Bệnh Tảo Ký Sinh – Nấm Xanh Trên Tép
  1. Home
  2. Tép Cảnh
  3. Bệnh Tảo Ký Sinh – Nấm Xanh Trên Tép
Rium Center 10 tháng trước

Bệnh Tảo Ký Sinh – Nấm Xanh Trên Tép

Bệnh Tảo Ký Sinh - Nấm Xanh Trên Tép

Thật không may, trong hầu hết các trường hợp, loài tảo ký sinh trên tép nước ngọt này thường bị nhầm lẫn với họ Ellobiopsidae. Tuy nhiên, điều đáng mừng là khả năng điều trị các loại bệnh này là như nhau
Loại ký sinh trùng có thể được tìm thấy trên cơ thể của tép là “nấm xanh”. Những sinh vật này ảnh hưởng đến sức khỏe của tép bằng cách gây ra tình trạng đau đớn, trực tiếp dẫn đến tép yếu, mất màu và cuối cùng là chết.

Thiếu biện pháp điều trị hiệu quả do kiến ​​thức tương đối nhỏ về ký sinh trùng được tìm thấy trong các trang trại nuôi tép nước ngọt có thể dẫn đến vấn đề ngày càng leo thang trong tương lai. Ngoài ra, việc buôn bán tép gây ra rủi ro đáng kể cho việc vô tình giới thiệu, hình thành và lây lan các ký sinh trùng “quá giang”. 

Ellobiopsidae and shrimp

Về Cladogonium ogishimae

Các phân tích hiển vi cho thấy sự hiện diện của một số loài tép nước ngọt biểu sinh. Một số trong số chúng thể hiện lối sống ký sinh, chẳng hạn như Cladogonium ogishimae. Không giống như Scutariella japonica và Vorticella , thường bám rễ ở phần dưới của tép, Cladogonium ogishimae chiếm phần lớn ở phần dưới của tép. Đặc biệt là trên các động vật chân lông chịu trách nhiệm ấp trứng của tép.

Cladogonium ogishimae có cơ thể dạng sợi nhỏ từ 1-2 mm. Nó đứng thẳng và có cành. Tất cả các tế bào sinh dưỡng đều không màu, nhưng các tế bào động vật và bào tử động vật có nhiều lục lạp màu xanh lục.

Cladogonium ogishimae sinh sôi nảy nở thông qua các bào tử động vật này, chúng di động và có thể lây nhiễm ngoại ký sinh cho tép mới. Nếu các hộp chứa bào tử có thể nhìn thấy, thì sự lây nhiễm đã ở giai đoạn nặng.

Cladogonium ogishimae hay Ellobiopsidae trong bể nuôi tép?
Tôi không muốn trở thành kẻ hoang đường nhưng tôi thực sự nghi ngờ rằng hầu hết những người nuôi tép đều đúng khi xác định loài ký sinh trùng này.  

Tôi đã đọc rất nhiều nghiên cứu khác nhau về Ellobiopsidae. Và tôi sẽ cung cấp cho bạn một bài đánh giá ngắn về loài ký sinh trùng này và so sánh với Cladogonium ogishimae.

Ellobiopsidae structure 2 300x267

Nó là các ký sinh trùng đa nhân của động vật giáp xác thủy sinh có “gốc” hấp thụ dinh dưỡng bên trong vật chủ và các cấu trúc sinh sản nhô ra qua mai. Ellobiopsidae có nhiều liên kết khác nhau với nấm, “tảo không màu”, và tảo hai lá, mặc dù không có đặc điểm hình thái nào được xác định chắc chắn liên minh chúng với bất kỳ dòng dõi cụ thể nào.

Ellobiopsidae xuất hiện dưới dạng “nang” hoặc “búi” mô trên miệng, râu, hoặc mai của động vật giáp xác bị nhiễm bệnh, mặc dù nghiên cứu kỹ hơn cho thấy ký sinh trùng xâm nhập vào bên trong vật chủ với các mức độ khác nhau.

