9 Loại Cá Nuôi Chung Với Cá Dĩa Tốt Nhất
 1. Home
 2. Cá Cảnh
 3. 9 Loại Cá Nuôi Chung Với Cá Dĩa Tốt Nhất
Rium Center 9 tháng trước

9 Loại Cá Nuôi Chung Với Cá Dĩa Tốt Nhất

Vì vậy, tại sao nhiều người chơi thủy sinh lại chọn nuôi cá Đĩa của họ với các loài cá khác? Chúng tôi muốn bắt đầu bằng cách nói rằng bạn tình không phải là bắt buộc trong bể cá dĩa của bạn bằng bất kỳ cách nào. Trên thực tế, một bể cá chỉ dành cho cá Dĩa trông rất tuyệt và có thể là cách tốt nhất để bắt đầu – đặc biệt nếu đây là lần đầu tiên bạn nuôi cá Đĩa. Ít cá hơn có nghĩa là ít vấn đề có thể xảy ra hơn!

Điều đó đang được nói, việc nuôi một số đồng loại trong bể được lựa chọn tốt với cá dĩa của bạn thực sự mang lại một lợi thế quan trọng. Cá dĩa được biết đến là loài khá nhút nhát và dễ sợ hãi. Cá phối màu (như trường học của cá tetra) có thể giúp cá Dĩa của bạn cảm thấy an toàn và thể hiện bản thân nhiều hơn. Rốt cuộc, nếu một đàn cá săn mồi như Tetras đang bơi tự do, thì đó là một dấu hiệu tốt cho thấy rằng cá Dĩa cũng không có nguy hiểm trực tiếp nào.

LỰA CHỌN CÁC TRẬN ĐẤU BÀN LUẬN

Cách chọn bạn cùng bể cá dĩa

Nếu bạn muốn nuôi cá Đĩa của mình với các loài khác, hãy nhớ rằng không phải tất cả các loài cá đều hoạt động. Trong thực tế, hầu hết sẽ không! Bạn sẽ phải chọn bạn tình của bể rất cẩn thận để tránh bất kỳ vấn đề nào.

Bạn nên lấy Đĩa làm điểm khởi đầu và xây dựng phần còn lại của kho hàng của bạn xung quanh chúng, chứ không phải ngược lại. Đừng làm cho cá Đĩa phù hợp với những con cá khác của bạn, vì chúng có những yêu cầu cụ thể có thể không được đáp ứng đúng trong các bể cộng đồng thông thường.

Nhiệt độ

Nếu bạn muốn kết hợp hai loài cá, yêu cầu của chúng khi nói đến nhiệt độ nước (và giá trị nước) phải phù hợp.

Cá dĩa sinh sống tự nhiên ở vùng nước mạnh ở lưu vực sông Amazon và chúng thích nước trong bể cá của mình ấm hơn rất nhiều so với hầu hết các loài phổ biến khác. Điều này có thể khiến việc lựa chọn bạn tình trong bể trở nên khó khăn: những con cá tự nhiên bay từ những khu vực mát mẻ hơn sẽ không hoạt động tốt trong bể cá Dĩa ấm áp về lâu dài. Bám sát những loài ưa thích nhiệt độ tương tự để tránh mọi vấn đề.

Giá trị nước

“Vấn đề nhiệt độ” áp dụng tương tự cho các giá trị nước. Vùng biển Amazon nơi sinh sống tự nhiên của cá Dĩa khá mềm và có tính axit. Bạn sẽ phải tái tạo điều này trong bể cá của mình, điều này loại trừ nhiều bạn tình trong bể có thể thích các điều kiện nước khó hơn hoặc cơ bản hơn.

Lưu ý: Nếu bạn muốn điều hòa và làm mềm nước một cách tự nhiên, tôi thực sự khuyên bạn nên ném một vài lá Hạnh nhân Ấn Độ vào bể cá dĩa của bạn. Lá hạnh nhân cũng giúp cung cấp nước cho bạn màu biotype mà cá Dĩa yêu thích.

