30 cây thủy sinh cần ánh sáng yếu dễ dàng cho người mới bắt đầu
 1. Home
 2. Cây Thủy Sinh
 3. 30 cây thủy sinh cần ánh sáng yếu dễ dàng cho người mới bắt đầu
Rium Center 9 tháng trước

30 cây thủy sinh cần ánh sáng yếu dễ dàng cho người mới bắt đầu

Đối với mục đích của hướng dẫn này, những cây cần 3 watt cho mỗi gallon ánh sáng hoặc ít hơn được tôi coi là cây có ánh sáng yếu.

Với rất nhiều sự lựa chọn của động thực vật thủy sinh, làm thế nào để một người mới bắt đầu chọn các loại cây phù hợp? Chúng tôi đã tạo ra một danh sách đầy đủ về 30 cây thủy sinh ánh sáng yếu hàng đầu, lý tưởng cho người mới bắt đầu cũng như những người nuôi cá có kinh nghiệm.

Bởi vì mỗi bể cá (và người chơi thủy sinh!) Là duy nhất, không có loài thực vật “một kích thước phù hợp với tất cả” để lựa chọn cho bể cá của bạn.

Vì lý do đó, danh sách này bao gồm một hệ thống tính điểm tiện dụng, xếp hạng từng loại cây dựa trên mức độ ánh sáng cần thiết, mức độ chăm sóc cần thiết và khả năng tương thích với các loại cây và cá khác.

Đọc thêm: 5 đèn thủy sinh trồng tốt nhất trên thị trường

(Nguồn)

Một vài nguồn cung cấp mà bạn có thể cần

Mặc dù không có loài nào trong danh sách của chúng tôi yêu cầu quá nhiều chăm sóc bổ sung, nhưng những sản phẩm này có thể hữu ích (đặc biệt nếu bạn muốn đạt được sự phát triển tốt trong môi trường ánh sáng yếu!)

 • Các tab rễ: Các tab rễ là những đĩa nhỏ, chứa đầy chất dinh dưỡng được đặt dưới giá thể để giúp cung cấp các mức dinh dưỡng. Tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng các Tab gốc Seachem. Tôi thấy những thứ này là tốt nhất trên thị trường.
 • Phân bón dạng lỏng: Nên sử dụng ít phân bón dạng lỏng hơn so với phân bón gốc, vì nó có thể gây bùng phát tảo. Điều đó nói rằng, Seachem Flourish rất tốt để thúc đẩy sự phát triển của các cây thủy sinh không bám rễ vào giá thể.
 • Seachem Flourish Excel: Thông thường, các bể trồng được thả nhiều yêu cầu hệ thống CO2 phức tạp và đắt tiền. Tuy nhiên, Seachem Excel giúp mang lại tất cả những lợi ích tương tự mà không cần thiết lập đắt tiền. Tôi thực sự khuyên bạn nên chọn một chai, đặc biệt là đối với các thiết lập ánh sáng yếu.

Tôi biết chúng ta đang nói về các thiết lập “ánh sáng yếu” ở đây, nhưng tôi cũng  đánh giá cao đề nghị NICREW cổ điển LED Light cho bất cứ ai tìm kiếm một giá rẻ, ánh sáng hiệu quả. Đó chắc chắn là thỏa thuận tốt nhất mà bạn có thể nhận được cho số tiền của mình.

Hãy nhớ rằng mỗi sản phẩm này nên được sử dụng một cách tiết kiệm. Trong bất kỳ hồ thủy sinh trồng nào, điều quan trọng là không được bón phân quá nhiều.

Nhưng hồ cá thiếu sáng đặc biệt dễ bị rong rêu vì hầu hết các cây thủy sinh ánh sáng yếu đều phát triển chậm. Nhưng tảo có thể dễ dàng vượt quá tốc độ phát triển của chúng, dẫn đến các vấn đề trên đường.

Cân nhắc đặc biệt

Nếu đây là lần đầu tiên bạn trồng cây thủy sinh ánh sáng yếu, bạn thật may mắn! Mỗi loại cây ở đây đều khá dễ chăm sóc. Chúng cần ít phân bón, ánh sáng, bổ sung CO2, và nói chung là cứng cáp nếu có liên quan đến điều kiện nước.

 • Khi lựa chọn và sắp xếp các loại cây của bạn, hãy suy nghĩ về các yếu tố hậu cảnh, trung cảnh và tiền cảnh. Những cây cao như Dương xỉ nước Châu Phi hoặc Dương xỉ Java trưởng thành làm cây nền tuyệt vời. Các cây có chiều cao trung bình như Cryptocoryne hoặc Anubias cân bằng các cạnh của cảnh như các cây ở trung cảnh. Và tiền cảnh của bạn là nơi sinh sống của những loài cây nhỏ hơn, đôi khi mọc leo như Rotala.
 • Dễ dàng thụ tinh trong bể ánh sáng yếu! Với một số trường hợp ngoại lệ như Hornwort, hầu hết các loại cây ở đây không phải là loại cây nhanh nhất của người trồng. Bổ sung quá nhiều chất dinh dưỡng có thể gây ra sự phát triển của tảo bùng nổ nếu cây của bạn không thể hấp thụ tất cả cùng một lúc.
 • Nghiên cứu bổ sung về các yêu cầu chăm sóc cụ thể của cây trồng của bạn là rất quan trọng. pH rất quan trọng đối với sức khỏe thực vật thích hợp; những cây như Marimo Moss bóng sống tốt trong môi trường nước hơi kiềm (pH 7+), trong khi những cây khác như Java Fern thích khí hậu pH có tính axit hơn (pH dưới 7).