Bằng cách xâm nhập vào các mô thần kinh hoặc tuyến sinh dục của vật chủ, nhiễm trùng Ellobiopsidae có thể gây vô sinh vật chủ và / hoặc thay đổi hành vi và chức năng nội tiết. Hơn nữa, sự hiện diện của Ellobiopsidae có thể ngăn cản quá trình lột xác thông qua kiểm soát nội tiết của vật chủ. Nhiều khả năng tăng tỷ lệ chết do nhiễm trùng, chết đói và không có khả năng thay vỏ.

Ellobiopsidae on top of the shrimp 2 862x438

Theo các nhà sinh vật học, chắc chắn đây là một trong những sinh vật trông kỳ lạ nhất. Không thể phân loại nó vào các nhóm thực vật, động vật hoặc nấm đã biết. Ký sinh trùng giống như “một phần mọi thứ”. Có lẽ, nó lây lan bằng bào tử.

Đặc tính phát sinh loài và phân loại của chúng phần lớn chưa được biết đến .
Việc sinh sản là hữu tính hay vô tính vẫn chưa được biết .
Thời gian “sống” của phần bên trong ký sinh trùng và sự hiện diện theo mùa của nó là không xác định .

Sự khác biệt giữa Ellobiopsidae và Cladogonium ogishimae

Như chúng ta thấy, các nhà khoa học hầu như không biết gì về họ Ellobiopsidae. Do đó, có thể có vấn đề khi so sánh các ký sinh trùng khác nhau. (Đặc biệt, khi các nhà sinh vật học cũng không biết nhiều về Cladogonium ogishimae: D). Tuy nhiên, một số điều được cho là có thể tạo nên sự khác biệt hoàn toàn cho chúng ta.

Ellobiopsis lây nhiễm cho một loạt các loài giáp xác biển nổi. Có một số lưu ý rằng nó cũng có thể lây nhiễm cho động vật chân đốt nước ngọt nhưng nhìn chung, nó thường được đăng ký ở các biển và đại dương.
Ellobiopsidae thường xâm nhập vào vật chủ từ trên xuống.
Tôi chưa đọc trong bất kỳ báo cáo nào rằng Ellobiopsidae có thể chuyển sang màu xanh lá cây.
Tôi không phải là nhà sinh vật học và tôi không muốn chứng minh hay khẳng định điều gì ở đây. Đây chỉ là so sánh chủ quan của tôi.

Điều tôi nghĩ là cách đây rất lâu, một số người chơi thủy sinh đã cố gắng tìm ra tên khoa học cho loại ký sinh trùng này. Trong quá trình nghiên cứu, họ đã bắt gặp Ellobiopsidae, loài có ít nhiều triệu chứng tương tự. Sau đó mọi người bắt đầu lặp lại tên này mà không cần phân tích nó nữa. Trên thực tế, khó có thể đổ lỗi cho bất kỳ ai, vì chúng tôi hầu như không có bất kỳ dữ liệu nào về những ký sinh trùng này.

Cá nhân tôi tin rằng chúng ta đang có sự hiểu lầm và nhầm lẫn rất lớn. Trên thực tế, chúng tôi xử lý Cladogonium ogishimae vì nó:
– Gây nhiễm cho tép nước ngọt (Có rất ít nghiên cứu về nó).
– Cladogonium ogishimae vẫn ở dưới đáy tép.
– Cuối cùng trở nên xanh.
 Một lần nữa, đây là ý kiến ​​của tôi dựa trên các nghiên cứu về tép nước ngọt ở Nhật Bản. Tuy nhiên, vì hai loại ký sinh trùng này chưa được nghiên cứu kỹ nên tôi vẫn sẽ đề cập đến cả hai loại ký sinh trùng này trong bài viết này. Chúng có thể có cấu trúc khác nhau nhưng nỗ lực của các phương pháp điều trị là giống nhau trong mỗi trường hợp.  

Cách xác định Cladogonium ogishimae . Các triệu chứng?

Thật không may, rất khó xác định ký sinh trùng này ở giai đoạn đầu do thiếu màu sắc. Khi nhỏ, nó gần như không màu. Thực tế là nó cũng chiếm phần đáy của tép (động vật chân lông) khiến điều này càng khó nhận ra hơn.

small Cladogonium ogishimae

Đó là lý do tại sao nếu bạn nhìn thấy các bào tử tảo màu vàng xanh của tép dưới bụng thì có nghĩa là tép đã bị nhiễm bệnh từ lâu.

