20 loài cá cộng đồng hòa bình cho bể cá của bạn
  1. Home
  2. Cá Cảnh
  3. 20 loài cá cộng đồng hòa bình cho bể cá của bạn
Rium Center 6 tháng trước

20 loài cá cộng đồng hòa bình cho bể cá của bạn

Chúng tôi đã tổng hợp danh sách 20 loài cá sống trong cộng đồng hòa bình không làm phiền hàng xóm của chúng và là bằng chứng cộng đồng 100%!

Dưới đây là 20 loài cá cộng đồng hòa bình yêu thích của chúng tôi cho bể cá nước ngọt.

Cá da trơn Cory ( chi Corydoras )

cá da trơn

Corydoras là một chi cá da trơn nhỏ, có rất nhiều loài trong giới chơi cá cảnh. Cá da trơn Cory thường được coi là một trong những loài cá lý tưởng cho người mới bắt đầu, vì chúng không chỉ dễ nuôi mà còn dễ kết hợp với các loài cá khác. Bản chất hòa bình của chúng có nghĩa là chúng sẽ không làm phiền bạn cùng bể, trong khi các tấm cơ thể cứng cáp của chúng bảo vệ chúng khỏi những con mồi và những con cá quá tò mò. Chúng được gọi là cá trê bọc thép là có lý do!

Loại cá da trơn Cory cụ thể nào sẽ hoạt động tốt nhất trong bể cá của bạn hoàn toàn phụ thuộc vào những gì bạn đang tìm kiếm. Hãy tìm kiếm Corydoras pygmaeus tí hon nếu bạn có một chiếc bể nhỏ, gấu trúc Corydoras sống động nếu bạn đang tìm kiếm thứ gì đó vui vẻ và Corydoras aeneus bạch tạng toàn màu trắng cho một thứ gì đó khác thường hơn.

Cá da trơn Cory không có nhiều yêu cầu khi trang trí hồ cá, mặc dù chúng đánh giá cao một số lớp phủ dưới dạng thực vật và da sống. Hãy đảm bảo rằng bạn không giữ chúng trên chất nền có thể làm hỏng các thanh mỏng manh của chúng, chẳng hạn như sỏi sắc nhọn. Cát là lý tưởng và cho phép cá đào hang và kiếm ăn như chúng tự nhiên.

Cá da trơn Oto ( chi Otocinclus )

cá da trơn oto
Bởi CHUCAO – Tác phẩm riêng, CC BY-SA 3.0

Một chi khác của cá da trơn tương đối nhỏ, Otocinclus cũng rất hiền hòa. Bạn sẽ không bao giờ thấy loài này làm phiền những người bạn cùng bể của nó: ngay cả những con tôm lùn vị thành niên cũng được cho là an toàn khi có sự hiện diện của nó. Lời giải thích chính cho thái độ hòa nhã của cá da trơn Oto là chế độ ăn uống của nó, vì loài này ăn chay 100% và sống nhờ tảo và màng sinh học.

Nếu bạn muốn nuôi Otocinclus trong bể cá của mình, hãy nhớ rằng chúng cần được chăm sóc cụ thể để phát triển mạnh. Những con cá da trơn này khá mỏng manh và sẽ không đáp ứng tốt với chất lượng nước kém hơn lý tưởng. Bạn sẽ phải luôn theo dõi giá trị nước của mình và thay nước chậm thường xuyên. Ngoài ra, tốt hơn hết là bạn nên tránh những người bạn cùng bể huyên náo hoặc quá quyết đoán. Cân nhắc trồng tảo trong một bể hoặc bồn riêng để bạn có thể cung cấp nguồn cung cấp liên tục.

Neon Tetras ( Paracheirodon innesi )

thẻ bài tetra

Loài tetra neon cổ điển (Paracheirodon innesi) là một lựa chọn phổ biến cho những người mới bắt đầu nuôi cá và loài này là một trong những loài nổi tiếng nhất đối với những người không có bể cá riêng. Tuy nhiên, khi nói đến những người chơi thủy sinh có kinh nghiệm hơn, đó lại là một câu chuyện khác. Neon phổ biến đến mức cuối cùng nhiều người rời xa chúng, điều này thật đáng tiếc cho một loài đẹp đẽ và tốt bụng như vậy!

