều này là do con chạch Zebra nhỏ thân thiện của bạn có thể chỉ cắn vào những phần phụ sau đó.

Lời khuyên về Chăm sóc và Môi trường sống

Không giống như hầu hết các loài chạch khác, Chạch vằn không sống về đêm. Tuy nhiên, chúng vẫn yêu cầu nhiều nơi để chơi trốn tìm. Môi trường sống thích hợp cho loài vằn vằn phải có nhiều cây cối, đá, khúc gỗ hoặc các đặc điểm khác.

Chạch vằn yêu cầu chất nền mềm vì chúng thích đào hang bên dưới. Cát là một lựa chọn tốt. Bạn có thể sử dụng đá hoặc sỏi, miễn là nó không gồ ghề hoặc lởm chởm. Chúng có khả năng chịu đựng thay đổi điều kiện nước kém hơn một số loài ăn đáy khác, vì vậy hãy chú ý thay nước thường xuyên và theo dõi chặt chẽ mọi thứ. Họ cũng không phải là người hâm mộ lớn của đèn thực sự sáng, vì vậy hãy để ánh sáng khá mờ.

Chạch Vằn ăn tạp sẽ ăn nhiều thứ khác ngoài việc lùng sục bể của bạn để tìm những mảnh vụn ngon. Chúng đặc biệt yêu thích giun máu, giáp xác, tubifex, giun thủy tinh và tôm ngâm nước muối. Trong khi sống là tốt nhất, bạn có thể mua phiên bản đông lạnh hoặc đông khô tại các cửa hàng thú cưng hoặc trực tuyến.

Một lưu ý khác về chế độ ăn của chạch Vằn: chúng thấy ốc khá ngon. Điều này có thể tuyệt vời nếu bạn có những con ốc không mong muốn trong bể của bạn.

Kích thước và tuổi thọ

Chạch vằn tương đối nhỏ và thường dài không quá 10 Cm. Một con chạch vằn được chăm sóc tốt có thể sống tới 10 năm.

3. Cá Chạch Yoyo Loach

chạch yoyo

Chạch YoYo đôi khi còn được gọi là Chạch lưới vì hoa văn đặc biệt của nó. Mặc dù các câu chuyện khác nhau, nhưng sự đồng thuận chung là YoYo được đặt tên vì những dấu hiệu này thường giống chữ “Y” và “O”.

Tính cách và khả năng tương thích

Chạch Yoyo là cá yêu thích của những người nuôi cá vì chúng có vẻ cá tính hơn nhiều loại ăn đáy khác. Một số chủ nuôi chạch YoYo sẽ nói với bạn rằng YoYo của họ sẽ phản ứng với sự hiện diện của chủ, và thậm chí “chơi đùa” với họ từ phía sau kính bể cá. Chúng là loài cá hòa bình, nhưng có thể hơi hung dữ khi bị đặt chung với những người bạn cùng bể không đúng cách.

Tốt hơn là nên nuôi chạch YoYo của bạn với một nhóm cá giống nhau, vì chúng thích chạy theo bầy nhỏ. Tốt nhất bạn nên tránh đặt những con cá quá hung dữ hoặc quá ngoan ngoãn vào cùng bể với YoYo của bạn. Những chú cá quá nhút nhát có thể bị bắt nạt bởi lũ chạch YoYo.

Lời khuyên về Chăm sóc và Môi trường sống

YoYos khá đặc biệt về điều kiện nước, vì vậy hãy theo dõi chặt chẽ nhiệt độ, độ pH và độ sạch trong bể của bạn. Chúng sống về đêm và thích đào bới xung quanh trong chất nền của bể. Trên thực tế, chúng thậm chí có thể đào hang bên dưới và ẩn náu ở đó. Vì vậy, hãy giữ cho lớp nền YoYo luôn mềm mại và mịn màng. Cát là một sự lựa chọn tuyệt vời. Mặc dù được biết đến với tính cách vui nhộn, nhưng hãy lưu ý rằng một YoYo mới được thêm vào có thể hơi nhút nhát vì nó đã quen với môi trường xung quanh.

