Ánh Sáng Ảnh Hưởng Đến Tép Như Thế Nào?
  1. Home
  2. Tép Cảnh
  3. Ánh Sáng Ảnh Hưởng Đến Tép Như Thế Nào?
Rium Center 6 tháng trước

Ánh Sáng Ảnh Hưởng Đến Tép Như Thế Nào?

Đã có một số nghiên cứu về ảnh hưởng của ánh sáng đến năng suất tăng trưởng, tỷ lệ sống và khả năng chống stress của tép. Mặc dù tất cả các nghiên cứu và thử nghiệm này hầu hết được thực hiện trên các loại tép khác, chúng ta vẫn có thể sử dụng các kết quả này cho tép của mình .

1. Ánh sáng và tỷ lệ lột xác của tép 

Trong một thí nghiệm, các nhà sinh học đã so sánh các điều kiện sáng-tối khác nhau: tốc độ tăng trưởng, sống sót và thay vỏ. Trong 80 ngày, 150 con tép của cả hai giới được duy trì trong ba điều kiện sáng-tối:
– 24 giờ (không có ánh sáng)
– 10 giờ (khoảng thời gian ánh sáng một phần)
– 13 giờ  (thời gian ánh sáng dài)
Kết quả là, tỷ lệ lột xác ở chu kỳ ánh sáng dài (Tỷ lệ lột xác = 1,7) cao hơn đáng kể so với ở điều kiện ánh sáng một phần (Tỷ lệ lột xác = 0,6) hoặc điều kiện tối liên tục (Tỷ lệ lột xác = 0,3).

Lưu ý : Các nhà sinh vật học cho rằng bóng tối làm thay đổi mối quan hệ giữa hormone ức chế sự lột xác của tép.

2. Ánh sáng và trọng lượng của tép

Một thí nghiệm khác , kéo dài 84 ngày, cho thấy rằng hệ thống ánh sáng đầy đủ (24h) tép lớn hơn đáng kể (vì tốc độ lột xác). Ánh sáng đầy đủ (24h) vượt trội hơn:

Hệ thống đèn một phần (12h) tăng 33%.
Không có hệ thống đèn (0h) tăng 48%.
Tốc độ tăng trưởng và trọng lượng cá thể cuối cùng lớn hơn đáng kể ở nghiệm thức toàn phần và từng phần.

Gần như cùng một kết quả cho thấy thí nghiệm đầu tiên. Trong các điều kiện tương tự, sự gia tăng trọng lượng tốt thu được với ba nghiệm thức, tìm thấy mối tương quan tỉ lệ thuận giữa trọng lượng trung bình và thời gian.

Những kết quả này cho thấy sự tăng trưởng và tồn tại tốt nhất với chu kỳ sáng-tối ( 10 giờ sáng, 14 giờ tối). Ngoài ra, nó cho chúng ta thấy rằng sự tăng trưởng có mối tương quan trực tiếp với tỷ lệ thay vỏ và tỷ lệ sống.

Các quan sát chủ quan của nghiên cứu cho thấy sự gia tăng phát triển của tảo trên thành bể. Tảo là một trong những nguồn thức ăn chính của tép trong tự nhiên. Do đó, tép được tiếp cận thức ăn thường xuyên.

3. Ánh sáng và tỷ lệ sống của tép

Tỷ lệ sống sót cao hơn được ghi nhận ở điều kiện điều kiện không có ánh sáng (không có ánh sáng) và ở điều kiện 10 giờ (thời kỳ ánh sáng một phần).

Giải thích: Thời gian ánh sáng dài làm tăng tỷ lệ lột xác và tỷ lệ lột xác thường xuyên làm tăng tỷ lệ chết của tép. Có hai lý do chính cho điều đó:

Thời gian ánh sáng dài làm giảm thời gian giữa các giai đoạn thay vỏ. Trong các giai đoạn thay vỏ này, tép có khối lượng thấp hơn do nhu cầu năng lượng cao cho mỗi lần lột xác.
Lưu ý : Mặc dù về lâu dài, khối lượng chung của tép sẽ lớn hơn do tốc độ lột xác. Bởi vì với mỗi lần lột xác tép lớn lên.