Nó phát triển ở các giai đoạn khác nhau và các nhánh một cách chủ động. Hầu hết các nhánh bao gồm một ô. Một “gốc” có thể có hơn 15 ô. Một số tế bào này trở nên dài đáng kể trong khi không màu. Có hai loại ô trên gốc:

Tế bào sinh dưỡng (không màu).
Tế bào mầm (thể hiện màu vàng lục đến xanh lục).
Sự xâm nhập không được nhìn thấy cho đến rất muộn. Khi tảo bắt đầu ký sinh trong mô cơ của tép, các tế bào mầm bắt đầu hình thành nơi chứa bào tử màu xanh lục của chúng. Thông thường, “nấm xanh” nằm giữa các loài chân mềm, nơi vỏ của tép mỏng hơn và do đó phù hợp hơn đối với ký sinh trùng. Chỉ rất hiếm khi người ta có thể phát hiện ra các phần phụ phân nhánh điển hình cũng như ở các bộ phận khác của cơ thể tép.  

Cladogonium ogishimae nguy hiểm đối với tép?

Câu trả lời ngắn gọn chắc chắn là có! Ký sinh trùng ức chế các hoạt động di chuyển của chúng bằng cách xâm nhập vào các cơ ở phần bụng của tép. Kết quả là tép không thể nhận đủ dinh dưỡng. Tại một số thời điểm, tép hầu như không thể di chuyển. Theo thời gian, tép bị ảnh hưởng trở nên yếu hơn và cuối cùng bị nhuộm. Ngoài ra, tép không thể giao phối được. Các bào tử “Fungus” ngăn chặn sự sinh sản ở tép cái. Nói chung, nếu không được điều trị, ký sinh trùng có thể dần dần ảnh hưởng đến toàn bộ quần thể của đàn tép.

Theo các nghiên cứu, nó lây nhiễm Neocaridina, Caridina, Paratya và Macrobrachium . Tuy nhiên, nhiệt độ ấm hơn làm tăng hoạt động của nó, khiến Neocaridina trở thành mục tiêu phổ biến nhất trong các trang trại nuôi tép.

Lưu ý : Theo quan sát của các nhà lai tạo tép, Ellobiopsidae chỉ nhiễm Neocaridinas ( hiểu đơn giản là chỉ có tép màu mới nhiễm, còn tép lạnh thì không bị ). Có thể ký sinh trùng thể hiện một số “sở thích”. Có thể đó chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên hoặc do tác động của nhiệt độ tạo nên sự khác biệt. Trong trường hợp này, nó có thể cho chúng ta thấy một lần nữa, rằng chúng ta đang đối phó với Cladogonium ogishimae. 

Tên Cladogonium ogishimae hoặc Ellobiopsidae
Kiểu Ký sinh trùng
Mức độ nguy hiểm Rất cao
Điều trị khó khăn Khó khăn
Hiệu quả điều trị Không phải 100%
Thời gian điều trị 1-30 ngày 

Các cách lây nhiễm trong bể nuôi tép
Các bào tử động vật có roi di động tiết ra tảo ký sinh gây bệnh cho tép. Các bào tử động vật này có thể xâm nhập và lây nhiễm sang tép mới, khi chúng được vớt lên từ mặt đất và ăn, hoặc khi chúng ngồi bên ngoài vỏ và lùa rễ qua các mảnh giáp mỏng vào mô cơ.
Tương tự như một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Khi tép khác ăn phải tép bị nhiễm bệnh chết.

Nguyên nhân có thể gây nhiễm trùng trong bể nuôi tép
Điều kiện nước kém và bụi bẩn là những nguyên nhân chính dẫn đến sự lây nhiễm.

Cladogonium ogishimae là một loại ký sinh trùng thứ cấp tấn công khi hệ thống miễn dịch của tép bị suy yếu, cho dù do vận chuyển căng thẳng, môi trường sống không thích hợp, mực nước không phù hợp, lượng vi khuẩn cao, cho ăn không đúng cách và các yếu tố gây căng thẳng khác.   

Điều trị Cladogonium Ogishimae và Ellobiopsidae .
Chỉ cách đây vài năm là hoàn toàn không thể cứu được tép bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, nhờ những người nuôi tép cố gắng giải quyết vấn đề này, chúng tôi hiện có một số phương pháp điều trị có thể thành công. 