Những con chạch YoYo thích thức ăn có nguồn gốc động vật như giun máu, tôm ngâm nước muối và các loại côn trùng khác nhau – và giống như những con chạch khác, chúng sẽ vui vẻ ngấu nghiến bất kỳ con ốc nào trong bể. Tuy nhiên, chúng cũng sẽ ăn tảo và các loại thức ăn ăn cỏ khác.

Đậy nắp bể thật kỹ vì YoYo có thể nhảy ra ngoài.

Kích thước và tuổi thọ

Những con chạch YoYo phát triển dài khoảng 3 đến 5 inch trong điều kiện nuôi nhốt. Tuy nhiên, YoYos hoang dã có thể lâu hơn. Chúng thường sống khoảng 5 đến 10 năm, nhưng có một số trường hợp đã biết những con cá này sống từ 15 năm trở lên.

Kích thước và tuổi thọ

Cá da trơn Cory có kích thước nhỏ gọn, phát triển chiều dài không quá 3 inch. Chúng có thể sống khá lâu nếu được chăm sóc đúng cách. Trong khi Cories chỉ sống được khoảng 5-7 năm trong tự nhiên, mẫu vật nuôi nhốt có thể sống từ 15 năm trở lên.

4. Cá Tỳ Bà Mũi Lông – Bristlenose Plecostomus

Bristlenose plecostomus đôi khi còn được gọi là Bushy Nose plecostomus vì chiếc mũi có nhiều tua phức tạp của nó. Nó cũng là một chất tẩy rửa xe tăng thực sự tốt.

Tính cách và khả năng tương thích

Bristlenose plecos là những sinh vật khá thoải mái. Chúng hòa thuận với hầu hết các loại cá khác. Chỉ cần không đặt chúng với những con cá đặc biệt hung dữ có thể tấn công hoặc quấy rối cuộc sống yên bình. Chúng rất thú vị khi quan sát, khi chúng vui vẻ di chuyển quanh bể, lướt tảo khỏi bề mặt của nó.

Lời khuyên về Chăm sóc và Môi trường sống

Bristlenose pleco thường thích một chế độ ăn chủ yếu là thực vật. Bristlenose plecos thưởng thức nước có khí với một số chuyển động. Những loài cá ăn đêm này hầu hết hoạt động vui chơi và kiếm ăn vào ban đêm. Chúng cần thực vật, đá và những thứ khác để ẩn nấp vào ban ngày. Tuy nhiên, hãy tránh bất cứ thứ gì có thể gây hại cho các thanh nhạy cảm của chúng.

Plecos sẽ gặm nhấm tảo và các thức ăn khác do đồng loại để lại, nhưng thường cần bổ sung một số chế độ ăn uống để có dinh dưỡng tối ưu. Bạn có thể mua thức ăn cho thú cưng từ hầu hết các cửa hàng thú cưng.

Kích thước và tuổi thọ

Bristlenose plecostomus phát triển dài tới khoảng 15 Cm, là một kích thước tuyệt vời đối với nhiều bể nuôi trong nhà. Nó đủ lớn để dọn sạch một lượng đáng kể chất thải trong bể, nhưng không lớn đến mức làm chật bể bể (để tham khảo, loài Common plecostomus phát triển dài tới khoảng một foot).

5. Cá Chuột – Cory Catfish

corydoras lùn

Cá chuột có nhiều màu sắc và kích cỡ. Lớp da cứng bao phủ cơ thể của chúng khiến chúng trở thành một loài cá đặc biệt cứng cáp. Đặc điểm nổi bật nhất của chúng là phần phụ giống như râu – được gọi là râu – kéo dài từ khuôn mặt của chúng.

Tính cách và khả năng tương thích

Cá chuột – Cory Catfish, hoặc Cory Cats, có tính khí ôn hòa và khá dễ chăm sóc. Chúng đối lập với sự hung hãn. Chúng hòa hợp với tất cả các loại sinh vật thủy sinh khác nhau. Bản tính hiền lành này có thể khiến Cá chuột gặp rắc rối nếu nó được nuôi chung với một loài cá thích chiến đấu, vì Cá chuột sẽ không tự vệ. Hãy ghi nhớ điều này khi quyết định xem Cá chuột có phù hợp với bể của bạn hay không.

