Ánh Sáng, CO2 Và Dinh Dưỡng: Lý Do Cây Thủy Sinh Chậm Phát Triển
  1. Home
  2. Cây Thủy Sinh
  3. Ánh Sáng, CO2 Và Dinh Dưỡng: Lý Do Cây Thủy Sinh Chậm Phát Triển
Rium Center 8 tháng trước

Ánh Sáng, CO2 Và Dinh Dưỡng: Lý Do Cây Thủy Sinh Chậm Phát Triển

Mọi người đam mê hồ thủy sinh, dù là người mới bắt đầu hay người đã có kinh nghiệm, đều có thể gặp phải các vấn đề khi cố gắng trồng cây thủy sinh, điều trị bệnh cho chúng, v.v. , làm thế nào và những yếu tố nào ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của chúng ngay từ đầu.

Hầu hết các bạn có thể đã nghe hoặc biết rằng cây thủy sinh cần ánh sáng, chất dinh dưỡng và các thông số nước thích hợp. Tuy nhiên, đây không phải là toàn bộ vấn đề. Để duy trì thành công cây trồng trong bể thủy sinh, điều quan trọng là phải hiểu được sự tương tác giữa các thông số ánh sáng, CO2, chất dinh dưỡng và nước.

Khái Niệm

Tất cả chúng ta đều biết, hoặc ít nhất là đã nghe nói rằng thực vật của chúng ta đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì cân bằng sinh học trong bể cá bằng cách hấp thụ nitrat và phốt phát, những chất này có thể tích tụ trong bể cá, làm giảm nồng độ của chúng.

Thực vật hấp thụ carbon dioxide và giải phóng oxy trong quá trình quang hợp, thúc đẩy quá trình oxy hóa bình thường hóa chất thải của cá và chất hữu cơ chết. Tất nhiên, cũng có những lợi thế khác mà thực vật mang lại cho bể cá, (chẳng hạn như giá trị thẩm mỹ, nơi sinh sản, nơi cho ăn, lớp phủ, v.v.)

Tuy nhiên, nên hiểu rằng cây thủy sinh cần được quan tâm, chăm sóc và bảo dưỡng đúng cách để trở thành một mắt xích bổ sung trong chuỗi cân bằng sinh học .

Quang Hợp

Quang hợp là một quá trình sinh học quan trọng được thực hiện bởi các sinh vật quang tự dưỡng chuyển đổi năng lượng ánh sáng thành năng lượng của các liên kết hóa học có trong các chất hữu cơ sử dụng các sắc tố quang hợp như chất diệp lục trong thực vật.

Trong sinh lý thực vật hiện đại, quang hợp thường được gọi là chức năng quang tự dưỡng, bao gồm một tập hợp các quá trình bao gồm hấp thụ, chuyển đổi và sử dụng năng lượng ánh sáng lượng tử trong các phản ứng nội sinh khác nhau.

Một phản ứng như vậy liên quan đến việc chuyển đổi CO2 (cacbon điôxit) thành các hợp chất hữu cơ. Nói một cách đơn giản, quá trình quang hợp ở thực vật liên quan đến quá trình chuyển đổi nước (H2O) và carbon dioxide (CO2) thành glucose (C6H12O6) dưới tác động của ánh sáng mặt trời.

Vào ban ngày , công thức quang hợp có thể được biểu diễn như sau:

6CO2 + 6H2O = C6H12O6 + 6O2

Vào ban đêm , quá trình ngược lại xảy ra. Có nghĩa là glucose (C6H12O6) và oxy (O2) được tiêu thụ để tạo ra carbon dioxide (CO2) và nước (H2O).

Về cơ bản, hô hấp tế bào ngược lại với quang hợp, vì nó phá vỡ các phân tử glucose để giải phóng năng lượng dự trữ, trong khi quang hợp sử dụng năng lượng để tổng hợp các phân tử glucose.

C6H12O6 + 6O2 = 6CO2 + 6H2O

Kết luận chính có thể được rút ra rằng để cây phát triển khỏe mạnh, những điều sau đây là cần thiết:

  • Đầu tiên và quan trọng nhất, mức độ thích hợp của ánh sáng.
  • Nồng độ CO2 phù hợp.
  • Chất dinh dưỡng.
  • Thông số nước.

Vì vậy, khi thực vật trong bể thủy sinh không phát triển tốt, ngay cả những người chơi thủy sinh có kinh nghiệm cũng có thể thấy thực sự khó xác định nguyên nhân chính xác của sự mất cân bằng. Rõ ràng, nó thậm chí còn khó hơn cho người mới bắt đầu.

Do đó điều cần thiết là chúng ta nên bắt đầu từ những nguyên nhân tiềm ẩn đơn giản nhất trước khi đi đến những nguyên nhân phức tạp hơn.