Neon tetras rất dễ chăm sóc và sẽ hoạt động tốt trong bể cá cộng đồng của bạn miễn là bạn không nuôi những con cá lớn hơn có thể coi những người bạn cùng bể nhỏ hơn của chúng như một món ăn ngon. Giữ một trường ít nhất 6 con nhưng lý tưởng nhất là 10 mẫu vật trở lên để cá cảm thấy an toàn và bạn có thể tận hưởng tối đa hành vi và màu sắc của chúng.

Trồng bể cá để tạo độ che phủ và thậm chí có thể cân nhắc nhuộm nước bằng cách sử dụng xác lá để bắt chước môi trường sống tự nhiên của neon tetra.

Blackskirt Tetras ( Gymnocorymbus ternetzi )

váy đen tetra
Marrabbio2 [CC BY-SA 3.0], từ Wikimedia Commons

Đối với những người thích tetra nhưng không muốn một cái gì đó quá tiêu chuẩn thì có tetra váy đen (Gymnocorymbus ternetzi). Loài này nổi bật với hình dạng cơ thể giống đồng xu và vây hậu môn màu đen ấn tượng. Khá bắt mắt nếu bạn nuôi nó trong một nhóm có kích thước hợp lý (lý tưởng nhất là 8 con cá trở lên)! Đi đến một bể cá có chiều dài ít nhất khoảng 20 gallon để cả nhóm có đủ không gian di chuyển xung quanh.

Cá đuôi đen hòa hợp với hầu hết các loài cá cảnh khác không có vây dài và nhiều hoa. Nhiều loài cá trong danh sách này là lựa chọn tốt và loài này cũng thường được sử dụng làm loài đi kèm cho các loài cichlid lớn hơn. Sự hiện diện của một loài cá hòa sắc nhỏ hơn thực sự giúp cichlid cảm thấy an toàn, vì đó là dấu hiệu cho thấy vùng nước an toàn.

Khi nói đến giá trị nước và trang trí bể, váy đen không quá khắt khe. Chúng thích những thứ tương đối mềm và có tính axit như vùng nước chúng sinh ra tự nhiên. Trồng bể cá bằng cách sử dụng nhiều cây cối cao và xem xét các loại thực vật nổi hoặc thậm chí nhuộm nước để cản bớt ánh sáng. Hãy đảm bảo rằng bạn vẫn còn nhiều không gian bơi lội: loài này khá năng động.

Bristlenose Plecos ( chi Ancistrus )

JanRehschuh [CC BY-SA 3.0 (https://creativecommons.org/licenses/by-sa/3.0)], từ Wikimedia Commons

Nếu bạn quan tâm đến việc giữ một chiếc Pleco thông thường hoặc vây buồm, hãy xem xét lại. Mặc dù những con cá da trơn này là một bổ sung hấp dẫn cho bể cá của bạn, nhưng nhiều loài cá được dán nhãn là ‘Pleco’ và được bán trong cửa hàng cá cảnh địa phương của bạn sẽ phát triển nhanh hơn bể cá của bạn trước khi bạn biết. Thay vào đó, hãy xem xét chi Ancistrus nhỏ hơn , thường sẽ không vượt quá 6 ”và do đó dễ quản lý hơn rất nhiều.

Giữ những con bristlenose Plecos trong một bể cá có dung tích ít nhất là 30 gallon. Mặc dù những con cá da trơn này không lớn lắm nhưng chúng vẫn thải ra nhiều chất thải và chất lượng nước sẽ nhanh chóng xấu đi nếu bạn đặt chúng trong một bể nhỏ hơn! Bạn cùng bể không phải lo lắng nhiều, vì loài này khá cứng cáp và ngụy trang tốt.

Hãy nhớ rằng mặc dù chúng thường được gọi là loài ăn tảo, nhưng Ancistrus thực sự là loài ăn tạp. Cung cấp sự kết hợp của viên nạp dưới đáy, rau tươi và thực phẩm đông lạnh để giữ cho (các) Pleco bristlenose của bạn khỏe mạnh.