30 cây thủy sinh ánh sáng yếu tốt nhất cho người mới bắt đầu

Dưới đây là một số loài cây thủy sinh ánh sáng yếu mà chúng tôi đề xuất cho người mới bắt đầu:

1. Java Moss ( Vesicularia dubyana )

(Nguồn)

Rêu Java là một loại rêu rất phổ biến, mọc tự nhiên trên đá và cây cối ở các vùng khí hậu nhiệt đới. Nó thiếu rễ, có nghĩa là rêu có thể trôi trong nước để lấy bất kỳ chất dinh dưỡng nào nó cần.

Tuy nhiên, nó cũng sẽ tự bám vào đồ trang trí hoặc chất nền của bể cá. Rêu Java được đặc trưng bởi những chiếc lá nhỏ hình bầu dục, rất hữu ích để che khuất các thiết bị bể cá không hấp dẫn như bộ lọc.

Rêu sẽ dễ dàng bám vào bất kỳ bề mặt xốp nào, tạo nên sự hoàn hảo cho phong cách trang trí.

Rêu Java là loài sinh trưởng chậm nhưng ít cần chú ý hơn vì nó lọc các chất dinh dưỡng cần thiết trực tiếp từ nước qua lá. Kích thước có thể thay đổi rất nhiều; rêu có thể được nặn thành nhiều hình dạng khác nhau hoặc được sử dụng trong một tấm chiếu, vì vậy kích thước tùy thuộc vào bạn.

Chỉ cần biết rằng nó có thể vượt khỏi tầm tay nếu không được chăm sóc cẩn thận; các loài rêu thủy sinh khác như Christmas Moss có thể phù hợp với nhu cầu của bạn hơn nếu bạn thích thứ gì đó ngăn nắp hơn.

 • Mức độ ánh sáng yêu cầu: Thấp, nhưng có thể cung cấp nhiều ánh sáng hơn để khuyến khích cây phát triển. Quá nhiều ánh sáng sẽ dẫn đến phát triển quá mức.
 • Mức độ chăm sóc: Người mới bắt đầu
 • Khả năng tương thích: Tuyệt vời. Tạo sự che phủ tuyệt vời cho cá nhỏ, động vật không xương sống, trứng và con non. Thích bám vào đá và các bề mặt cứng khác và không bám rễ tốt trong sỏi.

2. Green Hygro ( Hygrophila polysperma )

hygro xanh
(Nguồn)

Cây hygro xanh là một loại cây thân phát triển nhanh với các lá dài, có thể thay đổi từ màu xanh lá cây sang màu nâu đến màu đỏ tùy thuộc vào ánh sáng được cung cấp. Loài cây này thích một chất nền tốt để bám rễ, vì vậy hãy đảm bảo chọn một chất nền tốt cho hồ thủy sinh. Để ngăn chặn quá trình hóa nâu, chỉ nên sử dụng ánh sáng yếu. Do sự phát triển sung mãn của hygro xanh, nó được coi là một loại cỏ dại và bị cấm ở một số tiểu bang. Kiểm tra luật pháp địa phương trước khi mua cây hygro xanh cho bể cá của bạn. Hygro xanh là một loài thực vật sung mãn và có thể mất kiểm soát khi nó đặc biệt hài lòng với một thiết lập. Tăng CO2 cũng có thể giúp điều đó nhưng không hoàn toàn cần thiết.

 • Mức độ ánh sáng yêu cầu : Ở mức thấp, màu nâu sẽ xảy ra khi bị chiếu sáng quá mức. Sự phát triển nhanh chóng sẽ xảy ra ngay cả trong điều kiện ánh sáng rất thấp.
 • Mức độ chăm sóc : Sơ cấp-Trung cấp
 • Khả năng tương thích : Tốt, nhưng phải cắt tỉa thường xuyên để ngăn nó xâm nhập. Tránh sử dụng trong bể có cá vàng, vì chúng có thể sẽ ăn quá nhiều cây và giết chết cây nhanh chóng.

3. Sunset Hygro (Hygrophila polysperma ‘Rosanervig’)

hoàng hôn hygro
(Nguồn)

Hoàng hôn hygro là một họ hàng gần của hygro xanh, với sự khác biệt chính là màu sắc của lá. Hoàng hôn hygro có lá màu hồng đỏ với các đường gân trắng. Giống như cây hygro xanh, nó phải được cắt tỉa thường xuyên bằng kéo cắt tỉa hoặc chỉ đơn giản là dùng tay để cắt bớt phần mọc mới. Ngoài ra, để duy trì màu đỏ tươi của lá, nước phải chứa hàm lượng sắt thích hợp.

Cả hai loại màu đỏ và xanh lá cây đều là những cây chỉ thị tuyệt vời trong bể cá thiếu ánh sáng. Nếu mức độ dinh dưỡng hoặc các vấn đề khác phát sinh, chúng có xu hướng rụng lá, báo hiệu một vấn đề.