Bước 1: Kiểm tra đủ ánh sáng

Đây có lẽ là lý do số một tại sao nhiều người chơi thủy sinh không trồng được cây của họ. Nếu không có đủ ánh sáng, thực vật sẽ phải vật lộn để tạo ra năng lượng cần thiết để tồn tại và phát triển, điều này có thể dẫn đến sự phát triển còi cọc, lá vàng và cuối cùng là chết cây.

Các loại cây khác nhau đòi hỏi mức độ và loại ánh sáng khác nhau (ưa bóng râm hoặc ưa sáng), vì vậy điều quan trọng là phải cung cấp lượng ánh sáng phù hợp cho cây trồng trong bể của bạn.

Chiều cao của bể cũng phải được tính đến.

Bước 2: Kiểm tra lượng CO2 đủ

Thứ hai, chúng ta cần giải quyết câu hỏi về mức độ CO2. Có đủ của nó?

Tầm quan trọng của CO2 trong bể cá có vẻ không đáng kể, đặc biệt là trong các bể công nghệ thấp. Tuy nhiên, sự tồn tại của những chiếc xe tăng công nghệ thấp không thay đổi được thực tế rằng thực vật cần CO2 giống như con người cần thức ăn.

Theo các nghiên cứu, trong khối lượng thực vật khô, carbon thường chiếm khoảng 40-50% tổng trọng lượng. Điều này là do thực vật chủ yếu bao gồm các hợp chất hữu cơ như carbohydrate, protein và chất béo, tất cả đều chứa các nguyên tử carbon.

Carbon dioxide là một thành phần quan trọng thúc đẩy đáng kể sự phát triển của thực vật thủy sinh. Vì vậy, muốn cây phát triển và khỏe mạnh chúng ta cần cung cấp đủ CO2. Về cơ bản, nó nên được ưu tiên cùng với ánh sáng.

Không có gì vượt qua CO2 trong việc cải thiện sự phát triển của cây trồng.

Phạm vi nồng độ khuyến nghị đối với CO2 trong bể trồng cây là từ 15 đến 30 mg/l, với 30 mg/l là giới hạn trên đối với cá và tép.

Bước 3: Kiểm tra tỷ lệ ánh sáng so với CO2

Một môi trường hồ cá khỏe mạnh phụ thuộc rất nhiều vào việc đạt được sự cân bằng lý tưởng giữa lượng CO2 được cung cấp và cường độ chiếu sáng.

Điều cực kỳ quan trọng cần nhớ là chỉ cần tăng cường độ chiếu sáng SẼ KHÔNG BAO GIỜ bù đắp được việc thiếu CO2 và thậm chí có thể gây ra hiện tượng tảo nở hoa không mong muốn. Mặt khác, ánh sáng không đủ có thể khiến nó trở nên vô giá trị ngay cả với nồng độ CO2 bão hòa . Trong trường hợp xấu nhất, quá nhiều CO2 có thể làm chết ngạt mọi thứ trong bể của bạn.

Ngoài ra, chúng ta cần hiểu rằng một số yếu tố khác cũng có thể ảnh hưởng đến tình hình, chẳng hạn như tổng số lượng thực vật trong bể.

Ví dụ: giả sử bạn chỉ có một vài cây trong bể. Trong trường hợp này, việc tăng đột ngột ánh sáng và/hoặc CO2 có thể là quá nhiều đối với họ. Kết quả là sẽ có sự phát triển quá mức của tảo.

Đó là lý do tại sao những thay đổi dần dần về ánh sáng và nồng độ CO2 luôn được khuyến nghị. Điều này cho phép bạn dần dần đạt được sự cân bằng thực sự mà không có tảo ở khắp mọi nơi.

Bước 4: Kiểm tra chu kỳ chiếu sáng

Khi nói đến việc cung cấp chế độ ánh sáng phù hợp cho một bể cá có thực vật, có một số lựa chọn.

Tùy thuộc vào thiết lập bể, khuyến nghị thay đổi từ 8 đến 12 giờ ánh sáng ban ngày. Lý tưởng nhất là nó thậm chí nên mô phỏng mặt trời mọc, thiên đỉnh và mặt trời lặn theo từng bước.

Tuy nhiên, nhiều người chơi cá cảnh tin rằng nếu cây thủy sinh của họ không phát triển tốt, họ có thể chỉ cần kéo dài chu kỳ quang (thời lượng của ngày có ánh sáng) để bù đắp cho việc thiếu ánh sáng thích hợp. Tuy nhiên, đây là một quan niệm sai lầm phổ biến và điều quan trọng là phải hiểu tại sao.

Việc kéo dài thời gian chiếu sáng không thể bù đắp cho việc thiếu ánh sáng đầy đủ!

