50 Loài Cá Cảnh Nước Ngọt Tốt Nhất Cho Bể Cá Của Bạn
 1. Home
 2. Cá Cảnh
 3. 50 Loài Cá Cảnh Nước Ngọt Tốt Nhất Cho Bể Cá Của Bạn
Rium Center 10 tháng trước

50 Loài Cá Cảnh Nước Ngọt Tốt Nhất Cho Bể Cá Của Bạn

Dưới đây là một số loài cá cảnh nước ngọt yêu thích của chúng tôi dành cho người mới bắt đầu:

1. Cá Chuột – Cory Catfish

cá da trơn

Nếu bạn đã đọc các bài viết khác trên blog của tôi, bạn có thể biết rằng Cá Chuột – Cory Catfish là một trong những loài cá cảnh nước ngọt yêu thích nhất của tôi. Những con cá da trơn sống ở tầng đáy này là một trong những loài cá cộng đồng tốt nhất hiện có – chúng sống sót trong nhiều điều kiện khác nhau, hòa đồng với mọi loài và hoạt động của chúng khá vui mắt khi ngắm bể cá của bạn.

Vì Cá chuột là loài cá sống cộng đồng, vì vậy chúng nên được nuôi thành nhóm ít nhất 4-5 con. Chúng không kén ăn và nên ăn tốt với hỗn hợp dạng mảnh và dạng viên. Giun huyết khô cũng là một loại thực phẩm bổ sung tuyệt vời sẽ giữ cho cá chuột của bạn luôn vui vẻ và khỏe mạnh.

Vì bản tính ngoan ngoãn của chúng, tôi khuyên bạn chỉ nên nuôi chung giống với các loài ôn hòa khác như Tetras, Mollies, Loaches, Plecos và Danios.

 • Mức độ chăm sóc:  Dễ dàng / Trung bình
 • Tính tình: ôn hòa
 • Kích thước bể:  50 lít cho nhóm 5 con

2. Cá bảy màu

cá bảy màu ưa thích

Cá bảy màu Fancy là một trong những loài cá cảnh nước ngọt phổ biến nhất hiện nay. Bản tính cứng rắn, màu sắc tươi sáng và dễ chăm sóc khiến chúng trở thành sự lựa chọn tuyệt vời, ngay cả đối với những người lần đầu nuôi cá cảnh.

Vì kích thước nhỏ, cá bảy màu có thể nuôi trong những bể nhỏ xinh khoảng 30 lít là quá đủ. Điều đó nói rằng, cá bảy màu cũng được biết là sinh sản rất nhanh. 5 có thể biến thành 50 trong thời gian ngắn, vì vậy hãy đảm bảo bạn có kế hoạch cho tất cả cá con.

Về mặt chăm sóc, cá bảy màu chăm sóc tương đối dễ dàng. Miễn là bể cá của bạn được thiết lập đúng cách và bạn cho ăn thức ăn mảnh chất lượng cao.

 • Mức độ chăm sóc:  Dễ dàng
 • Tính tình: ôn hòa
 • Kích thước bể:  30 lít

3. Cá Molly

Cá Molly

Molly là một loài sống khỏe mạnh, dễ nuôi, được biết đến với nhiều màu sắc. Giống như cá bảy màu, Molly phát triển mạnh trong hầu hết các điều kiện và sinh sản cực kỳ nhanh chóng. Điều đó nói rằng, chúng lớn hơn một chút và cần nhiều chỗ hơn một chút.

Molly là một loài ăn tạp, vì vậy chúng sẽ ăn bất cứ thứ gì. Thức ăn dạng mảnh, dạng viên và thực phẩm đông lạnh đều rất tốt. Cá Molly cũng có rất nhiều loại và màu sắc khác nhau, vì vậy mọi người mới chơi thủy sinh đều có thể tìm được loại phù hợp với bể của họ.

 • Mức độ chăm sóc:  Dễ dàng
 • Tính tình: ôn hòa
 • Kích thước bể:  30 lít

4. Cá Đuôi Kiếm – Swordtails

Con đực trong bóng tối màu đỏ Swordtail

Thường được nhóm cùng với Cá bảy màu và Molly, Cá Kiếm đực được trang bị một “thanh kiếm” thú vị nhô ra từ đuôi của chúng, tên của chúng được bắt nguồn từ đây. Đặc điểm độc đáo này khiến chúng trở thành một loài thu hút sự chú ý lớn trong bất kỳ bể cá cộng đồng nào.

Giống như hầu hết các sinh vật sống khác, Cá đuôi kiếm rất dễ nuôi và phát triển mạnh trong nhiều môi trường. Nếu được nuôi theo nhóm, Cá đuôi kiếm cũng sẽ sinh sản rất nhanh. Là một loài nhỏ và hiền hòa, chúng nên được nuôi chung với các loài cá thân thiện với cộng đồng khác.

 • Mức độ chăm sóc:  Dễ dàng
 • Tính tình: ôn hòa
 • Kích thước bể:  30 lít

5. Cá Chạch culi – Kuhli Loach

cá chạch kuhli trong bể cá

Nếu bạn đang tìm kiếm một thứ gì đó khác biệt một chút, Kuhli Loach có thể là loài cá cảnh nước ngọt hoàn hảo dành cho bạn. Mặc dù loài này giống cá chình nhưng thực ra nó không thuộc họ cá chình.

Cá chạch culi hoạt động mạnh nhất vào ban đêm, vì vậy đừng mong đợi nhìn thấy chúng quá nhiều vào ban ngày. Những chú Loai Kuhli thường hoạt động tích cực hơn nhiều vào ban ngày nếu chúng được nuôi theo nhóm 3-4 con.

Một lý do khác khiến Cá chạch culi làm cá cảnh tuyệt vời cho người mới bắt đầu là vì chúng có kích thước nhỏ (đặc biệt là khi so sánh với các loài chạch khác). Với chiều dài tối đa 7-10 Cm, một nhóm có thể được nuôi trong bể cá 60 lít mà không có vấn đề gì.

 • Mức độ chăm sóc:  Dễ dàng / Trung bình
 • Tính tình: ôn hòa
 • Kích thước bể: 60 lít

6. Neon Tetra

đèn neon tetra

Neon Tetras là loài cá nhỏ, năng lượng cao, được biết đến với màu sắc tươi sáng và thói quen cộng đồng thú vị. Nếu bạn đang muốn thiết lập một bể cá sống động, tự nhiên thì Neon Tetras là sự lựa chọn hoàn hảo.

Vì Neons đạt cực đại vào khoảng 3-4 Cm. Cá nhân tôi thích thả 1 Neon Tetra cho mỗi 3 lít nước. Điều đó nói rằng, bể 30 lít chỉ nên chứa 5-7 Tetras. Thông số nước có xu hướng dao động nhiều hơn một chút.

Neon Tetras được coi là khá dễ nuôi và có thể thích nghi với nhiều loại điều kiện nước. Miễn là bể của bạn ổn định và có thể hoạt động bình thường, bạn sẽ không gặp bất kỳ vấn đề gì khi nuôi loài này.

 • Mức độ chăm sóc:  Dễ dàng
 • Tính tình: ôn hòa
 • Kích thước bể: 30 lít

7. Bristlenose Pleco

bristlenose pleco

Bristlenose Pleco, thường được gọi là Bushy Nose Pleco hoặc Armored Catfish, là một trong những loại Pecostomus phổ biến nhất trong thú chơi cá cảnh. Mặc dù có vẻ ngoài giống sinh vật ngoài hành tinh, Bristlenose Pleco thực sự là một sự bổ sung tuyệt vời, yên bình cho bất kỳ bể cá cộng đồng nào.

Một điều tuyệt vời về Bristlenose Pleco là nó tương đối nhỏ so với các loài Pleco khác. Ngay dưới 12 Cm, chúng nên được nuôi trong các bể ít nhất là 120 lít.

Vì rất thèm ăn tảo nên Bristlenose Plecos làm rất tốt công việc dọn dẹp bể cá. Điều đó nói rằng, chủ sở hữu hồ cá nên cho ăn bổ sung tảo wafer để giữ cho Bristlenose Plecos của họ được ăn uống đầy đủ và khỏe mạnh.

8. Cá Betta

cá betta

Ngay cả khi bạn chưa bao giờ sở hữu một bể cá trước đây, rất có thể bạn đã nghe nói về cá Betta. Những loài cá cảnh nước ngọt phổ biến này nổi tiếng với màu sắc tươi sáng, tính linh hoạt và tính cách lanh lợi.

Mặc dù có niềm tin phổ biến rằng cá Betta có thể sống trong những chiếc bát nhỏ, nhưng bạn thực sự không nên cố gắng giữ chúng trong bất cứ thứ gì ít hơn 15 lít nước. Những chiếc bát nhỏ không chỉ tàn nhẫn mà còn có thể cắt giảm đáng kể tuổi thọ của Betta.

Mặc dù cá betta thường thích nuôi trong bể hơn, nhưng có một số loài khác có thể chung môi trường sống tốt với chúng. Một số bạn thích hợp trong bể Betta bao gồm Cory Catfish, Plecos và một số loài Tetras.

 • Mức độ chăm sóc:  Dễ dàng
 • Tính cách: hung hăng
 • Kích thước bể:  15 lít

9. Ngựa vằn Danio

ngựa vằn danios

Zebra Danios là một trong những loài cá cảnh nước ngọt mới bắt đầu mang tính biểu tượng nhất trong thú chơi này. Chúng được đánh giá cao nhờ họa tiết sọc dễ nhận biết ngay lập tức, những trò hề năng động và dễ chăm sóc.

Ngựa vằn Danios hoạt động mạnh mẽ nhất khi được nuôi trong các cộng đồng nhỏ – một nhóm 7-8 con Danios sẽ cung cấp mọi hoạt động giải trí mà bạn cần từ bể nước ngọt. Bởi vì chúng có xu hướng rất linh hoạt và sống động, nên có một bể ít nhất 70 lít.