 • Mức độ ánh sáng yêu cầu : Ánh sáng yếu – vừa phải.
 • Mức độ chăm sóc : Sơ cấp-Trung cấp
 • Tính tương hợp : Tốt, nhưng phải tỉa bớt để tránh chiếm bể.

4. Rotala Rotundifolia

rotala rotundifolia
(Nguồn)

Rotala rotundfolia là một loài thực vật thủy sinh dễ nhận biết được biết đến với màu hồng và những chiếc lá tròn hẹp, khi được cho phép mọc lên mặt nước, chúng sẽ đổ xuống theo kiểu phát triển rậm rạp.

Loại cây này là một ví dụ khác về loại cây phát triển nhanh đòi hỏi ánh sáng thích hợp để đạt được màu sắc tối ưu. Giống như hygros, nó cũng phải được cắt tỉa thường xuyên để tránh phát triển quá mức. Rotalas thường không vượt quá chiều rộng 6 inch, nhưng sẽ tiếp tục phát triển theo chiều dọc và leo lên các cạnh của bể cá.

Điều đáng nói là trong khi Rotala Rotundifolia sẽ chịu đựng và thậm chí phát triển mạnh trong bể cá thiếu ánh sáng, nó chỉ hiển thị màu hồng khi được chiếu sáng hơn.

 • Mức độ ánh sáng yêu cầu : Vừa phải. Ánh sáng quá thấp sẽ làm cho lá có màu xanh vàng. Có thể phát triển mạnh như một cây ít ánh sáng miễn là cung cấp đủ vi chất dinh dưỡng.
 • Mức độ chăm sóc : Sơ cấp-Trung cấp
 • Khả năng tương thích : Tốt, nhưng phải tỉa bớt để tránh cây phát triển sung mãn.

5. Rotala Indica

rotala indica
(Nguồn)

Rotala indica (Indian Toothcup) có quan hệ họ hàng gần với loài rotundifolia, chỉ có một số khác biệt nhỏ. Cây indica có lá tròn hơn, có xu hướng giữ màu xanh lục bất kể điều kiện ánh sáng, trong khi chỉ thân cây có màu hơi đỏ. Cả hai loài đều có thể được trồng riêng lẻ hoặc thành một chùm nhỏ, nhưng sẽ yêu cầu cắt tỉa nhiều. Ngoài ra, cây indica không cần nhiều ánh sáng như cây rotundifolia để duy trì màu sắc của nó, cũng như không phát triển nhanh chóng.

 • Mức độ ánh sáng yêu cầu : Thấp.
 • Mức độ chăm sóc : Sơ cấp-Trung cấp.
 • Khả năng tương thích : Tốt, nhưng phải tỉa bớt để tránh cây phát triển sung mãn. Và cần ít ánh sáng hơn so với Rotala rotundifolia.

6. Ngải cứu ( Ceratophylum demersum )

Hornwort
(Nguồn)

Hornwort có một kiểu tán lá độc đáo khiến loài cây này có biệt danh là “Coontail”. Các lá mọc ra ngoài thành nhiều chồi có dạng như một cái đuôi rậm rạp. Cây tầm xuân có màu xanh lục sáng và không có rễ thật nghĩa là nó không cần chất nền vững chắc. Nó sẽ tự bám vào các đồ vật trong bể cá, hoặc có thể trôi tự do trong nước. Hornwort phát triển nhanh chóng và cung cấp môi trường sống tốt cho cá sơ sinh.

 • Mức độ ánh sáng yêu cầu : Thấp-vừa
 • Mức độ chăm sóc : Người mới bắt đầu
 • Khả năng tương thích : Tuyệt vời

7. Dương xỉ Java ( Microsorum pteropus )

java dương xỉ
(Nguồn)

Cây dương xỉ java là một loại cây đa năng, lý tưởng, ưa thích các bể cá có ánh sáng yếu. Dương xỉ Java lúc đầu phát triển chậm, nhưng dần dần sẽ bắt đầu lan rộng khắp bể cá, cuối cùng đạt chiều cao 12-14 ”và chiều rộng xấp xỉ 6”. Lá của cây dương xỉ java có thể rất khác nhau giữa các giống, và nói chung là dài và mỏng. Dương xỉ Java có thể phát triển mạnh khi neo vào đáy bể bằng sỏi, hoặc bằng cách trôi nổi trong bể, nơi cuối cùng nó sẽ tìm thấy một vật để neo rễ. Cây dương xỉ java là một loại cây thịnh soạn, không yêu cầu ánh sáng đặc biệt, nhưng không nên chịu ánh sáng quá gay gắt.

 • Mức độ ánh sáng yêu cầu: Ánh sáng trung bình đến yếu
 • Mức độ chăm sóc: Người mới bắt đầu
 • Khả năng tương thích: Tuyệt vời

8. Lông vẹt ( Myriophyllum aquum )

cây lông vẹt)
(Nguồn)

Những tán lá xanh tốt với kết cấu độc đáo khiến bộ lông của chú vẹt trở nên nổi bật giữa những cây thủy sinh. Lông vẹt phổ biến vì được sử dụng làm vật liệu che bóng và ẩn náu cho các loài động vật sống dưới nước. Giống như cây tầm bóp, loài thực vật này có xu hướng nổi trong nước, nhưng có thể được neo bằng cách sử dụng chất đáy nông.

