11 Loài Cá phổ Biến & Dễ Nuôi Cho Người Mới
 1. Home
 2. Cá Cảnh
 3. 11 Loài Cá phổ Biến & Dễ Nuôi Cho Người Mới
Rium Center 9 tháng trước

11 Loài Cá phổ Biến & Dễ Nuôi Cho Người Mới

Top 11 loài cá phổ biến & dễ học cho người mới bắt đầu chơi thủy sinh

Khi bạn là người mới bắt đầu, tôi có thể hình dung rằng bạn khó tìm ra loại cá đang đi học nào bạn muốn thêm vào bể cá của mình. Ít nhất đó là trường hợp của tôi. Kể từ đó tôi đã xem xét rất nhiều loài khác nhau có thể có cho người mới bắt đầu.

Dưới đây là danh sách 11 loài cá bạn có thể nuôi làm cá đi học trong bể cá cộng đồng nước ngọt của bạn.

1. Harlequin Rasbora

 • Chiều dài 2 inch (5 cm)
 • Giữ ít nhất 6 trong số chúng
 • Cá hoàn hảo cho người mới bắt đầu, không có nhu cầu đặc biệt

Harlequin rasboras, hoặc pigchop rasboras, là một trong những loại cá dành cho người mới bắt đầu học tốt nhất và siêu phổ biến. Chúng sẽ cao khoảng 2 inch (5 cm) khi chúng đã trưởng thành và siêu yên bình.

Để nuôi những con cá này, bạn không cần bất cứ thứ gì đặc biệt. Nước sạch và đủ không gian sẽ thực hiện công việc. Bạn có thể nuôi những con cá này trong một bể cá 10 gallon (40 L), khi bạn nuôi khoảng 6 con.

Tuy nhiên, càng lớn thì trường càng ấn tượng và thú vị khi xem. Điều này áp dụng cho hầu hết các loài cá đang đi học. Do đó, tôi khuyên bạn nên bổ sung khoảng 10 con cá trong một bể cá 20 gallon (80 L).

Chúng sẽ bơi ở giữa bể cá, hiếm khi đi lên bề mặt hoặc xuống lớp nền. Thêm một số cây trong bể để có chỗ che, mặc dù chúng hầu như lúc nào cũng bơi trong vùng nước thoáng.

2. Rummynose Tetra

Treu Rummynose Tetra (Hemigrammus bleheri) trong Thủy cung
 • 2 – 2,5 inch (5 – 7 cm)
 • Giữ ít nhất 6 trong số chúng
 • Yêu cầu điều kiện nước nguyên sinh

Cá đuôi dài mũi rummy là một loài cá đẹp để thêm vào bể cá của bạn. Như bạn có thể thấy trong hình, sự kết hợp giữa đầu đỏ tươi và đuôi đen trắng tạo nên một con cá tuyệt đẹp.

Mặc dù chúng không yêu cầu chăm sóc đặc biệt hoặc thiết bị cụ thể, chúng cần có chất lượng nước nguyên sơ. Nó sẽ đòi hỏi một số kinh nghiệm để nuôi cá này đúng cách.

Chúng phát triển có kích thước từ 2 đến 2,5 inch (5 – 7 cm) và do đó không thể nuôi trong bể cá 10 gallon (40 L). Khi bạn nuôi những con cá này, hãy chắc chắn rằng bạn có ít nhất 6 con nhưng tốt nhất là nhiều hơn và nhốt chúng trong một bể ít nhất là 20 gallon (80L).

Chiếc mũi đỏ tươi của chúng cũng có thể hoạt động như một chỉ thị cho môi trường của chúng. Nếu cá bị căng thẳng, do thay đổi các thông số hoặc chất lượng nước kém, màu trong mũi sẽ trở nên xỉn và kém tươi sáng.

Nhìn chung, chúng là một loài cá đẹp để nuôi.

3. Ember Tetra

Kết quả hình ảnh cho ember tetra
 • Tổng chiều dài 1 inch (2,5 cm)
 • Giữ ít nhất 6 trong số chúng
 • Giữ nhỏ, không nuôi chung với cá có thể ăn chúng

Ember tetras là loài cá nhỏ màu đỏ, là loài cá tuyệt vời dành cho lứa tuổi mới bắt đầu đi học. Chúng vẫn nhỏ và sẽ không phát triển dài thêm 1 inch (2,5 cm) khi chúng đến tuổi trưởng thành.