Marbled Hatchetfish ( Carnegiella strigata )

cá giống cẩm thạch
SOK, Sven Kullander [CC BY-SA 4.0], từ Wikimedia Commons

Cá giống cẩm thạch nhút nhát (Carnegiella strigata) là một ví dụ về loài không làm hại ruồi. Loài cá có hình dạng kỳ lạ này sẽ dành gần như toàn bộ cuộc đời của mình ở mặt nước, nơi nó sẽ bắt côn trùng nhỏ một cách tự nhiên trong khi tận dụng lợi thế là nó có thể đi tìm một chiếc lá nổi. Hấp dẫn để xem và là một lựa chọn tuyệt vời cho cộng đồng yên bình của bạn.

Bởi vì cá giống cẩm thạch thực sự khá nhút nhát, bạn sẽ phải chọn những người bạn cùng bể để không làm phiền nó. Giữ các ấp trứng với nhiều loài của riêng chúng để giúp chúng cảm thấy an toàn: chúng sẽ thích sự hiện diện của ít nhất khoảng 10 con cá giống khác và sẽ thể hiện hành vi thú vị hơn nhiều theo cách này.

Bể cá của bạn nên có kích thước từ 20 gallon (dài) trở lên nếu bạn muốn nuôi cá giống cẩm thạch. Nước mềm và có tính axit hoạt động tốt nhất và vì loài này sống ở lớp nước trên cùng nên dòng nước không thể quá mạnh. Đảm bảo bể có nắp đậy vừa khít, không để lại khoảng trống: cá giống là loài nhảy cực kỳ khét tiếng đã phát triển khả năng ‘bay’ khá xa khỏi mặt nước trong trường hợp nguy hiểm. Những người nuôi cá Hatchetfish thông báo rộng rãi việc tìm thấy cá của họ bị khô trên sàn nhà nếu bể cá thiếu mui. Nếu có nó, bạn có thể sẽ thường xuyên nghe thấy một con cá sặc rằn giật mình va vào nhựa hoặc thủy tinh, điều này rất may là chúng thường không làm con cá bối rối quá nhiều.

Ngựa vằn Danios ( Danio rerio )

ngựa vằn danio

Con ngựa vằn rất năng động Danio (Danio rerio) đã là một chủ lực trong thú chơi thủy sinh từ lâu mà hầu như ai cũng có thể nhớ được. Loài cá sọc trang trí này rất cứng cáp, làm cho nó trở thành loài cá hoàn hảo cho người mới bắt đầu và bất kỳ ai đang tìm kiếm thứ gì đó ít bảo dưỡng. Ngoài ra, nó khá yên bình. Tránh các đồng đội có vây dài nhưng tự do lựa chọn khác hơn thế!

Vì ngựa vằn Danios đánh giá cao việc có nhiều không gian để di chuyển, nên tốt nhất bạn nên nuôi chúng trong bể cá ít nhất 20 gallon (dài). Đi tìm một trường có ít nhất 6 con cá. Thử trồng các cạnh của bể để tạo mái che, nhưng hãy đảm bảo cũng để lại nhiều không gian thoáng để cá có thể bơi xung quanh như chúng tự nhiên.

Harlequin Rasboras ( Trigonostigma heteromorpha )

harlequin rasboras
Juan R. Lascorz [CC BY-SA 3.0 (https://creativecommons.org/licenses/by-sa/3.0), GFDL (https://www.gnu.org/copyleft/fdl.html) hoặc CC BY- SA 3.0 (https://creativecommons.org/licenses/by-sa/3.0)]

Harlequin rasboras (Trigonostigma heteromorpha, đôi khi vẫn là Rasbora heteromorpha) là loài yêu thích hòa bình cho cả người mới bắt đầu và những người chơi thủy sinh có kinh nghiệm. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy loài này ở hầu hết các cửa hàng cá cảnh và nó là một lựa chọn tuyệt vời cho các bể cộng đồng yên tĩnh với các loài thân thiện khác như hầu hết các bể được đề cập trong danh sách này. Chỉ cần tránh bất kỳ loài cá nào có thể đủ lớn để ăn rasbora, vì chúng khá nhỏ.

