Bèo Rễ Đỏ (Red Root Floater) Cách Trồng Và Lợi Ích
  1. Home
  2. Tép Cảnh
  3. Bèo Rễ Đỏ (Red Root Floater) Cách Trồng Và Lợi Ích
Rium Center 12 tháng trước

Bèo Rễ Đỏ (Red Root Floater) Cách Trồng Và Lợi Ích

Bèo Rễ Đỏ - Red Root Floater - Cách Trồng Và Lợi Ích Trong Hồ Tép

Cây bèo rễ đỏ (Phyllantus fluitans) là một loài thực vật nổi đa năng và rất sặc sỡ, chắc chắn sẽ làm đẹp hồ cá và hồ tép của bạn của bạn.

Loại cây thủy sinh này bền, đẹp và tương đối dễ chăm sóc. Ngoài ra, bèo rễ đỏ cung cấp rất nhiều lợi ích như oxy hóa, khử nitơ, cung cấp chỗ ẩn náu cho tép và cá con để thoát khỏi các loài hung dữ, và tạo bóng râm cho các khu vực khác nhau của bể cá.

Tên gọi chung Red Root Floater
Vài cái tên khác Bèo rễ đỏ, Bèo táo
Tên khoa học Phyllantus fluitans
Kích thước bể trồng ~ 20 lít
Khó khăn Trung bình
Ánh sáng vừa phải đến cao
PH tối ưu 6,5 – 7,5
Gh tối ưu    mềm đến cứng vừa phải.
Nhiệt độ 22 – 26°C
Cơ chất Không cần thiết
Tỉ lệ tăng trưởng Trung bình đến cao
Vị trí trong bể Nổi
Kích thước 2 – 2,5 cm 
Phân bón  Được đề xuất
CO2 Không cần thiết 
Lan truyền Từ thân cây

Nguồn gốc của bèo rễ đỏ 

Bèo rễ đỏ thuộc họ thực vật có hoa Phyllantaceae với hơn 2000 loài cây gỗ, cây bụi và thảo mộc, trước đây nó được phân loại dưới họ Còi Euphorbiaceae.

Chi lớn nhất trong họ thực vật này (Phyllantaceae) là Phyllantus, và loài thủy sinh duy nhất trong chi này là Phyllantus fluitans, được biết đến như là bèo rễ đỏ trong thú chơi cá cảnh.

Môi trường sống của bèo rễ đỏ

Rễ nổi đỏ (Phyllantus fluitans) là bản địa của lưu vực sông Amazon ở Nam Mỹ, nơi nó phát triển như một loài thực vật thủy sinh nổi tự do trên bề mặt nước tĩnh lặng hoặc tù đọng.

Cây cũng đã được phát hiện ở một số vùng của Bắc và Trung Mỹ.

Mô tả của bèo rễ đỏ

Bèo rễ đỏ là một loài thực vật nổi ở Nam Mỹ, và tên của nó bắt nguồn từ những chiếc rễ đỏ tươi nổi tiếng mà nó có.

beo re do

Bèo rễ đỏ có các lá nổi hình tròn, không thấm nước, màu xanh nhạt, đổi màu theo điều kiện sinh trưởng. Các lá có khả năng chuyển sang màu nâu đỏ đậm / đỏ tím hoặc hồng trong bể nước ngọt với nhiều ánh sáng và nguồn cung cấp nitơ hạn chế.

Phyllantus fluitans có thân mỏng chìm với nhiều rễ màu đỏ và các lá nổi với phần gốc hình trái tim che khuất thân. Đáng chú ý, những chiếc lá này thường có kích thước khoảng 2,5 cm và có tâm lồi, trong khi mép lá chỉ đều với đường nước, và nếu điều kiện sinh trưởng thuận lợi, nách lá sẽ có những bông hoa nhỏ màu trắng với sáu cánh hoa.

Cây bèo rễ đỏ giống với cây dương xỉ nổi của chi Salvinia, tuy nhiên, nó chỉ có một lá nổi trên mỗi nút thay thế thay vì hai lá được tìm thấy trên cây Salvinia.

Do có màu đỏ đậm, tính chất không thấm nước và tăng trưởng chậm hơn khi so sánh với các loài thực vật nổi khác , hầu hết người chơi thủy sinh có xu hướng chọn cây nổi gốc đỏ thay vì Frogbit , rau diếp nước lùn , bèo tấm , v.v.

Yêu cầu bể chứa và thông số nước

Bèo rễ đỏ thuỷ sinh

Kích thước bể

Kích thước bể được khuyến nghị để phát triển bèo rễ đỏ là tối thiểu ~ 20 lít, chúng phát triển tốt nhất trong các bể thoáng, đủ ánh sáng.

Loại nước, nhiệt độ, độ cứng và độ pH

Nhiệt độ : Nhiệt độ tối ưu cho bèo rễ đỏ là trong khoảng 22 – 26 °C. Cây không chịu được nhiệt độ quá thấp hoặc cao cũng như có thể gây rửa lá.
Độ pH : Giữ độ pH của nước bể trong khoảng giá trị lý tưởng 6,5 – 7,5 để thực vật nổi phát triển và sức khỏe tốt nhất.
Độ cứng : Cây có khả năng chịu nước từ mềm đến cứng vừa phải, tốt nhất là trong khoảng 0-12 GH.