Những con cá thân thiện này thích trở thành thành viên của một nhóm, vì vậy tốt nhất bạn nên mang về nhà một số ít Cá chuột. Bơi lội trong trường nhiều cá chuột không chỉ cần thiết cho sức khỏe tối ưu, những con cá này còn thể hiện tính cách tươi sáng hơn khi chúng có một vài người bạn chơi cùng. Nhìn một đàn Cá chuột Cory nhỏ tham gia vào thói quen bơi đồng bộ đặc trưng của chúng thực sự khá thú vị.

Lời khuyên về Chăm sóc và Môi trường sống

Trong tự nhiên, cá Cá chuột sống ở sông suối. Ở đây, chúng thích ẩn mình giữa cây cỏ và đá. Trong điều kiện nuôi nhốt, môi trường sống của chúng nên được trang bị phù hợp. Khi nói đến chất nền, những con cá này thích cát hơn sỏi. Điều này là do lớp nền nhám có thể cắt chúng. Chúng thưởng thức nước bằng một số chuyển động, mô phỏng dòng nước chảy trong môi trường sống bản địa của chúng.

Cá chuột thích hầu hết các loài thực vật thủy sinh. Một số giống dễ tìm mà Cory bé bỏng của bạn sẽ yêu thích bao gồm:

 • Java Moss
 • Java Fern
 • Hornwort
 • Rau má

Các loại Cá chuột

Bạch tạng: Cá chuột bạch tạng màu trắng hồng rất nổi bật. Họ cũng được biết đến là những người có tính khí rất sôi nổi.

Peppered: Được biết đến với những vết lốm đốm đặc biệt, giống cá da trơn Cá chuột này rất phổ biến và thường dễ tìm.

Panda: Panda Cory catfish cũng rất dễ kiếm. Tên của chúng xuất phát từ cơ thể màu sáng và những mảng tối xung quanh đầu và đuôi.

Pygmy: Pygmy Cory chỉ dài khoảng 1 inch. Một điều khác khiến loài cá nhỏ này khác biệt với họ hàng của nó là thực tế là nó thích bơi xung quanh ở phần giữa của bể thay vì luôn ở dưới đáy.

Sterbai: Dễ dàng là một trong những loại Cories hấp dẫn nhất, Sterbai (còn gọi là Sterba’s Cory) hiển thị một hoa văn đốm tuyệt đẹp.

Julii: Giống Cá chuột này được yêu thích vì có sọc đẹp, trông giống như một mê cung phức tạp. Vì Juliis thật khá hiếm, những con được bán trong các cửa hàng thú cưng thường là Juliis giả.

6. Cá bống otto – Otocinclus

Bạn có thể thấy cá bống otto được gọi là Otto, Otto Cat, Dwarf Sucking Catfish và Midget Sucker Fish. Chúng trông khác với những gì người ta có thể mong đợi về một con cá da trơn, vì chúng không hiển thị “râu” đặc trưng.

Tính cách và khả năng tương thích

Hòa bình và không đối đầu, cá bống oto hòa đồng với các loài cá không hung dữ khác. Chúng hoạt động tốt với cá chuột, và với hầu hết các loại tép và ốc nước ngọt. Những người bạn cùng bể xấu đối với Otto bao gồm cichlid, oscars, cá vàng. Những loài này có thể chiến đấu với – và thậm chí giết chết – một con cá bống oto.

Bạn nên luôn đặt loài cá này với một vài con khác cùng loại, vì Ottos phát triển mạnh trong các đàn nhỏ.