 • Mức độ chăm sóc:  Dễ dàng
 • Tính tình: ôn hòa
 • Kích thước bể: 70 lít

10. Cá Sặc Gấm – Dwarf Gourami

Là loài cứng cáp và nhiều màu sắc, Cá sặc gấm là một trong những loài cá cảnh mới bắt đầu được khuyến nghị hàng đầu. Chúng không chỉ dễ nuôi và cực kỳ thích nghi, Cá sặc gấm còn trở thành “trung tâm” tuyệt vời cho bất kỳ bể cá nào do màu sắc và tính cách của chúng.

Cá sặc gấm nên được nuôi trong bể cá có kích thước ít nhất là 60 lít. Chúng thường hòa bình trong tự nhiên, nhưng có thể hung hãn nếu được đặt trong các bể nhỏ với các loài cá khác. Một số bạn thích hợp trong bể bao gồm Cory Catfish, Guppies, Platies và Endlers.

 • Mức độ chăm sóc:  Dễ dàng
 • Tính cách: Bán hung hăng
 • Kích thước bể: 60 lít

11. Cá vàng

cá vàng

Cá vàng là loài cá cảnh nước ngọt phổ biến nhất mọi thời đại (cho đến nay). Trước sự ngạc nhiên của hầu hết những người mới chơi thủy sinh, Cá vàng có rất nhiều loại và màu sắc khác nhau (nhiều loại rất dễ nuôi).

Giống như cá Betta, ý kiến ​​cho rằng cá vàng có thể sống trong bát là hoàn toàn sai lầm. Trên thực tế, bể cá vàng ít nhất phải có dung tích 120 lít.

Bên cạnh kích thước bể tối thiểu hơi lớn, Cá vàng còn cực kỳ dễ nuôi và hoạt động tốt trong nhiều điều kiện khác nhau, khiến chúng trở thành loài cá mới bắt đầu hoàn hảo. Chúng thích môi trường mát mẻ hơn hầu hết các loài cá cảnh nhiệt đới , vì vậy chúng có xu hướng hoạt động tốt nhất trong các bể chỉ dành cho cá vàng. Cá vàng cũng hoạt động tốt với chế độ ăn thức ăn dạng mảnh đơn giản, vì vậy không cần cho ăn gì đặc biệt.

 • Mức độ chăm sóc:  Dễ dàng
 • Tính tình: ôn hòa
 • Kích thước bể: 90-120 lít

12. Convicts Cichlid

kết tội cichlid

Theo ý kiến ​​của tôi, Convicts là một trong những loài Cichlid mới bắt đầu tốt nhất hiện có cho những chủ sở hữu bể cá mới.

Nếu bạn có hứng thú với việc nuôi cá giống, Convict Cichlid chắc chắn là lựa chọn phù hợp. Miễn là bể của bạn ổn định và bạn có một cặp cá đực / cái, không cần nhiều thứ khác để những con cá này sinh sản. Chúng là một loài cứng cáp, cá bột Convict khá dễ nuôi.

Tuy nhiên, là một loài Cichlid, Convicts không phải lúc nào cũng là loài cá thân thiện nhất (đặc biệt là khi chúng sinh sản hoặc chăm sóc cá con). Nếu bạn quyết định nuôi Convict Cichlid, hãy tránh cho mình đau đầu bằng cách không thêm bất kỳ loại cá khác nào trong bể.

 • Mức độ chăm sóc:  Dễ dàng
 • Tính cách: hung hăng
 • Kích thước bể: 60 lít

13. Cichlid châu Phi

phòng thí nghiệm màu vàng cichlid châu phi

Thuật ngữ “Cichlid châu Phi” là một thuật ngữ chung bao gồm hàng tấn loài Cichlid khác nhau (hơn 1.200) – một số loài phổ biến nhất bao gồm Yellow Lab Cichlid, Peacock Cichlid và Zebra Cichlid.

Nói chung, Cichlid châu Phi có xu hướng sặc sỡ, cứng cáp và sung mãn. Tuy nhiên, đối với hầu hết các loài cichlid, chúng có thể hơi hung dữ, hãy chọn bạn trong bể cẩn thận nếu bạn muốn nhốt chúng với các loài khác.

Hầu hết các loài Cichlid châu Phi đều là loài ngậm miệng, nghĩa là chúng ngậm con trong miệng khoảng 3-4 tuần cho đến khi chúng có thể tự chống đỡ. Nếu bạn quan tâm đến việc lai tạo cá và muốn một thứ gì đó độc đáo, tôi thực sự khuyên bạn nên tìm hiểu loài Cichlid châu Phi – quá trình ấp trứng trong miệng thực sự đáng kinh ngạc.

 • Mức độ chăm sóc:  Dễ dàng
 • Tính cách: Bán hung hăng
 • Kích thước bể: 60 lít

14. Tép Cherry

tôm anh đào đỏ

Tép Cherry về mặt kỹ thuật không phải là cá, nhưng chúng rất thú vị. Nhỏ, nhiều màu sắc và dễ nuôi, Red Cherries là loài tép cảnh nước ngọt phổ biến nhất hiện có.

Trong khi hầu hết các loài tép đều đặc biệt nhạy cảm với điều kiện nước, thì tép Cherri đã được lai tạo chọn lọc để có độ cứng cáp. Điều đó nói rằng, tép Cherry vẫn cần điều kiện nước tốt để phát triển mạnh. Ngoài ra, Tép Cherry tốt nhất nên được nuôi trong các bể chỉ có tép. Nếu không, chúng thường trở thành món ăn vặt không may cho những con cá đói.

 • Mức độ chăm sóc: Trung bình
 • Tính tình: ôn hòa
 • Kích thước bể: 30 lít

15. Cá Diếc Anh Đào – Cherry Barb

anh đào barb

Nếu bạn đang tìm kiếm một chú cá cảnh đầy màu sắc, Cá diếc anh đào là một sự lựa chọn tốt. Những chú Cá diếc anh đào có màu đỏ tươi này không chỉ bắt mắt và tràn đầy sức sống mà còn rất dễ chăm sóc.

Một điều tuyệt vời về Cá diếc anh đào là chúng cũng tự hài lòng như khi chúng ở trong bể cộng đồng với các loài cá khác. Mặc dù nhìn chung chúng rất hòa bình và hòa đồng với các loài khác, nhưng những con Cá diếc anh đào này có thể hơi lố khi nuôi chung quanh những con cá hung dữ hơn.

Nhìn chung, Cá diếc anh đào là một loài cá mới bắt đầu tuyệt vời mang lại cảm giác sống động cho bất kỳ bể cá nào chúng sinh sống.

 • Mức độ chăm sóc: Dễ dàng
 • Tính tình: ôn hòa
 • Kích thước bể: 60-90 lít

16. Cá Tứ Vân – Tiger Barb

hổ ngạnh

Tiger Barb là một loài cá sống động, tràn đầy năng lượng, nổi tiếng với hoa văn sọc màu cam và đen dễ nhận biết. Là một loài cá sống cộng đồng, Tiger Barbs nên được nuôi theo nhóm 5-6 con để có kết quả tốt nhất.

Tiger Barbs là một trong những loài cá thú vị nhất để xem, những chú cá nhỏ bé này KHÔNG BAO GIỜ ngừng chuyển động. Điều đó nói rằng, chúng có thể là một chút nhanh nhẹn. Hãy cẩn thận khi nuôi chúng với cá vây dài như cá thần tiên.

Là một loài ăn tạp, Tiger Barbs nên được cho ăn hỗn hợp thức ăn mảnh và thức ăn nhiều thịt (tôm ngâm nước muối đông lạnh hoặc giun huyết) để có sức khỏe tối ưu. Chúng cũng cảm thấy “như ở nhà” nhất trong các bể cá được trồng, nhưng thực vật chắc chắn không phải là điều tuyệt đối bắt buộc.

 • Mức độ chăm sóc: Dễ dàng
 • Tính cách: Hòa bình (mặc dù hơi lanh lợi)
 • Kích thước bể: 60-90 lít

17. Oscar Cichlids

Cá Oscar (Astronotus ocellatus)
 • Tên khoa học: Astronotus ocellatus
 • Tên thường gọi: Oscar, cá Oscar, Marble Cichlid
 • Độ khó chăm sóc: Trung bình
 • Tính cách: Bán hung hăng
 • Kích thước bể tối thiểu: 250 lít

Cá Oscar có tuổi thọ tương tự như loài chó. Chúng cũng có tính cách rất giống chó và thường được gọi là “chó nước”.

Cá Oscar có thể học cách nhận ra chủ nhân của chúng và thường phản ứng rất tích cực với chúng, với một số con cá còn cho phép chủ nhân cưng nựng chúng.

Nếu bạn có thể cung cấp không gian thích hợp, thức ăn và nước thay đổi nhu cầu của Oscar, thì việc chăm sóc chúng sẽ nhanh chóng. Những chiếc bể lớn hơn thực sự tốt hơn nhiều cho người mới bắt đầu so với những chiếc bể nhỏ hơn.

Một phần quan trọng của việc nuôi cá là sự ổn định của nước, và nước có nhiều khả năng thay đổi nhanh chóng trong bể nhỏ hơn là bể lớn, vì vậy nếu có thứ gì đó bắt đầu đi ngang, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để sửa nó trong bể lớn hơn.

Oscars cũng là loài cá rất cứng cáp, điều này làm cho chúng phù hợp với những người mới bắt đầu. Ngoài ra, hầu hết các loài cá cứng khác gần như không đẹp bằng Oscar, cũng như không có nhiều biến thể màu sắc.

Miễn là người mới bắt đầu có không gian cho một người và biết rằng họ đang đăng ký hơn 10 năm chăm sóc, thì Oscar là một con vật cưng tuyệt vời và họ sẽ luôn yêu thương và giải trí cho cả đời.