Tính cách

Nếu bạn đã từng nuôi Discus trước đây, bạn sẽ biết chúng chắc chắn không phải là loài cichlid quyết đoán nhất xung quanh. Họ rất bình tĩnh và, như đã đề cập trước đây, thực sự có thể khá nhút nhát. Những người bạn cùng bể hiếu động, hung dữ hoặc giành lãnh thổ có thể dễ dàng khiến chúng căng thẳng. Bình tĩnh và yên bình là những từ khóa khi chọn cá để kết hợp với cá đĩa của bạn.

Kích thước bể

Vấn đề này áp dụng bất cứ khi nào bạn đang cố gắng tập hợp một lượng giống phù hợp cho bể của mình. Bể cá phải đủ lớn để có thể chứa tất cả những con cá bạn muốn nuôi một cách thoải mái.

Nếu bạn đã đi đến mức tối thiểu để giữ cho cá Dĩa của mình vui vẻ, bạn có thể cân nhắc bỏ qua hoàn toàn các bạn trong bể để ngăn chặn tình trạng quá đông (hoặc chỉ nuôi tối đa một loài nhỏ). Cá đông đúc là cá căng thẳng! Chất lượng nước xấu có thể trở thành một vấn đề thực sự trong các bể chứa quá nhiều, điều này có thể dễ dàng dẫn đến các vấn đề với Cá dĩa rất nhạy cảm của bạn.

Đồng vị sinh học

Một số người chơi thủy sinh thích giữ mọi thứ càng gần với thiên nhiên càng tốt để tạo môi trường lý tưởng cho cá Dĩa của họ. Điều này liên quan đến việc thiết lập một bể biotope mô phỏng gần giống với môi trường sống tự nhiên của loài cá Dĩa trong nước tối và chỉ chọn những đồng loại trong bể mà chúng có thể gặp gỡ một cách tự nhiên. Mức độ khắt khe của bạn khi chọn bạn cùng bể phụ thuộc vào sở thích của riêng bạn, nhưng các loài từ các lục địa hoặc môi trường sống hoàn toàn khác nhau rõ ràng là điều không cần bàn cãi nếu bạn đang đi theo con đường sinh học.


bạn cùng bể cá dĩa

9 người bạn trong bể cá dĩa tốt nhất

Những gì chúng tôi có thể kết luận từ các hướng dẫn ở trên là bạn không thể chỉ nuôi bất kỳ con cá nào với đĩa của bạn nếu bạn muốn mọi thứ diễn ra suôn sẻ.

Bạn bối rối trước tất cả các “quy tắc và quy định”? Đừng lo lắng, vẫn còn khá nhiều lựa chọn ngoài kia. Danh sách dưới đây bao gồm 9 bạn tình của bể cá Dĩa tốt nhất hiện có – tất cả đều ôn hòa, điềm tĩnh và phù hợp với những người mới bắt đầu.

Corydoras Sterbai

cá da trơn

Mặc dù tất cả các giống Corydoras sẽ là một loài cá dĩa tốt, có tính khí khôn ngoan, nhưng chúng tôi thích Corydoras của Sterba (Corydoras sterbai) vì nó là loài tương đối lớn chịu được nhiệt độ cao hơn.

Cá da trơn Cory là một trong những bạn tình phổ biến nhất của Cá dĩa vì một số lý do. Trước hết, chúng cư trú trong một lớp nước hoàn toàn khác. Đây là những người cho ăn dưới đáy thích sàng lọc chất đáy cát để tìm kiếm bất kỳ mảnh vụn ngon nào mà cá đĩa của bạn có thể đã bỏ qua. Chúng thực hiện những nhiệm vụ dọn dẹp này mà không bao giờ làm phiền đến cá đĩa. Một ưu điểm khác là chúng khá cứng cáp: Corydoras còn được gọi là ‘cá da trơn bọc thép’ và sẽ không dễ dàng trở thành nạn nhân của một con cá dĩa quá tò mò.