Tép lột xác luôn là một rủi ro. Tỷ lệ thay vỏ càng cao thì khả năng thất bại càng cao. Sự gia tăng của thời gian ánh sáng tạo ra sự gia tăng haemolymph của lactate tương tự như được tạo ra khi tập thể dục và các yếu tố khác được coi là tác nhân gây căng thẳng cho tép. Nó cho phép các nhà sinh vật học nghĩ rằng nguyên nhân chính của cái chết thường là do căng thẳng sinh ra bởi tốc độ lột xác cao ở điều kiện 13:11 (sáng-tối).
Lưu ý # 1 : Đây là một phần rất thú vị. Một mặt, điều kiện không có ánh sáng và thời kỳ ánh sáng một phần cho thấy khả năng sống sót cao hơn. Mặt khác, điều kiện không có ánh sáng có tốc độ thay vỏ và tăng trưởng thấp nhất. Có nghĩa là trong tự nhiên tép dưới thời gian ánh sáng dài hơn sẽ lớn hơn và trưởng thành nhanh hơn. Vì vậy, chúng có thể sinh sản với tốc độ cao hơn và bù đắp cho sự mất mát nhẹ về khả năng sống sót của chúng so với điều kiện không có ánh sáng.

Lưu ý # 2 : Không có nghĩa là mở đèn kéo dài sẽ giết tép. Điều này không đúng! Tuy nhiên, quá nhiều ánh sáng sẽ gây căng thẳng cho tép và khiến chúng dễ bị tổn thương hơn.

4. Tầm nhìn của tép khi kiếm ăn

Có một suy nghĩ phổ biến rằng tép thực sự không cần phải có đèn để chúng có thể kiếm ăn ngay cả khi không có đèn. tép chủ yếu sử dụng mùi hương chứ không phải thị lực để tìm kiếm thức ăn. Tuy nhiên, nó không phải vậy.

Theo kết quả của cuộc thử nghiệm , để xác định vai trò của thị giác trong việc kiếm ăn, trong 1 thí nghiệm mắt của tép được sơn lên (mất thị lực). Phản ứng ăn của tép đối với thức ăn bị giảm đáng kể.

Những con tép với thị lực bình thường đã phát hiện và tiếp cận viên thức ăn ngay lập tức, nhưng những con bị mất thị lực bởi lớp sơn phủ trên  mắt chỉ phát hiện ra viên sau khi tình cờ chạm vào chân đi bộ khi đi lang thang trên đáy bể nuôi.

Hành vi ăn bao gồm tìm kiếm, phát hiện, định hướng, cầm nắm và tiêu hóa thức ăn. Thị giác có liên quan đến những bước đầu tiên nhưng không được coi là giác quan chính ở động vật giáp xác. Xét cho cùng, tép thường là động vật ăn xác thối. Chúng rất thích nghi để tìm thức ăn trên sông và lòng ao nơi khan hiếm ánh sáng. Tuy nhiên, tầm nhìn và ánh sáng có thể tạo ra sự khác biệt hoàn toàn về cạnh tranh thức ăn. Hậu quả là ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và tỷ lệ sống của tép.

5. Biến động màu sáng và tép 

Trong thí nghiệm thứ tư, các nhà sinh học đã phát hiện ra rằng sự dao động màu ánh sáng theo nhịp điệu cũng có ảnh hưởng khác nhau đến quá trình lột xác và tăng trưởng của tép. Quang phổ ánh sáng cũng ảnh hưởng đáng kể đến sự trưởng thành buồng trứng, sinh sản và tăng trưởng của tép.

Hiệu suất lột xác và tăng trưởng của tép được kiểm tra theo các nghiệm thức sau: ba nghiệm thức màu sáng không đổi:
– Đèn vàng – “Y”;
– Đèn xanh – “G”;
– Ánh sáng xanh – “B”

Ba phương pháp xử lý màu ánh sáng dao động nhịp nhàng:
– Đèn xanh sang Đèn vàng – “BY”;
– Đèn xanh sang Đèn xanh – “BG”;
– Đèn xanh sang Đèn vàng – “GY”.