 18. Cá Mún – Platies

cá mỏ vịt
 • Tên khoa học: Xiphophorus maculatus
 • Tên thường gọi: Platy, moonfish, cá mún
 • Chăm sóc : Dễ dàng
 • Tính tình: ôn hòa
 • Kích thước bể tối thiểu: 30 lít

Một trong những loài cá cứng nhất hiện có, cá mún có rất nhiều kiểu dáng và màu sắc. Cá mún là một loài cá nước cứng, vì vậy mặc dù chúng cực kỳ bền nhưng bạn sẽ gặp vấn đề với việc nuôi chúng trong nước mềm.

Chúng cũng là một loài cá mang thai sống, có nghĩa là chúng sinh ra những con non phát triển tốt, thay vì trứng như hầu hết các loài cá khác. Cá mún là một số loài cá dễ sinh sản nhất và là một số loài cá tốt nhất để bắt đầu, cả về cách sinh sản và chăm sóc cá tổng thể.

Con non không cần được chăm sóc đặc biệt, ngoài việc thức ăn của chúng nhỏ hơn thức ăn của cá lớn. Chúng được sinh ra đầy đủ chức năng, mặc dù bạn có thể muốn cung cấp thêm khu vực ẩn náu, vì chúng có thể ăn thịt đồng loại.

Bằng cách này hay cách khác, nếu bạn có một con cái, nó sẽ sinh con, và một số con non sẽ sống sót. Hãy chắc chắn rằng bạn có đủ không gian để chứa chúng hoặc có những ngôi nhà khác sắp xếp cho chúng.

Cá mún là một loài cá có khả năng tương tác tốt, dễ chăm sóc và có thể thích nghi với môi trường nước rất cứng mà các loài cá khác không thể. Mặc dù bản chất ăn thịt đồng loại của chúng, Cá mún là loài cá rất điềm tĩnh và hòa bình, và có thể được nuôi chung với nhiều loại bạn cùng bể.

19. Mosaic Gourami

ngọc trai gourami
 • Tên khoa học: Trichopodus leerii
 • Tên thường gọi: Lace Gourami, Mosaic Gourami
 • Chăm sóc Khó khăn: Dễ dàng
 • Tính tình: ôn hòa
 • Kích thước bể tối thiểu: 20 gallon

Mosaic Gourami, được đặt tên một cách khéo léo vì có hoa văn hình tròn, màu trắng, đẹp trên cơ thể chúng, là một loài cá tuyệt đẹp và dễ chăm sóc. Chúng là một trong những loài cá có vẻ ngoài kỳ lạ nhất trong danh sách này và thường được sử dụng làm cá trung tâm trong bể cá.

Mosaic Gourami xuất hiện một cách tuyệt vời trong các bể cá cộng đồng.

Mosaic Gourami về cơ bản là có một lá phổi nguyên thủy. Đảm bảo cá của bạn có thể tiếp cận mặt nước để hít thở không khí bất cứ khi nào chúng muốn, nếu không chúng có thể bắt đầu ngạt thở.

Mosaic Gourami rất dễ nuôi, không quá kén chọn độ cứng của nước (mặc dù chúng thích nước mềm) và không cần bảo dưỡng nhiều hơn các loài cá khác.

Chúng có một vẻ ngoài tuyệt vời và độc đáo, và sẽ trông tuyệt vời chỉ trong bất kỳ bể cá nào bạn đặt chúng vào. Cá chình ngọc trai rất thông minh và có tính tương tác cao và là loài cá cảnh tuyệt vời.

20. Đĩa

TIỂU LUẬN
 • Tên Khoa học: Symphysodon. đĩa, tarzoo, aequifasciatus, haraldi
 • Tên thường gọi: Cá dĩa, Cá Pompadour, Vua thủy cung
 • Độ khó chăm sóc: Trung cấp
 • Tính tình: ôn hòa
 • Kích thước bể tối thiểu: 220 lít

Cá Dĩa, thường được coi là một trong những loài cá khó chăm sóc nhất, thực sự có thể được nuôi bởi những người mới bắt đầu nuôi cá. Mặc dù không nên nuôi cá Đĩa như con cá đầu tiên của bạn, nhưng bạn vẫn có thể làm được.

Khi mới bắt đầu nuôi cá dĩa, bạn sẽ muốn bắt đầu với một số loại cá cấp thấp hơn, mặc dù những con này vẫn có giá 300-900K mỗi con. Cá dĩa đòi hỏi nhiều yêu cầu hơn những con cá bình thường của bạn, vì vậy bạn nên có kinh nghiệm với ít nhất một con cá khác trước khi chuyển sang cá dĩa.

Gần đây, đã có một số dòng cấp thấp hơn có thể dễ dàng được coi là cứng cáp, có nghĩa là người nuôi cá trung bình có thể nuôi thành công những con cá này.

Vấn đề chính của chúng là nitrat; trong khi hầu hết các loài cá chỉ chịu được 20-40ppm là tốt, tốt nhất nên giữ nitrat trong bể cá Dĩa trong khoảng 0-10ppm. Về cơ bản, những con cá này cần thay nước nhiều hơn các loài cá khác, chủ yếu do chế độ ăn nhiều thịt của chúng, tạo ra nhiều chất thải nitơ.

Miễn là bạn có thể cung cấp một bể lớn, thức ăn thích hợp (thường bao gồm tim bò và thức ăn tự làm), đàn cá Dĩa (ít nhất 6 con), đủ lọc và cam kết thời gian chắc chắn, bạn sẽ không gặp khó khăn gì khi nuôi chúng. Và sẽ thật tuyệt vời khi bạn bắt đầu hành trình nuôi cá bằng cách nuôi những con cá nước ngọt đẹp nhất trong thú chơi phải không?

21. Cá killifish

Cá killifish trong bể cá nước ngọt
 • Tên khoa học: Fundulus
 • Tên thường gọi: killifish, killie, topminnow
 • Độ khó chăm sóc: Sơ cấp, Trung cấp, Cao cấp, tùy thuộc vào loài
 • Tính tình: ôn hòa
 • Kích thước bể tối thiểu: 30-50 lít

Trong khi có hàng trăm loài cá killifish, ở đây chúng ta sẽ xem xét một số khía cạnh chung của việc chăm sóc. Hầu hết các loài bạn có thể tìm thấy để bán sẽ thuộc danh mục này và được chăm sóc chung, vì những loài nhạy cảm thường chỉ được bán trực tuyến.

Hầu hết các loài đều cực kỳ cứng cáp, và trong khi chúng có xu hướng nhảy, chúng không có bất kỳ nhược điểm nào khác. Chúng có thể có màu sắc tuyệt đẹp, chẳng hạn như f. Gardneri, mặc dù có hàng trăm con cá killifish màu đậm.

Không giống như những loài cá khác trong danh sách này, cá killifish hoạt động tốt nhất trong bể chỉ có loài hoặc bể chỉ nuôi một loài cá. Chúng có thể là những con nhỏ và khó kiếm ăn, vì vậy một bể cộng đồng có thể gây ra rất nhiều căng thẳng cho chúng.

Đơn giản vì có rất nhiều loài, và vì mỗi loài có những yêu cầu hơi khác nhau, chúng đòi hỏi nghiên cứu chuyên sâu hơn những loài mới bắt đầu khác.

Mặc dù vậy, sự cứng rắn và tính cách nhỏ nhắn dễ thương của chúng tạo nên những chú cá mới bắt đầu hoàn hảo.

22. Cá cầu vồng

Cá cầu vồng của Boeseman
 • Tên khoa học: Melanotaeniidae
 • Tên thường gọi: Rainbowfish
 • Độ khó chăm sóc: Người mới bắt đầu đến Trung cấp
 • Tính tình: ôn hòa
 • Kích thước bể tối thiểu: 55 gallon

Cá cầu vồng là loài cá lớn và có màu sắc rực rỡ, thường thích hợp nhất trong các bể cộng đồng lớn như nhau.

Chúng cực kỳ hiếu động, có thể làm cho những con cá khác cảm thấy an toàn hơn, đồng thời rất cứng cáp và dễ chăm sóc. Cá cầu vồng không kén ăn, cũng không hung dữ.

Một số loài có thể khó đối với người mới bắt đầu chăm sóc, mặc dù chúng không thường được tìm thấy trong các cửa hàng, vì vậy rất ít có khả năng người mới bắt đầu vô tình mua phải một con cá cầu vồng khó nuôi.

Chúng hoạt động tốt nhất trong các bể được trồng nhiều, vì chúng thích len lỏi vào và ra khỏi cây. Ngoài ra, cây xanh mang lại sự tương phản tuyệt đẹp với màu sắc tươi sáng của chúng và thực sự có thể khiến chúng nổi bật.

23. Cá thần tiên

loài cá thần tiên
 • Tên khoa học: Pterophyllum scalare
 • Tên thường gọi: Cá thần tiên, Cá thần tiên nước ngọt
 • Độ khó chăm sóc: Người mới bắt đầu
 • Tính cách: Bán hung hăng
 • Kích thước bể tối thiểu: 29 gallon

Cá thần tiên nước ngọt là loài cá thường bị bỏ qua, hoàn toàn không có lý do chính đáng. Nhiều người ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng những loài động vật tuyệt vời này không chỉ tồn tại ở nước mặn và càng ngạc nhiên hơn khi phát hiện ra sự đa dạng của cá thần tiên nước ngọt.

Cá thần tiên nước ngọt đã được thuần hóa trong một thời gian tương đối dài và có vô số giống cá có sẵn. Bạn có thể nhận được rất nhiều màu sắc, hình dạng và kích thước vây, và thậm chí cả các loại tỷ lệ; về cơ bản chúng cũng linh hoạt như cá betta!

Một khía cạnh khác tương tự như cá betta là sự hung dữ của chúng; Cá thiên thần là loài cichlid, và hầu hết các loài cá cichlid đều có tính cách và tính khí riêng biệt. Trong khi một con cá thần tiên có thể hoàn toàn thụ động đối với đồng loại trong bể, thì một con cá thần khác sẽ tỏ ra hung dữ từ nhẹ đến nặng.