Lời khuyên về Chăm sóc và Môi trường sống

Ottos là động vật ăn rêu tảo và thích gặm các loại tảo tích tụ trên các bề mặt xung quanh bể cá. Một số cũng sẽ ăn những miếng bí ngòi khi được cung cấp. Tảo wafer có tác dụng bổ sung vào chế độ ăn uống. Các chuyên gia khuyên bạn nên đặt chúng trong một bể được thiết kế có nhiều cây thủy sinh và không gian ẩn náu cho loài cá nhỏ, nhút nhát này.

Những con cá nhỏ này yêu cầu điều kiện bể nhất quán và sự thay đổi mạnh về nhiệt độ hoặc các biến số khác có thể gây tử vong.

Kích thước và tuổi thọ

Con cá trê nhỏ này chỉ dài khoảng 2-5 Cm khi trưởng thành. Trong điều kiện thích hợp, chúng có thể sống đến 5 năm.

7. Cá trực thăng

cá trê cành

Cá trực thăng được đặt tên vì vẻ ngoài dài và mỏng – không khác gì một chiếc trực thăng.

Tính cách và khả năng tương thích

Ngoài vẻ ngoài độc đáo, hành vi của loài cá này cũng khiến nó trở nên khác biệt với đám đông. Cá trực thăng không phải bơi xung quanh một cách nhàn nhã. Thay vào đó, chúng thường được tìm thấy gắn trên bề mặt của một thứ gì đó trong bể. Khi chúng sẵn sàng chuyển sang việc khác, chúng sẽ nhanh chóng chuyển sang làm việc đó. Đây hầu hết là một cơ chế sinh tồn; Cá trực thăng cố gắng hết sức để luôn trông giống như tên gọi của nó. Nó rất cam kết với điều này, rằng Cá trực thăng thường sẽ bất động ngay cả khi bị bắt.

Cá trực thăng hoàn toàn không hung dữ và có thể bị những con cá khác bắt. Hãy cẩn thận khi coi loài cá này như một bổ sung cho bể cộng đồng của bạn. Trong hầu hết các trường hợp, những con cá này hoạt động tốt nhất khi được đặt cùng loài hoặc rất giống nhau.

Môi trường sống và Chăm sóc

Như bạn đã biết, những con cá nhỏ này trông giống như một cành cây nhỏ. Điều này có nghĩa là chúng có thể dễ dàng hòa hợp với các đặc điểm cảnh quan trong nhiều môi trường sống của bể cá. Bạn có thể thấy mình thường xuyên chơi trò “phát hiện Cành cây” trong bể của mình. Cá trực thăng yêu cầu nước sạch đặc biệt. Chất độc và mảnh vụn dễ tích tụ trong một bể nhỏ hơn, vì vậy hãy tính đến điều này khi quyết định xem liệu bạn có thể đáp ứng nhu cầu về tình trạng nước của bể cấp nước đáy này hay không.

Kích thước và tuổi thọ

Mặc dù thường khá nhỏ nhưng những con Cá trực thăng này có khả năng dài tới 15 Cm. Chúng có thể sống đến cả thập kỷ. Điều đó nói lên rằng, việc một con sống lâu như vậy không phổ biến lắm vì chúng có thể rất nhạy cảm với những thay đổi trong môi trường sống.

8. Cá Bút Chì – Siamese Algae Eater

người ăn tảo xiêm

Có quan hệ họ hàng gần gũi với cá chép, những loài cá dọn dẹp bể này rất dễ tìm thấy ở hầu hết các cửa hàng vật nuôi và cửa hàng trực tuyến. Chúng rất tinh tế và hấp dẫn, là sự bổ sung tuyệt vời cho nhiều bể cá nước ngọt.

Tính cách và khả năng tương thích

Cá bút chì là loài cá rất hòa bình và hiếm khi tỏ ra hung dữ với đồng loại. Chúng cũng tràn đầy năng lượng. Những chuyển động lẻ tẻ của chúng có thể làm khó chịu những con cá ngoan ngoãn hơn. Những con Cá bút chì làm tốt nhất khi có 1 nhóm trong bể.