 • Mức độ ánh sáng yêu cầu : Trung bình đến cao, có thể đạt được bằng cách đặt bể cá gần cửa sổ ngoài việc sử dụng ánh sáng yếu trong bể.
 • Mức độ chăm sóc : Người mới bắt đầu
 • Khả năng tương thích: Tuyệt vời, đặc biệt với cá vàng, cá bảy màu và cá tuế.

9. Moneywort ( Bocapa monnieri )

tiền bạc

Cây kim tiền là một loại cây thân leo được biết đến với nhiều tên gọi và thường được sử dụng để tô điểm thêm màu sắc cho bể cá. Cây kim tiền có lá nhỏ, thuôn dài, màu xanh sáng, mọc hướng lên dọc theo thân cây cứng cáp. Các chồi của cây kim tiền thường được trồng gần nhau để tạo sự tương phản giữa các loại cây khác. Moneywort có xu hướng phát triển theo chiều thẳng đứng, đạt chiều cao xấp xỉ 6-8 ”.

 • Mức độ ánh sáng yêu cầu : Vừa phải.
 • Mức độ chăm sóc : Người mới bắt đầu
 • Khả năng tương thích : Tuyệt vời, phát triển mạnh trong hầu hết các môi trường hồ cá.

10. Cây rau má Brazil ( Hydrocotyle leucocephala )

rau má
(Nguồn)

Lá của cây rau má Brazil có màu xanh lục nhạt và hình hạt đậu phân nhánh từ thân giống cây nho. Giống như nhiều loại khác, loại cây này có thể được nuôi dưới dạng thực vật nổi hoặc có thể cắm rễ vào giá thể. Cây rau má là một loại cây phát triển nhanh nên thường xuyên phải cắt tỉa, nhưng rất đáng để nỗ lực vì nó là một loại cây rất hấp dẫn và có thể được sử dụng ở mọi nơi trong bể cá.

 • Mức độ ánh sáng cần thiết : Bất kỳ, nhưng thấp là đủ để cản trở sự phát triển quá mức.
 • Mức độ chăm sóc : Người mới bắt đầu
 • Khả năng tương thích : Không nên nuôi cá vàng hoặc cichlid trong bể, vì nó có thể là một loại cây tương đối mỏng manh.

11. Crypt Wendtii

Crypt Wendtii
(Nguồn)

Crypt wendtii là một loài thực vật rất đa dạng, có thể có lá màu nâu, đỏ hoặc xanh lá cây với nhiều kết cấu và kích thước khác nhau. Nói chung, các lá dài với các cạnh gợn sóng, và các lá có thể đạt chiều dài lên đến 18 ”. Cây mã đề là một loại cây phổ biến do tính linh hoạt của nó và có thể được sử dụng như một tiêu điểm trong hồ thủy sinh.

 • Mức độ ánh sáng yêu cầu : Phát triển mạnh trong mọi điều kiện ánh sáng.
 • Mức độ chăm sóc : Trung cấp. Rất nhạy cảm với các điều kiện thay đổi trong bể cá.
 • Khả năng tương thích : Tốt nhưng không nên cho vào bể có cichlid vì chúng có thể làm rách lá.

12. Crypt Balansae

Cryptocoryne Balansae
(Nguồn)

Những chiếc lá của cây kim tiền thảo dài và mỏng với những đường viền xù độc đáo. Cây có xu hướng mọc thành từng đám dày đặc tạo nơi ẩn náu thích hợp cho các loài động vật thủy sinh.

Loại cây này phát triển tương đối chậm, nhưng rất đáng để nỗ lực vì kết cấu và vẻ ngoài độc đáo. C. Balansae làm cây trồng từ trung bình đến nền tuyệt vời.

 • Mức độ ánh sáng yêu cầu : Ánh sáng vừa phải-Cao.
 • Mức độ chăm sóc : Trung cấp. Rất nhạy cảm với các điều kiện thay đổi trong bể cá.
 • Khả năng tương thích : Tốt nhưng không nên cho vào bể có cichlid vì chúng có thể làm rách lá.

13. Crypt Spiralis

Cryptocoryne xoắn ốc

Một chi khác thuộc chi Crypt, mật mã xoắn ốc hiển thị những chiếc lá dài mỏng tạo thành những đường xoắn ốc lỏng lẻo khi chúng phát triển có chiều dài lên đến 24 inch. Các lá của cây xoắn ốc hơi dày hơn so với các loại lá Crypts khác, và trong khi nó phát triển chậm, nó vẫn có xu hướng đâm chồi khắp bể cá.

 • Mức độ ánh sáng yêu cầu : Vừa phải.
 • Mức độ chăm sóc : Sơ cấp-Trung cấp. Rất nhạy cảm với các điều kiện thay đổi trong bể cá.
 • Khả năng tương thích : Tốt nhưng không nên cho vào bể có cichlid vì chúng có thể làm rách lá.