Khối lượng cơ thể ướt ban đầu của tép là 1,212 ± 0,010 g. Sau 45 ngày thí nghiệm, mức tăng trọng và tốc độ tăng trưởng cụ thể của tép ở nghiệm thức “B” là nhỏ nhất. Điều này có thể là do phân bổ năng lượng thấp nhất cho tăng trưởng và phân bổ năng lượng cao nhất cho bài tiết. Trái ngược với những gì quan sát được ở nghiệm thức “B”, tép ở nghiệm thức “BG” cho thấy tốc độ tăng trọng và tăng trưởng cao nhất. Điều này có thể là do sự phân bổ năng lượng cao cho sự phát triển thay vì bài tiết.

Một thí nghiệm khác cũng cho thấy tốc độ tăng trưởng cụ thể của tép trong 45 ngày dưới các màu sáng khác nhau. Như sau: Ánh sáng tự nhiên> xanh lá cây> vàng> ánh sáng xanh lam.

Tỷ lệ tăng trưởng của tép dưới ánh sáng xanh chỉ đạt 73,0% và 85,8% so với tép dưới ánh sáng tự nhiên và ánh sáng xanh lục. Do đó, có thể kết luận rằng sự dao động màu sáng phù hợp có thể thúc đẩy sự tăng trưởng của tép. 

6. Nơi sáng và tối trong bể tép

Tép cần cả nơi sáng và tối trong bể của bạn. Ánh sáng là lý do chính cho sự phát triển của tảo, loài mà tép dựa vào để làm thức ăn. Tuy nhiên, khi không kiếm ăn, chúng có xu hướng thích những nơi tối tăm hơn để ẩn náu. Nó làm cho tép cảm thấy thoải mái hơn và ít căng thẳng hơn.

Có một thử nghiệm đơn giản có thể làm bất kỳ ai. Bạn cần đặt tép vào bể trong suốt dưới ánh sáng trực tiếp. Sau một thời gian, bạn cần che một đầu của bể để cản ánh sáng. Do đó, tép sẽ bắt đầu di chuyển sang phần tối hơn của bể cá.

Như vậy, về một mặt, tép được hưởng lợi từ ánh sáng, vì nó cung cấp cho chúng nhiều thức ăn hơn. Mặt khác,  tép thích những nơi tối tăm hơn để ẩn náu.

7. Tép và ánh sáng

Một lần nữa, khi nói đến tép giống, thực vật , nơi tối và riêng tư là rất quan trọng. Con cái cực kỳ dễ bị tổn thương sau khi thay vỏ và chúng sẽ cố gắng tìm bất kỳ nơi nào mà chúng sẽ an toàn. Không hiếm trường hợp tép cái đã lột xác chết vì được con đực quan tâm quá mức . 

8. Ánh sáng tăng cường màu sắc của tép

Người nuôi tép nhận thấy rằng ánh sáng cũng ảnh hưởng đến màu sắc của tép, đặc biệt là trên nền tối. Do chúng đang cố gắng hòa nhập với môi trường xung quanh. 

Kết
Trong tự nhiên, ánh sáng làm tăng sự phát triển của tảo, do đó tép bắt đầu lớn nhanh hơn. Nói chung, chúng càng phát triển nhanh, chúng lột xác càng thường xuyên và chúng càng trưởng thành nhanh hơn. Tuy nhiên, để an toàn, tép cũng thích ẩn náu.

Tất cả các kết quả đều chỉ ra rằng ánh sáng ảnh hưởng đến tỷ lệ sống và tăng trưởng của tép. Ánh sáng được coi là yếu tố vật lý chính đối với tất cả các sinh vật sống dưới nước. Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng tép biểu hiện cụ thể các hành vi khác nhau, lượng thức ăn, tỷ lệ tăng trưởng và sống sót trong các điều kiện ánh sáng khác nhau. Tất nhiên, tép có thể sống ngay cả khi không có ánh sáng hoặc dưới ánh sáng liên tục, nhưng chúng sẽ rất không hạnh phúc trong những bể tép như vậy.

Kết quả chỉ ra rằng ánh sáng bổ sung có thể cải thiện khả năng sinh sản của tép và có ảnh hưởng đến các đặc điểm dinh dưỡng của tép. 

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

4.5/5 - (2 bình chọn)

346 lượt xem | 0 bình luận