Ánh sáng:

Bèo rễ đỏ yêu cầu ánh sáng vừa phải – cao và nguồn chiếu sáng nhân tạo như đèn LED phục vụ tốt nhất cho mục đích này vì nó không tỏa nhiệt trong nước hồ cá. Do đó, nó nên được sử dụng để cung cấp ánh sáng cần thiết cho các hoạt động sinh trưởng của chúng.
Nên cung cấp nhiều ánh sáng hơn trong môi trường nước cứng, ngược lại cường độ ánh sáng có thể thấp hơn trong môi trường nước mềm.
Ánh sáng quá nhiều hoặc quá ít sẽ gây hại cho cây, vì vậy hãy luôn để ánh sáng vừa đủ sáng và điều chỉnh phù hợp với điều kiện nước.

Dòng nước

Nên cố gắng tạo ra sự khuấy động bề mặt nhẹ nhàng trên bề mặt nước. bèo rễ đỏ đánh giá cao dòng nước nhẹ nhàng tương tự như trong môi trường sống tự nhiên của nó.

Tuy nhiên, đừng quá lạm dụng. Nếu được giữ trong vùng nước có dòng chảy cao / hỗn loạn, cây sẽ bị rữa.

CO2

CO2 là không bắt buộc. Là một loài thực vật nổi, bèo rễ đỏ có khả năng tiếp cận không giới hạn và liên tục với carbon dioxide (CO2) mà chúng sử dụng để quang hợp và tăng trưởng tương ứng.

Mặt khác, bón phân là cần thiết vì bèo rễ đỏ nhận được rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết từ nước bể. Do đó, thỉnh thoảng nên bổ sung phân lỏng cho nước bể để bổ sung các chất dinh dưỡng đã cạn kiệt và thúc đẩy các điều kiện phát triển thuận lợi.

Chăm sóc bèo rễ đỏ

Hướng dẫn trồng và chăm sóc bèo rễ đỏ

Bèo rễ đỏ rất tốt cho những người mới bắt đầu chơi thủy sinh vì nó khá dễ chăm sóc, bạn chỉ cần kiểm tra một số điều và cây sẽ phát triển quanh năm.

Loài cây này được biết đến với những chiếc lá và rễ màu đỏ đậm, vì vậy lợi ích tốt nhất của bạn là cung cấp đủ lượng sắt để chúng sử dụng hết trong quá trình phát triển màu đỏ này.

Bạn phải cung cấp nguồn bổ sung sắt tốt và thường xuyên. Luôn luôn áp dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất sản phẩm.

Hãy tạo sở thích cắt tỉa những tán lá bèo rễ đỏ thừa khi nó xuất hiện quá mức ở lớp trên cùng của bể và bao phủ toàn bộ bề mặt.
Nếu bạn không làm được điều này, các cây nổi sẽ che bóng hoàn toàn cho các cây ở dưới đáy bể và điều đó rất tệ, đặc biệt nếu chúng không phải là cây có ánh sáng yếu.

Ngoài ra, tình trạng quá đông gây ra sự cạnh tranh về dinh dưỡng và làm cạn kiệt nhanh chóng các chất dinh dưỡng trong nước, do đó, hãy đảm bảo cắt tỉa cây khi đến hạn và xử lý đúng cách.

Đảm bảo cung cấp các chất dinh dưỡng đa lượng cần thiết với liều lượng phù hợp khi cây trồng tận hưởng nước giàu chất dinh dưỡng, đồng thời thực hiện thay nước một phần thường xuyên để duy trì chất lượng nước tuyệt vời, do đó hạn chế sự phát triển của tảo và tảo cát trong bể nuôi.

Hơn nữa, hãy nhớ rằng ánh sáng cao sẽ làm cho cây lớn hơn và gập ghềnh, và chúng sẽ chuyển từ màu xanh lá cây sang màu đỏ hồng hoặc thậm chí là màu đỏ đậm và rễ cũng sẽ có màu đỏ tươi nổi tiếng.

Điều tương tự không thể nói là trong điều kiện ánh sáng yếu, cây sẽ sở hữu những chiếc lá nhỏ hơn, phẳng hơn, màu xanh lá cây nhạt pha chút đỏ.

Trồng và nhân giống bèo rễ đỏ

Hướng dẫn trồng và chăm sóc bèo rễ đỏ

Có thể trồng cây bèo rễ đỏ chỉ bằng cách thả cây con lên mặt nước.

Đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và dòng nước chảy nhẹ nhàng (chúng không phát triển tốt ở những vùng nước có nhiều chuyển động), đồng thời quan sát chúng phát triển khỏe mạnh đồng thời sinh sôi nhanh chóng để hình thành cây mới.

Cây tự nhân giống khi được thiết lập thông qua sự phân nhánh của các chồi bên. Ngoài ra, người ta có thể dễ dàng nhân giống cây hoa hồng rễ bằng cách chia thân cây trưởng thành của nó giữa các cụm rễ và lá, và cũng bằng cách tách các cây con đã hình thành.