Một lần nữa, những vấn đề này không thể được giải quyết bằng cách kéo dài chu kỳ chiếu sáng. Trong thực tế, nó thậm chí có thể làm cho chúng tồi tệ hơn.

Việc kéo dài thời gian chiếu sáng sẽ chỉ cung cấp thêm ánh sáng không đủ hoặc chất lượng kém, điều này có thể gây hại cho cây trồng nhiều hơn nếu ánh sáng đã không đủ hoặc chất lượng kém. Kết quả: tảo ở khắp mọi nơi.

Thực vật đòi hỏi một lượng và chất lượng ánh sáng cụ thể để phát triển mạnh, và điều quan trọng là phải cung cấp cho chúng chế độ chiếu sáng phù hợp để đảm bảo sự phát triển và sức khỏe của chúng.

Bước 5: Bón phân không cân đối

Một sai lầm phổ biến khác, đặc biệt là ở những người mới bắt đầu, là không coi trọng vấn đề dinh dưỡng vi lượng và đa lượng cho sự phát triển của cây, cho rằng cây sẽ tự lấy chúng (ví dụ, từ chất thải của cá hoặc thức ăn thừa) trong bể.

Điều này là không chính xác trong hầu hết các trường hợp.

Các chất dinh dưỡng đa lượng và vi lượng của bể cá phải được quản lý cẩn thận vì quá ít hoặc quá nhiều đều có thể gây hại cho cây trồng. Bón phân không đủ có thể dẫn đến cây chết đói, trong khi bón phân quá mức có thể dẫn đến tảo nở hoa.

Nitrat  (NO3),  Photpho  (P) cần theo dõi và giữ tỷ lệ 1:10. Mất cân bằng sắt, magie, kẽm và các vi chất dinh dưỡng khác cũng có thể dẫn đến các vấn đề trong bể. Tuy nhiên, tin tốt là chúng ta có thể khắc phục nhanh chóng bằng cách thay nước hoặc bón phân.

Bước 6: Kiểm tra thông số nước

Bạn có biết rằng các thông số nước liên quan trực tiếp đến hàm lượng khoáng chất và thậm chí cả mức CO2? Rõ ràng, những yếu tố này sẽ đóng một vai trò rất lớn trong sự phát triển của thực vật.

  • Nước mềm thường có tính axit hơn và có hàm lượng khoáng chất thấp hơn. Trong khi nước cứng thường có tính kiềm hơn và có hàm lượng khoáng chất cao hơn.
  • Nước mềm và có tính axit chứa khoảng 70% tổng lượng cacbon ở dạng CO2 và 30% ở dạng bicacbonat (HCO3-). Trong khi nước cứng ( GH ) chứa nhiều bicacbonat hơn.

Một mặt, chúng ta có thể kết luận rằng nhiều loại cây thường cần đủ lượng vi chất dinh dưỡng để phát triển, điều đó có nghĩa là nước cứng có lợi hơn cho chúng.

Mặt khác, nước rất cứng chứa ít CO2, điều này cũng hạn chế sự phát triển của thực vật. Điều này là do trong nước mềm có hàm lượng khoáng chất thấp và độ pH hơi axit , sẽ có ít khoáng chất hòa tan hơn để phản ứng với CO2, dẫn đến nhiều CO2 tự do hơn trong nước. Ngược lại, trong nước cứng có hàm lượng khoáng chất cao và độ pH cao hơn, nhiều CO2 sẽ phản ứng với các khoáng chất hòa tan để tạo thành bicacbonat.

Điều quan trọng cần lưu ý là pH, nhiệt độ và lượng khoáng chất hòa tan đều ảnh hưởng đến lượng bicarbonate và CO2 chính xác trong nước. Các yêu cầu cụ thể theo loài đối với thực vật thủy sinh cũng sẽ khác nhau và có tác động đến sự phát triển và sức khỏe của thực vật.

Kết

Trồng cây thủy sinh có thể là một thách thức. Tuy nhiên, hiểu các nguyên tắc cơ bản là rất quan trọng để đạt được sự phát triển khỏe mạnh của cây trồng.

Để thực vật phát triển mạnh , cần có mức độ chiếu sáng thích hợp, nồng độ CO2, các chất dinh dưỡng đa lượng và vi lượng và các thông số nước phù hợp.

Thực tế là tất cả các nguyên tắc này đều có mối quan hệ tương hỗ và phụ thuộc lẫn nhau, vi phạm bất kỳ nguyên tắc nào trong số chúng sẽ gây ra hậu quả khủng khiếp đối với sự phát triển của cây trồng. Nói cách khác, không thể bù đắp cho việc thiếu thứ gì đó bằng cách thêm thứ khác – đơn giản là nó SẼ KHÔNG hoạt động!

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (4 bình chọn)

120 lượt xem | 0 bình luận