Những con cá này tương thích với nhiều loại cá khác bao gồm cá chuột, cá bảy màu, tetras, gourabis. Chúng cũng hoạt động tốt với hầu hết các loại tép và ốc nước ngọt. Mặc dù không cần thiết phải có nhiều bạn cùng bể, những con Cá bút chì sẽ thể hiện những hành vi thú vị nhất nếu chúng có vài người bạn đi cùng.

Môi trường sống và Chăm sóc

Cá bút chì khá linh hoạt; chúng có thể phát triển mạnh trong nhiều điều kiện bể khác nhau. Chúng thường không cần nhiều thời gian để thích nghi với môi trường mới và chúng thường bắt đầu tìm kiếm đồ ăn vặt ngay khi bạn cho chúng vào bể. Chúng thích một bể cá được trồng nhiều để chúng có nhiều cơ hội thu hoạch tảo tích tụ – cũng như cung cấp các điểm ẩn náu.

Như bạn có thể đoán, những con cá này chủ yếu ăn tảo và các chất thực vật khác. Tuy nhiên, chúng không phải là loài siêu kén ăn và sẽ ăn khá nhiều bất cứ thứ gì chúng tìm thấy xung quanh bể. Nếu bạn nghi ngờ bể của mình không cung cấp đủ lượng tảo tích tụ để khiến người ăn tảo Xiêm của bạn hài lòng, bạn có thể bổ sung bằng các mảnh, thức ăn viên và thậm chí là thức ăn sống như tôm ngâm nước muối hoặc giun huyết.

Kích thước và tuổi thọ

Cá bút chì khá nhỏ. Chúng được phân biệt bởi tuổi thọ dài của chúng; một số đã được biết là sống trong 10 năm.

9. Ốc

ốc thủy sinh

Nhiều người bổ sung ốc cảnh nước ngọt vào bể của họ để giúp giữ cho bể sạch sẽ. Ốc cũng có thể mang lại một nét kỳ lạ cho bất kỳ môi trường nước nào. Có một số giống hoạt động tốt trong bể cá cộng đồng. Ốc Nerite, ốc Inca, và ốc Ngà đều là những giống ốc phổ biến đối với những người chơi cá cảnh. Mặc dù có rất nhiều loại ốc khác có thể được đặt trong bể cá nước ngọt của bạn, nhưng hãy cẩn thận khi chọn chúng. Một số loài có thể sinh sản nhanh đến mức dân số của chúng có thể nhanh chóng phát triển ngoài tầm kiểm soát (Ốc thỏ được đặt tên như vậy vì lý do chính xác này). Những con khác – cụ thể là ốc Sát thủ – sẽ giết bất kỳ con ốc nào khác trong bể.

Tính cách và khả năng tương thích

Ngoại trừ ốc Sát thủ, ốc nước ngọt có xu hướng là những sinh vật nhỏ xinh hiền hòa. Chúng làm nơi trú ẩn tốt cho hầu hết các loại cá nước ngọt. Cá và động vật hung dữ hơn có thể cố gắng tấn công ốc sên.

Môi trường sống và Chăm sóc

Về bản chất, ốc sên có khả năng bảo dưỡng khá thấp, và chúng sẽ vui vẻ dành cả cuộc đời đi lại chậm rãi quanh bể để ăn hết chất thải và mảnh vụn. Tuy nhiên, chúng cần có điều kiện nước khá ổn định, vì vậy hãy tránh những thay đổi đột ngột đối với môi trường của chúng. Không bao giờ sử dụng nước mềm cho bể có ốc sên trong đó; chúng cần canxi trong nước cứng để giữ cho vỏ khỏe mạnh.

Ốc sên sẽ khám phá mọi nơi có thể mà chúng có thể. Đảm bảo rằng chúng không thể tiếp cận các khu vực mà chúng có thể bị thương, chẳng hạn như bên ngoài bể hoặc bên trong cơ chế lọc.

Kích thước và tuổi thọ

Trong tự nhiên, ốc sên không có xu hướng sống quá vài năm. Điều này là do chúng, thành thật mà nói, là con mồi dễ dàng cho nhiều sinh vật mà chúng chia sẻ nước. Khi được nuôi làm thú cưng, ốc sên có thể sống từ một thập kỷ trở lên. Ốc nước ngọt có kích thước và hình dạng khác nhau, tùy thuộc vào loài. Một số không bao giờ đạt đến mốc một inch, trong khi những người khác có thể tăng thêm hai inch hoặc dài hơn.