Tôi muốn bắt đầu bằng cách nói rằng giữ tép trong bóng tối sẽ không hiệu quả. Vấn đề là tôi đã đề cập rằng loài tảo ký sinh này không chứa chất diệp lục (Chất diệp lục rất cần thiết trong quá trình quang hợp, cho phép thực vật hấp thụ năng lượng từ ánh sáng và biến chúng thành màu xanh lục). Tuy nhiên, nó lấy hầu hết mọi thứ từ tép (ăn ký sinh). 

Xử lý đồng
Đây là một trong những phương pháp phổ biến nhất để xử lý tảo trong hồ cá. Đồng liên kết với tảo, làm hỏng các tế bào của nó, khiến chúng bị rò rỉ và chết. Vấn đề duy nhất của đồng là nó cực kỳ nguy hiểm đối với tép. Hơn nữa, quá nhiều đồng cũng độc hại cho cây trồng, vì nó ngăn cản quá trình quang hợp.

Theo aquariki , mức độ nguy hiểm của đồng đối với:
– Tép là 0,03 mg một lít.
– Tảo và vi khuẩn là 0,08 mg mỗi lít.
– Một số cá, ốc, và thực vật là 0,10 mg mỗi lít. 
Có vẻ như tép sẽ không sống sót sau quá trình điều trị.

Kordon Rid Ich Plus . Xử lý xanh Malachite.
Kordon Rid Ich PlusMột cách khác để điều trị những ký sinh trùng này được đề xuất bởi Chaz Hing  (Chaz Hing có bằng cử nhân hóa học tại Đại học Delaware. Anh ấy là người đam mê nuôi tép và là người sáng lập ElevateShrimp.com).

Lưu ý : Trong nghiên cứu của mình, anh ấy đề cập đến loài ký sinh trùng này là Ellobiopsidae. Đồng thời, anh ấy cũng nói rằng “Tôi chỉ có thể tìm thấy thông tin về họ cá biển ellobiopsid”.

Kordon Rid Ich Plus

Liều lượng và cách sử dụng :
– Bạn cần tìm loại thức ăn để tép có thể ăn nhanh. 
– Mua một chai Kordon Rid Ich Plus cho động vật nguyên sinh. Nó bao gồm 4,26% formaldehyde và 0,038% clorua xanh malachit không chứa kẽm.
– Đặt một vài miếng thức ăn dạng viên lên đĩa và nhỏ Kordon Rid Ich Plus lên thức ăn cho đến khi nó nở ra và không thể tiếp nhận được nữa. Mẹo : bắt đầu từ 2 mL Rid Ich Plus trên 1 gam bông tuyết dạng viên. Thêm nhiều Rid Ich Plus cho đến khi thức ăn trở nên mềm. Đừng thêm quá nhiều. Thức ăn không cần phải bão hòa hoàn toàn. Quá trình này thường mất một giờ hoặc lâu hơn để viên bột hấp thụ hóa chất và rơi ra. Hãy nhớ rằng các nhãn hiệu khác nhau có mật độ khác nhau nên thời gian hấp thụ sẽ khác nhau.  
– Điều trị tép bị nhiễm bệnh bằng thuốc này trong hơn một tuần.

Phương pháp sẽ không cung cấp cho bạn tỷ lệ thành công 100%. Trong trường hợp bị nhiễm bệnh nặng, Chaz Hing khuyến cáo nên nhanh chóng cho tép bị nhiễm bệnh. Chúng sẽ không thể chữa được bằng bất kỳ phương tiện nào.
Kiểm dịch tép nhiễm bệnh càng nhanh càng tốt.
Lưu ý : Thật không may, việc sử dụng malachite green trong các ao nuôi thủy sản bị cấm ở EU vì malachite green tích tụ trong cá thực phẩm và có thể xâm nhập vào chuỗi thức ăn của con người. 

