8 Lý Do Không Nên Nuôi Cá Cảnh
 1. Home
 2. Cá Cảnh
 3. 8 Lý Do Không Nên Nuôi Cá Cảnh
Rium Center 7 tháng trước

8 Lý Do Không Nên Nuôi Cá Cảnh

Theo kinh nghiệm của tôi, có rất nhiều lợi ích khi nuôi cá làm thú cưng. Chúng rất thú vị để giữ và bạn học được nhiều điều về sinh học, hóa học và hệ sinh thái. Tuy nhiên, cũng có những nhược điểm và bạn nên cân nhắc kỹ xem chúng có phải là thú cưng phù hợp với bạn hay không. Cá rất tuyệt vời, nhưng chúng không dành cho tất cả mọi người.

Đây là một con cá tiên.

Bài viết này xem xét những mặt tiêu cực, mục đích là đặt ra những thách thức, để có thể đưa ra sự cân nhắc thích hợp trước khi bạn hoặc con bạn mua cá và bể của mình. Nếu những nhược điểm không làm bạn thất vọng, thì bạn nên tiếp tục với kế hoạch của mình. Cá là vật nuôi hấp dẫn và thú vị khi chúng được chăm sóc tốt.

8 Nhược Điểm Khi Nuôi Cá

1. Đắt hơn bạn nghĩ

Một thực tế ai cũng biết là thú cưng tốn tiền, có thể là mua chúng, trả tiền thức ăn, chi phí y tế, đồ chơi và các vật dụng khác, chẳng hạn như vòng cổ và giường. Cá cũng không ngoại lệ, nhưng chi phí thường bị đánh giá thấp.

Có chi phí thiết lập ban đầu, mua cá và bể cá, cộng với các thiết bị chuyên dụng khác. Sau đó, có số tiền bạn chi tiêu liên tục, thường tỷ lệ thuận với kích thước bể của bạn và số lượng cá bạn nuôi.

Thực phẩm là một chi phí rõ ràng, nhưng có những cân nhắc khác và các mặt hàng thiết bị thiết yếu rất dễ bị lãng quên. Chúng bao gồm những thứ như:

 • Điện để cung cấp năng lượng cho máy bơm không khí, bộ lọc, máy sưởi và đèn chiếu sáng,
 • Máy hút sỏi để làm sạch đáy bể của bạn,
 • Bộ lọc nước để xử lý nước.
 • và rất nhiều thứ liên quan khác….

Nếu bạn không chuẩn bị tài chính kỹ lưỡng, việc nuôi cá cảnh có thể trở thành gánh nặng về mặt tài chính.

2. Chúng là vật nuôi dài hạn

Như với tất cả các vật nuôi, thật dễ dàng để yêu thương và chăm sóc chúng khi chúng là một vật nuôi mới, nhưng những thách thức có thể trở nên nặng nề hơn khi cá không còn là một thứ mới lạ, đặc biệt là đối với trẻ em. Tùy thuộc vào giống, một con cá được chăm sóc tốt có thể sống từ mười năm trở lên. Điều quan trọng là phải thừa nhận điều này và thực tế.

3. Thiết lập bể cá của bạn cần có thời gian

Trước khi có thể thêm cá vào, cần phải thực hiện một quy trình gọi là cycle trong bể cá của bạn. Về cơ bản, nó liên quan đến việc đẩy bể của bạn qua chu trình nitơ. Việc này có thể mất vài tuần, nhưng nó rất cần thiết nếu bạn không muốn cá của mình bị bệnh.

Quá trình này có thể gây bực bội. Tuy nhiên, điều đó là cần thiết vì nó giúp xây dựng quần thể vi khuẩn có lợi cần thiết để phân hủy các hóa chất xấu do chất thải tạo ra, chẳng hạn như phân cá.

4. Hạn chế không gian

Bể cá và thiết bị lọc nước chiếm diện tích lớn trong nhà. Nếu bạn sống trong không gian hạn chế hoặc căn hộ nhỏ, việc tìm chỗ cho bể cá và giới hạn không gian sinh hoạt của bạn có thể trở thành vấn đề.