Bạn không cần phải có kinh nghiệm để đối phó với sự hung hăng của cá thần tiên, vì nó thường không nghiêm trọng và thường có thể dễ dàng quản lý. Miễn là bạn nghiên cứu các cách để xử lý sự xâm lược tiềm ẩn trước khi nó xảy ra, bạn sẽ có thể tiếp tục.

Cichlid, mặc dù có bản chất hung dữ tiềm tàng, nhưng thường là loài cá khởi đầu tuyệt vời. Chúng cứng cáp, mạnh mẽ, rất dễ thương và là một con vật cưng tuyệt vời để sở hữu. Họ có những cá tính riêng biệt và độc đáo không thể thay thế, không thể không gắn bó với họ.

24. Firemouth Cichlids

miệng lửa cichlid
 • Tên khoa học: Thorichthys meeki
 • Tên thường gọi: Firemouth, Fire Cichlid
 • Độ khó chăm sóc: Người mới bắt đầu đến Trung cấp
 • Tính cách: Bán hung hăng
 • Kích thước bể tối thiểu: 29 gallon

Firemouth cichlid là loài cá tuyệt đẹp và cứng cáp, hoàn hảo cho những người mới bắt đầu. Chúng rất hào nhoáng, óng ánh và có thể làm sáng bất kỳ chiếc xe tăng nào.

Chúng cũng phát triển mạnh trong một loạt các thông số nước, vì vậy không cần phải làm gì để cung cấp cho chúng nguồn nước đặc biệt hoặc thay đổi lượng nước bạn đã có.

Giống như các loài cichlid khác, chúng có thể hung dữ, đặc biệt là khi sinh sản, nhưng miễn là bạn chọn bạn tình cùng kích thước, thì sự hung dữ sẽ không kéo dài.

Cung cấp nhiều đồ trang trí như đá và gỗ lũa, vì những đồ trang trí này đóng vai trò là điểm ngắm cảnh và lãnh thổ tiềm năng. Nếu cichlid của bạn có thể thiết lập một lãnh thổ xung quanh một hoặc hai vật trang trí mà chúng cảm thấy an toàn, bể sẽ yên bình.

25. Cá Mèo Pictus

cá da trơn
 • Tên khoa học: Pimelodus carvedus
 • Tên thường gọi: Pictus catfish, Pictus cat
 • Độ khó chăm sóc: Người mới bắt đầu
 • Tính tình: ôn hòa
 • Kích thước bể tối thiểu: 55 gallon

Cá mèo Pictus  là một trong những loài cá da trơn trông cổ điển nhất mà người mới bắt đầu có thể sở hữu. Chúng có thân hình màu xám nhạt với những đốm đen đậm, và những chiếc râu hoặc râu khổng lồ, khiến chúng trông giống như “con mìn lèo”.

Các loại cá da trơn khác trong bể cá, chẳng hạn như cá da trơn pleco, không có râu lớn và có thể không được nhận ra ngay là cá da trơn.

Cá mèo Pictus sẽ bỏ đi nếu bạn nuôi chúng cùng nhau, nhưng bạn sẽ cần một bể lớn hơn nhiều. Chúng là những cư dân hòa bình trong các bể cá cộng đồng, miễn là có đủ đồ trang trí để chúng ẩn náu và ở giữa.

Những con cá da trơn này rất năng động và không ở dưới đáy bể cá. Hãy mong đợi chúng thường xuyên bơi xung quanh khu vực giữa bể và lên kế hoạch cho bạn của bể cho phù hợp.

Trong khi chúng sống hòa bình, chúng sẽ ăn các đồng loại nhỏ hơn khi đói, vì vậy tốt nhất là bạn nên nuôi chúng với những con cá lớn hơn.

26. Cá Chuột Mỹ – Clown Loach

Chromobotia macracanthus - chạch hề
 • Tên khoa học: Chromobotia macracanthus
 • Tên thường gọi: Chạch hề, Chạch hổ, Chạch hổ
 • Độ khó chăm sóc: Người mới bắt đầu đến Trung cấp
 • Tính tình: ôn hòa
 • Kích thước bể tối thiểu: 125 gallon

Những con chạch hề có các sọc đen và vàng lớn, đậm, thẳng đứng, khiến chúng nổi bật trong bất kỳ bể cá nào. Chúng rất náo nhiệt và phải được giữ thành từng nhóm, vì vậy không có cách nào để chúng hòa vào nền.

Nhiều người lấy chúng để đối phó với sự xâm nhập của ốc hại, nhưng bạn cần chắc chắn rằng bạn sẽ có thể nuôi một đàn cá lớn này. Đơn giản là chúng sẽ không sống sót trong những bể nhỏ, nhưng bạn đặt chúng vào bể càng lớn thì chúng sẽ càng vui vẻ và năng động hơn.

Những con chạch hề đòi hỏi phải có khá nhiều khu vực ẩn náu để an toàn và không bị căng thẳng, do đó giảm khả năng chúng bị bệnh.

Chúng hoạt động vào ban ngày, không giống như hầu hết các loài khác, vì vậy việc cho chúng ăn trong môi trường cộng đồng sẽ không phải là một vấn đề. Miễn là bạn có thể quản lý kích thước của chúng, bạn sẽ không gặp bất kỳ khó khăn nào trong việc chăm sóc loài cá này, và tính cách của chúng khiến bạn không thể hối hận khi giữ chúng.

27. Cá Tam Giác Vua – Harlequin Rasboras

harlequin rasbora
 • Tên khoa học: Trigonostigma heteromorpha
 • Tên thường gọi: Harlequin rasbora, pigchop rasbora
 • Độ khó chăm sóc: Người mới bắt đầu
 • Tính tình: ôn hòa
 • Kích thước bể tối thiểu: 20 gallon

Harlequin rasboras là một loài cá chăm chỉ, tuyệt vời. Chúng rất phù hợp với các bể cá cộng đồng và rất dễ thích nghi về độ cứng của nước.

Harlequin rasboras cũng khá đẹp, có thân màu đỏ, giống như những mảng đen và ánh kim lấp lánh.

Rất ít người nuôi cá gặp phải vấn đề với loài cá này, và chúng thực sự là một trong những loài cá dễ nuôi và chăm sóc nhất.

Harlequin rasboras cũng có thể tương tác hơn nhiều so với những con cá cộng đồng bình thường, và tất cả những yếu tố kết hợp này khiến chúng trở thành những con cá mới bắt đầu hoàn hảo.

28. Marble Hatchetfish

Cá giống cẩm thạch (Carnegiella strigata)
 • Tên khoa học: Carnegiella strigata
 • Tên thường gọi: Marbled Hatchetfish
 • Độ khó chăm sóc: Người mới bắt đầu
 • Tính tình: ôn hòa
 • Kích thước bể tối thiểu: 10 gallon

Không có bất cứ thứ gì hoàn toàn giống một con cá giống, và con cá cẩm thạch cũng không phải là ngoại lệ. Chúng có hoa văn cẩm thạch trắng và đen trắng đục tuyệt đẹp, và hình dạng cơ thể khác thường của một con chim ấp. Chúng dành thời gian bơi ngay dưới mặt nước, lao theo nhóm nhỏ.

Khi ở chung với những con cá nhỏ khác, chúng trở thành những cư dân cộng đồng tuyệt vời và hoạt động của chúng thường khuyến khích những con cá khác ra khỏi nơi ẩn náu.

Miễn là bạn giữ nitrat thấp và nước không quá cứng, bạn sẽ không gặp vấn đề gì với loài cá này. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng chúng có thể dễ bị nhảy, vì vậy hãy đảm bảo che hoàn toàn bể của bạn.

29. Cá trê úp ngược

Fish Index: Upside Down Catfish (Synodontis nigriventris)

 • Tên khoa học: Synodontis nigriventris
 • Tên thường gọi: Cá trê úp ngược, Cá trê bị dập
 • Độ khó chăm sóc: Người mới bắt đầu
 • Tính tình: ôn hòa
 • Kích thước bể tối thiểu: 10 gallon

Trong khi con cá lộn ngược bình thường là một dấu hiệu rất xấu, con cá nhỏ này hầu như chỉ bơi ở tư thế lộn ngược. Chúng thường nằm úp ngược trong đồ trang trí và sống phần lớn cuộc đời ở vị trí này.

Chúng có đôi mắt rất lớn và nhiều ngạnh, cùng những chiếc vây có hình dạng rất độc đáo. Cá da trơn lộn ngược có hoa văn gần giống như sa mạc, với các mảng màu nâu và rám nắng khác nhau, tương tự như thằn lằn. Chúng học giỏi nhất trong các trường học nhỏ và là những cư dân hòa bình tuyệt vời của các bể cộng đồng.

30. Cá Galaxy – Celestial Pearl Danios

Danio margaritatus - ngọc trai danio
 • Tên khoa học: Danio margaritatus
 • Tên thường gọi: Celestial ngọc danio, cpd, galaxy rasbora
 • Chăm sóc : Dễ dàng
 • Tính tình: ôn hòa
 • Kích thước bể tối thiểu: 30 lít

Celestial Pearl danios, còn được gọi là galaxy rasboras, là một loài cá cộng đồng rất nhỏ. Nếu chúng được nuôi chung với những người bạn cùng bể có kích thước và tính khí tương tự, chúng sẽ hoạt động tuyệt vời trong một bể cộng đồng.

Chúng thích các bể trồng cây hơn, vì chúng có thể khá lém lỉnh và cây cối cung cấp các khu vực ẩn náu tự nhiên hoàn hảo, cũng như làm cho màu sắc của chúng nổi bật.

CPD có cơ thể màu xám trung bình với các đốm trắng và các vây màu cam và đỏ đậm, tương phản. Cũng giống như những chú cá sống cộng đồng khác, chúng cần ít nhất 6 con để cảm thấy thoải mái.

Cho ăn và bảo dưỡng tổng thể không phải là một nhiệm vụ khó khăn đối với những chú cá nhỏ bé này và chúng cũng không đòi hỏi quá cao trong việc chăm sóc.

