11 Loại Cây Tốt Nhất Để Nuôi Và Nhân Giống Cá Bảy Màu
  1. Home
  2. Cây Thủy Sinh
  3. 11 Loại Cây Tốt Nhất Để Nuôi Và Nhân Giống Cá Bảy Màu
Rium Center 9 tháng trước

11 Loại Cây Tốt Nhất Để Nuôi Và Nhân Giống Cá Bảy Màu

Điều gì làm cho một cây thủy sinh thích hợp cho cá bảy màu?

Mặc dù có thể nuôi cá bảy màu trong một bể cá không chứa thực vật sống, nhưng chúng thực sự yêu cây sống của mình. Chúng cung cấp vỏ bọc và cũng có nhiều lợi ích tuyệt vời khác trên bể của bạn. Thực vật sống được biết là làm sạch nước của bạn bằng cách tiêu thụ nitrat, cũng như cân bằng các thông số nước. 

Để nuôi cá bảy màu, điều quan trọng là phải thêm nhiều cây nếu bạn đang muốn nhân giống chúng. Và với cá bảy màu, việc nuôi chúng gần như luôn luôn giống với việc nuôi chúng, vì vậy mẹo này rất quan trọng. Nếu bạn cung cấp nhiều chỗ ẩn náu cho cá bảy màu cũng như cá con của chúng, chúng sẽ sống hạnh phúc nhất. Con trưởng thành không muốn ăn cá con khi bạn sử dụng thực vật sống để tạo ra nhiều lớp bảo vệ và che chở. 

Theo kinh nghiệm của tôi, cá bảy màu bơi gần đỉnh của bể cá. Đó là lý do tại sao tôi thấy việc bổ sung nhiều loại thực vật cao, cũng như thực vật nổi vào danh sách là rất quan trọng. Bằng cách này sẽ có nhiều biện pháp bảo vệ và cá cảm thấy an toàn khi tự do lang thang quanh bể. Khi cá cái mang thai sắp sinh, cá con ở dưới đáy bể cho đến khi chúng có thể bơi tốt hơn một chút. Do đó, có một số thực vật đáy cũng vậy.

1. Bóng rêu

Loại cây đầu tiên trong danh sách này là Marimo Moss Balls, là loại cây dễ nuôi nhất trong bất kỳ hồ thủy sinh nào. Chúng không thực sự là thực vật, mà là một loại tảo. Chúng có cấu trúc như nhung, tương đối rẻ và ít yêu cầu chăm sóc. 

Nếu bạn mua một vài quả cầu rêu này, chúng có thể cung cấp chỗ che cho cá con, nhưng chức năng chính của chúng trong danh sách này là làm sạch nước hồ cá. Yêu cầu chăm sóc duy nhất mà chúng có là lật ngược chúng lại mỗi khi bạn thay nước, để tất cả tảo trong bóng nhận được lượng ánh sáng gần như nhau.

2. Cỏ bảy màu

Không thể có một danh sách các loại cây thích hợp nhất cho cá bảy màu nếu không có Cỏ Guppy trên đó. Loại cây này rất xứng đáng với tên gọi của nó khi cung cấp rất nhiều khả năng bảo vệ cho cá con nhờ những chiếc lá dày đặc của nó. Cá con nhỏ có thể bơi tự do trong khi cá bố mẹ tránh lặn hoàn toàn trong cây.

Cây có thể được cắm rễ trong giá thể, cũng như chỉ để nổi xung quanh bể. Nó sẽ cần một số phân bón lỏng để phát triển mạnh vì nó là một loại cây phát triển nhanh. Ánh sáng vừa phải và không bổ sung CO2 sẽ làm chậm sự phát triển, nhưng sẽ không gây hại cho cây theo bất kỳ cách nào. Vì vậy thiết bị CO2 đắt tiền và công nghệ cao là không cần thiết.

Khi bạn đang tìm cách cung cấp cho cá bảy màu loại cây tốt nhất để tạo không gian ẩn náu, hãy chắc chắn rằng bạn có được một vài nhánh cỏ guppy. Nó thực sự bảo vệ cá con khi chúng mới được sinh ra.