Với kích thước tối đa chỉ 1,8 ”, loài cá nhỏ bé này không yêu cầu bể cá lớn. Một bể chứa 15 gallon (dài) trở lên phải đủ để nuôi một nhóm có kích thước hợp lý khoảng 10 cá thể. Tuy nhiên, sở thích của chúng tôi sẽ luôn hướng tới những thứ lớn hơn: một nhóm từ 20 mẫu cá trở lên của bất kỳ loài cá cảnh nào trong một bể lớn sẽ rất ngoạn mục để xem.

Môi trường sống tự nhiên của harlequin rasbora bao gồm các dòng suối chảy chậm với các loài thực vật thủy sinh và nước màu. Bạn có thể bắt chước điều này trong bể cá của mình bằng cách sử dụng nhiều thảm thực vật cao và đặt một lớp lá mục dưới đáy bể cá. Đừng lo lắng về việc không thể nhìn thấy cá đúng cách. Chúng thực sự hiển thị màu sắc tốt hơn khi nước tối hơn và có nhiều da sống.

Cherry Barb ( Puntius titteya )

anh đào barb
Ảnh của Brian Gratwicke

Cá ngạnh nói chung đã có một chút tiếng xấu vì hành vi của hổ vằn (Puntius tetrazona), một loài cá cảnh phổ biến do có hoa văn sọc và sự cứng cáp nhưng cũng là một loài kềm vây khá khét tiếng khi được nuôi trong các nhóm hoặc bể cá cảnh. quá nhỏ. Tuy nhiên, không phải tất cả các ngạnh đều nhanh nhẹn. Trên thực tế, có một số loài thực sự trở thành cá cộng đồng lý tưởng. Thanh anh đào màu hồng tuyệt đẹp (Puntius titteya) là một trong số đó.

Bởi vì chúng có thể xử lý một loạt các giá trị nước miễn là nước sạch và hồ cá có chu kỳ, anh đào barbs có thể được kết hợp với khá nhiều loài hòa bình khác. Chúng đang săn cá, vì vậy hãy đi theo nhóm ít nhất 6 con để giữ cho chúng vui vẻ.

Giống như nhiều loài trong danh sách này, anh đào barb sinh sống tự nhiên ở những khu vực có cây cối rậm rạp và có thể là những mảnh lá làm nước nhuộm màu sẫm hơn. Dòng nước trong những môi trường sống này có thể từ yếu đến tương đối mạnh.

Dwarf Gourami ( Trichogaster lalius )

người sành sỏi

Nếu bạn đang cần một sự bổ sung yên bình cho lớp nước trên cùng của một bể cá cộng đồng yên tĩnh, loài cá bống cát lùn nhút nhát (Trichogaster lalius) có thể là một lựa chọn tốt. Những con cá sặc sỡ này đôi khi bị tránh bởi những người chơi thủy sinh nghĩ rằng chúng quá lãnh thổ, nhưng chúng thực sự hoạt động khá tốt trong cộng đồng miễn là bạn cùng bể được chọn cẩn thận.

Để giữ cho người sành điệu lùn của bạn vui vẻ và khỏe mạnh, yếu tố quan trọng nhất là một môi trường yên tĩnh. Điều đó có nghĩa là tránh dòng nước chảy mạnh, làm mờ đèn bể sử dụng thực vật nổi và tuyệt đối không có những người hàng xóm quá quyết đoán. Những con cá đầy màu sắc và náo nhiệt không phải là một lựa chọn tốt. Thay vào đó, hãy chọn những loài đi học nhỏ như harlequin rasbora hoặc những loài ăn thức ăn dưới đáy như loch kuhli (cả hai loài đều được thảo luận trong bài viết này).