Nếu bạn muốn giữ Corydoras Sterbai cùng với Đĩa của mình, hãy đảm bảo có được ít nhất 6 con trong số chúng. Vì bể nuôi cá Discus phải lớn nên bạn sẽ đi với một nhóm lớn – hãy nhớ tận dụng lợi thế này để bạn có thể nhìn thấy hành vi tự nhiên của Cories. Một thiết lập đồng vị sinh học của Amazon hoạt động tốt cho cả Corydoras sterbai và Discus, vì vậy hãy bắt tay vào xử lý thảm lá và gỗ lũa!

 • Mức độ khó: Dễ
 • Tính tình: ôn hòa
 • Kích thước bể tối thiểu: 20+ gallon

Marbled Hatchetfish (Carnegiella strigata)

Cá rìu
Ảnh của Clinton & Charles Robertson

Hatchetfish là một loài hấp dẫn được đặt tên bởi hình dạng cơ thể khác thường của chúng. Tất cả cá giống thường được nuôi làm bạn tình trong bể cho cá dĩa, nhưng chúng tôi sẽ tập trung vào loài cá giống cẩm thạch đặc biệt phổ biến ở đây.

Giống như Corydoras sterbai, cá giống cá Dĩa trở thành bạn tình tuyệt vời trong bể cá Dĩa vì chúng sống ở một tầng nước khác. Hai loài này sẽ không cản đường nhau: cá giống hiếm khi rời khỏi bề mặt và cực kỳ ôn hòa.

Nếu bạn muốn nuôi cá chạch cẩm thạch trong bể cá Dĩa của mình, thiết lập nước đen sẽ hoạt động tốt. Cá giống đánh giá cao nhiều thảm thực vật nhô ra và nơi ẩn náu trong khi cá đĩa thích một chút không gian bơi lội tự do, vì vậy bạn sẽ phải sáng tạo với các đồ trang trí để làm hài lòng cả hai. Thực vật nổi là một lựa chọn tuyệt vời để giúp cá giống cảm thấy an toàn. Nhận một nhóm 10 con cá trở lên để khuyến khích hành vi đi học.

Một điểm về cá giống phải được lưu ý là kỹ năng nhào lộn của chúng. Những con cá này là những kẻ nhảy, đặc biệt là khi có thứ gì đó làm chúng giật mình. Nếu bể cá của bạn không có nắp, bạn có thể muốn bỏ qua loài này vì chắc chắn sớm muộn gì chúng cũng sẽ nhảy ra ngoài.

 • Mức độ khó: Dễ
 • Tính tình: ôn hòa
 • Kích thước bể tối thiểu: 20+ gallon

Rummynose Tetra (Hemigrammus rhodostomus)

Rummynose Tetra
Ảnh của Bernat Arlandis

Có rất nhiều loài tứ hoa mà chúng tôi yêu thích đối với bạn tình trong bể cá Dĩa (và rất tiếc là chúng tôi không thể thảo luận hết về chúng, vì vậy chúng tôi đang tự giới hạn mình trong những ‘tác phẩm kinh điển’: Rummynose tetras và Cardinal tetras).

Rummynose tetras có lẽ là loài cá học ở tầng nước giữa phổ biến nhất để kết hợp với cá Dĩa. Với kích thước khoảng 2 ”, chúng đủ lớn để tránh làm mồi cho cá Đĩa đói. Ngoài ra, tính khí thân thiện của họ đảm bảo cho cuộc sống chung không căng thẳng. Như chúng ta đã thảo luận trước đó, điều này rất quan trọng vì cá dĩa khá dễ bị căng thẳng.

Mặc dù nhiệt độ thường được khuyến nghị cho Rummynoses thấp hơn một chút so với cá Dĩa, nhưng những người nuôi cá nhận thấy rằng cá bốn đuôi thường hoạt động tốt trong bể cá Dĩa ấm áp của chúng. Điều thú vị là một số người chơi thủy sinh thích nuôi các loài Rummynose tetras với cá Đĩa của họ vì chúng là một dấu hiệu dễ nhận biết các vấn đề về chất lượng nước. Mũi đỏ của chúng chuyển sang màu nhợt nhạt khi chúng bị căng thẳng do chất lượng nước xấu. Xem xét mức độ đắt tiền và nhạy cảm của cá dĩa, cảnh báo sớm này có thể rất hữu ích.

