Nuôi Tép Ong: 4 Yếu Tố Chính Dành Cho Người Mới
  1. Home
  2. Tép Cảnh
  3. Nuôi Tép Ong: 4 Yếu Tố Chính Dành Cho Người Mới
Rium Center 6 tháng trước

Nuôi Tép Ong: 4 Yếu Tố Chính Dành Cho Người Mới

4 Yếu Tố Chính Để Khởi Đầu Nuôi Tép Ong Được Thuận Lợi

1. Chọn nhà lai tạo của bạn

Không có đúng hay sai trong tình huống này nhưng cách tiếp cận được khuyến nghị trước tiên là chọn một nhà lai tạo mà bạn muốn làm việc cùng. Điều này có thể thay đổi theo thời gian khi bạn bắt đầu học thêm. Tuy nhiên, ví dụ, nếu tôi mới bắt đầu nuôi tép, tôi sẽ nhờ những người nuôi tép có chuyên môn giới thiệu người bán tép cho họ. Điều này sẽ giúp bạn có được nguồn hàng và kiến ​​thức tốt.

Từ danh sách các nhà lai tạo, hãy chọn những người bạn nghĩ rằng bạn có thể hợp tác về mặt mua hàng, v.v. sau đó bắt đầu liên hệ với họ.

Lưu ý 1:
Chọn con giống. Không consolidators nếu có thể.

– Consolidators là những người lấy tép từ một loạt các nhà lai tạo. Đây là nơi bạn có thể thấy sự chênh lệch và chênh lệch của tép nếu bạn đặt hàng với số lượng lớn. Ví dụ: nếu bạn đặt hàng 100 PRL, các lô trông khác nhau và bạn biết đó là từ các lô khác nhau.

– Consolidators giống như Thương nhân họ lấy và mua tép từ khắp nơi rồi bán lại cho đại lý và sau đó cho bạn. Consolidators thường trải qua nhiều tay nên bạn không thể thực sự truy ngược dòng của họ và thường rẻ hơn. Chúng phù hợp về giá cả. Một số consolidators cũng có đường dây riêng của họ. Các consolidators phục vụ cho thị trường đại chúng.

Người chăn nuôi làm việc với mọi người để giúp sinh sản tép và có quy trình giống nhau cho tất cả mạng lưới của họ.

Ví dụ: nếu Người chăn nuôi A lai tạo PRL ở một thông số nhất định, thì “người trợ giúp” đồng nghiệp của anh ta sẽ lai tạo chúng với cùng thông số. Ở Đài Loan, những người trợ giúp này thường được gọi là đệ tử và tuyến dưới. Những người đệ tử này tuân theo một quy tắc rất nghiêm ngặt là không bao giờ bán tép của họ và trọng tâm chính là giúp nhân giống tép giống chính. Như vậy sẽ có đủ tép để bán lẻ. Hình phạt của việc bán đệ tử là chấm dứt quan hệ ngay lập tức. Điều này xảy ra khá nhiều trong quá khứ và theo thời gian chọn lọc tự nhiên giúp quá trình diễn ra suôn sẻ hơn. Đó là lý do tại sao có rất nhiều người nuôi tép ở Đài Loan. Tất cả đều tuân theo một quy tắc ứng xử chưa từng thấy.

Những người chăn nuôi và những người giúp đỡ họ thường là những người bạn rất thân thiết và mạng lưới này được thiết lập để mỗi người sẽ có một bộ bể và tép để sinh sản. Họ giống như trở thành làm việc “bán thời gian” cho nhà chăn nuôi. Mạng lưới này giúp giảm bớt nhu cầu một nhà lai tạo có hơn 200 bể nuôi. Điều này cho phép nhà lai tạo tập trung vào việc lựa chọn số lượng bể hợp lý và duy trì bằng cách đặt lại bể và thay nước.

Nếu quốc gia của bạn không có đại lý nhập khẩu tép giống, hãy hỏi người chăn nuôi về cách tiến hành. Thông thường anh ta sẽ làm việc với người có giấy phép xuất khẩu để phải xuất khẩu cho bạn.

Lưu ý 2:
Không phải nhà lai tạo nào cũng phù hợp với tiêu chí của bạn. Đây giống như một cuộc hôn nhân. Bạn muốn tìm gì? Không có gì gọi là tép rẻ và chất lượng. Giống như bạn không thể mua một chiếc túi Hermès với giá của một chiếc túi giấy. Mỗi nhà lai tạo đều có danh mục đầu tư mạnh mẽ của riêng mình nhưng không phải nhà lai tạo nào cũng có mọi thứ được lai tạo tốt. Tìm những con tép mà bạn muốn tập trung và làm quen với nhà lai tạo. Nếu bạn cần trợ giúp để liên lạc với nhà lai tạo, hãy nhờ người quen biết. Luôn nói chuyện với người trực tiếp chăn nuôi hoặc ai đó. Một khi bạn đã tìm được người mà bạn nghĩ rằng bạn có thể làm việc cùng với các tiêu chí đã đặt ra thì hành trình sẽ dễ dàng hơn.