Cá bút chì lùn ( Nannostomus marginatus )

cá bút chì
DW [CC0], từ Wikimedia Commons

Được tìm thấy tự nhiên ở Nam Mỹ, cá bút chì lùn (Nannostomus marginatus) không phải là một trong những loài cá cảnh phổ biến nhất. Pencilfish nói chung không được nuôi như các loài cá đi học khác như livebearer hoặc tetras, điều này thật đáng tiếc vì chúng là một bổ sung tuyệt vời cho các bể cá cộng đồng.

Cá bút chì lùn sống đúng với tên gọi của chúng với kích thước tối đa chỉ khoảng 1 ”. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không cần một bể cá lớn nếu bạn muốn nuôi một nhóm cá sọc này: một bể dài 15 gallon sẽ đủ để nuôi 8-12 cá thể. Tìm những người bạn cùng bể điềm đạm và không thèm ăn cá nhỏ, vì loài này không thích bị vây quanh bởi những người hàng xóm quá năng động hoặc quyết đoán.

Môi trường sống tự nhiên của cá bút chì lùn thường bao gồm các vùng nước rất nông và lặng, có độ axit / độ cứng thấp, nhiều lá mục và tốc độ dòng chảy thấp. Điều này có nghĩa là loài cá này sẽ không hoạt động tốt trong bể trống hoặc thiết lập kiểu đồi núi. Thay vào đó, bạn nên đặt mục tiêu làm cho bể cá càng yên bình và có nhiều cây cối tốt nhất có thể, lý tưởng nhất là với một lớp lá dày trên giá thể để làm tối nước và thực vật nổi để chặn ánh sáng dư thừa.

Cá bảy màu ( Poecilia reticulata )

cá bảy màu

Ngay cả phần lớn những người không chơi thủy sinh cũng đã từng nghe nói về loài cá bảy màu (Poecilia reticulata) ngày càng phổ biến tại một số thời điểm. Loài cá sống này được đánh giá cao trong thú chơi vì nhiều đặc điểm: màu sắc đẹp và đa dạng, vây dài và nhiều hoa, dễ chăm sóc và thậm chí dễ nhân giống. Trên hết, những con cá này cũng rất hòa bình và mang tính cộng đồng.

Tốt nhất nên nuôi cá bảy màu trong bể cá có dung tích từ 15 gallon (dài) trở lên. Mặc dù loài này không đòi hỏi quá cao về giá trị nước, nhưng nó hoạt động tốt nhất khi nước ở mặt cứng và có tính kiềm.

Nếu bạn đang thiết lập một hồ cá với cá bảy màu, đừng quên những gì chúng tôi đã nói về việc dễ dàng nhân giống. Loài này cực kỳ sinh sôi nảy nở và có thể dễ dàng tạo ra đủ cá con để tràn ngập hoàn toàn bể của bạn. Nếu bạn không có đủ phương tiện để nuôi nhiều cá bảy màu này, hãy cân nhắc chỉ nhận cá đực để tránh vấn đề này.

Glowlight Tetra ( Hemigrammus erythrozonus )

ánh sáng rực rỡ
gonzalovalenzuela [CC BY 2.0], qua Wikimedia Commons

Giống như tetra neon đã đề cập trước đây, tetra phát sáng (Hemigrammus erythrozonus) là một loài tetra nhỏ, nhiều màu sắc và hòa bình. Nó là một lựa chọn tốt cho người mới bắt đầu vì nó không quá khắt khe về giá trị nước và có thể dễ dàng kết hợp với nhiều loài cá cảnh hòa bình khác.

Giống như các loài tetra khác, tetra phát sáng là một loài đang đi học nên được nuôi cùng với càng nhiều loài riêng của nó càng tốt. 8-10 con cá sẽ là tốt để bắt đầu, nhưng nhiều hơn nữa thì tốt hơn! Đi đến một bể cá dài ít nhất 20 gallon để cá tetra có không gian bơi lội. Bạn cùng bể không đáng lo ngại lắm, mặc dù bạn nên nhớ rằng loài này hơi quá nhỏ để kết hợp với loài cichlid lớn hơn như cá đĩa.