10. Tép

tôm nước ngọt

Một con tép tạo nên một sự bổ sung đặc biệt dễ thương cho bể của bạn. Chúng cứ bận rộn gặm nhấm sự phát triển của tảo xung quanh bể cá của bạn và chúng khá thú vị khi quan sát chúng làm việc này. Có khá nhiều loại đã trở nên có sẵn, với một loạt các màu sắc và hoa văn.

Tính cách và khả năng tương thích

Tép cảnh nhỏ thường giữ cho riêng mình và không gây ra nhiều mối đe dọa cho những loài mà chúng chia sẻ không gian. Chúng có thể được nuôi chung với những loài cá nhỏ, ngoan ngoãn như Ember tetras, gouramis, cá 7 màu, otocinclus và chuột. Chúng cũng có thể sống chung với hầu hết các loài ốc nước ngọt.

Môi trường sống và Chăm sóc

Mỗi loài tép yêu cầu điều kiện nước cụ thể, vì vậy hãy kiểm tra với nhà lai tạo hoặc cửa hàng vật nuôi khi bạn mua tép. Tất cả chúng đều nhạy cảm với hàm lượng nitrat và amoniac cao, vì vậy điều quan trọng là phải chu trình bể đúng cách trước khi đưa chúng vào.

Trong khi chúng ăn tảo trong bể, hầu hết tép sẽ vui vẻ ngấu nghiến bất cứ thứ gì bạn cho vào nước. Chỉ cần cẩn thận để không cho ăn quá nhiều. Đừng bổ sung quá nhiều khiến tôm của bạn ngừng làm sạch bể của bạn.

Kích thước và tuổi thọ

Tép cảnh có kích thước khác nhau tùy theo loài. Các giống nhỏ hơn thường sống trong vài năm, trong khi một số loài lớn hơn đã được ghi nhận là sống 10 năm trở lên trong điều kiện nuôi nhốt.

Một số lưu ý về việc giữ thức ăn dưới đáy trong bể cá của bạn

 • Luôn yêu cầu các hướng dẫn chăm sóc cụ thể theo loài đối với bất kỳ loài ăn đáy nào mà bạn định mang về nhà.
 • Hãy chắc chắn rằng bạn đang cung cấp một bể đủ lớn cho những con cá bạn chọn.
 • Chú ý chọn bạn cùng bể yêu cầu điều kiện môi trường sống tương tự.
 • Hãy dành thời gian để đi vòng quanh bể của bạn trước khi đưa chúng và các động vật thủy sinh khác vào.
 • Không bao giờ sử dụng bất kỳ loại đồ vật cảnh quan bể nào có cạnh sắc hoặc khe hở quá nhỏ có thể gây thương tích cho vật nuôi của bạn.
 • Nếu bạn bổ sung vào chế độ ăn của cá ăn đáy của mình, hãy theo dõi để đảm bảo rằng chúng đang được chia sẻ công bằng. Các loài cá khác trong bể cá có thể ngấu nghiến thức ăn mà bạn thêm vào trước khi chúng xuống máng ăn dưới đáy. Đây là lý do tại sao thức ăn viên chìm (thay vì viên nổi) thường là lý tưởng.
 • Đừng chứa quá nhiều. Việc thêm quá nhiều cá vào bể không chỉ không tốt cho sức khỏe (và không tốt cho thú cưng của bạn) mà ngay từ đầu nó có thể phủ nhận tác dụng của việc thêm những loài ăn tảo vào bể của bạn.

Cá tầng đáy có ăn phân không?

Không có loại cá nào ăn phân trong hồ của bạn đâu. Cá tầng đáy thường dọn dẹp các thức ăn thừa trong hồ bạn.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (8 bình chọn)

1972 lượt xem | 0 bình luận