Các sản phẩm xanh Malachite khác
Có vẻ như xanh malachite khá hiệu quả đối với Ellobiopsidae hoặc (và) Cladogonium ogishimae. Do đó, nếu bạn không thể mua được Kordon Rid Ich Plus, bạn có thể thử cơ hội của mình với một số biến thể khác.

small all3

Tham khảo danh sách các loại thuốc nổi tiếng, có chứa malachite green, chẳng hạn như:
– Seachem Paraguard (link to check the price on Amazon),
– JBL Punktol ultra,
– Quick cure
– Aquarium Solutions ICH-X

Xử lý bằng Hydrogen Peroxide (H202) | Oxy già
Nó có thể chữa khỏi “nấm xanh”. Đây là một phương thuốc rất hứa hẹn; chỉ cần đảm bảo rằng liều lượng là chính xác. Kiểm tra và kiểm tra lại các tính toán của bạn!

Thuốc rất mạnh và nếu bạn làm sai điều này có nguy cơ cao là bạn sẽ giết hết tép của mình. Tôi nhận thấy rằng mức an toàn là 14,3 ml H2O2 / L , xấp xỉ 50% liều lượng áp dụng lớn nhất không gây chết (NOAEC), là 29 lL H2O2 / L.
– Tính toán kích thước bể của bạn (ít nhất là tính đến đồ trang trí, lũa, đá, chất nền, v.v.).
– Tắt bộ lọc (trừ khi bạn dùng bộ lọc bio).
– Liều 1,5ml mỗi 4,5 lít
– Chờ 1 giờ
– Bật lại bộ lọc 

Điều trị bằng lá hạnh nhân
Trên mạng, tôi tình cờ thấy một bài viết thú vị. Một trong những người nuôi tép nói rằng anh ta đã chữa bệnh cho tép bằng lá cây ngân hạnh và một ít lá bàng.
– Cho tép bị nhiễm bệnh vào một cái xô nhỏ có thể có vài inch nước trong đó.
– Thêm vào 3 hoặc 4 lá hạnh nhân nhỏ và một vài lá Adler để có được nước giàu tanin.
– Thay 50% nước mỗi ngày và chỉ cho nó ăn một miếng tảo nhỏ cách ngày.
– Sau 2 tuần, “nấm” sẽ giảm.
– Hai tuần sau, nó sẽ hoàn toàn biến mất.
Nói thật là khó nhưng phương pháp này rất đáng để thử. Một thực tế nổi tiếng là Lá Hạnh nhân Ấn Độ có đặc tính kháng nấm. Có lẽ sự tập trung cao độ thực sự có thể giúp ích trong trường hợp này. 

Kiểm dịch đối với tép bệnh
Tốt nhất là thiết lập một bể cách ly cho tép bị nhiễm bệnh để không gây hại cho bất kỳ cư dân nào khác trong bể nuôi của bạn.

Kiểm dịch rất quan trọng khi bạn mua tép mới. Bạn cần chắc chắn rằng chúng không có bất cứ thứ gì để ký sinh trùng không lây lan và làm ô nhiễm các thuộc địa còn lại. Ngay cả khi chúng có vẻ khỏe mạnh, nó không phải là trường hợp của tép nhập khẩu nhiều lần.

Lấy kính lúp để kiểm tra cận cảnh tép. Ngoài ra, nếu bạn đang mua một con tép thuần chủng, đừng tự động cho rằng chúng sạch bệnh. Thật không may, rất nhiều người mua tép nhập khẩu và bán lại như một con thuần dưỡng.

Bể cách ly không được có bất kỳ chất nền nào để tránh tái nhiễm bào tử.  

Bộ lọc có thể phản tác dụng vì các bào tử có thể tích tụ trong vật liệu lọc. Do đó, bạn sẽ cần thay 30-50% nước mỗi ngày.

Mẹo: Chất nền trong bể chính cũng nên được hút bụi kỹ lưỡng nhiều lần. Bạn cần phải làm điều đó để loại bỏ càng nhiều bào tử càng tốt trước khi những con tép khác có thể nhiễm ký sinh trùng.

Kết

Ellobiopsidae hoặc Cladogonium ogishimae là những ký sinh trùng rất nguy hiểm. Không có đủ nghiên cứu về chúng. Do đó, chúng tôi không biết cách điều trị hiệu quả.

Có một số phương pháp, có lẽ có thể loại bỏ ký sinh trùng. Tuy nhiên, không ai có thể đảm bảo kết quả.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (1 bình chọn)

300 lượt xem | 0 bình luận