14 Loại Cá Nuôi Chung Với Guppy Tốt Nhất
 1. Home
 2. Cá Cảnh
 3. 14 Loại Cá Nuôi Chung Với Guppy Tốt Nhất
Rium Center 6 tháng trước

14 Loại Cá Nuôi Chung Với Guppy Tốt Nhất

Về cá bảy màu

Cá bảy màu là một trong những loài cá cảnh nước ngọt được nuôi rộng rãi nhất. Mặc dù ban đầu có nguồn gốc từ Nam Mỹ, chúng hiện có thể được tìm thấy ở hầu hết các quốc gia. Đối với những người mới bắt đầu nuôi cá, cá bảy màu là một lựa chọn tuyệt vời vì bản tính cứng cáp và giá thành rẻ.

Giống như nhiều loài cá nước ngọt khác, cá bảy màu có biểu hiện lưỡng hình giới tính – về cơ bản là một cách nói hoa mỹ cho rằng cá đực và cá cái trông khác nhau đáng kể. Cá bảy màu đực nhìn chung nhỏ hơn và có vây đẹp, nhiều màu sắc. Mặt khác, con cái không có nhiều màu sắc (mặc dù việc lai tạo chọn lọc cũng giúp làm sáng màu của chúng).

Cá bảy màu là một loài cá cộng đồng tuyệt vời, có nghĩa là chúng rất hòa thuận với các loài khác. Nếu bạn dự định nuôi cá bảy màu trong bể cộng đồng, hãy xem phần bên dưới để biết chi tiết về một số bạn tình trong bể cá Guppy tốt nhất.

14 Bạn cùng Bể Guppy Tương thích

Dưới đây là danh sách 14 bạn tình tốt nhất của chúng tôi dành cho cá bảy màu:

Platies

platies
Ảnh của Marrabbio2

Platy là một loài cá cảnh nước ngọt có khả năng phục hồi, được ưa chuộng vì vẻ ngoài sặc sỡ và dễ chăm sóc. Giống như cá bảy màu, cá Platies là loài cá sống và sinh sản trong bể cá tại nhà khá thường xuyên. Loài này cũng có nhiều màu sắc và chủng loại khác nhau, vì vậy mỗi chủ sở hữu bể cá chắc chắn sẽ tìm được một loại họ thích.

Platies là loài hòa bình và có xu hướng phát triển mạnh trong nhiều môi trường – do đó, chúng trở thành bạn tình tuyệt vời của bể Guppy. Mặc dù vậy, hãy chuẩn bị – nếu bạn quyết định nuôi Platies, bạn có thể sẽ có một tấn cá con (mặc dù nếu bạn đang nuôi cá bảy màu, bạn nên chuẩn bị cho điều này). Platies là loài ăn mạnh và làm tốt hỗn hợp thức ăn mảnh và giun máu khô đông lạnh.

 • Xếp hạng khả năng tương thích: 10/10
 • Mức độ chăm sóc: Dễ dàng
 • Kích thước bể yêu cầu: 20 Gallon

Swordtails

đuôi kiếm
Hình ảnh của Wojciech J. Płuciennik

Nếu bạn đang tìm kiếm một loài cá cộng đồng tuyệt vời, thì Swordtails khá khó để đánh bại. Chúng có một tính khí tuyệt vời, hòa đồng với hầu hết các loài nước ngọt khác và thêm vẻ ngoài khá độc đáo cho bất kỳ bể cá nào. Giống như cá bảy màu và cá Platies, Swordtails là loài sinh sản và sẽ sinh sản thường xuyên nếu có cả con đực và con cái.

Ngoài ra, Swordtails cũng đơn giản về mặt chăm sóc – chúng dễ thích nghi và dễ tha thứ khi gặp điều kiện nước. Đối với những chủ sở hữu bể cá đang tìm kiếm bạn tình trong bể cá bảy màu dễ nuôi, Swordtails là một lựa chọn tuyệt vời.