Giống như nhiều loài cá khác trong danh sách này, các loài Rummynose tetras trông và cảm thấy khỏe nhất khi được nuôi theo nhóm. Càng nhiều càng tốt: hãy cân nhắc mua 20 con tetra mũi đỏ trở lên.

 • Mức độ khó : Dễ
 • Tính tình: ôn hòa
 • Kích thước bể tối thiểu: 20+ gallon

Cardinal Tetra (Paracheirodon axelrodi)

thẻ bài tetra

Cân nhắc thêm Neon Tetras vào bể cá Dĩa của bạn? Bạn có thể muốn chuyển nó sang Cardinal Tetras để thay thế. Chúng có màu sắc tương tự nhưng lớn hơn một chút, có nghĩa là ít nguy cơ xảy ra “những vụ mất tích bí ẩn” hơn. Rốt cuộc, cá Dĩa trưởng thành chắc chắn sẽ không bỏ qua một con Tetra ngon lành nếu chúng bắt được nó.

Giống như Rummynose tetras, Cardinals là loài hòa bình và dễ nuôi. Màu sắc đỏ, xanh và bạc lung linh của chúng làm cho đĩa đẹp mắt và bạn sẽ thấy chúng học rất chặt do sự hiện diện của những con cá lớn hơn.

Giống như cá Discus, Cardinal tetras hoạt động tốt trong việc thiết lập hệ sinh vật Nam Mỹ tối, vì vậy bạn sẽ không phải thay đổi trang trí bể của mình nếu bạn đã đi theo con đường nước đen. Thảm thực vật nhô ra, thực vật nổi, tàn lá và lũa là những chìa khóa để giữ cho cả Cardinals và Discus của bạn luôn hạnh phúc. Chỉ cần chắc chắn rằng cũng rời khỏi một số phòng bơi!

 • Mức độ khó: Dễ
 • Tính tình: ôn hòa
 • Kích thước bể tối thiểu: 20+ gallon

Pleco (số L nhỏ)

plecostomus

Sự kết hợp giữa cá da trơn số L (còn thường được gọi là Plecos) và cá Dĩa là một sự kết hợp hơi gây tranh cãi. Cuộc thảo luận được đưa ra bởi thực tế là một số loại Plecos sẽ xem lớp lông dày của cá dĩa như một bữa ăn ngon. Chúng bám chặt vào chiếc đĩa tương đối chậm và cố gắng xé toạc lớp lông nhờn, khiến nạn nhân bị thương.

Điều này đã được nói, nhiều người chơi thủy sinh đã không có vấn đề gì với việc kết hợp Plecos và cá dĩa. Bí mật? Đi tìm một trong những loài Pleco lùn, không phải những loài lớn hơn như Pleco thông thường hoặc Pleco Sailfin. Bristlenose Plecos, Zebra Plecos và Orange Spot Plecos khá nhỏ và thực sự trở thành những người bạn cùng bể tuyệt vời cho cá dĩa. Mặc dù Dristlenoses thường được báo cáo là thích nhiệt độ mát hơn, những người nuôi cá Dĩa nhận thấy rằng chúng sẽ chịu được nhiệt độ của cá Dĩa miễn là mọi thứ không quá nóng.

Lưu ý: Plecos không thể tồn tại chỉ với thức ăn thừa. Nên cho ăn bổ sung tảo wafer để giữ cho Plecos của bạn luôn vui vẻ và khỏe mạnh.

 • Mức độ khó: Dễ
 • Tính cách: Hòa bình, nhưng luôn để mắt đến họ
 • Kích thước bể tối thiểu: 30+ gallon

Ốc sên sát thủ (Clea helena)

ốc sên sát thủ
Ảnh của Steffi Klee

Cần một đội dọn dẹp cho bể cá dĩa của bạn? Ốc sát thủ ăn thịt không chỉ ăn những con ốc khác mà nó còn là một loài ăn xác thối sẽ vui vẻ tiêu thụ bất kỳ loại thịt nào khác mà chúng bắt gặp. Một nhóm trong số này thực sự có thể giúp loại bỏ bất kỳ thức ăn thừa nào mà cá Đĩa của bạn đã bỏ sót và do đó ngăn ngừa các vấn đề về chất lượng nước.