3. Anacharis

Thường được bán làm cây ôxy cho cá vàng, Anacharis Elodea, hoặc thường được gọi là Cỏ dại nước Brazillian, rất tốt trong việc chuyển đổi chất độc để làm sạch nước hồ cá của bạn. Chúng phát triển như điên trong những hoàn cảnh thích hợp và sẽ để lại nguồn nước trong bể cá của bạn để cá bảy màu sinh trưởng, phát triển và sinh sản. 

Loại cây này cũng có thể nổi, nhưng tôi khuyên bạn nên lấy một bó thân và trồng chúng vào giá thể. Bằng cách này, Anacharis sẽ có thể phát triển cao và cung cấp chỗ che cho cá bảy màu của bạn cả gần giá thể cũng như lên cao hơn trong bể.

Yêu cầu chăm sóc đối với cây này rất dễ dàng, miễn là bạn bổ sung đủ phân bón lỏng. Loại phân bón lỏng mà tôi luôn khuyên dùng có tên Seachem Flourish và tôi đã tạo một bài viết trên trang web của mình, nơi tôi cung cấp cho bạn một số thông tin chuyên sâu hơn để bạn có thể tìm hiểu về lý do và cách sử dụng nó. Trang này có thể được tìm thấy ở đây. 

Nhân giống cỏ dại trong nước rất dễ dàng! Đó là một loại cây thân, do tốc độ phát triển nhanh, cần được cắt tỉa thường xuyên. Nếu bạn muốn nhân giống cây, chỉ cần giâm cành giống như cách bạn cắm chùm cành đầu tiên vào giá thể. 

4. Bèo

Trong phần giới thiệu, tôi khuyên bạn nên thêm thực vật nổi vào bể cá của bạn. Tôi đã đọc mọi người khuyên dùng bèo tấm, điều mà tôi chắc chắn sẽ khuyên bạn không nên làm. Bèo tấm có xu hướng nhanh chóng chiếm lấy bể cá của bạn và rất khó để loại bỏ do kích thước lá nhỏ. 

Thay vào đó, tôi khuyên bạn nên bổ sung Rau diếp nước, loại có lá khổng lồ và mọc rễ dài. Rễ được sử dụng để hút chất dinh dưỡng từ nước hồ cá của bạn cung cấp vỏ bọc tuyệt vời cho bất kỳ con cá bảy màu nào bơi gần mặt nước. Mặc dù khả năng một con chim tóm được cá là rất nhỏ, nhưng những cây nổi vẫn sẽ mang lại cho cá bảy màu cảm giác an toàn. Bạn sẽ nhanh chóng nhận thấy điều này khi nhiều cá bảy màu dám tự do bơi xung quanh bể.

Đảm bảo giữ cho nước hồ cá của bạn đầy đủ chất dinh dưỡng, vì pistia là loại cây phát triển nhanh chóng, loại bỏ những cây cạn kiệt để trồng cây mới. 

5. Java Fern

Một trong những loại cây phổ biến nhất chắc chắn phù hợp với một trong những loài cá phổ biến nhất. Dương xỉ Java là loại cây mới bắt đầu tuyệt vời, mọc cao và tươi tốt mà không cần các yêu cầu phức tạp khó đáp ứng. 

Để trồng Java Fern, điều quan trọng là bạn không chôn rễ. Tôi đã mắc phải sai lầm này, và nó không có gì lạ vì rễ trông rất dễ trồng. Tuy nhiên, rễ có thể bắt đầu bị thối, hạn chế và có khả năng làm chết cây. Thay vào đó, hãy gắn cây vào một tảng đá, gỗ hoặc một vật trang trí trong bể cá. 

Vì rễ không bị vùi lấp nên việc bón thêm phân lỏng có thể hữu ích vì dương xỉ hút thức ăn của chúng thẳng từ nước. Tuy nhiên, dương xỉ java là loại cây phát triển chậm, cần ánh sáng từ thấp đến trung bình. Chỉ cần phân của cá là có thể cung cấp đủ phân bón, bạn chỉ cần theo dõi sát cây và tìm các dấu hiệu như lá sắp chết để kết luận xem cây có cần thêm thức ăn hay không.