5. Bể cá yêu cầu bảo trì thường xuyên

Cá không chỉ cần cho ăn thường xuyên. Có rất nhiều nhiệm vụ cần được thực hiện thường xuyên nếu bạn định giữ một môi trường lành mạnh cho cá của mình sinh sống. Những công việc thường xuyên bạn sẽ cần thực hiện bao gồm:

 • Thay nước trong bể,
 • Làm sạch bộ lọc,
 • Hút bụi sàn của bể cá
 • Làm sạch các mặt kính của bể.

Bạn cũng cần thường xuyên kiểm tra nước và theo dõi mức độ amoniac, nitrit và nitrat, cũng như độ pH, KH và GH. Tính chất hóa học của nước rất quan trọng đối với sức khỏe của cá của bạn.

Lưu ý : Các bể nhỏ hơn có thể gặp nhiều vấn đề hơn các bể lớn hơn, đó là bởi vì khi xảy ra sự cố, các tác động tiêu cực thường biểu hiện nhanh hơn nhiều trong lượng nước nhỏ hơn. Thật không may, cá có thể chết trước khi bạn có cơ hội khắc phục sự cố trong các tình huống mà thành phần hóa học hoặc nhiệt độ của nước thay đổi chỉ trong vài giờ hoặc thậm chí vài phút.

6. Các kỳ nghỉ Yêu cầu Lập kế hoạch

Nhiều thú cưng có thể được gửi cùng bạn bè hoặc người thân khi bạn đi xa hoặc tại một doanh nghiệp có nhiệm vụ chăm sóc chúng, chẳng hạn như cũi cho chó ở nội trú. Bể cá hiếm khi di động. Điều đó có nghĩa là bạn cần có người thường xuyên đến nhà để chăm sóc cá khi bạn đi vắng.

Rất ít người phù hợp với vai trò này, vì việc bảo trì hồ cá cần có sự giám sát của người có kinh nghiệm. Nếu không, bạn sẽ trở về từ kỳ nghỉ của mình với một bể cá bị bệnh hoặc chết.

Lưu ý : Nếu bạn là người thường xuyên chuyển nhà, đó cũng có thể là một vấn đề vì những lý do tương tự như trên. Bể cá và các thiết lập liên quan không được thiết kế để di chuyển xung quanh.

7. Trách nhiệm đối với môi trường

Nhiều loài cá cảnh được nhập khẩu từ các nguồn không đáng tin cậy hoặc bị săn bắt trái phép từ thiên nhiên. Việc mua và nuôi cá cảnh không được kiểm soát có thể góp phần vào việc suy thoái và tuyệt chủng của các loài cá hoang dã. Nếu bạn quan tâm đến bảo vệ môi trường, hãy cân nhắc kỹ trước khi nuôi cá cảnh.

8. Cá không có xúc giác hoặc tương tác

Không giống như một số vật nuôi phổ biến khác , chẳng hạn như mèo và chó, cá là loài vật xa cách về thể chất và xã hội. Bạn không nên chạm vào chúng, đừng bận tâm đến việc cưng nựng, vuốt ve hoặc âu yếm chúng. Chó và mèo hiểu một số từ khóa nhất định, chẳng hạn như tên của chúng. Chó có thể được huấn luyện để ngồi, nằm, đến gần bạn và nhặt đồ vật bị ném.

Mặc dù chúng có thể thư giãn khi xem, nhưng cá không tương tác. Trừ khi đến giờ cho ăn, nếu không chúng sẽ hoàn toàn phớt lờ bạn. Bản thân tôi thấy sinh học và hành vi của chúng thú vị và hấp dẫn, nhưng tôi đã thấy những người khác chán chúng, đặc biệt là trẻ em.

Kết

Trước khi quyết định nuôi cá cảnh, hãy xem xét kỹ lưỡng các yếu tố trên và đảm bảo rằng bạn có đủ kiến thức, tài chính và thời gian để đảm nhận trách nhiệm nuôi cá một cách trách nhiệm và tận hưởng trọn vẹn niềm vui từ hoạt động này.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (1 bình chọn)

103 lượt xem | 0 bình luận