Bởi vì chúng là cá đi học, chúng sẽ cần được nuôi trong nhóm ít nhất 6 con, nhưng vẻ đẹp bên trong thực sự của chúng sẽ bộc lộ khi chúng bơi trong một trường lớn hơn.

Mặc dù chúng nhỏ, chúng vẫn cần kích thước bể tối thiểu là 10 gallon (40 L) vì chúng là những vận động viên bơi lội năng động đòi hỏi không gian của chúng. Mặc dù điều này có thể xảy ra, nhưng nó chắc chắn sẽ bổ ích hơn nếu bạn giữ một nhóm tetra lớn hơn.

Bởi vì những con tetra than hồng này hầu như không nổi lên bề mặt hoặc bơi xuống đáy, chúng sẽ không ăn thức ăn từ chất đáy. Do đó, bạn tình trong bể như một nhóm cá da trơn corydoras có thể là một sự bổ sung hoàn hảo.

4. Tiger Barb

 • Tổng chiều dài 3 inch (7 cm)
 • Có thể gây hấn với những con cá khác
 • Giữ ở một trường học lớn hơn để làm cho chúng bớt hung hăng hơn

Tôi nhớ rõ ràng là tôi đã rất nghi ngờ liệu tôi có định thêm một trường hổ ngạnh vào bể cộng đồng đầu tiên của mình hay không. Họ không dành cho tôi.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chúng không dành cho bạn! Những con cá này là siêu phổ biến trong thú chơi.

Trước hết, ngạnh hổ là đẹp. Chúng có các sọc đen có độ tương phản cao và các vây màu đỏ / cam sặc sỡ. Chúng là loài cá đang đi học, vì vậy khi mua, hãy đảm bảo nuôi chúng thành nhóm ít nhất 6 con.

Râu hổ sẽ dài ra 3 inch (7 cm).

Một điều quan trọng khác bạn cần biết khi xem xét hổ ngạnh là chúng được coi là một loài bán hung dữ. Chúng được biết đến với việc rượt đuổi nhau và đuổi những con cá (vây dài) khác trong bể.

Khi họ ở trong một ngôi trường nhỏ, sự hung hăng nổi bật hơn nhiều so với một ngôi trường lớn hơn.

Những ngạnh hổ này cũng không nhỏ. Chúng phát triển đến 3 inch (7,5 cm). Kích thước bể tối thiểu là 15 – 20 gallon (60 – 80L) là bắt buộc.

5. Five Banded Barb

 • Tổng chiều dài 2 inch (5 cm)
 • Ngoan hơn hổ ngạnh
 • Trở nên nhút nhát khi chúng ở trong bể với những con cá huyên náo khác

Nếu bạn yêu thích những con hổ ngạnh, nhưng lại sợ phải thêm chúng vào bể cộng đồng của mình vì sợ chúng hung dữ, hãy xem năm con hổ ngạnh!

Ngũ hổ ngạnh so với hổ ngạnh ngoan ngoãn hơn nhiều, nhưng cũng nhút nhát hơn. Ở những nơi mà hổ ngạnh có thể hiếu chiến với những con cá khác, đặc biệt là những con cá có vây dài hơn, những con hổ năm ngạnh sẽ hiền hòa hơn đối với bạn tình trong bể của chúng.

Kích thước người lớn sẽ vào khoảng 2 inch (5 cm). Chú ý rằng cái này nhỏ hơn một chút so với con hổ. Đây có thể là một lợi thế khi bạn muốn nuôi những con cá nhỏ hơn một chút nhưng có ngoại hình giống hổ ngạnh.

Trong tự nhiên, những con cá này được tìm thấy ở những vùng nước lặng hoặc ao hoặc suối trồng nhiều. Hãy thử và bắt chước những điều kiện này trong bể của bạn bằng cách cung cấp nhiều mái che và các khu vực tối hơn cho cá của bạn. Lớp nền tối màu sẽ giúp màu sắc của chúng nổi bật hơn.

Nếu không có đủ chỗ che chắn, những con cá này sẽ trở nên cực kỳ nhút nhát.

Bạn không nên nuôi những con cá này với những nơi quá náo nhiệt, vì điều đó sẽ làm cho cá ngạnh ngũ sắc trở nên rất rụt rè.