 • Xếp hạng khả năng tương thích: 10/10
 • Mức độ chăm sóc: Dễ dàng
 • Kích thước bể yêu cầu: 20 Gallon

Nhuyễn thể

Nhuyễn thể

Mollies một loài cá nước ngọt nhỏ, linh hoạt phổ biến đối với những người mới bắt đầu nuôi cá cảnh. Loài này được biết đến là cực kỳ cứng cáp, và có thể sống sót trong cả môi trường nước ngọt và nước mặn (thật điên rồ, đúng không?). Giống như cá bảy màu, Mollies là một loài sinh sản và sẽ sinh sản nhanh chóng trong bể nuôi cá tại nhà.

Mollies làm bạn tình tuyệt vời trong bể Guppy vì chúng hòa bình, dễ nuôi và khá nhỏ. Vì chúng hơi giống với cá bảy màu và phát triển mạnh trong cùng một loại môi trường nên chúng thường cùng tồn tại mà không có vấn đề gì. Nếu bạn đang tìm kiếm một thứ gì đó yên bình và dễ giữ, Mollies là một lựa chọn tuyệt vời.

 • Xếp hạng khả năng tương thích: 10/10
 • Mức độ chăm sóc: Dễ dàng
 • Kích thước bể yêu cầu: 20 Gallon

Mật ong Gouramis

người sành ăn mật ong

Nếu bạn có kinh nghiệm hơn một chút hoặc đang tìm kiếm thứ gì đó cao cấp hơn một chút so với những người trực tiếp, Honey Gouramis là một lựa chọn tuyệt vời. Điều đó nói rằng, chúng yêu cầu được chăm sóc cụ thể hơn so với các đồng loại trong bể Guppy khác trong danh sách của chúng tôi.

Để bắt đầu, Honey Gourami yêu cầu các bể được trồng với nhiều bóng râm và đủ chỗ ẩn nấp. Quần nổi thường được sử dụng trong bể Gourami để tạo ra một môi trường tự nhiên, bóng râm (lá ngân hạnh cũng là một lựa chọn tuyệt vời và có rất nhiều lợi ích tự nhiên). Ngoài các yêu cầu cụ thể trong bể, Honey Gourami là loài cá rất xã hội và luôn phải được nuôi theo nhóm 4-6 người. Đối với những người chơi thủy sinh có bể nhỏ hơn, chỉ riêng điều này đã có thể đánh bật loài này ra khỏi danh sách của bạn.

Nhìn chung, Honey Gourami có thể tạo ra những người bạn cùng bể tuyệt vời cho Cá bảy màu miễn là bạn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu chăm sóc của chúng . Mặc dù chúng có thể không phải là loài cá dễ nuôi nhất trong danh sách của chúng tôi, nhưng Honey Gourami rất thú vị khi nuôi, có tính khí tốt và thêm sức sống tuyệt vời cho bất kỳ bể cá nào chúng sinh sống.

 • Xếp hạng khả năng tương thích:  8/10
 • Mức độ chăm sóc: Khó
 • Kích thước bể yêu cầu: 20 Gallon

Cory Catfish

cá da trơn

Nếu bạn đã đọc các bài viết khác trên blog của tôi, bạn có thể biết rằng tôi rất thích Cory Catfish. Chúng là một trong những loài cá cảnh nước ngọt hòa bình nhất và chỉ đơn giản là tuyệt vời để nuôi. Chúng hòa hợp với hầu hết các loài khác, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi Cories cũng trở thành những người bạn cùng bể cá bảy màu tuyệt vời.

Nếu bạn có kế hoạch nuôi Cory Catfish, hãy đảm bảo rằng bạn thiết lập bể của mình với nền cát. Thật không may, sỏi quá cứng đối với Cories và có thể làm hỏng vây và râu của chúng. Tôi đề nghị CaribSea Super Naturals Sand.