Các tetra phát sáng xuất hiện tự nhiên trong một con sông duy nhất có nước màu đen rất chua. Nó sẽ hoạt động tốt nhất trong các điều kiện tương tự trong bể cá và sẽ không hiển thị màu sắc tốt nhất trong ánh sáng hoặc môi trường trần. Một thiết lập hệ thống sinh học Nam Mỹ sẽ là lý tưởng cho loài này và sẽ cho phép bạn thực sự nhìn thấy màu sắc và hành vi thực sự của nó.

Platies ( chi Xiphophorus )

cá mỏ vịt

Giống như cá bảy màu, cá platies từ chi Xiphophorus là những cá thể sống được đã được lai tạo chọn lọc để tạo màu sắc. Mặc dù chúng vượt trội hơn những người anh em họ guppy của chúng về kích thước, nhưng bạn sẽ thấy chúng tương đối giống nhau khi nói đến mọi thứ khác. Loài này không đòi hỏi nhiều, sinh sôi nảy nở, hòa bình và được yêu thích vì vẻ ngoài của nó.

Giữ platies trong bể cá hoặc ít nhất 15 gallon, lý tưởng là 20 trở lên. Giữ nước ở mặt cứng hơn và có tính kiềm và tìm những người bạn cùng bể thích các điều kiện tương tự. Nếu bạn muốn cá con sống sót càng nhiều càng tốt, hãy thêm nhiều thực vật thân nổi vào bể để vừa có chức năng che phủ vừa là bãi kiếm ăn.

Tình yêu platies? Bạn cũng có thể thích loài đuôi kiếm gần như giống hệt nhau (Xiphophorus hellerii), được đặt tên theo chiếc vây đuôi mở rộng ở phía dưới của con đực. Một loài cá rất trang trí có thể được kết hợp với các cá sống khác để tạo nên một bể năng động và đầy màu sắc.

Gourami lấp lánh ( Trichopsis pumila )

sành điệu lấp lánh
BEDO (Thái Lan) [CC BY-SA 4.0], từ Wikimedia Commons

Một trong những loài hấp dẫn nhất trong danh sách này (theo ý kiến ​​khiêm tốn của chúng tôi) là loài cá bớp nhỏ lấp lánh. Không giống như các loài cá sành khác, loài cá này không phát triển lớn hơn khoảng 1,7 ”, làm cho nó trở thành một con cá nano thực sự có thể được nuôi trong các bể cá nhỏ hơn. Chỉ cần 10 gallon là đủ để chứa một cặp hoặc hậu cung nhỏ của những người sành điệu lấp lánh.

Nếu bạn muốn nuôi cá chình lấp lánh trong bể cá của mình, hãy đảm bảo trồng nhiều thứ và cung cấp nhiều lớp che phủ. Hang dừa, chậu đất nung lộn ngược, thực vật trôi nổi có rễ dài: những người sành sỏi sẽ đánh giá cao bất kỳ điểm nào họ có thể lao tới khi giật mình. Hãy nhớ rằng cá chình là loài cá mê cung, có nghĩa là chúng đã tiến hóa để hít thở không khí. Chúng cần tiếp cận bề mặt và không thích bị dòng chảy mạnh cuốn đi, vì môi trường sống tự nhiên của chúng rất yên tĩnh.

Giữ cho cá chình lấp lánh của bạn trong nước mềm và có tính axit cùng với các loài nhỏ và hòa bình khác như muỗi rasbora hoặc loch kuhli (cả hai đều được thảo luận bên dưới). Những con cá lớn hơn và năng động hơn có thể gây căng thẳng cho loài cá nhỏ này.

Muỗi Rasbora ( Boraras brigittae )

mesquite rasbora
LeokaHU [CC BY-SA 3.0], qua Wikimedia Commons

Nó không nhỏ hơn nhiều so với thế này: loài muỗi nhỏ bé rasbora (Boraras brigittae) hiếm khi đạt đến kích thước một inch. Mặc dù vậy, những con rasboras này là một người bắt mắt thực sự trong bể cá của bạn và chắc chắn là một loài cần cân nhắc nếu bạn đang thiết lập một cộng đồng hòa bình, đặc biệt là với các loài Indonesia khác. Màu đỏ của chúng và những cuộc tranh giành lãnh thổ hấp dẫn khiến chúng trở nên thích thú khi xem.