6. Glowlight Tetra

 • Tổng chiều dài 1,5 inch (4 cm)
 • Tốt cho người mới bắt đầu, không có nhu cầu đặc biệt
 • Giữ ít nhất 6 trong số chúng

Đèn phát sáng tetra! Con cá đi học đầu tiên của tôi, tôi có 10 con trong số này cho bể cộng đồng 20 gallon (80 L) đầu tiên của tôi.

Lý do tại sao tôi thích chúng rất nhiều là vì các sọc màu đỏ tươi của chúng. Có vẻ như chúng đang phát ra ánh sáng! Đặc biệt nếu bạn nuôi chúng trong một bể trồng có nền đen và bề mặt tối, màu của chúng thực sự nổi bật.

Đèn phát sáng tetra sẽ phát triển có kích thước khoảng 1,5 inch (4 cm). Những con cái sẽ lớn hơn một chút so với những con đực. Kích thước bể tối thiểu là 10 gallon và đảm bảo rằng bạn nuôi ít nhất 6 con trong số chúng cùng một lúc.

Những con cá này là hoàn hảo cho người mới bắt đầu và không yêu cầu chăm sóc đặc biệt nhiều. Họ sẽ chấp nhận thực phẩm khô cũng như thực phẩm đông lạnh và sống. Miễn là chất lượng nước vẫn tốt hơn những con cá này là hạnh phúc.

Nếu bạn đang tìm kiếm bạn đồng hành cho tetra ánh sáng rực rỡ, bạn có rất nhiều lựa chọn.

Chúng là cá cộng đồng, vì vậy chúng có thể được nuôi chung với các loài cá cộng đồng hòa bình khác như corydoras, danios, cá bảy màu, loch hòa bình và hơn thế nữa.
Chỉ cần đảm bảo rằng bạn không ghép chúng với những con cá lớn hơn vì chúng sẽ coi tetra đèn phát sáng là một món ăn ngon.

7. Cá bút chì Brown Diptail

 • Tăng lên 2,3 inch (6 cm)
 • Ở trên cùng của bể
 • Thích thực vật nổi

Cá này là một chút thẻ hoang dã. Những con cá này cực kỳ bình tĩnh và hòa bình. Mỗi khi ai đó hỏi tôi nguồn cảm hứng cho loài cá điềm tĩnh, tôi cho họ xem con cá bút chì diptail màu nâu.

Chúng phát triển với kích thước khoảng 2,3 inch (6 cm), và hoạt động tốt trong một nhóm 6 người trở lên. Vì chúng phát triển đến kích thước này, nên kích thước bể tối thiểu của chúng là 15 gallon (60 L).

Bạn sẽ hầu như luôn nhìn thấy những con cá này ở trên cùng của bể cá. Chúng thường ngồi ở những dòng sông chảy chậm, ăn côn trùng.

Chúng sẽ chấp nhận thức ăn khô, nhưng tốt nhất là nên cho chúng ăn thức ăn tươi sống đông lạnh một cách thường xuyên.

Vì họ quá ôn hòa nên cũng khiến họ có chút e dè. Chúng yêu cầu có đủ cây trồng trong bể để cảm thấy thoải mái. Thực vật nổi sẽ cung cấp cho họ một số vỏ bọc được hoan nghênh.

Những loài cá này không thích hợp với những loài cá có thể hung dữ đối với các loài cá khác như cichlid lớn hơn hoặc ví dụ như hổ ngạnh.

8. Chilli Rasbora

 • Cá nhỏ đi học (chỉ 3/4 inch hoặc 2 cm)
 • Tốt cho bể nano
 • Vận động viên bơi lội

Nếu bạn đang tìm kiếm một loài cá để thêm vào một bể nhỏ hơn, đừng tìm kiếm xa hơn! Một cây ớt rasbora là lựa chọn hoàn hảo cho bể nano, vì chúng chỉ đạt 3/4 inch (2 cm).

Tuy còn nhỏ nhưng chúng khá hiếu động khiến người xem thích thú. Đặc biệt nếu bạn nhận được một nhóm trong số họ. Vì chúng cũng là cá đang đi học, nên hãy đảm bảo nuôi chung nửa tá cá này trở lên.

Giữ chúng trong một bể khoảng 10 gallon (40 L). Rõ ràng là bạn có thể lớn hơn nhưng sẽ khó phát hiện ra chúng vì chúng quá nhỏ.