 • Xếp hạng khả năng tương thích: 10/10
 • Mức độ chăm sóc: Dễ dàng
 • Kích thước bể yêu cầu: 20 Gallon

Harlequin Rasboras

harlequin rasboras
Ảnh của Stefan Maurer

Harlequin Rasboras là một trong những loài cá cảnh nước ngọt yêu thích nhất mọi thời đại của tôi. Bản chất sống động, dễ chăm sóc và màu kim loại vàng đồng khiến chúng trở thành vật nổi tiếng cho bất kỳ bể cá nào – đặc biệt là khi được nuôi trong các trường học lớn. Là một loài cá đang đi học, Harlequin Rasboras nên được nuôi theo nhóm 8-12 con và tốt nhất là trong các bể đã trồng. Nếu được nuôi trong các nhóm nhỏ hơn 3 hoặc 4, Harlequin Rasboras có thể trở nên rụt rè và căng thẳng.

Vì bản tính ôn hòa của chúng, Harlequin Rasboras trở thành bạn tình tuyệt vời trong bể Guppy (và các loài cá cộng đồng tuyệt vời nói chung). Mặc dù chúng thường cư trú trong cùng tầng nước với cá bảy màu, nhưng bạn sẽ không gặp phải bất kỳ sự gây hấn nào giữa hai loài.

Do kích thước nhỏ, Harlequin Rasboras có thể gặp khó khăn khi ăn những viên lớn. Tôi đã rất may mắn khi cho tôi ăn Viên nén Vi sinh rasboras Hikari của mình và nghiền nát các mảnh vụn.

 • Xếp hạng khả năng tương thích: 10/10
 • Mức độ chăm sóc: Dễ dàng
 • Kích thước bể yêu cầu: 20 Gallon

Bristlenose Pleco

plecostomus

Tôi thường không giới thiệu Plecos cho những người mới bắt đầu nuôi cá (vì chúng thường có kích thước quá lớn) – điều đó nói rằng, giống Bristlenose vẫn đủ nhỏ để nuôi trong bể khoảng 25-30 gallon. Nếu bạn không ngại vung tiền cho một chiếc bể trong phạm vi kích thước này, Bristlenose Plecos sẽ tạo ra những người bạn bể tuyệt vời cho cá bảy màu.

Bristlenose Plecos sẽ ở dưới đáy bể của bạn 95% thời gian, tìm kiếm thức ăn và ăn các loại tảo ngon. Vì chúng cư trú ở một phần khác của bể với cá bảy màu (thường bơi giữa bể), cả hai chủ yếu sẽ tránh xa nhau.

Ngoài việc trở thành bạn tình tuyệt vời của bể, Bristlenose Pleco cũng sẽ giúp giữ cho bể của bạn sạch sẽ bằng cách kiếm ăn các loại tảo phát triển quá mức và thức ăn thừa. Điều đó nói lên rằng, Plecos không thể tồn tại chỉ nhờ tảo và thức ăn thừa. Tôi khuyên bạn nên thỉnh thoảng ném một vài miếng rong rêu vào để giữ cho Bristlenose của bạn luôn vui vẻ và khỏe mạnh.

 • Xếp hạng khả năng tương thích: 10/10
 • Mức độ chăm sóc: Dễ dàng
 • Kích thước bể yêu cầu:  30 Gallon

Cardinal Tetra

thẻ bài tetra

Là một người anh em họ gần của Neon Tetra, Cardinal Tetra là một loài nhỏ, nhiều màu sắc, được ưa chuộng vì bản tính sôi nổi và thói quen đi học thú vị của chúng. Mặc dù nhỏ và có vẻ mỏng manh, nhưng Cardinal Tetras thực sự rất dễ chăm sóc và dễ nuôi (mặc dù chúng hoạt động tốt nhất trên hỗn hợp các mảnh chất lượng cao và Giun máu khô đông lạnh).

Là một loài đang đi học, Cardinal Tetras nên được nuôi trong các nhóm từ 7 con trở lên – các bể 30+ gallon có khả năng hỗ trợ lên đến 15-20 con Cardinal. Các trường học lớn thật tuyệt vời để xem, đặc biệt là khi kết hợp với cá bảy màu!