14. Cỏ Guppy ( Najas guadalupensis )

Cỏ cá bảy màu

Cỏ Guppy có tên gọi như vậy do công dụng của nó như một loại cây “ươm mầm” cho cá bảy màu con. Nó có những chiếc lá mỏng màu xanh lá cây mọc thành từng chùm dày đặc. Loại cây này có xu hướng nổi trong bể và sẽ phát triển ổn định.

Đối với sự linh hoạt tuyệt đối, thật khó để đánh bại Cỏ Guppy. Cho dù bạn muốn cắm rễ, thả nổi, sử dụng ánh sáng yếu hay ánh sáng cao, cây sẽ phát triển mạnh trong bất kỳ loại bể thủy sinh nào!

 • Mức độ ánh sáng yêu cầu : Bất kỳ; thấp là đủ.
 • Mức độ chăm sóc : Người mới bắt đầu.
 • Khả năng tương thích : Tuyệt vời, đặc biệt là đối với cá bảy màu con!

15. Anubias Barteri

Anubias barteri
(Nguồn)

Anubias barteri có lá lớn hình mũi tên hoặc hình trái tim có màu xanh lục sáng và có các cạnh gợn sóng.

Loại cây này tương đối nhỏ, chiều cao khoảng 6 ”và chiều rộng 5”. Đây là một loài thực vật phát triển chậm với những chiếc lá cứng cáp, nồng nàn, có vị đắng và khó chịu đối với hầu hết các loài cá và động vật không xương sống ăn thực vật.

Tuy nhiên, những chiếc lá rộng có xu hướng khuyến khích sự phát triển của tảo. Ghép cặp Anubias với cá ăn tảo và động vật không xương sống sẽ giúp giữ cho những cây sặc sỡ này trông đẹp nhất.

 • Mức độ ánh sáng yêu cầu : Ánh sáng yếu – vừa phải.
 • Mức độ chăm sóc : Người mới bắt đầu.
 • Khả năng tương thích : Tuyệt vời; đủ nồng nhiệt để chịu được ngay cả những cư dân thủy sinh yêu thích thực vật nhất.

16. Anubias Nana

anubias nana
(Nguồn)

Anubias nana là họ hàng nhỏ hơn của A. barteri, mặc dù cả hai loài đều có lá lớn so với kích thước tổng thể của cây. Nana là một loại cây thấp, rậm rạp, lây lan chậm, bám vào lũa hoặc các vật khác trong bể thủy sinh. Giống như barteri, nó có những chiếc lá hình mũi tên và cây tương đối nhỏ.

Các loài Anubias tạo nên sự bổ sung tuyệt vời cho bể cá với loài cá ăn thực vật. Lá su su to bản khá đắng và dai; một số loài cá và động vật không xương sống sẽ làm phiền một nhà máy Anubias lâu đời.

 • Mức độ ánh sáng yêu cầu : Ánh sáng yếu.
 • Mức độ chăm sóc : Người mới bắt đầu.
 • Khả năng tương thích : Tuyệt vời; đủ nồng nhiệt để chịu được ngay cả những cư dân thủy sinh yêu thích thực vật nhất.

17. Pelia ( Monosolenium tenerum )

Monosolenium tenerum
(Nguồn)

Mặc dù nhìn bề ngoài Pelia khá giống với rêu, nhưng nó là một loài thực vật khác biệt phục vụ các mục đích khác với hầu hết các loại rêu. Không giống như rêu, Pelia không tự bám vào các cấu trúc và phát triển nhanh chóng trong các thảm dày. Pelia chìm tự nhiên và có thể thả nổi tự do hoặc có thể thả neo bằng lưới hoặc dây câu. Pelia thường được sử dụng để làm cảnh trong nước, và là một lựa chọn phổ biến do cấu trúc độc đáo của các chồi của nó.

 • Mức độ ánh sáng yêu cầu : Ánh sáng trung bình thấp.
 • Mức độ chăm sóc : Sơ cấp-Trung cấp.
 • Khả năng tương thích : Vừa phải. Không nên cho cá vào bể có cá thô hoặc cá đang học, có thể dễ làm hỏng Pelia giòn.

18. Waterwheel Plant (Aldrovanda vesiculosa)

nhà máy bánh xe nước
(Nguồn)

 waterwheel là một trong những loài thực vật thủy sinh kỳ lạ nhất được thảo luận cho đến nay. Nó đã được ví như một cái bẫy ruồi Venus dưới nước, một sự so sánh thích hợp do các bẫy ăn thịt nhỏ ở cuối mỗi vòng xoáy (hoặc “nói”) của cây. Guồng nước ăn côn trùng sống dưới nước và có xu hướng nổi tự do trên mặt nước để “săn” con mồi.

 • Mức độ ánh sáng yêu cầu : Trung bình đến Đầy đủ.
 • Trình độ chăm sóc : Trung cấp-Cao cấp.
 • Khả năng tương thích : Loại cây này yêu cầu một chế độ ăn nhiều thịt, được cung cấp thông qua các loài giáp xác, côn trùng, ốc sên, nòng nọc, muỗi vằn, v.v. Điều này phải được xem xét trước khi đưa cây vào bể nuôi.

