Bình CO2 Nhôm Và Thép: Nên Chọn Loại Nào
  1. Home
  2. Hồ Thủy Sinh
  3. Bình CO2 Nhôm Và Thép: Nên Chọn Loại Nào
Rium Center 7 tháng trước

Bình CO2 Nhôm Và Thép: Nên Chọn Loại Nào

Một hồ thủy sinh trồng cây sẽ phát triển tốt hơn nếu nó có bể CO2 (cacbon điôxit) vì thực vật cần khí cacbonic để quang hợp. Tuy nhiên, một điểm gây tranh cãi chính giữa những người chơi thủy sinh là xác định kim loại nào được trang bị tốt hơn để xử lý carbon dioxide. Bài viết này tập trung vào bình CO2 bằng nhôm so với thép; chúng ta sẽ thảo luận về sự khác biệt của chúng và cái nào tốt hơn cho việc sử dụng hồ cá.

Bình CO2 2kg, 3kg, 5kg, Thủy Sinh Giá Rẻ

Nhôm so với thép – Sự khác biệt và ưu điểm của chúng

Khi hoạt động như các thùng chứa, không có sự khác biệt đáng kể nào giữa các thùng chứa carbon dioxide bằng nhôm và thép. Cả hai đều giữ và phân phối CO2 , và chúng làm điều đó như nhau. Vì vậy, chúng ta không thể so sánh hiệu quả khi chỉ nói về chức năng.

Tuy nhiên, các yếu tố khác như khả năng chi trả, mức độ bảo trì, khả năng chống gỉ và độ bền có thể giúp bạn quyết định loại nào tốt hơn.

Bình CO2 Nhôm

Trước tiên chúng ta hãy đặt bình CO2 bằng nhôm dưới sự giám sát của chúng tôi.

Độ bền

Nhôm là kim loại có độ bền cao, đặc biệt khi bạn tính đến trọng lượng của nó. Với chất lượng nhẹ, độ bền của nó thật đáng kinh ngạc, đó là lý do tại sao ô tô, máy bay, tàu hỏa và nhiều tàu thuyền sử dụng nhôm làm vật liệu xây dựng chính. Độ bền và độ nhẹ là hai phẩm chất mong muốn cốt lõi của nhôm.

Tuy nhiên, hầu hết các bình CO2 bằng nhôm không làm cho lớp vỏ nhôm đủ dày để ngăn hình thành vết lõm. Có thể cần một lực khá lớn để làm lõm bình CO2 bằng nhôm.

Miễn là bạn không ngại hình thành vết lõm nếu vô tình làm vỡ hoặc làm rơi bình nhôm, thì đó vẫn là một chiến thắng về độ bền.

Chống gỉ

Nhôm không bị rỉ sét, rất hữu ích trong môi trường nhiều nước. Nhưng chất này bị ăn mòn khi tiếp xúc với nước. Quá trình oxy hóa là kết quả tự nhiên của bất kỳ kim loại nào tiếp xúc với độ ẩm trong một thời gian dài. Tuy nhiên, quá trình oxy hóa nhôm thực sự là một điều tốt.

Khi nhôm bị oxy hóa, nó tạo thành oxit nhôm, không phá hủy kim loại như các dạng oxy hóa khác. Oxit nhôm hình thành không phải trong kim loại mà trên nó. Nó tạo ra một lớp mỏng, trong suốt và cứng. Nói cách khác, quá trình oxy hóa nhôm tạo thành một lớp bảo vệ.

Vì oxit nhôm không màu và bảo vệ, nó có lợi hơn là có hại.

Mức độ bảo trì

Theo tôi, mức độ bảo trì của bình CO2 nhôm là vừa phải. Bạn không cần phải bảo vệ nó khỏi rỉ sét, đó là một điều rất tốt. Nhưng bạn phải bảo vệ nó khỏi bị va đập, rơi hoặc các tác động bên ngoài khác vì nó có thể bị sứt mẻ và cuối cùng bị vỡ.

Nhưng miễn là bạn không phải lúc nào cũng di chuyển bể hoặc di chuyển mọi thứ xung quanh bể, thì bạn sẽ không khiến bể bị hư hại.