31. Cá mây trắng

Tanichthys albonubes
 • Tên khoa học: Tanichthys albonubes
 • Tên thường gọi: Cá mây trắng, Tuế mây trắng, WCMM
 • Độ khó chăm sóc: Người mới bắt đầu
 • Tính tình: ôn hòa
 • Kích thước bể tối thiểu: 30 lít

Cá mây trắng (WCMM) là loài cá nhỏ đáng yêu và hào nhoáng. Mặc dù chỉ mới du nhập vào thú chơi này gần đây, nhưng chúng đã trở nên khá phổ biến trong một thời gian ngắn.

Bản tính sống động và hòa bình của chúng, cùng với cơ thể trắng và vây đỏ sặc sỡ, khiến chúng trở nên hoàn hảo cho nhiều bể cá.

Về độ cứng, loài cá này rất có thể là loài cá cứng nhất trong danh sách này. Chúng bền về khả năng thích ứng với các thông số nước khác nhau, thức ăn của chúng, kích thước trường học (mặc dù ít nhất phải là sáu con), bạn tình trong bể và chúng có thể phát triển mạnh trong nước từ 45 đến 85 độ F. Loài cá này không đòi hỏi nhiều và rất thích hợp để học cách nuôi cá.

32. Bichir

cá bichir trong bể cá
 • Tên khoa học: Polypteridae
 • Tên thường gọi: Bichir, Dragonfish
 • Độ khó chăm sóc: Trung cấp
 • Tính tình: ôn hòa
 • Kích thước bể tối thiểu: 50-125 gallon

Mặc dù bichirs thường được coi là một loài cá khó nuôi, nhưng bất kỳ ai đã nghiên cứu kỹ lưỡng và có thể cho chúng ăn đúng cách sẽ có thể để loài cá này phát triển.

Bichirs không nhất thiết phải hung dữ, nhưng chúng sẽ cố gắng ăn những con cá nhỏ hơn trong bể. Trong khi các loài cá khác thích bể cộng đồng, vì hoạt động của các loài khác khiến chúng cảm thấy an toàn hơn, thì cá lưỡng cư không thích bể cộng đồng hoặc bể chỉ dành cho loài.

Về cách kiếm ăn, chúng rất háu ăn, vì vậy vấn đề không phải là để chúng ăn, đúng hơn là thức ăn của chúng có thể khá đắt. Chúng yêu cầu thực phẩm đông lạnh, chẳng hạn như tôm, trai, giun và cá là một phần chính trong chế độ ăn uống của chúngọ và chi phí cho những thứ này có thể tăng lên nhanh chóng.

Mặc dù vậy, chủ sở hữu hiếm khi thấy vấn đề về chi phí, đơn giản bởi vì những con cá cực kỳ độc đáo và thú vị khi sống trong bể cá. Không có loài cá nào khác hoàn toàn giống chúng, và không có loài cá nào khác thể hiện tính cách giống chúng.

33. Barb vàng

ngạnh vàng
 • Tên khoa học: Puntius semifasciolatus
 • Tên thường gọi: Gold barb, Chinese Barb
 • Độ khó chăm sóc: Người mới bắt đầu
 • Tính tình: ôn hòa
 • Kích thước bể tối thiểu: 20 gallon

Cá ngạnh vàng là một loài cá lớn và hào nhoáng, có thân màu vàng với những đốm đen và vây đỏ tươi. Bể cá trồng cây đặc biệt tốt trong việc tạo ra màu sắc của những con cá này, điều này sẽ thu hút rất nhiều sự chú ý đến bể của bạn.

Cá cộng đồng có thể nhanh chết nếu bể của chúng quá nhỏ, và thỏi vàng cũng không ngoại lệ. Chúng không đặc biệt hung dữ, nhưng nếu chúng không thoải mái trong trường học của chúng, chúng có thể tấn công các loài khác trong bể. May mắn thay, điều này dễ dàng được giải quyết với việc bổ sung thêm một vài thỏi vàng.

Không thể thất vọng với những con cá tuyệt đẹp và màu sắc hào nhoáng này, đặc biệt là vì chúng hoạt động rất tốt trong các bể cộng đồng.

Mặc dù chúng thường không phải là loài cá trung tâm, nhưng chúng rất tốt để tăng cường các màu sắc khác trong bể và giúp tăng tính thẩm mỹ tổng thể. Cá ngạnh vàng là loài cá mới bắt đầu tốt do bản tính cứng rắn, thái độ điềm đạm và khả năng tương tác hòa bình với các loài cá khác.

34. Rosy Barb

barb màu hồng
 • Tên khoa học: Puntius conchonius
 • Tên thường gọi: Rosy barb
 • Độ khó chăm sóc: Người mới bắt đầu
 • Tính tình: ôn hòa
 • Kích thước bể tối thiểu: 29 gallon

Mặc dù chúng lớn hơn ngạnh vàng, và hầu hết ngạnh cho vấn đề đó, nhưng ngạnh hồng không hung hăng hoặc quá náo nhiệt. Kích thước của chúng khiến chúng tương thích với những loài cá lớn hơn những loài ngạnh khác, nhưng mặt khác lại ảnh hưởng rất ít đến việc chăm sóc chúng.

Cá ngạnh hoa hồng được đặt tên một cách khéo léo vì màu đỏ rõ rệt và vảy có độ óng ánh cao, phản ánh màu hồng nhẹ nhàng. Màu sắc khác thưa thớt và thay đổi tùy từng loài cá, nhưng chúng thường có một chấm đen ở đầu đuôi và màu đen ở đầu vây.

Giữ một nhóm có kích thước thích hợp ít nhất là sáu con là rất quan trọng đối với cá ngạnh hồng, vì chúng có xu hướng cắn vây của các loài cá khác nếu trường của chúng quá nhỏ.

Bên cạnh đó, chúng là một niềm vui tuyệt đối để sở hữu và sẽ làm bừng sáng bất kỳ chiếc xe tăng nào. Chúng cực kỳ chăm chỉ, không kén ăn, và hoạt động rất tốt trong bể cộng đồng và với các loài cá hòa bình khác.

Hầu hết chúng cũng có khả năng xử lý rất tốt các loài cá bán hung dữ, vì vậy các lựa chọn cho bạn cùng bể không bị giới hạn như những loài cá ngạnh khác.

35. Blue Ram

Đức xanh ram
 • Tên khoa học: Mikrogeophagus ramirezi
 • Tên thường gọi: German Blue Ram, Butterfly Cichlid, Ram Cichlid
 • Độ khó chăm sóc: Trung bình
 • Tính cách: Bán hung hăng
 • Kích thước bể tối thiểu: 70 lít

Blue Ram có thể là loài cichlid mới bắt đầu đẹp nhất. Những con cá này rất thích hợp với những bể nhỏ hơn và sống rất tốt theo cặp và theo nhóm nhỏ, mặc dù chúng cũng nên có những cư dân trong bể khác đóng vai trò như cá hòa sắc.

Một số có thể kén chọn thức ăn nhưng cho chúng ăn thức ăn đông lạnh 1-2 lần một tuần là bình thường đủ để biến chúng đi đúng hướng.

Họ sẽ thực hiện một số điều chỉnh nhỏ đối với cách bố trí bể, vì vậy hãy hy vọng sẽ thấy một số viên đá và sỏi di chuyển xung quanh thỉnh thoảng.

Mặc dù rất nhỏ nhưng chúng có tính cách rất lớn và không ngại thể hiện với những con cá khác. Xem chúng tương tác với nhau và đồng loại trong bể vừa hấp dẫn vừa vui nhộn, tùy thuộc vào tâm trạng của chúng. Tôi chưa bao giờ gặp ai hối hận khi sở hữu con cá nhỏ này, ngay cả một vài người mới bắt đầu!

36. Cockatoo Cichlid

cockatoo cichlid
 • Tên khoa học: Apistogramma cacatuoides
 • Tên thường gọi: Cockatoo Cichlid, Big Mouth Cichlid
 • Độ khó chăm sóc: Người mới bắt đầu
 • Tính cách: Bán hung hăng
 • Kích thước bể tối thiểu: 100 lít

Cockatoo cichlid, còn được gọi với tên khoa học là Apistogramma cacatuoides , là một loài cá nhỏ, thân mỏng có màu đậm. Chúng thông minh và cá tính, là loài cá cảnh tuyệt vời, và thường được sử dụng làm cá trung tâm trong các bể cá cộng đồng do những dấu ấn rực rỡ của chúng.

Trong khi cơ thể của chúng có màu rám nắng / xám với một sọc đen ngang, các vây của chúng có màu đen, có các đốm màu cam, đỏ và vàng ở dạng đậm, giống như ngọn lửa. Chúng rất bắt mắt, do đó vị trí của chúng là cá trung tâm, nhưng cũng không hung dữ và hòa thuận tốt với các loài cá khác, ngoại trừ trong quá trình sinh sản.

Cockatoo cichlid cần một bể được trang trí đẹp với một số hang nhỏ và nơi ẩn náu. Họ thích những hang động vừa khít và những hang động chỉ có một lối vào / lối ra.

Những con cichlid này không đòi hỏi cao ở bất kỳ khía cạnh nào khác và hoạt động tuyệt vời chỉ trong các loài và môi trường cộng đồng.

37. Jack Dempsey

Jack Dempsey cichlid
 • Tên khoa học: Rocio octofasciata
 • Tên thường gọi: Jack Dempsey, Electric Blue Jack Dempsey
 • Độ khó chăm sóc: Trung cấp
 • Tính cách: hung hăng
 • Kích thước bể tối thiểu: 220 lít

Jack Dempsey Cichlid có lẽ là loài cá hung dữ thứ hai trong danh sách này, và mặc dù thực tế là vậy, chúng vẫn có thể được nuôi thành công bởi một người mới bắt đầu. Chúng đẹp một cách ấn tượng, vì cơ thể sẫm màu của chúng có lốm đốm những vảy trắng và óng ánh màu sáng, thay đổi theo mỗi chuyển động của chúng.

