Bắt và Thuần Hóa Mèo Hoang
  1. Home
  2. Mèo Cảnh
  3. Bắt và Thuần Hóa Mèo Hoang
Rium Center 7 tháng trước

Bắt và Thuần Hóa Mèo Hoang

Bạn đã tìm thấy một lứa mèo con hoang dã và không biết phải làm gì? May mắn thật, mèo con hoang có thể được thuần hóa và trở thành vật nuôi tuyệt vời trong nhà. Chỉ cần thời gian và rất nhiều tình yêu và sự kiên nhẫn.

Mèo Hoang Có Thể Được Thuần Hóa

Một chìa khóa là tuổi của mèo con. Những chú mèo con nhỏ hơn thường thích nghi dễ dàng hơn những con lớn hơn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn không thể thuần hóa một chú mèo con lớn hơn. Một trong những con mèo con xấu xí nhất mà tôi từng gặp là khoảng ba tháng tuổi khi tôi bắt được nó. Tôi thậm chí không thể đến gần nó trong tháng đầu tiên. Cuối cùng, sau một tháng, nó bắt đầu cho phép tôi chạm vào và ongười trong giây lát. Phải mất ba tháng tôi mới có thể cưng nựng và ôm nó bình thường. Sau đó là quá trình làm quen với những người còn lại trong gia đình. Hôm nay, nó là một chú mèo cực kỳ yêu thương con người và người bạn thân nhất nó là chú chó xù của tôi.

Mẹo Bắt Mèo Hoang

Hầu hết mèo con hoang rất sợ người. Dù trông có vẻ dễ thương nhưng chúng sẽ rít lên, vung vẩy và thể hiện hành vi rất hung dữ trừ khi chúng còn rất nhỏ và yếu tố sợ hãi chưa xuất hiện.

Đối với chúng tôi, đã có những lúc chúng tôi may mắn. Một vài chú mèo con mà chúng tôi bắt được đã ổn định ngay lập tức. Tuy nhiên, đến lúc bắt được những con từ tám tuần tuổi trở lên thì lại khác. Đây là những chú mèo con rất hung dữ, chúng sẽ làm bất cứ điều gì để tránh bị bắt.

Một số trong số chúng, chúng tôi lẻn vào và có thể bắt được. Điều này có thể thực hiện bằng tay hoặc bằng cách ném một chiếc khăn lên mèo con và nhặt nó lên theo cách đó. Tôi thấy rằng thức ăn ướt cho mèo có mùi cá nồng nặc là một cách giúp mèo con ra khỏi nơi ẩn náu.

Tôi sẽ dọn thức ăn ra ngoài, rồi đợi chúng đến ăn. Nhìn lại, cách chúng tôi bắt những con mèo hoang trong khu phố không nhất thiết là cách an toàn nhất để giải quyết mọi việc vì thật đáng buồn, nhiều mèo con hoang mang mầm bệnh.

Theo thời gian, tôi bắt đầu sử dụng một cái bẫy nhân đạo và khá thành công. Để làm điều này, tôi đặt bẫy bằng thức ăn ướt, sau đó phủ một tấm vải sẫm màu lên trên để che bẫy.

Nếu bạn bắt được một số mèo con hoang và có những con mèo khác trong nhà, điều cực kỳ quan trọng là phải giữ những chú mèo con mới bắt tránh xa chúng cho đến khi chúng được đưa đến bác sĩ thú y và đã được kiểm tra các bệnh như FIV và bệnh bạch cầu ở mèo. Tôi khuyên bạn nên tìm một căn phòng có thể dành cho mèo con, chẳng hạn như phòng tắm hoặc phòng ngủ dự phòng. Bạn muốn tìm một nơi mà mèo con có thể tự do dạo chơi nhưng không có bất kỳ điểm ẩn nấp nào khiến bạn không thể tiếp cận chúng.

Tuổi thọ của mèo hoang chỉ từ 2-3 năm so với 10-15 năm của mèo nhà.