Trong khi đó, hãy đảm bảo cung cấp đủ sắt và ánh sáng để thúc đẩy sự phát triển của các cây mới hình thành, bằng cách đó, bạn sẽ nhận được màu đỏ đậm, cây phát triển khỏe mạnh và thậm chí có nhiều cây riêng lẻ hơn về lâu dài.

Các vấn đề liên quan đến bèo rễ đỏ

cây bèo rễ đỏ thuỷ sinh

Rũa lá : Đây có thể là kết quả của vấn đề dòng chảy, tức là dòng chảy quá nhiều, và nó sẽ làm cây bị thối (chuyển sang màu nâu). Do đó, hãy đảm bảo cung cấp một dòng chảy nhẹ nhàng để giữ cho cây trong tình trạng tốt.

Hiện tượng rữa cũng có thể do ánh sáng quá mức gây ra, trong trường hợp này, hãy giảm cường độ của đèn LED và giảm chu kỳ quang kỳ đáng kể và cây sẽ dần trở lại bình thường.

Quá đông : bèo rễ đỏ phát triển nhanh trong điều kiện thích hợp và chúng có thể bao phủ toàn bộ bề mặt trong thời gian ngắn.
Nên tránh tình trạng này vì chúng sẽ làm cho môi trường khó chịu đối với thực vật trong bể cá bằng cách cản ánh sáng đến chúng, do đó thúc đẩy sự phát triển của chúng còi cọc.

Lỗ trên lá : Nếu bạn nhận thấy những lỗ nhỏ trên lá của cây bèo rễ đỏ, bạn không nên xem nhẹ nó.
Điều này thường do thiếu kali. Nó có thể được giải quyết bằng cách cung cấp các loại phân bón giàu kali như Flourish Advance để bù đắp hàm lượng kali hạn chế trong nước hồ cá, trong một thời gian ngắn cây của bạn sẽ hồi sinh trở lại.

Lợi ích của bèo rễ đỏ

Bèo Rễ Đỏ Thủy Sinh

Tính thẩm mỹ : Cây bèo rễ đỏ là loại cây nổi có hình thức đẹp, nó cải thiện tính thẩm mỹ cho hồ thủy sinh. Những tán lá xanh rậm rạp tuyệt đẹp của nó là một bổ sung ấn tượng cho bể, nó làm cho bể cá của bạn trông tự nhiên hơn.

Nơi sinh sản: bèo rễ đỏ cung cấp nơi sinh sản cho các loài đánh trứng và tép.

Mái che / Che phủ: Nó cung cấp mái che / bóng râm cho các loài thủy sinh thích điều kiện ánh sáng yếu. Ví dụ, những chiếc lá giống như rễ chìm của nó là nơi ẩn náu cho cá con và cá con.

Độ xuyên sáng : Nó đã được đề cập đến như một vấn đề nhưng sử dụng bèo rễ đỏ cũng có thể là một cách tốt để lọc ánh sáng nếu bạn có cây không cần đến nó (ví dụ như  Java Fern ,  Amazon Sword ,  Marimo Moss Ball,  Anubias , v.v.) . Nó giúp khuếch tán ánh sáng bể cá rất sáng.

Oxy hóa: Nó thúc đẩy quá trình oxy hóa trong bể. Cây cung cấp oxy cho nước bể thông qua quá trình quang hợp và cũng hấp thụ các chất độc có hại cho đời sống thủy sinh.

Kiểm soát tảo:   bèo rễ đỏ cực kỳ hiệu quả để chống lại tảo. Nó vượt qua tảo để lấy chất dinh dưỡng và ngăn chặn sự phát triển của nó.

Loại bỏ các chất dinh dưỡng dư thừa: Bèo rễ đỏ rất hữu ích trong việc hấp thụ các hóa chất độc hại thải ra từ chất thải của cá, xác thực vật thối rữa và nước máy. Nó giúp duy trì chất lượng nước tốt bằng cách loại bỏ các độc tố có hại như amoniac,  nitrat  và nitrit, và các kim loại nặng khác.

Loại cây này phát triển nhanh chóng, do đó nó cần rất nhiều chất dinh dưỡng để theo kịp các mô hình phát triển nhanh chóng của mình.

Kết

Bèo rễ đỏ là một bổ sung tốt cho hầu hết các loại thiết lập bể và một cách tuyệt vời để đạt được màu đỏ trong bể cá của bạn.

Loại thực vật nổi này không đắt, hấp dẫn và là sự thay thế hoàn hảo cho các loại cây như Bèo tấm cần được chú ý nhiều hơn để giữ cho chúng ở tình trạng tốt.

Hãy thả một ít bèo rễ đỏ vào bể của bạn và được thưởng bằng một tán lá đỏ đậm tươi tốt sẽ bổ sung cho cây xanh và giới thiệu một góc nhìn hoàn toàn mới cho bể thủy sinh của bạn .

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (7 bình chọn)

503 lượt xem | 0 bình luận