Hiểu rằng những con cá hung dữ cần được chăm sóc và bảo dưỡng nhiều hơn những con cá hiền hòa, vì vậy một con Jack Dempsey sẽ cần được chăm sóc nhiều hơn những con cá khác trong danh sách này.

Chúng cũng cần bể lớn hơn, thức ăn đắt tiền hơn và lọc đắt hơn. Đây là những trở ngại cho người mới bắt đầu, nhưng không có nghĩa là chúng ngăn cản người mới bắt đầu có kiến ​​thức chăm sóc đúng cách cho loài cá này.

Tất cả các loài cichlid đều có cá tính riêng, nhưng càng lớn, chúng càng có xu hướng trở nên dễ thương hơn. Tất cả những ai sở hữu một Jack Dempsey đều hoàn toàn yêu thích con cá của họ; nó giống như có một phiên bản nhỏ hơn, bị ràng buộc trong nước của một con chó.

38. Green Texas Cichlid

màu xanh lá cây texas cichlid
 • Tên khoa học: Herichthys cyanoguttatus
 • Tên thường gọi: Green Texas Cichlid, Texas Cichlid
 • Độ khó chăm sóc: Trung cấp
 • Tính cách: hung hăng
 • Kích thước bể tối thiểu: 220 lít

Green Texas Cichlid là loài cá hung dữ nhất trong danh sách; áp dụng các quy tắc tương tự về hành vi gây hấn được liệt kê cho Jack Dempsey. Cả hai con cá chỉ nên được nuôi chung với những con cá có tính khí và kích thước tương tự, như vậy bể mới thành công. Tuy nhiên, nếu cichlid Texas của bạn quyết định rằng đó là mùa sinh sản, nó sẽ cố giết bất kỳ con cá nào mà nó nhìn thấy.

Chúng cũng có tính lãnh thổ cao, vì vậy điều quan trọng là phải cung cấp một số đồ trang trí lớn. Nó sẽ yêu cầu một hoặc một số trong số này là lãnh thổ của nó và sẽ dành phần lớn thời gian xung quanh những đồ trang trí này. Miễn là những con cá khác trong bể không lộn xộn với lãnh thổ của nó, mọi thứ sẽ tốt đẹp.

Thời gian cho ăn có thể gây ra một số hành vi gây hấn nhỏ, nhưng nó thường không kéo dài và cũng không gây thiệt hại đáng kể cho bất kỳ loài cá nào.

Nếu bạn bị hấp dẫn bởi các mối quan hệ giữa các cá nhân với nhau giữa các loài cá khác nhau, thì một bể hung hãn là bể dành cho bạn.

Nuôi những con cá lớn có tính cách huyên náo là một cách tuyệt vời để quan sát các mối quan hệ và tương tác này, đồng thời cho phép bạn tự quản lý chúng để ngăn ngừa thiệt hại.

39. Odessa Barb

Odessa Barb
Anandarajkumar tại Wikipedia tiếng Anh [CC BY-SA 3.0]
 • Tên khoa học: Pethia padamya
 • Tên thường gọi: Odessa Barb, Scarlet Barb
 • Độ khó chăm sóc: Người mới bắt đầu
 • Tính tình: ôn hòa
 • Kích thước bể tối thiểu: 20 gallon

Cá ngạnh Odessa là loài cá thân màu bạc có sọc đỏ đậm, ngang từ đầu đến đuôi. Vảy của chúng có màu đen viền hoàn hảo, với một số màu đen xuất hiện trên vây, và vảy có độ óng ánh cao của chúng làm cho một số vảy có màu trắng.

Một đàn cá này trông tuyệt vời trong bất kỳ bể nào, và không có loài cá ngạnh hoặc cá bốn đuôi tương tự nào có thể thay thế chúng. Những con ngỗng Odessa hiền hòa và cứng rắn, và mặc dù chúng hoạt động tốt nhất và trông đẹp nhất trong các bể trồng, nhưng điều này không cần thiết cho sức khỏe tổng thể của chúng.

Chúng hiếm khi gặp vấn đề với bạn tình trong bể, trừ khi chúng được nuôi chung với một loài cá rất hung dữ và chúng vẫn bình an ngay cả trong mùa sinh sản. Cá ngạnh Odessa rất cứng cáp và sẽ tồn tại nhiều sai lầm của người mới bắt đầu mà các loài cá khác có thể không mắc phải.

40. Cá mèo hara

Cá Mèo Hara: Thông tin về loài và cách chăm sóc chi tiết

 • Tên khoa học: Hara jerdoni
 • Tên thường gọi: Cá trê đá châu Á, Mèo đá
 • Độ khó chăm sóc: Người mới bắt đầu
 • Tính tình: ôn hòa
 • Kích thước bể tối thiểu: 30 lít

Loài cá nhỏ bé nhỏ bé này sẽ không làm tăng thêm vẻ thẩm mỹ trực quan cho bể của bạn, nhưng kích thước và hành vi độc đáo của chúng khiến chúng phải có, ít nhất một lần trong sự nghiệp nuôi cá của bạn. Tốt nhất là nuôi một nhóm nhỏ đáng yêu của những chú chó này trong cùng một bể.

Chúng có hình dạng cơ thể nhỏ, gần giống như banjo, các ngạnh dài và các vây lớn hình tam giác.

Cá mèo hara có thể phát triển mạnh trong các bể rất nhỏ, vì chúng không hoạt động nhiều, nhưng tốt nhất cho người mới bắt đầu nên có một bể lớn hơn kích thước bể tối thiểu của chúng.

Một bể nhỏ hơn dễ bị thay đổi nhanh chóng về hóa học nước, điều này có thể khó hoặc không thể sửa được. Xe tăng lớn hơn cho phép nhiều sai lầm hơn và khả năng thay đổi, điều này lý tưởng cho người mới bắt đầu.

Mặc dù Cá mèo hara không kén ăn, nhưng chúng có thể khó kiếm đủ thức ăn trong bể nuôi cộng đồng.

Không cho thêm bất kỳ loại cá ăn đáy nào khác, nếu không những con nhỏ này có nguy cơ bị chết đói. Miễn là chúng là loài sống ở tầng đáy duy nhất, chúng sẽ phát triển mạnh trong một quần xã hoặc chỉ các loài trong bể nuôi.

41. Diamond Tetra

Moenkhausia pittieri
 • Tên khoa học: Moenkhausia pittieri
 • Tên thường gọi: Diamond Tetra
 • Độ khó chăm sóc: Người mới bắt đầu
 • Tính tình: ôn hòa
 • Kích thước bể tối thiểu: 29 gallon

Các tetra kim cương có màu bạc nguyên chất, vảy hơi nổi lên và có độ óng ánh cao nên đã đặt cho chúng cái tên “kim cương”. Chúng có một số màu đỏ nhẹ xung quanh đầu mắt, nhưng ngoài điều này ra, cơ thể của chúng giống như đá quý.

Loài cá này phát triển mạnh trong môi trường nước mềm hơn, mặc dù chúng có thể chịu được nước cứng vừa phải. Miễn là các thông số nước của bạn nằm ở đâu đó trong phạm vi đó, thì xin chúc mừng – bạn có thể dễ dàng nuôi những con cá này!

Những con cá tetra này là loài cá không hiếu chiến và có thể tương tác hòa bình với hầu hết các loài cá khác. Chúng không khó kiếm ăn, cũng không làm thức ăn và ngăn cản các loài cá khác ăn. Ngoài độ cứng của nước, chúng không yêu cầu bất kỳ chăm sóc chuyên biệt nào và khá cứng.

42. Cá Neon Vua

thẻ bài tetra
 • Tên khoa học: Paracheirodon axelrodi
 • Tên thường gọi: Cardinal Tetra, Red Neon, Neon Vua
 • Độ khó chăm sóc: Người mới bắt đầu
 • Tính tình: ôn hòa
 • Kích thước bể tối thiểu: 70 lít

Neon Vua là một sự thay thế cho tetras neon. Ở một số khu vực, tetra neon đang trở nên yếu đi nhiều, cho dù đó là do di truyền kém hay do chăm sóc không đúng cách, chúng gần như không còn khỏe mạnh như trước.

Neon Vua mới hơn trong cảnh nuôi cá hơn tetras neon, nhưng chúng trông rất giống nhau. Neon Vua có một cơ thể màu bạc với một sọc màu xanh lam ngang dày ở giữa cơ thể và một sọc màu đỏ dày ở nửa dưới cơ thể của họ.

Các sắc thái của màu xanh lam và màu đỏ gần giống với sắc thái của đèn neon tetra, và sự khác biệt cơ bản giữa hai màu này là Cardinals lớn hơn neons và có ít bạc hơn trên cơ thể.

Những con tetra này yêu cầu trường học có ít nhất sáu con và chỉ nên được nuôi chung với các bạn bể hòa bình khác.

Chúng được sử dụng phổ biến trong các bể trồng trong cộng đồng, vì màu xanh lam và màu đỏ của chúng nổi bật so với cây xanh và những màu đó rất khó tìm thấy ở các loài cá đi cộng đồng khác.

43. Cá vẹt máu Cichlid

vẹt máu cichlid
 • Tên khoa học: Amphilophus citrinellus x Paraneetroplus synspilus
 • Tên thường gọi: Vẹt máu Cichlid, BP, Vẹt máu
 • Độ khó chăm sóc: Trung cấp
 • Tính tình: ôn hòa
 • Kích thước bể tối thiểu: 210 lít

Loài cá thường xuyên mỉm cười này thường trông khá đáng yêu, mặc dù chúng thực sự có thể hung dữ. Tuy nhiên, chúng là một loài được tạo ra nhân tạo, và ngay cả khi chúng muốn gây hấn với một con cá khác, thì cái miệng dị dạng của chúng đã ngăn cản chúng làm điều đó.

Toàn bộ cơ thể của chúng có màu hồng trung bình đến đỏ và có hình dạng sai lệch khi so sánh với các loài cá khác. Chúng có xu hướng rất tròn, với sự tách biệt rõ ràng giữa đầu và thân.