Bạn có thể nuôi muỗi rasboras trong các bể cá dài từ 10 gallon trở lên, mặc dù chúng tôi muốn bắn ít nhất 15 con để có thể nuôi các nhóm lớn hơn và giới thiệu một số bạn cùng bể. Rõ ràng lựa chọn của bạn khi nói đến cá để nuôi những con cá rasboras này là không giới hạn: chúng rất nhỏ và dễ bị tổn thương, bạn nên thực sự cẩn thận để tránh bất cứ thứ gì có thể ăn chúng. Chúng hoạt động tốt với các loài cá nhỏ khác, cá Corydoras hoặc cá mê cung nhút nhát như cá gourami lấp lánh đã đề cập trước đây.

Các dòng suối và ao hồ ở Đông Nam Á mà loài rasboras này sinh sống có đặc điểm là rất yên tĩnh và nhuộm một màu nâu sẫm từ lớp lá và cành cây. Hãy tìm một thứ gì đó tương tự trong bể cá nếu bạn muốn giữ cho loài này vui vẻ và khỏe mạnh. Cho ăn kết hợp các loại thức ăn khô và lý tưởng nhất là thức ăn sống được nuôi tại nhà như giáp xác. Bạn sẽ thích nhìn những con cá nhỏ săn mồi này!

Cá lau kiếng ( Kryptopterus vitreolus )

Cá da trơn
Vassil [CC0], từ Wikimedia Commons

Có nhiều loài cá da trơn từ chi Kryptopterus có sẵn trong buôn bán cá cảnh được gọi là cá da trơn thủy tinh (hoặc ma). Đối với những người đang tìm kiếm một sự bổ sung yên bình và tĩnh lặng cho bể cá của họ, chúng tôi thích Kryptopterus vitreolus, một giống nhỏ hơn hoạt động tốt trong các cộng đồng yên tĩnh.

Mặc dù thực tế là giống Kryptopterus nhỏ hơn, loài cá da trơn thủy tinh này vẫn có thể đạt kích thước 2,6 inch hoặc thậm chí hơn một chút. Vì nó cũng nên được nuôi theo nhóm ít nhất 6 cá thể trở lên, bạn không nên nuôi nó trong một bể cá nhỏ. Thay vào đó, hãy chọn một bể ít nhất 30 gallon để đảm bảo cá có đủ chỗ để di chuyển.

Loài cá da trơn này được tìm thấy tự nhiên ở Đông Nam Á, cụ thể là Thái Lan. Tại đây, nó sinh sống ở những vùng nước có rất ít chuyển động và nước sẫm màu, có độ axit và độ cứng thấp. Điều này có nghĩa là nó sẽ không đánh giá cao dòng chảy hoặc ánh sáng mạnh trong bể cá. Cũng cần lưu ý rằng loài này có thể hơi mỏng manh, có nghĩa là nó có thể không phải là lựa chọn lý tưởng cho người mới bắt đầu. Bể cá cũng nên được thay đổi chu kỳ hoàn toàn và bạn nên chú ý thay nước để nuôi cá trê thủy tinh thành công.

Động vật thân mềm ( Poecilia hình cầu )

nhuyễn thể

Một livebearer khác lọt vào danh sách! Không có gì đáng ngạc nhiên, vì hầu hết các loài đều hòa bình, cứng rắn và là những bổ sung phổ biến cho bể cá. Cá Molly (Poecilia hình cầu) cũng không ngoại lệ. Chúng đã được lai tạo có chọn lọc thành các màu sắc và hình dạng cơ thể khác nhau, có nghĩa là bạn có thể có nhiều biến thể trong một trường duy nhất. Có loài nhuyễn thể màu đen cổ điển, nhưng bạn cũng sẽ tìm thấy các loài nhuyễn thể màu trắng, dalmatian, cam và “sunburst” (với một chút màu cam) trong cửa hàng cá cảnh địa phương của bạn.