6. Ráy

Một loại cây phổ biến khác mà bạn có thể tìm thấy ở mọi cửa hàng cá cảnh là bất kỳ loại Anubias nào. Những cây này có màu xanh đậm đẹp mắt, lá dày cứng cáp. Chúng phát triển chậm và do đó không có nhiều yêu cầu như đèn sáng hoặc CO2. Chúng hoạt động tốt nhất trong điều kiện ánh sáng vừa phải đến thấp.

Cũng giống như Java Fern, loài cây này không thích rễ bị chôn vùi. Lấy một ít dây câu hoặc keo dán và gắn thân rễ (phần dày, nơi bắt nguồn của rễ và lá) vào một miếng cứng của bể cá.

Anubias là một trong số ít loài thực vật ra hoa dưới nước. Đối với cá bảy màu, các loại cây Anubias lớn hơn có lá lớn giúp che phủ cho chúng. Các giống nhỏ hơn có những chiếc lá nhỏ giúp che phủ cho cá con. Nói chung, đây là một loại cây tuyệt vời cho bất kỳ bể cá nào.

7. Kiếm Amazon

Một cây cổ điển trong sở thích của chúng tôi, cây Amazon Sword cao lớn. Loại cây này không thích hợp với những bể nhỏ, vì nó có thể mọc cao và rộng. Những chiếc lá cung cấp khả năng che phủ tuyệt vời cho cá con và cá bảy màu đang mang thai sắp sinh.

Amazon Sword là tên gọi không chính thức của Echinodorus Bleheri hoặc Echinodorus Grisebachii, cả hai giống cây Echinodorus tương tự. Về bản chất, tất cả các giống cây trồng của Echinodorus đều rất tốt cho cá bảy màu, nhưng tôi đã chọn Amazon Swords vì chúng có giá cả phải chăng, có sẵn và phát triển cao để cung cấp nhiều vỏ bọc. 

Những cây này là những cây ăn rễ nặng, có nghĩa là bạn cần có một số mấu rễ mà bạn có thể bám vào rễ của cây trong giá thể của bạn. Những mấu rễ này là một cách tuyệt vời để thêm một chút phân bón cho chỉ một cây. Theo kinh nghiệm của tôi, bạn cần thêm tab gốc mới ba tháng một lần.

Với đủ ánh sáng và CO2, loại cây này phát triển siêu nhanh. Không có CO2 và trong điều kiện ánh sáng vừa phải, cây này vẫn phát triển tốt nhưng phát triển với tốc độ chậm hơn.

8. Moneywort

Một loại cây thân cứng mọc cao với những chiếc lá nhỏ được gọi là Moneywort. Neo một loạt các cành của Moneywort giống như cách bạn trồng Anacharis, và bạn đã có một lớp phủ tươi tốt tuyệt vời cho tất cả cá bảy màu trong bể cá của mình. 

Mặc dù loại cây này trông ngon ngọt hơn, nhưng bạn phải biết rằng cá bảy màu không ăn thực vật sống của bạn. Ngay cả khi chúng gặm thực vật, mọi loài thực vật đều có thể chịu được bất kỳ thiệt hại nào mà miệng nhỏ bé của cá bảy màu có thể gây ra. 

Moneywort là một loại cây tuyệt vời có khả năng đạt đến mực nước nhanh chóng với ánh sáng vừa phải và nhiều chất dinh dưỡng. Một tính năng tuyệt vời của loại cây này là nó có thể tiếp tục phát triển bên ngoài bể của bạn, đó là một cảnh tượng tuyệt vời.

9. Cryptocoryne

Cũng giống như Anubias, số 9 trong danh sách là toàn bộ một chi thực vật. Thực vật Cryptocoryne có nhiều loại, trong đó một trong những loại phổ biến nhất được gọi là “C. Wendtii ”. Những cây này cần được cắm rễ xuống nền của bể cá của bạn và sẽ phát triển tốt mà không cần bổ sung CO2 miễn là bạn giữ chúng ở nơi có ánh sáng vừa phải. 