Một điều bạn sẽ phải ghi nhớ nếu muốn nuôi Ốc sát thủ trong bể cá đĩa của mình là ốc sên tự nhiên hoạt động tốt hơn trong môi trường nước có độ pH cao hơn và cứng hơn so với cá đĩa của bạn. Độ cứng của nước rất thấp có thể khiến vỏ bị hư hỏng, vì vậy hãy đảm bảo cung cấp một số thực phẩm giàu canxi để làm đối trọng (Tôi gợi ý món Hikari Crab Cuisine, nhưng Zucchini sống cũng có tác dụng). Giữ nhiệt độ ở đầu dưới của phạm vi ưa thích của Đĩa của bạn.

 • Mức độ khó: Dễ
 • Tính tình: ôn hòa
 • Kích thước bể tối thiểu: 10 gallon trở lên

Ram xanh Đức (Mikrogeophagus ramirezi)

Đức xanh ram

Nếu bạn đang tìm kiếm một màu sắc bổ sung trong bể cá đĩa của mình, tại sao không cân nhắc thêm một vài Rams xanh Đức? Những con cichlid lùn này có màu sắc đáng kinh ngạc và nhìn chung là đủ hòa bình để kết hợp tốt với cá dĩa của bạn. Mặc dù những con lai tạo đôi khi có thể thể hiện một số hành vi quá quyết đoán, nhưng hầu hết những người nuôi cá dĩa đều cho biết không có vấn đề gì khi kết hợp cả hai.

Nếu bạn muốn kết hợp Rams và Dĩa xanh Đức, hãy đảm bảo cung cấp nhiều tấm che về phía đáy bể. Các Rams thích hình thành lãnh thổ nhỏ của riêng mình và một vài chậu hoa hoặc hang động có thể là nơi tuyệt vời để làm điều đó. Ngoài ra, bạn có thể dính vào cảm giác nước đen đối với cả Rams và Dĩa: nhiều lá và lũa sẽ có tác dụng tốt đối với cả hai loài. Đảm bảo luôn giữ chất lượng nước cao.

 • Mức độ khó: Trung cấp.
 • Tính cách: Hòa bình, nhưng luôn để mắt đến họ
 • Kích thước bể tối thiểu: 20+ gallon

Cá bút chì của Beckford (Nannostomus beckfordi)

Cá bút chì
Ảnh của Brian Gratwicke

Mệt mỏi với tetras? Chúng tôi nhận được nó, chúng ở khắp mọi nơi. May mắn thay, Rummynose và Cardinal Tetras đã đề cập trước đây không phải là loài cá đi học duy nhất mà bạn có thể kết hợp với Cá dĩa của mình. Cá Bút chì Beckford’s ít được chọn hơn (cũng như các loài Cá bút chì khác) cũng là những lựa chọn tuyệt vời vì chúng sống hiền lành và nên phát triển đủ lớn để tránh bị ăn thịt. Chúng thường thích lớp nước cao hơn một chút so với cá dĩa và nhiệt độ không phải là vấn đề quá lớn, miễn là bạn bám vào phần cuối thấp hơn của phạm vi có thể.

Giống như cá dĩa của Beckford’s Pencilfish, thích một bể cá nước tối với nhiều lũa và một số loài thực vật nổi có rễ dài để có thêm lớp che phủ. Chúng có thể hơi láu cá, đặc biệt nếu nhóm của bạn quá nhỏ, vì vậy hãy nhớ kiếm càng nhiều cá nhỏ sặc sỡ càng tốt.