Lấy ví dụ về bản thân tôi, tôi đã gặp phải một số va chạm bởi vì mọi người đang cố gắng bán tép của họ với ít kiến ​​thức và “lừa gạt” người mới. Theo tôi, kiến ​​thức và thông tin nên được cung cấp miễn phí và sẵn có cho tất cả mọi người. Sau đó, nhà lai tạo quyết định cách anh ta thực hiện vị trí của mình. Nếu tôi đã bắt đầu với một nhà lai tạo có uy tín, tôi đoán tôi sẽ có một khởi đầu thuận lợi hơn. Luôn có nhiều loại tép mà nhà lai tạo có phù hợp với Ngân sách của bạn. Hãy nhớ rằng đó là một sở thích!

Thông tin không nên là yếu tố khác biệt vì mọi người mua hàng dựa trên thông tin có sẵn. Cuối cùng, nếu mọi thứ đi xuống  thì ít nhất danh tiếng của nhà chăn nuôi sẽ không bị hoen ố. Có những cửa hàng, họ đẩy doanh số bán tép và sản phẩm một cách vô đạo đức bằng cách nói một nửa sự thật hoặc nói dối một cách kín đáo về điều đó. Điều tồi tệ nhất theo tôi là từ chối chia sẻ kinh nghiệm. Có những thương nhân hoặc đại lý vì tiền mà lừa gạt bạn bằng kỹ thuật bán hàng của họ và làm sai lệch dòng giống của tép.

Do đó, niềm tin của tôi về thông tin đúng sự thật và luôn cập nhật cùng những người chăn nuôi và người nuôi tiếp tục nhận được sự ủng hộ của nhiều người. Có một lý do tại sao các nhà lai tạo thích chỉ làm việc với một đầu mối liên hệ bởi vì anh ta nhận được nhiều “yêu cầu” và việc quản lý nó rất hỗn loạn.

Lưu ý 3:
Nhà lai tạo của bạn xác định nguồn giống, thiết lập và thành công của bạn. Vì vậy, đây thực sự là một trong những bước quan trọng nhất trong quá trình nuôi tép. Nếu bạn muốn thiết lập nó ngay lần đầu tiên, tốt nhất bạn nên lấy tất cả các phép đo để không phải thực hiện lại trong tương lai.

Người chăn nuôi có sẵn sàng chia sẻ thành công nuôi tép của mình với bạn không? Nếu tốt như vậy! Bạn thực sự cần điều này.

Khi bạn hình thành một mối quan hệ tốt với nhà lai tạo của mình theo thời gian, anh ta tin tưởng bạn về tép và danh tiếng của anh ta. Xin lưu ý bạn, mỗi khi anh ta bán cho bạn một con tép, danh tiếng của anh ta đang bị đe dọa. Nó vượt xa lợi ích về tiền bạc vì nó là sinh kế của họ. Một khi nhà lai tạo biết bạn có thể được tin cậy, họ chắc chắn sẽ cho bạn mua một số tép chất lượng cao của họ. Không được phép tiếp cận với tép chất lượng cao. 

Lưu ý 4:
Có một đường dây liên lạc rõ ràng với nhà lai tạo của bạn. Đó là lý do bạn đã chọn và gắn bó với chúng phải không? Họ chịu trách nhiệm cho sự thành công chăn nuôi của bạn!

Lưu ý 5:
N
ếu đến một thời điểm bạn phải chia tay nhà lai tạo hiện tại, hãy cố gắng làm như vậy một cách thân thiện.

2. Chọn thiết lập của bạn

Bây giờ bạn đã chọn nhà lai tạo của mình, bây giờ bạn có thể xem thiết lập của anh ta và yêu cầu anh ta chia sẻ kích thước bể và các thông số nước.

Lưu ý 1:
Thiết lập của bạn càng gần với nhà lai tạo thì tép càng dễ đến và sống sót trong bể của bạn.

Lưu ý 2:
Thực hiện theo một quy trình.
Hãy để những con tép có sự bình yên của chúng. Chỉ cần thay nước hàng tuần (10%), cho ăn một cách tiết kiệm và lựa chọn.

Lưu ý 3:
Cycle bể của bạn tốt Hỏi người chăn nuôi của bạn những gì anh ta làm trong khi cycle. 