Những con cá này có thể được tìm thấy trong các dòng nước tối ở Indonesia, vì vậy hãy thử và nhân rộng loài cá này trong bể của bạn. Cung cấp cho họ nhiều nơi để ẩn nấp khi cần thiết. Cung cấp một số điểm tối hơn trong bể cá và thêm nhiều cây (sống).

Về thức ăn, những con cá này khá linh hoạt. Họ sẽ chấp nhận thực phẩm khô. Trong tự nhiên, những con cá này là những kẻ săn mồi nhỏ bé thích săn lùng những sinh vật nhỏ hơn.

Hãy cho chúng cơ hội thể hiện và rèn luyện khả năng của mình bằng cách thỉnh thoảng cho chúng ăn các loài giáp xác hoặc giun vi ba sống.

9. Hatchetfish

 • Có thể nhảy, vì vậy hãy đậy nắp bể của bạn
 • Phát triển thành 1 – 1,5 inch (2,5 – 3,5 cm)
 • Ở trên cùng của bể cá
 • Giữ ít nhất 6 trong số chúng

Những con cá nở bằng đá cẩm thạch này rất thú vị! Nếu bạn chưa bao giờ nhìn thấy một cái và chỉ mới nhìn thấy bức tranh, hãy nghe điều này. Chúng siêu phẳng.

Nếu chúng quay về phía bạn, chúng trông siêu gầy, do đó chúng được đặt tên là cá “giống”.

Điều bạn nên biết đầu tiên là họ là những vận động viên nhảy giỏi. Khi chúng sợ hãi, vì bạn hoặc vì đe dọa những con cá khác, chúng có thể nhảy xa hơn bạn mong đợi.

Vì vậy, cần đậy nắp thật chặt bể cá.

Ngoài ra, những con cá này hoạt động tốt nhất trong một nhóm, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đang nuôi ít nhất 6 con cùng một lúc.

Họ mong muốn các thông số nước có tính axit nhẹ, độ pH từ 5,5 đến 6,5 sẽ khiến họ cảm thấy như ở nhà. Nhân tiện, quê hương của họ là ở Nam Mỹ. Để đạt được độ pH thấp hơn một chút, bạn có thể thêm lá catappa hoặc lọc qua rêu than bùn.

Mặc dù chúng ăn nhiều côn trùng trong tự nhiên, chúng sẽ chấp nhận thức ăn khô trong bể cá của bạn. Tuy nhiên, hãy đảm bảo thỉnh thoảng cho chúng ăn thức ăn đông lạnh hoặc thức ăn sống để có một chế độ ăn uống đa dạng và đầy đủ.

10. White cloud mountain minnows

 • Cần nước lạnh hơn (64 đến 72 F / 18 – 22 C)
 • Tăng lên 1,5 inch (4 cm)
 • Giữ ít nhất 6 trong số chúng

Nếu bạn đang vận hành một bể cá không có máy sưởi và sẽ ở xung quanh nhiệt độ phòng, thì loài cá tuế trên núi mây trắng có thể chính là thứ bạn đang tìm kiếm.

Những con cá này hoạt động tốt nhất trong khoảng nhiệt độ từ 64 đến 72 F (18 – 22 C), và do đó hoạt động tốt trong bể không có lò sưởi.

Cá tuế núi có thể màu trắng nên được nuôi trong trường, vì vậy hãy đảm bảo bạn nuôi ít nhất 6 con trở lên trong bể của mình. Chúng phát triển có chiều dài khoảng 1,5 inch (4 cm) ở kích thước trưởng thành, vì vậy kích thước bể tối thiểu là 10 gallon.

Đối với bạn cùng bể, những con cá này có thể được nuôi chung với những con cá cộng đồng hòa bình khác có cùng kích thước. Chỉ cần đảm bảo rằng cả hai con cá sẽ thích nhiệt độ lạnh hơn.

Nếu bạn tình trong bể quá lớn, chúng rất có thể sẽ ăn những con tu hài trên núi. Tua núi thường được bán làm bạn đồng hành tốt cho cá vàng, nhưng một lần nữa, khi cá vàng quá lớn, nó sẽ coi tuế núi là thức ăn.

Những con cá này thích hợp cho người mới bắt đầu và sẽ ăn thức ăn khô, thức ăn sống và thức ăn đông lạnh. Trong tự nhiên, chúng thường ăn ấu trùng muỗi, giáp xác, các loại côn trùng khác, v.v.