Một lời cảnh báo nhanh chóng: Cardinal Tetras có thể sẽ chế biến nhanh cá Guppy nếu bể của bạn không có đủ chỗ ẩn nấp. Nếu bạn không có kế hoạch nuôi cá con, điều này không thành vấn đề. Nếu bạn làm vậy, hãy đảm bảo loại bỏ cá con sớm hoặc cung cấp nhiều cây sống làm nơi che phủ.

 • Xếp hạng khả năng tương thích:  9/10
 • Mức độ chăm sóc: Dễ dàng
 • Kích thước bể yêu cầu:  30 Gallon

Cá da trơn Otocinclus

otocinclus
Ảnh của AJC1

Cá da trơn Otocinclus (thường được gọi là Cá da trơn Oto) là một trong những loài được yêu thích nhất trong việc nuôi cá nước ngọt. Tính tình ôn hòa và tương đối nhút nhát, Oto Catfish thích môi trường sống với hàng tấn thực vật sống và lũa để sử dụng làm nơi ẩn náu. Giống như Cories, Mèo Oto thích được nuôi trong các nhóm nhỏ – 3 hoặc 4 cá thể dường như là một con số kỳ diệu.

Bên cạnh bản tính ngoan ngoãn của chúng, nhiều người chơi thủy sinh yêu thích Cá da trơn Otocinclus vì ham ăn vô độ của chúng đối với tảo. Mặc dù nhỏ bé nhưng một đàn Otos có thể dọn sạch một bể đầy tảo chỉ trong vài ngày. Điều đó nói rằng, tôi thực sự khuyên bạn nên cho ăn bổ sung tảo wafer để đảm bảo chúng nhận đủ dinh dưỡng.

So với các loài khác trong danh sách này, Oto Catfish có thể nhạy cảm hơn một chút với các điều kiện nước dưới mệnh. Tôi khuyên bạn nên để bể của bạn trưởng thành trong vài tháng trước khi bổ sung những con cá da trơn mỏng manh này. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn luôn để mắt đến cá bảy màu của mình – mặc dù bạn không nên gặp bất kỳ sự hung dữ nào, nhưng cá bảy màu được biết là thường nhanh nhẹn.

 • Xếp hạng khả năng tương thích:  9/10
 • Mức độ chăm sóc: Trung bình
 • Kích thước bể yêu cầu:  20 Gallon

Kuhli Loach

Kuhli Loach
Ảnh của AJC1

Loài cá giống lươn độc đáo này là một trong những loài cá nước ngọt được quan tâm nhất ở đó. Nếu bạn đang tìm kiếm một thứ gì đó khác biệt một chút, Kuhli Loach là một lựa chọn tuyệt vời. Mặc dù có vẻ ngoài độc đáo, nhưng những con gián Kuhli thực sự rất hòa bình và hòa đồng với rất nhiều loài nước ngọt khác (đặc biệt là cá bảy màu!). Giống như một số loài khác trong danh sách của chúng tôi, Gián Kuhli thích được nuôi trong các nhóm nhỏ từ 3-5 cá thể. Điều đó nói rằng, chúng vẫn khá nhỏ, chỉ 3-4 inch, vì vậy có thể duy trì một nhóm trong các bể nhỏ 20 gallon.

Môi trường sống tối ưu cho Kuhli Loach có rất nhiều thực vật sống, gỗ lũa và nền cát (cát lọc hồ bơi hoạt động tốt). Giống như Cory Catfish, nền thô hoặc đá có thể làm hỏng vây và bụng của cá Chạch Kuhli mỏng manh.

Vì gián Kuhli là loài sống về đêm, nên đừng ngạc nhiên nếu bạn không nhìn thấy chúng trong vài ngày đầu tiên. Khi những con cá này thích nghi với bể của bạn, chúng sẽ thoải mái hơn khi kiếm ăn và hòa đồng vào ban ngày.