Mặc dù vẻ ngoài của loài cá này, bao gồm cả khuôn mặt dễ thương vĩnh viễn của chúng, có thể khiến một số người kinh ngạc, nhưng nó lại hấp dẫn về mặt thẩm mỹ đối với những người khác.

Vì chúng không thể gây hấn với những con cá khác nên chúng hoạt động rất tốt trong môi trường cộng đồng.

Vẹt máu cần nhiều khu vực ẩn náu để cảm thấy an toàn và thiết lập một lãnh thổ. Chúng cũng thích đào bới xung quanh lớp nền và sắp xếp lại một số đồ trang trí, vì vậy hãy đảm bảo rằng không có gì quá sắc nhọn hoặc thô ráp trong bể.

Vẹt máu có tính cách đáng yêu phù hợp với khuôn mặt đáng yêu của chúng và rất hấp dẫn khi xem.

44. Cá mập cầu vồng

cá mập cầu vồng trong bể cá
 • Tên khoa học: Epalzeorhynchos frenatum
 • Tên thường gọi: Cá mập cầu vồng, Cá mập vây đỏ
 • Độ khó chăm sóc: Người mới bắt đầu
 • Tính cách: Bán hung hăng
 • Kích thước bể tối thiểu: 200 lít

Cá mập cầu vồng có thể được tìm thấy ở hầu hết các cửa hàng vật nuôi, mặc dù không phải ai cũng được trang bị để nuôi loài cá này. Chúng có kích thước khá lớn, điều này rất hấp dẫn đối với một số người nuôi cá, trong khi những người khác lại thích màu sắc và tính cách của chúng.

Trang trí là điều bắt buộc đối với loài cá này, vì chúng là loài bán hung dữ và có tính lãnh thổ, và chúng cần trang trí để xây dựng lãnh thổ xung quanh.

Nếu không có bất kỳ đồ trang trí nào, chúng sẽ đòi toàn bộ bể là lãnh thổ của chúng, điều này sẽ gây ra các vấn đề gây hấn nghiêm trọng với bất kỳ loài cá nào khác.

Chúng thường được nuôi trong các bể cộng đồng, hoạt động rất tốt, miễn là chúng thiết lập một lãnh thổ có kích thước phù hợp. Những loài chỉ có cá mập cầu vồng là loài hiếm gặp, vì chúng không thể sống chung với nhau.

Mặc dù cá mập cầu vồng cực kỳ năng động và thú vị để xem, một bể 50-60 gallon với một con cá duy nhất không thú vị bằng một bể 50-60 gallon với một con cá lớn, thú vị và 4 trường cá nhỏ hơn.

Những con cá này luôn là một lựa chọn phổ biến, do bản tính cứng rắn, tính cách năng động và màu sắc đẹp của chúng. Điều này sẽ không sớm thay đổi.

45. Cá cánh buồm

Gymnocorymbus ternetzi
 • Tên khoa học: Gymnocorymbus ternetzi
 • Tên thường gọi: Cá cánh buồm
 • Độ khó chăm sóc: Người mới bắt đầu
 • Tính tình: ôn hòa
 • Kích thước bể tối thiểu:  60 lít

Cá cánh buồm là loài cá dễ chăm sóc và không đòi hỏi nhiều trong việc chăm sóc tổng thể. Họ không cầu kỳ chút nào khi nói đến thức ăn hoặc đồ trang trí, mặc dù họ yêu cầu cả hai.

Vì chúng là loài cộng đồng, chúng cần một nhóm ít nhất 6 con để cảm thấy an toàn.

Cá cánh buồm là một loài cá có màu thịt, trong mờ một phần, mặc dù có một số biến thể màu sắc khác. Tránh những con có màu sắc không tự nhiên, đặc biệt là màu xanh lam và hồng sáng, vì đây là những con cá được nhuộm thông thường. Chúng sẽ mất màu hoặc có tuổi thọ ngắn hơn.

Ngoại lệ duy nhất là các phiên bản glo-fish của Cá cánh buồm, sống bình thường và không có tác dụng phụ từ màu sắc không tự nhiên nhưng hấp dẫn của chúng.

46. ​​Tetra TetraFin

Aphyocharax anisitsi tetra vây máu
 • Tên khoa học: Aphyocharax anisitsi
 • Tên thường gọi: Tetra TetraFin
 • Độ khó chăm sóc: Người mới bắt đầu
 • Tính tình: ôn hòa
 • Kích thước bể tối thiểu: 20 gallon

Cá tetra vây máu được đặt tên một cách khéo léo, bởi vì trong khi cơ thể của chúng có màu bạc trơn, vây của chúng lại có màu đỏ hoàn toàn.

Mặc dù cái tên nghe có vẻ đẫm máu của chúng, chúng hoàn toàn yên bình và phải được giữ với những người khác đồng loại của chúng. Màu sắc độc đáo của chúng có vẻ ngoài ấn tượng khi chúng bơi theo đàn, và nhiều người chơi thủy sinh sử dụng màu này để hoàn thiện bể cộng đồng của họ.

Loài cá cứng cáp này sẽ có rất ít yêu cầu chăm sóc và có thể phát triển mạnh trong hầu hết các loại nước, mặc dù nước mềm hơn được ưa thích hơn.

Miễn là bạn cho chúng ăn và thay nước thường xuyên, chúng sẽ dành thời gian vui vẻ tung tăng quanh bể cá.

47. Redeye Tetra

Tetra mắt đỏ (Moenkhausia sanctaefilomenae)
 • Tên khoa học: Moenkhausia sanctaefilomenae
 • Tên thường gọi: Redeye tetra, lampeye tetra
 • Độ khó chăm sóc: Người mới bắt đầu
 • Tính tình: ôn hòa
 • Kích thước bể tối thiểu: 20 gallon

Cá đuôi mắt đỏ là một loài cá thân màu bạc có vòng đỏ quanh mắt với hai dải dọc trên đuôi, một màu trắng và một màu đỏ. Mặc dù điều này nghe có vẻ giống một loài cá trông bình thường, nhưng khi còn ở trong trường học, đôi mắt đỏ của chúng nổi bật theo một cách độc đáo mà những loài cá khác không thể sao chép.

Cần phải cho chúng ở cùng với những người bạn cùng bể hòa bình khác, vì chúng không thể tự vệ trước những người bạn cùng bể hung hãn. Ngoài ra, họ thích có một số đồ trang trí đủ lớn để phóng vào và xung quanh, vì điều này sẽ giúp họ cảm thấy chắc chắn và an toàn hơn.

Tương tự như các loài cá cộng đồng khác trong danh sách này, cá tai tượng đỏ thường được tìm thấy nhiều nhất trong các bể nuôi cộng đồng, đặc biệt là các bể cộng đồng mới bắt đầu.

Họ cứng rắn, không đòi hỏi và ôn hòa, có nghĩa là có rất ít khả năng gặp phải bất kỳ vấn đề nào.

48. Raphael Catfish

 • Tên khoa học: Platydoras armatulus
 • Tên thường gọi: Raphael Catfish, Striped Raphael Catfish
 • Độ khó chăm sóc: Trung cấp
 • Tính tình: ôn hòa
 • Kích thước bể tối thiểu: 100 lít

Raphael Catfish có các sọc ngang màu kem và đen xen kẽ nhau trên cơ thể, cùng với các vây và vây rất dài. Con cá trê này có vẻ ngoài hơi kỳ quặc, đặc biệt là khi cơ thể hình nòng nọc của nó được xem xét.

Chúng không thể mắc lưới như cá bình thường, vì vây dài và gai ẩn của chúng có thể dễ dàng mắc vào lưới, mắc kẹt cá mà không có cách nào an toàn để đưa chúng ra ngoài.

Ngoài việc không có khả năng sử dụng lưới, việc chăm sóc của họ khá đơn giản. Chúng không đặc biệt kén ăn, mặc dù chúng đòi hỏi sự kết hợp giữa thức ăn viên chất lượng cao và thức ăn đông lạnh.

Cá da trơn Raphael cũng không đặc biệt năng động, và dành nhiều thời gian để ẩn náu trong đồ trang trí, cây cối và lũa.

Do đó, chúng thường được nuôi trong các bể cộng đồng, đặc biệt là những bể có cá lớn hơn. Những loài cá lớn thường không bận tâm đến những loài cá ăn đêm di chuyển chậm, và cá da trơn Raphael không phải là loài cá con nhỏ.

Chúng cũng sống tốt trong các bể cộng đồng với nhiều cá hiền hòa hơn. Dù bằng cách nào, hãy nhớ thả thêm thức ăn vào bể khoảng một giờ sau khi đèn tắt, vì điều này giúp cá trê có cơ hội ăn mà không có cá khác giành lấy thức ăn của chúng.

49. Cá thủy tinh

cá lau kiếng - Kryptopterus vitreolus
 • Tên khoa học: Kryptopterus vitreolus
 • Tên thường gọi: Cá trê thủy tinh, cá trê thủy tinh, cá trê ma, cá thủy tinh
 • Độ khó chăm sóc: Trung cấp
 • Tính tình: ôn hòa
 • Kích thước bể tối thiểu: 100 lít

Cá thủy tinh là một loài cá vô cùng độc đáo, không có vảy, vây lưng và toàn bộ sắc tố trên cơ thể. Chúng có thể nhìn xuyên thấu như sứa, ngoại trừ xương của chúng. Mặc dù điều này có thể khiến một số người kinh ngạc, nhưng hầu hết đều thấy nó vô cùng hấp dẫn.

Cá thủy tinh yêu cầu trường từ 6 trở lên và tốt nhất trong các bể cá được trồng nhiều và trang trí nhiều. Chúng có bản tính thích ăn vạ, và nếu không có số lượng nơi ẩn nấp thích hợp, chúng sẽ thường xuyên bị căng thẳng, đặc biệt là trong bể cộng đồng.

Những con cá da trơn này nhạy cảm hơn với sự dao động của các thông số nước, chủ yếu là độ cứng và độ pH, vì vậy hãy đảm bảo cá này thích nghi với nơi ở mới chậm hơn so với những loài cá khác.