19. Bacopa ( Bacopa caroliniana )

Bacopa caroliniana
(Nguồn)

Một loài thực vật thủy sinh cổ điển khác, Bacopa có thể được nhận biết bởi những chiếc lá thuôn dài mọc đối diện nhau, tạo ra một “bậc thang” lên trên mỗi thân cây. Bacopa có nhiều màu sắc khác nhau từ màu vàng lục sáng đến màu nâu và nó phải được cung cấp đủ chất nền để cây bén rễ. Đây là một loại cây phát triển chậm có thể cao tới 12 inch.

 • Mức độ ánh sáng yêu cầu : Thấp-Trung bình.
 • Mức độ chăm sóc : Người mới bắt đầu.
 • Khả năng tương thích : Tuyệt vời.

20. Cây bèo Mỹ ( Elodea canadensis )

Elodea canadensis
(Nguồn)

Elodea là một loại cây thân dài phát triển nhanh, có khả năng nổi hoặc bám rễ tốt trong chất nền và cung cấp đủ độ che phủ cho cá nhỏ.

Cây elodea thường mọc tự nhiên trong các ao hồ ở Bắc Mỹ. Nó là thực phẩm chủ yếu của nhiều động vật thủy sinh như vịt, rùa, hải ly, v.v.

Tuy nhiên, nó được coi là một loài xâm lấn ở một số bang, vì vậy luật pháp địa phương phải được tham khảo trước khi đưa loài cây này vào hồ thủy sinh.

Cá ăn chay hoàn toàn yêu thích Elodea vì lá mềm và tốc độ tăng trưởng nhanh.

 • Mức độ ánh sáng yêu cầu : Ánh sáng yếu.
 • Mức độ chăm sóc : Người mới bắt đầu.
 • Khả năng tương thích : Tốt, nhưng nhiều loài cá và động vật thủy sinh tìm kiếm elodea như một nguồn thức ăn chính. Không nên cho cá ăn thực vật thân mềm vào bể, trừ khi cây được cung cấp làm nguồn thức ăn!

21. Micro Crypt ( Cryptocoryne petchii )

Cryptocoryne petchii

Giống như các loại cây mã đề được mô tả ở trên, cây mã não nhỏ là một loài thực vật phát triển chậm với những chiếc lá mỏng và dài có các cạnh xù. Loại vi mô là loại nhỏ nhất trong số các loại mật mã, chỉ đạt được kích thước đầy đủ với chiều cao vài inch.

Giống như các loài khỉ lùn khác, C. petchii sống ở các dòng nước chảy xiết, râm mát ở Sri Lanka. Mặc dù phát triển chậm nhưng nó cũng khá cứng và không đòi hỏi.

Bạn có thể mua nhiều cây mã đề dưới dạng bóng đèn trong các cửa hàng vật nuôi, điều này cho phép bạn thiết lập hệ thống rễ khỏe mạnh cho cây mới theo thời gian!

 • Mức độ ánh sáng yêu cầu : Ánh sáng yếu.
 • Mức độ chăm sóc : Người mới bắt đầu.
 • Khả năng tương thích : Tốt nhưng không nên trồng những cây có cichlid vì chúng có thể làm rách lá.

22. Ludwigia đỏ ( Ludwigia repens)

Ludwigia đỏ
(Nguồn)

Red Ludwigia là loài yêu thích vì những tán lá đỏ tươi mà nó hiển thị trong điều kiện ánh sáng thích hợp. Đây là một loại cây thân mọc nhanh và cần được cắt tỉa thường xuyên. Thông thường, các nhóm chồi lớn được trồng cùng nhau. Nó thường được bao gồm trong tiền cảnh của bể cá và nó dễ bảo trì sau khi được trồng trong giá thể.

Là loài bản địa Bắc Mỹ, Red Ludwigia chịu được nhiệt độ nước mát hơn, thấp tới 65 độ nhưng thích những thứ ở bên ấm hơn, từ 75 đến 80 độ. Sau khi được thiết lập tốt và được cho ăn không thường xuyên, nó sẽ có màu hồng hào ở mặt dưới của lá.

 • Mức độ ánh sáng yêu cầu : Vừa phải; ánh sáng quá thấp sẽ làm rụng lá và giảm màu sắc.
 • Mức độ chăm sóc : Người mới bắt đầu.
 • Khả năng tương thích : Tuyệt vời.

23. Marimo Ball

Marino Balls
Marino Balls (nguồn)

Thường bị nhầm với rêu, Marimo thực sự là một dòng tảo hình cầu, mọc hướng tâm ra ngoài, tạo thành hình quả bóng một cách tự nhiên. Những cây thủy sinh ánh sáng yếu này phát triển rất chậm, nhưng cực kỳ dễ chăm sóc và có tuổi thọ cao. Chúng được yêu thích vì vẻ ngoài độc đáo và thường được sử dụng làm đồ trang trí.

Marimo Moss Balls thích một số dòng điện để duy trì hình dạng của chúng. Trong bể cá có ánh sáng yếu mà không có đầu nguồn hoặc bộ lọc mạnh, chúng có thể bị bong ra theo thời gian. Chúng cũng thích nước sạch, mát, tương tự như các ao hoang sơ mà chúng bắt nguồn. Bón phân quá mức có thể giết chết những cây thủy sinh hơi nhạy cảm này.