 • Xếp hạng khả năng tương thích:  9/10
 • Mức độ chăm sóc: Trung bình
 • Kích thước bể yêu cầu:  20 Gallon

Nerite Snails

ốc sên nerite
Ảnh của Drägüs

Ai nói rằng tất cả bạn tình trong bể Guppy trong danh sách của chúng ta đều phải là cá? Là một trong những loài ốc cảnh nước ngọt phổ biến nhất, Nerites được đánh giá cao vì bản tính ngoan ngoãn và khả năng ăn tảo đáng kinh ngạc. Trên thực tế, chúng được coi là loài ốc ăn tảo tốt nhất hiện có – chúng có thể giải quyết một bể đầy tảo như việc của riêng ai.

Nerite Snails 100% an toàn khi nuôi cùng cá bảy màu (điều đáng ngạc nhiên là không thể nói cho tất cả các loài ốc) và sẽ không làm phiền thực vật sống. Ngoài ra, chúng cần nước mặn để sinh sản, vì vậy bạn sẽ không phải lo lắng về việc chúng chiếm lấy bể của bạn (đây là vấn đề phổ biến với các loài ốc khác vì chúng có xu hướng sinh sản nhanh).

Nhìn chung, Nerite Snails là một lựa chọn tuyệt vời, chi phí thấp cho những người chơi thủy sinh muốn tập hợp một đội dọn dẹp.

 • Xếp hạng khả năng tương thích:  9/10
 • Mức độ chăm sóc: Dễ dàng
 • Kích thước bể yêu cầu:  10 Gallon

Tép anh đào đỏ

tôm anh đào đỏ

Tìm kiếm để mạo hiểm cá quá khứ? Nếu vậy, tôi chắc chắn sẽ khuyên bạn nên xem xét Tôm Cherry đỏ. Những con tôm lùn có màu sắc tươi sáng này rất đẹp và dễ nuôi, làm cho chúng trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho những người mới bắt đầu cũng như những người chơi thủy sinh có kinh nghiệm.

Mặc dù tôi thường không khuyến khích trộn tôm và cá (tôm có xu hướng trở thành thức ăn), nhưng tôi đã có một số thành công khi nuôi chúng với cá bảy màu. Điều đó nói rằng, Tôm Cherry đỏ mới sinh có thể sẽ bị Cá bảy màu của bạn ăn thịt khá nhanh – đó có thể là một điều tốt khi xem xét xu hướng sinh sản của Cherry đỏ nhanh như thế nào.

Nếu bạn định nuôi tôm cùng với cá bảy màu, hãy đảm bảo rằng bạn cho chúng những nơi để ẩn náu. Các loại cây sống như Java Moss và Java Fern hoạt động tốt. Ngoài ra, hãy nhớ cho cá bảy màu ăn đầy đủ.

Lưu ý: Nuôi tôm với bất kỳ loại cá nào (kể cả cá bảy màu) đều có rủi ro. Vì mỗi con Guppy khác nhau, nên tôm của bạn có thể trở thành một món ăn vặt đáng tiếc – chỉ cần ghi nhớ điều này!

 • Xếp hạng khả năng tương thích:  6/10
 • Mức độ chăm sóc: Trung bình
 • Kích thước bể yêu cầu:  10 Gallon

Tôm đỏ pha lê

tôm đỏ pha lê

Tôm đỏ pha lê là một loài tôm thủy sinh nước ngọt phổ biến rộng rãi khác, nổi tiếng với các hoa văn màu đỏ và trắng độc đáo của chúng.

Phần lớn những gì chúng tôi đã viết về Tôm Cherry đỏ cũng áp dụng cho Crystal Reds. Điều đó nói rằng, chúng có xu hướng khó chăm sóc hơn một chút. Một lần nữa, hãy hết sức cẩn thận khi nuôi tôm Crystal Red với bất kỳ loại cá nào, ngay cả cá bảy màu. Tham khảo “lời cảnh báo” của chúng tôi ở trên.

 • Xếp hạng khả năng tương thích:  5/10
 • Mức độ chăm sóc: Trung bình
 • Kích thước bể yêu cầu:  20 Gallon

Ếch lùn châu Phi

Ếch lùn châu Phi

Nếu bạn thực sự muốn thay đổi mọi thứ, Ếch lùn châu Phi có thể là một bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ bể Guppy nào. Mặc dù chúng hơi nhạy cảm với điều kiện nước, ADFs chung sống tốt với các loài cá nhỏ. Vì Ếch lùn châu Phi ở phía dưới và cá bảy màu ở phía trên, nên hai loài không nên làm phiền nhau quá nhiều.