Làm thế nào để Hòa Nhập và Thuần Hóa Mèo Hoang

Thuần hóa và hòa nhập với một chú mèo con hoang dã không phải lúc nào cũng là một nhiệm vụ dễ dàng. Những tiếng động thông thường xung quanh nhà, chẳng hạn như tiếng đóng cửa hoặc bật máy hút bụi, cũng đủ để khiến mèo con chạy trốn. Tốt nhất là giữ một con mèo hoang mới trong một môi trường yên tĩnh, tách biệt với tiếng ồn trong nhà, cho đến khi mèo con bắt đầu cảm thấy thoải mái hơn một chút.

Không giống như mèo nhà, mèo hoang không quen với sự đụng chạm của con người. Điều này phải diễn ra từ từ. Bắt đầu bằng cách đưa tay ra để mèo con ngửi bạn. Khứu giác rất quan trọng đối với mèo con hoang dã.

Đằng sau những con mèo bị bấm cụt tai là câu chuyện cảm động về cách người  Nhật đối xử với chúng

Tùy thuộc vào từng con mèo con, tôi cũng đã sử dụng một phương pháp khác. Nếu có thể, tôi sẽ bế con mèo con lên và ôm nó vào lòng, vuốt ve nó và nói chuyện với nó bằng một giọng bình tĩnh. Nếu cảm thấy không thoải mái khi làm điều này, bạn có thể thử bế mèo con bằng một chiếc khăn và giữ nó bên cạnh bạn trong khi vuốt ve nó qua chiếc khăn. Theo thời gian, mèo con sẽ ngày càng phản ứng nhanh hơn khi nó ngày càng tin tưởng bạn.

Đối với những chú mèo con nhỏ hơn, một mẹo nhỏ mà tôi nghĩ ra là đặt áo sơ mi của mèo con xuống quanh vùng bụng. Hãy chắc chắn rằng áo của bạn đã được nhét vào trong và mèo con không thể trèo ra ngoài. Sau đó, tôi sẽ dành thời gian vuốt ve chú mèo con qua áo sơ mi của mình. Ưu điểm của việc này là mèo con ở trong một nơi tối tăm và chống lại sự ấm áp của cơ thể con người.

Một cách khác để khiến mèo con cảm thấy thư giãn hơn là bật một vài bản nhạc êm dịu. YouTube thực sự có một số video với âm nhạc êm dịu dành cho mèo.

Khi mèo con bắt đầu cảm thấy thoải mái, hãy dành thời gian chơi với chúng. Đây là một phần quan trọng của quá trình xã hội hóa. Tôi tình cờ thích một chiếc lông vũ trên một cây gậy dài. Một con trỏ laser cho mèo cũng có thể tạo ra một số niềm vui tương tác.

Cũng giống như con người, mỗi chú mèo con sẽ có cá tính riêng và mức độ giao tiếp xã hội của mèo con sẽ khác nhau tùy theo từng con. Hãy nhớ lấy mọi thứ từ từ. Một số chú mèo con mà tôi đã giải cứu đã sẵn sàng để nhận nuôi với một nhóm cứu hộ địa phương trong vòng vài tuần, trong khi những chú mèo con khác mà tôi phải giữ trong vài tháng trước khi chúng sẵn sàng tìm được ngôi nhà lâu dài của mình.

Mèo Hoang Ăn Gì?

Nếu mèo con cai sữa mẹ, bạn có thể cho chúng ăn thức ăn thông thường dành cho mèo con. Nếu chưa cai sữa, bạn sẽ cần cho chúng ăn sữa bột dành cho mèo con trong bình. Đừng cho chúng uống sữa vì cơ thể chúng không thể xử lý được đường sữa. Hướng dẫn, bao gồm cả tần suất cho ăn, nên đi kèm với công thức.

Mèo Hoang Có Thể Trở Thành Vật Nuôi Tốt Không?

Tôi đã phát hiện ra rằng những chú mèo con hoang dã có thể trở thành vật nuôi tuyệt vời. Một khi bạn có được lòng tin của chúng, chúng sẽ bắt đầu thân thiết với bạn và có thể trở thành thú cưng rất đáng yêu. Trên thực tế, một trong số chúng tôi đã trở thành mẹ thay thế cho những lứa mèo con khác nhau mà chúng tôi sẽ mang về nhà của mình. Một lần nữa, nó cần có thời gian và sự kiên nhẫn, nhưng nó rất đáng giá.

Nguồn: Rium Center

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (1 bình chọn)

101 lượt xem | 0 bình luận