 • Mức độ ánh sáng yêu cầu : Ánh sáng yếu để không bị hóa nâu.
 • Mức độ chăm sóc : Người mới bắt đầu.
 • Khả năng tương thích : Tuyệt vời, nhưng hãy theo dõi để đảm bảo rằng cá không ăn quá nhiều viên marimo và làm ảnh hưởng đến sự phát triển của nó. Lựa chọn phổ biến cho bể cá betta, không nên sử dụng trong bể cá vàng.

24. Dương xỉ Châu Phi – ( Bolbitis heudelotii)

Dương xỉ nước Châu Phi
Cây dương xỉ châu Phi (Nguồn)

Cây dương xỉ nước Châu Phi là một loài thực vật mạnh mẽ với thân dài là những chiếc lá màu xanh đậm mỏng manh. Cây dương xỉ phát triển rất chậm, nhưng có thể phát triển đến 16-18 ”. Cây dương xỉ nước Châu Phi tự neo mình vào đá, vỏ cây hoặc chất nền và sẽ tự buộc chặt vào nhau một cách tự nhiên.

Cây Dương xỉ nước Châu Phi là loài thực vật có ánh sáng yếu nhưng thích cho ăn bổ sung và thỉnh thoảng có CO2 để cây phát triển tốt nhất.

 • Mức độ ánh sáng yêu cầu : Thấp-Trung bình.
 • Mức độ chăm sóc : Người mới bắt đầu.
 • Khả năng tương thích : Tuyệt vời, đặc biệt khi kết hợp với cá hoặc tôm ăn tảo.

25. Anubias lá cà phê – ( Anubias barteri v. ‘Coffeefolia’)

Lá cà phê anubias
Anubias lá cà phê (nguồn)

Cây cà phê lá anubias được biết đến với những chiếc lá gợn sóng hình thuôn dài trải ra từ cây, mọc rộng chứ không cao. Những chiếc lá non có màu nâu mocha cuối cùng chuyển thành màu xanh đậm mà Anubias được biết đến.

Giống như các loài Abubias khác, Anubias lá cà phê có xu hướng phát triển khá chậm và không nên trồng vào giá thể vì vùi thân rễ thường làm chết cây.

Tất cả các loài Anubias thích được neo vào lũa, đá, hoặc thậm chí đường ống lọc! Đơn giản chỉ cần lấy một sợi dây cao su và cố định Anubias Lá cà phê non; vào thời điểm dải phân cách, nhà máy sẽ được neo an toàn!

 • Mức độ ánh sáng yêu cầu : Ánh sáng yếu.
 • Mức độ chăm sóc : Người mới bắt đầu.
 • Khả năng tương thích : Tuyệt vời, đặc biệt khi kết hợp với cá ăn tảo.

26. Bèo tấm

bèo tấm
Mokkie [CC BY-SA 3.0]

Bèo tấm (Lemnaceae) là một loài thực vật hay gây tranh cãi. Nó hoạt động vô cùng tốt như một cây thủy sinh ánh sáng yếu vì nó nằm trực tiếp trên bề mặt nước để ngâm mình trong ánh sáng. Và nhờ sự phát triển dồi dào và khả năng chịu đựng gần như mọi điều kiện nước, nó sẽ tạo thành một thảm xanh gợi nhớ đến một số đầm lầy Florida trong bể của bạn. Những lợi ích là nó hoạt động như một miếng bọt biển dinh dưỡng đáng kinh ngạc, thấm hút các chất hữu cơ mà nếu không sẽ cung cấp cho tảo và sự phát triển không mong muốn khác.

Một số người chơi thủy sinh ghép bèo tấm với cây nhựa ngập nước hoặc cây chịu ánh sáng cực thấp như Java Moss hoặc Java Fern .. Bèo tấm tạo bóng râm, vẻ đẹp tự nhiên và có tác dụng như một bộ lọc sinh học. Chỉ cần lưu ý rằng nếu bạn quyết định loại bỏ nó, bạn phải cực kỳ kỹ lưỡng nếu không nó có thể tái sinh từ một cây còn sót lại!

 • Mức độ ánh sáng yêu cầu : Thấp
 • Mức độ chăm sóc : Rất dễ dàng
 • Khả năng tương thích : Bọt biển dinh dưỡng tuyệt vời và nhà máy kiểm soát tảo; hãy cẩn thận nó có xu hướng phát triển ngoài tầm kiểm soát!

27. Banana Plant (Nymphoides Aquatica)

Cây chuối – https://www.flickr.com/photos/starr-enosystemal/25169563346/

Cây Chuối không cứng như một số cây khác ở đây vì chúng thực sự thích ánh sáng vừa phải. Tuy nhiên, chúng hoạt động tốt trong bể cá thiếu ánh sáng do phần phụ của rễ hình chuối. Những củ chuyên dụng này giữ thêm chất dinh dưỡng cho thời kỳ gầy, mà cây sẽ khai thác để tạo ra một chiếc lá giống như hoa lilypad sẽ bắn lên bề mặt để tiếp xúc với ánh sáng tối ưu.