Đối với cá bảy màu, crypts cung cấp rừng rậm hoàn hảo gần với chất nền. Cho dù một con cái đang cố gắng thoát ra khỏi tầm nhìn của một người đàn ông, hay những con cá bảy màu mới sinh vẫn đang tìm cách đi lên, những cây này rất tuyệt. 

Để phát triển cryptocoryne đúng cách, bạn sẽ phải thêm một số dạng chất dinh dưỡng vào chất nền. Đây có thể là loại đất hồ cá giàu dinh dưỡng, nhưng nếu bạn là người mới bắt đầu và chỉ muốn trồng một hoặc hai cây, các mấu rễ sẽ thực hiện công việc. Hiện tại, tôi đang trồng rất nhiều crypts trong bể của mình và tôi chỉ cần bổ sung thêm men lỏng. Điều đó chỉ cho bạn thấy rằng không có cây nào ăn rễ 100%, ngay cả khi đó là điều bạn đã nghe ai đó nói.

10. Java Moss

Java Moss hoàn toàn tuyệt vời khi bạn nuôi cá bảy màu và bạn muốn cung cấp cho cá con của mình vô số không gian ẩn náu. Rêu rất linh hoạt và phát triển trong điều kiện ánh sáng vừa phải đến thấp. Bạn có thể có một quả cầu rêu khổng lồ trôi qua bể của bạn, nhưng tôi khuyên bạn nên lấy một số dây câu và gắn một số lên một miếng gỗ.

Tôi sẽ coi rêu là loại cây tuyệt đối phải có khi bạn nuôi cá bảy màu, đặc biệt là đối với những bể nhỏ hơn. Trong các bể nhỏ hơn, cá bảy màu và cá con trưởng thành sống trong một không gian chật hẹp, và cá con khó có chỗ ẩn nấp. Moss có thể giúp bạn trong tình huống này.

Rêu Java cực kỳ linh hoạt, và loại cây này được sử dụng bởi cả những người mới bắt đầu nuôi cá và có kinh nghiệm để tạo ra những cảnh quan thủy sinh tuyệt đẹp. Hãy thử thêm một ít rêu trên một mảnh gỗ và xem cách nó phát triển. Nếu bạn giữ rêu trong điều kiện tốt, nó có thể phát triển khá nhanh, vì vậy bạn sẽ phải cắt tỉa thường xuyên. 

11. Ngải cứu

Loại cây cuối cùng trong danh sách là một loại cây thân khác được gọi là Hornwort. Đó là một loại cây tuyệt vời cho thấy các chi tiết đẹp trên lá của nó. Khi tôi lần đầu tiên nhìn thấy cây này, tôi đã không tin rằng cây này không cần ánh sáng rực rỡ và CO2. Tôi rất vui khi biết rằng đó là một loại cây mới bắt đầu mà bạn và tôi có thể dễ dàng trồng trong bể của riêng mình. 

Cây cần ánh sáng vừa phải đến cao, nhưng có thể phát triển tốt mà không cần bổ sung CO2. Tôi khuyên bạn nên thêm phân bón bổ sung, vì nó được biết là phát triển khá nhanh. Nếu bạn không bổ sung thêm men, cây sẽ cố gắng phát triển mà không có thức ăn và bắt đầu héo. 

Cá bảy màu có cần thực vật không?

Sự thật là cá bảy màu có thể tồn tại và phát triển tốt mà không cần có thực vật sống. Có nhiều cách khác để tạo ra các điểm ẩn nấp và che phủ bằng cách sử dụng cây giả và các đồ trang trí khác. Nếu không có cây, bạn sẽ không có thêm lợi ích làm sạch mà cây sống mang lại, có nghĩa là bạn sẽ phải thay nước nhiều hơn. 

Nói chung, chúng tôi luôn cố gắng tạo lại bối cảnh cá của chúng tôi sống trong tự nhiên. Trong tự nhiên, có rất nhiều thực vật đang phát triển. Tôi luôn khuyên bạn nên đi theo con đường trồng cây sống, nhưng cuối cùng, lựa chọn đó hoàn toàn tùy thuộc vào bạn.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

1109 lượt xem | 0 bình luận