 • Mức độ khó: Dễ
 • Tính tình: ôn hòa
 • Kích thước bể tối thiểu: 20+ gallon

Cá da trơn (Sturisoma panamense)

cá trê cành
Ảnh của Togabi

Giống như ý tưởng nuôi cá da trơn trong bể cá dĩa của bạn nhưng muốn có một loài đẹp hơn một chút so với những con Plecos cũ thông thường? Chúng tôi yêu thích loài cá da trơn Royal Whiptail Catfish với thân hình thuôn dài và vây lớn. Bản chất hòa bình của nó làm cho nó trở thành một người bạn đời thích hợp cho cá dĩa; cả hai sẽ không cản đường nhau vì cá trê đuôi trắng dành gần như toàn bộ thời gian để bám vào các bề mặt như lũa.

Giống như với Plecos, hãy để ý kỹ hơn đến cá Trê đuôi dài Hoàng gia của bạn hơn so với một số bạn tình trong bể cá Dĩa khác. Khả năng con cá trê này coi chiếc áo khoác ngoài chất nhờn của cá dĩa của bạn là một món ăn vặt ngon là khá mỏng, nhưng chúng tôi muốn an toàn hơn là xin lỗi!

Royal Whiptail Catfish nhạy cảm với chất lượng nước xấu, điều này không có gì đáng lo ngại vì cá Dĩa cũng yêu cầu điều kiện nước hàng đầu.

 • Mức độ khó: Trung cấp
 • Tính tình: Hòa bình nhưng hay để ý
 • Kích thước bể tối thiểu: 20+ gallon

Cá cần tránh

Dưới đây là một số loài phổ biến không phải là bạn tình tốt nhất của cá dĩa:

Cá thần tiên (chi Pterophyllum)

cá thần tiên

Nếu bạn đã thực hiện một số nghiên cứu về bạn tình tốt nhất trong bể cá Dĩa, bạn có thể đã bắt gặp các nguồn gợi ý về Cá thần tiên. Tuy nhiên, chúng tôi không phải là người hâm mộ lớn của sự kết hợp này. Mặc dù hai loài cichlid thanh lịch này trông tuyệt vời trong một bể cá cùng nhau, nhưng tính khí của chúng không phải là một sự phù hợp tuyệt vời.

Cá thần tiên khá hung dữ hơn cá Dĩa và cuối cùng có thể gây căng thẳng cho đồng loại trong bể. Điều này đặc biệt áp dụng nếu cá thần tiên tình cờ kết đôi và bắt đầu quá trình sinh sản của chúng, vì chúng có thể trở nên khá lãnh thổ. Thời gian cho ăn cũng có thể khó khăn, với những thiên thần quyết đoán hơn sẽ cạnh tranh với cá Dĩa của bạn.

Kết quả? Đĩa nhấn. Cá căng thẳng có hệ thống miễn dịch thấp hơn, dễ dẫn đến bệnh tật và các vấn đề khác.

 • Mức độ khó: Trung cấp
 • Tính tình: ôn hòa
 • Kích thước bể tối thiểu: 80+ gallon

Giẻ hề (Chromobotia macracanthus)

hề loch
Ảnh của Mgroch

Chúng tôi là người hâm mộ của Clown Loaches và fans của Discus, nhưng chúng tôi không phải là fan của những con cá này cùng nhau… chút nào. Tại sao? Trước hết, Gián hề là một loài bị hiểu lầm rộng rãi. Trái ngược với những gì nhiều người chơi thủy sinh tin rằng, chúng phát triển rất lớn và cần một bể cá rất rộng rãi. Trên thực tế, chúng cần những bể lớn hơn nhiều so với Cá dĩa!

Ngoài ra, Cá Chạch Hề là ​​loài cá sống theo nhóm rất tích cực và không kết hợp tốt với các bạn tình trong bể bình tĩnh như Cá Dĩa. Chúng trở nên quyết đoán hơn khi chúng già đi và chỉ nên nuôi với những loài cứng cáp không ngại hành vi hiếu động của chúng.

 • Mức độ khó: Trung cấp
 • Tính tình: ôn hòa
 • Kích thước bể tối thiểu: 140+ gallon
Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (1 bình chọn)

1031 lượt xem | 0 bình luận