Ngoài ra, thay nước lớn trên 50% có thể gây căng thẳng quá mức, vì vậy tốt nhất là thay khoảng 30% hàng tuần, tùy thuộc vào mức nitrat của bạn.

Chúng không kén ăn, cũng không có bất kỳ yêu cầu phức tạp nào khác, vì vậy một người mới bắt đầu chuyên tâm sẽ có thể nuôi thành công loài độc đáo này.

50. Cá otto – Otocinclus

Cá da trơn Otocinclus trong bể nuôi trồng
 • Tên khoa học: Otocinclus
 • Tên thường gọi: Otocinclus, Oto, Dwarf Sucker
 • Độ khó chăm sóc: Trung cấp
 • Tính tình: ôn hòa
 • Kích thước bể tối thiểu: 20 gallon

Cá da trơn Otocinclus, hay viết tắt là “Oto”, là một loài cá da trơn nhỏ có màu kem, nâu và đen, mặc dù kiểu dáng tùy thuộc vào loài. Những nghiên cứu sinh nhỏ này cần được giữ trong các trường học lớn vừa phải và một bể chứa được thiết lập đầy đủ.

Sự khác biệt giữa bể có chu kỳ và bể đã được thiết lập là điều cần thiết để nuôi loài cá này. Trong khi một bể theo chu kỳ có thể chuyển đổi amoniac thành nitrat nhanh chóng, giúp tránh ngộ độc và giết chết cá của bạn, một bể được thiết lập theo chu kỳ sẽ có mức độ cao của màng sinh học và tảo không gây hại. Đi xe đạp thường mất khoảng một tháng, trong khi thông thường phải mất ba tháng để đạt được một chiếc xe tăng vững chắc.

Rái cá có mối quan hệ cộng sinh với vi khuẩn trong ruột của chúng; chúng chủ yếu ăn thực vật và tảo nhưng không thể tiêu hóa được. Vi khuẩn sẽ tiêu hóa nó cho chúng, và cả hai loài đều được hưởng lợi.

Tuy nhiên, nếu cá otos được đặt trong bể có ít hoặc không có màng sinh học và tảo, vi khuẩn trong ruột của chúng sẽ chết và cá sẽ chết đói.

Nếu những con rái cá của bạn được nuôi nhốt, chúng có nhiều khả năng chấp nhận các loại rau chần và bánh tảo. Tuy nhiên, phần lớn là cá đánh bắt tự nhiên và sẽ mất vài ngày đến vài tuần để thích nghi với thức ăn mới của chúng, do đó cần phải có một bể cá đã được thiết kế sẵn.

Bên cạnh vấn đề đặc biệt này, otos là một loài cá nhỏ vui vẻ, năng động và rất hiền lành nên chúng là loài cá duy nhất có thể được nuôi chung với tôm lùn con.

Miễn là bể của họ hoạt động theo chu kỳ và có các thông số ổn định, bất kỳ ai cũng có thể chăm sóc loài cá này. Chúng cũng có thể phát triển mạnh trong môi trường cộng đồng, và bạn sẽ thấy chúng lao vun vút khắp bể, từ trang trí đến trang trí.


Cách thiết lập bể cá (đúng cách)

Thiết lập bể cá của bạn một cách chính xác ngay lần đầu tiên có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc về lâu dài. Dưới đây là hướng dẫn từng bước cho người mới bắt đầu của chúng tôi để thiết lập bể cá đầu tiên của bạn:

Bước 1: Thu thập thiết bị

Chọn đúng thiết bị là yếu tố quan trọng cho sự thành công của xe tăng của bạn. Nhớ là không nên đựng cá trong bát! Nếu bạn muốn mua một bộ phụ kiện hoàn chỉnh, chúng tôi khuyên bạn nên mua Bộ kit Marina 20 Gallon. Nó chứa hầu hết những gì bạn cần để bể hoạt động và tốt hơn nhiều so với các bộ dụng cụ khác trên thị trường.

Nếu bạn đang tìm kiếm một thiết lập tùy chỉnh hơn, đây là một số thứ bạn sẽ cần:

 • Bể cá:  Rất nhiều người mới bắt đầu mắc sai lầm khi nghĩ rằng xe tăng nhỏ dễ dàng hơn. Trong thực tế, lượng nước rất nhỏ của các bể nhỏ nên rất khó kiểm soát các thông số của nước. Theo tôi, 60 lít là con số kỳ diệu đối với những người nuôi cá lần đầu – đủ lớn để mang lại sự ổn định, nhưng đủ nhỏ để nó không phải là một tấn công.
 • Bộ lọc:  Trừ khi bạn đang nuôi những con cá thực sự khó khăn (không có loại nào ở trên), bộ lọc treo trên lưng sẽ là quá đủ. 
 • Máy sưởi:  Máy sưởi không chỉ giúp bạn kiểm soát chính xác nhiệt độ nước trong bể mà còn cho phép bạn tạo ra một môi trường ổn định cho cá của mình.
 • Nền: Hầu hết các loài trong danh sách của chúng tôi đều tốt với nền sỏi đơn giản (ngoại lệ duy nhất là Cory Catfish, loài này yêu cầu nền cát mềm hơn).
 • Điều hòa nước:  Nước trực tiếp từ vòi không thích hợp cho bể cá, vì nó chứa clo và các hóa chất khắc nghiệt khác. Tình trạng nước loại bỏ các chất độc này và làm cho nước máy của bạn an toàn cho cá.

Bước 2: Thiết lập bể chứa

Bây giờ bạn đã có tất cả các thiết bị phù hợp, đã đến lúc kết hợp mọi thứ lại với nhau! Dưới đây là một số bước cơ bản để làm theo khi thiết lập mọi thứ:

 1. Rửa sạch và đặt sỏi:  Tôi không thể nhấn mạnh đến phần đầu tiên đó là đủ – đừng quên rửa sạch sỏi của bạn. Sỏi thẳng từ túi sẽ tạo ra một đám mây rất khó sửa chữa. Xả cho đến khi nước sạch, sau đó nhẹ nhàng đặt xuống đáy bể.
 2. Đổ & Khử Clo:  Sau khi rải sỏi, đã đến lúc đổ đầy bể của bạn! Đổ nước vào bể càng nhẹ càng tốt. Sau khi đầy, thêm lượng nước dưỡng phù hợp theo hướng dẫn của chai.
 3.  Bể cá : Bây giờ bể chứa đầy nước khử clo, hãy thoải mái để quá trình sáng tạo của bạn trôi chảy. Thêm đồ trang trí, cây sống / giả, đá không khí hoặc bất cứ thứ gì khác mà bạn muốn.
 4. Máy sưởi, bộ lọc, ánh sáng:  Thêm máy sưởi, bộ lọc mới và bất kỳ thiết bị nào khác mà bạn đã mua.

Bước 3: Cycle

Cycle là bước quan trọng nhất (mặc dù cũng là bước bị bỏ qua nhiều nhất) trong việc thiết lập một bể cá. Nhưng chính xác thì quá trình đạp xe là gì?

Nói một cách dễ hiểu, Chu trình Nitơ là quá trình hình thành các đàn vi khuẩn có lợi nhằm chuyển đổi các hợp chất có hại (amoniac do chất thải của cá và thức ăn thừa) thành các hợp chất an toàn hơn, chẳng hạn như nitrat.

Nếu không có những vi khuẩn có lợi này, nồng độ Amoniac và Nitrit trong bể cá của bạn sẽ tăng vọt – có nghĩa là các vấn đề nghiêm trọng đối với bất kỳ cư dân nào trong bể.

Để làm cho bài viết này ngắn nhất có thể, chúng tôi sẽ không đi qua toàn bộ quá trình hoàn thành chu trình nitơ trong bài đăng này. Thay vào đó, hãy xem hướng dẫn từng bước cho người mới bắt đầu của chúng tôi về chu trình nitơ tại đây.

Bước 4: Bảo trì

Một khi bể của bạn chạy theo chu kỳ và cá của bạn bơi lội vui vẻ, tất cả công việc khó khăn đã hoàn thành, phải không? Tiếc là không có…

Để giữ cho bể của bạn khỏe mạnh, cần phải bảo dưỡng thường xuyên. Dưới đây là một số điều bạn nên làm để giữ cho bể cá của bạn hoạt động trơn tru:

 • Thay nước hàng tuần hoặc hai tuần một lần: Thay  nước là một cách tuyệt vời để loại bỏ các chất độc không mong muốn (amoniac, nitrit và nitrat) và đưa lại các nguyên tố vi lượng quan trọng giúp cá khỏe mạnh. Đảm bảo rằng bạn luôn sử dụng tình trạng nước đối với nước mới mà bạn đang cho vào bể của mình.
 • Kiểm tra thường xuyên:  Kiểm tra hóa học nước của bạn thường xuyên là cách duy nhất bạn có thể thực sự  hiểu những gì đang diễn ra bên dưới bề mặt. API Freshwater Master Test Kit là thiết bị kiểm tra nước tốt nhất trên thị trường.
 • Làm sạch bộ lọc:  Rất nhiều rác có xu hướng tích tụ trong bộ lọc (hiển nhiên). Điều đó nói rằng, không bao giờ rửa bộ lọc của bạn dưới vòi nước bồn rửa. Các đàn vi khuẩn có lợi khổng lồ (rất quan trọng đối với sức khỏe của bể của bạn) sống trong các phương tiện lọc sẽ bị loại bỏ bởi nước không được xử lý. Bạn chỉ cần rửa sạch miếng bọt biển lọc trong một cốc nước nhỏ để có kết quả tốt nhất.

Lời kết

Nuôi cá cảnh nước ngọt có thể là một sở thích cực kỳ bổ ích và thú vị – nhưng nó chắc chắn đi kèm với một lượng công việc tốt. Mặc dù hướng dẫn đầy đủ này, bạn sẽ có thể chọn một con cá mới bắt đầu tuyệt vời và thiết lập bể của bạn theo cách chính xác.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (8 bình chọn)

2010 lượt xem | 0 bình luận