Chi Phí

Các mặt hàng nhôm thường đắt hơn thép. Bình CO2 cũng vậy.

Nhôm đắt hơn thép vì nhôm hiếm hơn.

Bình CO2 bằng thép

Bây giờ hãy xem bình CO2 bằng thép giữ như thế nào.

Độ bền

So với nhôm, thép bền hơn nhiều. Nó ít bị tổn thương hơn trước trọng lượng, lực hoặc nhiệt. Nó không dễ uốn cong hoặc có vết lõm.

Tuy nhiên, nó nặng hơn rất nhiều so với nhôm. Nếu bạn không bận tâm lắm, thép có thể là một lựa chọn tốt cho bạn trừ khi các yếu tố khác thuyết phục bạn ngược lại.

Chống gỉ

Thép là một hợp kim (kết hợp kim loại) của sắt và cacbon. Và vì sắt rất dễ bị gỉ nên thép bị gỉ. Rỉ sét có lẽ là mối quan tâm lớn nhất đối với những ai sở hữu bình CO2 bằng thép bởi xung quanh thiết bị luôn là nước gây rỉ sét. Nếu không cẩn thận, bình CO2 bằng thép của bạn có thể bị rỉ sét dữ dội.

Mặc dù thép cực kỳ bền, nhưng rỉ sét làm suy yếu nó một cách không thương tiếc.

Mức độ bảo trì

Bởi vì thép bị rỉ sét khi tiếp xúc với hơi ẩm trong một thời gian dài, tôi tin rằng bình CO2 bằng thép là một vật dụng cần bảo trì cao. Bạn sẽ phải bảo vệ bể của mình khỏi nước bằng cách lau bể thường xuyên hoặc sử dụng chất làm khô chất hút ẩm. Một biện pháp bảo vệ khác là phủ kẽm lên thép vì kẽm ăn mòn chậm hơn thép rất nhiều.

Nhưng cách tốt nhất để bảo dưỡng bình CO2 bằng thép của bạn là bôi dầu, sơn khô hoặc sơn tĩnh điện cho bình CO2 bằng thép của bạn bằng các hợp chất chống gỉ.

Chi Phí

Thép có giá cả phải chăng hơn rất nhiều so với nhôm. Thép có chi phí nguyên liệu thô thấp hơn khoảng ba lần so với nhôm, chi phí chuyển đổi thấp hơn hai lần và chỉ bằng khoảng 84% chi phí lắp ráp của nhôm.

Như tôi đã thảo luận ở trên, bình CO2 bằng thép có giá cả phải chăng hơn nhiều so với biến thể bằng nhôm.

Vì vậy, cái nào tốt hơn?

Quyết định cái nào tốt hơn giữa bình CO2 bằng nhôm và thép là vấn đề sở thích cá nhân. Nhưng theo tôi, thép hơn hẳn nhôm vì nó bền hơn và giá cả phải chăng hơn rất nhiều. Mặc dù thép khó bảo trì hơn, nhưng tôi nghĩ rằng với những vật liệu phù hợp, nó sẽ không phải là vấn đề lớn.

Kết luận

Hãy để chúng tôi tóm tắt tranh chấp về bình CO2 bằng nhôm và thép này. Nhôm rất bền vì chất lượng nhẹ của nó. Nó có khả năng chống gỉ và thực sự sẽ tạo thành một lớp bảo vệ khi tiếp xúc với độ ẩm trong một thời gian dài. Nhưng nó rất tốn kém. Thép bền hơn và giá cả phải chăng hơn nhôm rất nhiều. Nhưng nó dễ bị rỉ sét; bạn phải duy trì nó tốt để làm cho nó tồn tại càng lâu càng tốt.

Xem Thêm: 

Các Cách Bổ Sung CO2 Vào Bể Thủy Sinh

CO2 Thủy Sinh | Nên sử Dụng Loại Nào?

Carbon Và Oxi Ảnh Quan Trọng Như Nào Trong Hồ Thủy Sinh

Ánh Sáng, CO2 Và Dinh Dưỡng: Lý Do Cây Thủy Sinh Chậm Phát Triển

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

356 lượt xem | 0 bình luận