11 Neon Tetra

 • Cá cảnh siêu phổ biến
 • Phát triển được 1,5 inch (4 cm)

Trong vài thập kỷ qua, cá tetra neon đã trở thành một trong những loài cá phổ biến nhất trong cộng đồng trong thú chơi này. Màu sắc sặc sỡ của chúng rất đẹp và trông hoàn hảo trong bất kỳ bể nào.

Cá tetra neon là loài cá đang đi học và do đó nên được nuôi theo nhóm từ 6 con trở lên. Kích thước bể tối thiểu là 10 gallon (40 L), tuy nhiên khi giữ khoảng 12 con trong số chúng sẽ nâng cấp lên kích thước bể 20 gallon (80 L).

Những con cá này phát triển có chiều dài 1,5 inch (4 cm).

Neon tetras là bạn tình tốt trong bể của nhiều loài cá sống trong cộng đồng hòa bình khác, tuy nhiên bạn không nên thả chúng với những loài cá có thể ăn thịt chúng.

Nói chung, khi bạn nghi ngờ một con cá có thể ăn tetra, đừng đặt chúng lại với nhau.

Thực phẩm khôn ngoan, bạn có rất nhiều lựa chọn. Thức ăn khô thông thường và thức ăn dạng mảnh sẽ đủ dùng, nhưng những con cá này thỉnh thoảng lại thích thức ăn đông lạnh và thức ăn sống. Trong tự nhiên, những con cá này ăn côn trùng và động vật bơi nhỏ như giáp xác và ấu trùng muỗi.

12 Cardinal Tetra

 • Phát triển được 2 inch (5 cm)
 • Giữ ít nhất 6 trong số chúng

Khi bạn lần đầu tiên nhìn vào một cây tứ hoa neon bên cạnh một cây tứ lá hương, bạn có thể nhầm lẫn chúng với cùng một loài. Trong khi chúng trông rất giống nhau, có một sự khác biệt. Tôi sẽ không gọi nó là một sự khác biệt lớn, nhưng có.

Trong trường hợp một tetra neon có đuôi màu xanh lam và đuôi màu đỏ, tetra hồng y có cả màu xanh lam và màu đỏ trên khắp cơ thể của nó. Toàn bộ cơ thể của nó được chia thành hai màu sáng.

Hoa hồng y tetra lớn hơn một chút so với tứ hoa neon ở kích thước trưởng thành. Các nhánh cây phát triển dài khoảng 2 inch (5 cm). Nói chung, chúng cũng đắt hơn một chút so với tetra neon.

Để giữ các thẻ bài đúng cách, hãy giữ ít nhất 6 trong số chúng cùng một lúc. Vì chúng là những vận động viên bơi lội năng động, hãy nuôi chúng trong bể ít nhất 15 gallon.

Nếu bạn muốn thêm bạn cùng bể, bạn có thể thêm các loài cá cộng đồng hòa bình khác. Ví dụ có thể là cá corydoras là loài sống dưới đáy, một con cá da trơn ancistrus là loài ăn tảo và một vài con cá giống ở trên cùng của bể của bạn.

13 Denison Barb

 • Tăng lên 6 inch (15 cm), tức là lớn
 • Giữ ít nhất 6 trong số chúng trong bể ít nhất 55 gallon (200 L)
 • Cần không gian để bơi

Con cá xinh đẹp này là loài cá học tập cho bể cá dành cho bé trai lớn. Chúng phát triển có kích thước khoảng 6 inch (15 cm) khi chúng đạt đến kích thước trưởng thành.

Cá mập denison có nhiều tên gọi: cá mập hoa hồng, cá mập mắt chảy máu, cá ngạnh sao chổi đỏ, ngạnh ngư lôi và một số tên khác. Tất cả chúng đều là những loài cá giống nhau.

Nhìn chung, những con cá này rất ôn hòa đối với những người bạn cùng bể khác có cùng kích thước . Chúng có thể và sẽ hung dữ với những con cá nhỏ hơn, vì vậy hãy tính đến điều này khi thêm chúng vào bể của bạn.

Vì chúng phát triển khá lớn nên chúng cần một bể cá lớn. Chúng là loài cá đang đi học nên hãy đảm bảo rằng bạn nuôi ít nhất 6 con cùng nhau. Do đó, kích thước bể tối thiểu là 55 gallon (200 L) là cần thiết.

Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn sẽ có được một bể cá dài hơn một bể cá cao. Điều này để đảm bảo những con cá này có đủ không gian để bơi lội tự do.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

81 lượt xem | 0 bình luận