Lưu ý 4:
Đặt câu hỏi khó cho nhà lai tạo. Đừng ngại vì bạn sắp tốn tiền mua tép, cũng có thể hỏi những câu thực sự khó. Một vài ví dụ sẽ nghịch lý hơn như nếu tôi không thêm bột vi sinh hoặc nếu tôi không làm x hoặc y thì điều gì sẽ xảy ra? Tôi thích những nhà lai tạo thử thách vì chúng tôi cần biết liệu họ có hiểu các nguyên tắc cơ bản hay chỉ đơn giản là bán bột ma thuật. Tôi chưa từng gặp một người chăn nuôi nào nói với tôi rằng nếu tôi không thêm bột vi sinh thì tép của tôi sẽ chết. Tất cả chúng ta đều biết chúng sẽ sống sót. Ngược lại, nếu người chăn nuôi có sử dụng sản phẩm nào đó, thì tốt hơn hết là nên làm theo vì tép có thể đã quen. Nhưng nhìn chung, như tất cả chúng ta có thể thấy, không có khoa học nào chứng minh đằng sau những tuyên bố đó.

Lưu ý 5:
Có bể dự phòng. Đối với mỗi bể nhân giống, bạn sẽ cần ít nhất 2 bể khác. Nói cách khác. Một dây chuyền sẽ cần 3 bể chứa, vì vậy tùy thuộc vào số bể bạn có, điều quan trọng là phải có kế hoạch tất cả để đảm bảo quá trình diễn ra suôn sẻ. Nếu một nhà lai tạo nói với bạn rằng một bể là đủ để tạo ra quá trình chọn lọc, thì tốt hơn là bạn nên tìm một nhà lai tạo khác.

3. Chọn tép của bạn

Vì bạn đã chọn nhà lai tạo của mình nên sẽ có thứ mà bạn đặc biệt tìm kiếm.

Lưu ý 1:
Chọn tép của bạn dựa trên tình trạng sẵn có và ngân sách. Đừng lo lắng về việc bổ sung thêm nhiều tép sau này vì không phải lúc nào người chăn nuôi cũng có nguồn giống chất lượng tốt mà bạn thích. Vì vậy, bạn luôn có thể thêm 2-3 con cái vào bể nuôi của mình theo thời gian. Nếu toàn bộ thiết lập giống nhau với nhà lai tạo thì việc thêm tép giống sau này là hoàn toàn ổn.

Lưu ý 2:
Đừng để bị cám dỗ mà tin rằng mục tiêu cuối cùng là có được tép hảo hạng. Nó thực sự chỉ là bắt đầu. Lý do rất đơn giản, bạn sẽ cần đưa tép mới lai với tép giống để tăng cường sự ổn định di truyền. Đây là một hành trình dài vì vậy hãy lập kế hoạch ngân sách cẩn thận và luôn có các kế hoạch dự phòng.

Lưu ý 3:
Đầu tư không thoái vốn. Luôn đầu tư vào nguồn hàng chất lượng tốt, nó sẽ giảm số năm và số lượng hồ nuôi mà bạn có thể tưởng tượng để có được dòng đó.

Lưu ý 4:
Nếu bạn định chi tiền cho con tép, hãy phân bổ một phần vốn đầu tư để đi lại cho người nuôi để tự mình xem con tép ít nhất một lần trong suốt hành trình nuôi tép. Tốt hơn là sớm. Ngày nay đi du lịch rẻ hơn bạn nghĩ. Đi chơi, gặp gỡ một số bạn bè!

4.Thiết lập mục tiêu của bạn

Bạn muốn làm gì với việc nuôi tép?

Lưu ý 1:
Nếu bạn chỉ muốn nuôi tép  giải trí, v.v. mà không tính đến dòng dõi thuần chủng, hãy đặt mục tiêu cá nhân của bạn và có được những con tép bạn thích. Quan trọng hơn không, bạn là người nhìn vào con tép của bạn. Không phải người khác.

Lưu ý 2:
Nếu bạn đang nhân giống dòng, không trộn lẫn. Bám sát quy trình. Các nhà lai tạo mất hàng năm và hàng trăm bể để đạt được một điểm nhất định.

Lưu ý 3:
Đừng quá tham vọng. Thật tốt khi bạn muốn có con tép ngon nhất. Đặt mục tiêu thực tế dựa trên thiết lập, thời gian, gia đình, Ngân sách của bạn, v.v.

Lưu ý 4:
Cuối cùng bạn sẽ muốn tạo một dòng của riêng mình, hãy bắt đầu với việc lai tạo dòng giống trước và khi đến lúc bạn phải mạo hiểm, hãy hỏi ý kiến ​​của nhà lai tạo, rất có thể hầu hết các loại tép đã được lai tạo trước đó nhưng bạn luôn có thể chia sẻ suy nghĩ của bạn và hỏi xem điều đó có đáng làm không.

Kết

Su khi đã đọc hết các thông tin ở trên, tôi hy vọng bạn sẽ thuyết phục hơn trong việc thiết lập mọi thứ đúng đắn. Nếu bạn đang ở giữa ngã ba đường, tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hình dung ra con đường mà bạn muốn đi. Cuộc hành trình bắt đầu với một định hướng rõ ràng và với cách tiếp cận có cấu trúc hơn, bạn sẽ có thể tận hưởng thú vui chơi tép tốt hơn!

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (1 bình chọn)

29 lượt xem | 0 bình luận