Động vật thân mềm kết hợp tốt với khá nhiều loài cá phát triển như nhau trong môi trường nước cứng hơn và cơ bản hơn, bao gồm cả những loài cá sống lâu đời khác trong danh sách này. Hãy nhớ rằng chúng lớn hơn một chút so với cá bảy màu và cá bảy màu (đạt kích thước tối đa khoảng 4,5 ”), có nghĩa là bạn sẽ cần nuôi chúng trong một bể cá dài ít nhất 30 gallon để cung cấp cho chúng không gian bơi lội mà họ cần.

Động vật thân mềm (cũng như cá bảy màu, cá platies và cá đuôi kiếm) có khả năng chịu mặn rất cao vì chúng sống trong môi trường sống tự nhiên với các mức độ mặn khác nhau. Điều này có nghĩa là chúng thực sự là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn đang tìm kiếm một sự bổ sung yên bình cho một bể cá cộng đồng nước lợ. Trên thực tế, bạn có thể giữ chúng ở độ mặn cho đến biển đầy đủ!

Kuhli Loach ( Pangio kuhlii )

Kuhli Loach
Ảnh của AJC1

Mặc dù chúng có thể không an toàn 100% cho tôm con, nhưng chạch kuhli (Pangio kuhlii) có thể được kết hợp với khá nhiều thứ khác mà bạn có thể nghĩ đến (miễn là nó không phải là loài ăn thịt cao). Loài hiền hòa này là loài chạch ăn đáy sống gần như suốt cuộc đời ở tầng nước thấp nhất, kiếm thức ăn thừa và chui vào các khe hẹp giữa các lớp trang trí.

Gián Kuhli không quá khắt khe khi thiết lập hồ cá, mặc dù chúng cần nước sạch để phát triển. Thiết lập bể của bạn bằng cách sử dụng nền cát để cho phép lũ gián đào hang và ẩn náu dưới dạng ống và hang dừa.

Không có ý tưởng về những con bọ kuhli của bạn ở đâu? Những con cá này nổi tiếng vì có thể tránh xa tầm nhìn của bạn trong nhiều tuần. Bí quyết ở đây là hiểu rằng loài này thực sự sống về đêm, nghĩa là chúng hoạt động vào ban đêm. Hãy thử lắp đặt đèn chiếu sáng một lúc sau khi đèn bể thông thường tắt nếu bạn muốn nhìn thấy những chú cá này hoạt động.

Cá cầu vồng Threadfin ( Iriatherina werneri )

Mặc dù danh sách này có đầy đủ các loài cá có màu sắc rực rỡ và được trang trí rất đẹp mắt, nhưng con cá cầu vồng vây sợi vui vẻ (Iriatherina werneri) có thể chỉ chiếm lấy chiếc bánh. Ngoài màu sắc đẹp mắt, những con đực của loài này có bộ vây ấn tượng được sử dụng để gây ấn tượng với con cái trong thời gian sinh sản.

Nhỏ hơn đáng kể so với hầu hết các loài cá cầu vồng, vây luồng có thể được nuôi trong các bể cá từ 15 gallon trở lên. Hãy chắc chắn rằng bạn đi trong một bể dài hơn là một bể cao để cung cấp chỗ bơi mà cá đi học cần. Chọn những người bạn cùng bể hòa bình, không cắn vào những chiếc vây sặc sỡ của con đực và không quá náo nhiệt, như những con cá giống cẩm thạch đã đề cập trước đó.

Bể cá nên được trồng dày đặc nếu bạn thực sự muốn nhìn thấy loài này một cách tốt nhất. Nó được tìm thấy tự nhiên trong môi trường sống yên tĩnh với thảm thực vật rất phong phú, vì vậy hãy cố gắng tái tạo điều này tốt nhất có thể trong bể cá. Độ axit và độ cứng của nước không phải là vấn đề quá lớn, nhưng như mọi khi, bể chứa phải sạch và hoàn toàn theo chu kỳ.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (1 bình chọn)

693 lượt xem | 0 bình luận