Trong khi ánh sáng sáng hơn sẽ khuyến khích Cây chuối tạo ra nhiều tán lá dưới nước hơn với bóng râm màu đỏ tía hấp dẫn, nó sẽ nhanh chóng tạo ra một số lá bông lily nếu được giữ trong bể cá có ánh sáng yếu.

 • Mức độ ánh sáng yêu cầu : Thấp-Trung bình.
 • Mức độ chăm sóc : Dễ dàng
 • Khả năng tương thích : Thích hợp cho tất cả các bể cá; Hãy cẩn thận với ốc sên vì chúng rất thích ăn các loại củ nhiều thịt, chúng sẽ giết chết cây trồng.

28. Hoa Tử Đằng (Hygrophila Difformis)

hoa tử đằng nước

Mặc dù Water Wisteria sẽ phát triển tốt trong bể cá thiếu ánh sáng, nhưng hãy lưu ý rằng hình thức phát triển của nó khác nhau tùy thuộc vào ánh sáng. Nó có dạng lá rộng để tiếp xúc tối đa với ánh sáng cho đến khi được chuyển vào môi trường ánh sáng cao, nơi nó biến đổi thành một loài thực vật có lá gần như lông mịn trông giống như một loài hoàn toàn khác!

Water Wisteria yêu cầu cao hơn một chút về dinh dưỡng, thích bổ sung CO2 và bón phân để đạt được sự phát triển tối ưu.

 • Mức độ ánh sáng yêu cầu : Thấp-Cao.
 • Mức độ chăm sóc : Trung cấp
 • Khả năng tương thích : Tuyệt vời và có các diện mạo khác nhau dựa trên ánh sáng và mức độ dinh dưỡng.

29. Lemon Bacopa (BACOPA CAROLINIANA ‘LEMON BACOPA’)

Bacopa chanh
Ảnh của David J. Stang [CC BY-SA 4.0 (https://creativecommons.org/licenses/by-sa/4.0)]

Là loại cây thân phát triển chậm, Lemon Bacopa thích được trồng thành từng nhóm nhỏ, nơi nó sẽ vươn lên trên bề mặt và thậm chí tạo ra một bông hoa nhỏ màu tím. Lá nghiền có mùi thơm đặc trưng của chanh, do đó có tên như vậy. Dễ chăm sóc và không đòi hỏi nhiều về cách chiếu sáng hoặc cho ăn bổ sung, Lemon Bacopa là một trong những cây thủy sinh ánh sáng yếu tốt nhất trên thị trường.

Lemon Bacopa cực kỳ dễ nhân giống; chỉ cần lấy một vết cắt và chèn nó vào sỏi. Trong vòng vài ngày, chồi mới sẽ mọc ra rễ sẽ bám vào giá thể như một cây mới. 

 • Mức độ ánh sáng yêu cầu : Thấp-Trung bình.
 • Mức độ chăm sóc : Dễ dàng
 • Khả năng tương thích : Phù hợp tốt trong hầu hết các xe tăng; có mùi dễ chịu khi nghiền!

30. Peacock Moss

rêu công

Taxiphyllum sp. “Peacock” là một người mới tương đối trong thế giới thú vị của rêu thủy sinh. Với màu xanh hơi xanh và kiểu phát triển gọn gàng tương tự như một cây thông thu nhỏ, Peacock Moss là một sự thay thế cứng cáp nhưng hấp dẫn cho Java Moss như một loại cây thủy sinh ánh sáng yếu.

Mặc dù cứng cáp nhưng nó phát triển hơi chậm, có nghĩa là cần ít bảo dưỡng hơn nhiều để duy trì vẻ ngoài đẹp đẽ.

Peacock Moss đánh giá cao việc bón phân không thường xuyên và thậm chí cả CO2 nếu được nuôi trong một hồ thủy sinh đã được trồng đầy đủ. Peacock Moss cũng là loài cây ưa nước mát, ít ánh sáng, ưa nhiệt độ không quá 75 độ.

 • Mức độ ánh sáng yêu cầu : Thấp
 • Mức độ chăm sóc : Trung cấp
 • Khả năng tương thích : Gọn gàng so với Java Moss; ánh sáng yếu là điều cần thiết đối với rêu thủy sinh sống trong bóng râm này.

Lời kết

Chọn ra một hỗn hợp tốt của các loại cây thủy sinh ánh sáng yếu là một bước rất quan trọng đối với người mới bắt đầu.

Bằng cách làm theo hướng dẫn bao gồm tất cả của chúng tôi, chủ sở hữu bể cá ở bất kỳ cấp độ kỹ năng nào sẽ có thể thiết lập một hệ sinh thái thực vật đa dạng, tương thích với bể của họ.

Mặc dù hầu hết các loài chúng tôi đề cập trong hướng dẫn này đều có nhu cầu ánh sáng tương đối thấp và có xu hướng dễ sống, nhưng hãy nhớ luôn chăm sóc bể cá của bạn đúng cách.

Thay nước hàng tuần hoặc hai tuần một lần là điều bắt buộc, đặc biệt là đối với những người quyết định giữ cây.

Với sự chăm sóc thích hợp và thiết lập tốt, bể cá đã trồng của bạn sẽ phát triển mạnh trong nhiều năm tới!

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

857 lượt xem | 0 bình luận