Một điều cần lưu ý khi nuôi cá ADF, đặc biệt là cá bảy màu, là thời gian cho ăn có thể hơi phức tạp. Vì Ếch lùn châu Phi là loài ăn chậm, nên cá bảy màu có xu hướng tiêu thụ hết thức ăn trước khi ếch có thể tìm thấy bất cứ thứ gì. Do đó, có thể cần phải cho ADF ăn tại chỗ bằng nhíp. Nếu điều này nghe có vẻ như quá nhiều công việc, có lẽ bạn nên thực hiện một trong những đề xuất khác của chúng tôi ở trên.

 • Xếp hạng khả năng tương thích:  5/10
 • Mức độ chăm sóc: Trung bình
 • Kích thước bể yêu cầu:  10 Gallon

Những loài cần tránh

Dưới đây là một số loài cá tốt nhất nên tránh nuôi chung với cá bảy màu của bạn:

Cá thần tiên

Tôi yêu cá thần tiên nhiều như vậy, nhưng họ chắc chắn không làm bạn tình tốt nhất cho cá bảy màu (mặc dù khi một số hướng dẫn viên khác có thể cho bạn biết). Hai loài này sẽ ổn với nhau miễn là Cá thần tiên còn nhỏ – Cá thần tiên lớn hơn có thể sẽ coi cá bảy màu như một món ăn nhẹ dễ dàng.

Nếu bạn muốn nuôi Angelfish, tôi sẽ giới thiệu một số bạn cùng bể lớn hơn như Cory Catfish, Bristenose Plecos, Swordtails hoặc Mollies.

Lưu ý:  Nhiều người đã thành công trong việc nuôi giữ Angelfish với cá bảy màu (và đôi khi nó hoạt động hoàn hảo) – chỉ cần chuẩn bị, luôn có khả năng cá bảy màu sẽ biến mất một cách “bí ẩn”.

Cichlid

Đây là loại cá tự giải thích – cichlid có xu hướng hung dữ, nhanh nhẹn và khá thích ăn cá nhỏ. Đối với hầu hết các loài cichlid, cá bảy màu trông giống thức ăn hơn là bất cứ thứ gì giống “bạn cùng bể”.

Ngoài ra, loài cichlid có xu hướng khá lãnh thổ. Họ đặt ra một chỗ trong bể và yêu cầu nó là của riêng họ. Cá bảy màu, với bản tính sôi nổi và tràn đầy năng lượng, thích bơi vòng quanh bể – có nghĩa là chúng thường sẽ bơi vào lãnh thổ của cichlid và … bạn biết đấy.

Endler’s Livebearers

Cá bảy màu và Cá cảnh của Endler rất hợp nhau, vậy tại sao chúng không được coi là những người bạn bể tốt? Vâng … họ thực sự nhận được cùng một chút quá tuyệt vời.

Cá bảy màu và cá bảy màu được biết đến là loài lai tạo, đó là điều mà bạn luôn muốn tránh trong sở thích nuôi cá. Việc lai giống thường tạo ra những con cái yếu ớt và dẫn đến các vấn đề về sức khỏe. Ngoài ra, Endlers thực sự rất hiếm trong tự nhiên – nếu bạn có một dòng Endlers hoang dã thuần túy, sẽ rất tiếc nếu bạn làm rối tung điều đó bằng cách để chúng lai tạo.

Bất cứ thứ gì khác đủ lớn để ăn chúng

Nhìn chung, cá bảy màu có xu hướng kết bạn cùng bể với nhiều loài khác nhau – điều đó nói lên rằng, kích thước nhỏ của chúng khiến chúng dễ bị tổn thương trước bất kỳ loại cá nào có miệng đủ lớn. Chỉ cần đảm bảo tránh các loài lớn và hung dữ.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

836 lượt xem | 0 bình luận