Cá 7 Màu Endlers – Cách Nuôi, Chế Độ Ăn Và Chăm Sóc
  1. Home
  2. Cá Cảnh
  3. Cá 7 Màu Endlers – Cách Nuôi, Chế Độ Ăn Và Chăm Sóc
Rium Center 9 tháng trước

Cá 7 Màu Endlers – Cách Nuôi, Chế Độ Ăn Và Chăm Sóc

Cá 7 Màu Endlers - Cách Nuôi, Chế Độ Ăn Và Chăm Sóc

Điều thú vị là Endlers có một điểm tương đồng nổi bật với cá bảy màu Common và một số người đam mê cho rằng cả hai đều là cùng một loài, tuy nhiên, điều này không đúng.

Endlers cứng rắn, ôn hòa và có thể tồn tại trong nhiều điều kiện pH, độ cứng và nhiệt độ nước. Ngoài ra, đây là một ứng cử viên tốt cho các bể cá nhỏ do kích thước nhỏ của nó, vì vậy nếu bạn đã nghĩ đến các loài để thêm vào bể 10 gallon của mình, thì loài cá này phù hợp.

Trong bài viết này, tôi sẽ giải thích mọi thứ cần biết về Endlers và cách chăm sóc chúng thành công trong bể thủy sinh.

TênEndlers
Vài cái tên khácEndler’s livebearers, Endler’s Guppy, Cumana Guppy hoặc Campoma Guppy
Tên khoa họcPoecilia wingei
Kích thước bể~ 40 lít
Duy trìDễ dàng 
Chăn nuôiDễ dàng 
Kích thướclên đến 3 – 4 cm 
Nhiệt độ tối ưu22-28 °C 
PH tối ưu7,0 – 8,0 
GH tối ưu12 – 20   
NitratDưới 40
Chế độ ănĐộng vật ăn tạp
Tuổi thọlên đến 3 năm
Màu sắcCon đực có màu huỳnh quang, con cái có màu bạc.

Nguồn gốc và phân loại của các 7 màu Endlers

Loài cá nhỏ có màu này lần đầu tiên được thu thập từ Laguna de Patos, Cumana ở đông bắc Venezuela bởi Franklyn F. Bond vào năm 1937.

Nó được biết đến trong ngành buôn bán cá cảnh sau khi được Tiến sĩ John Endler, người được đặt tên cho loài này vào năm 1975.

Những mẫu cá đầu tiên được đưa vào buôn bán cá cảnh là những mẫu do Tiến sĩ Endler thu thập và kể từ đó, số lượng cá nhiều hơn đã được thu thập và sử dụng để mở rộng đàn cá nuôi.

Thật không may, quần thể cá ban đầu tại địa điểm khám phá Laguna de Patos đang bị đe dọa và chúng có nguy cơ tuyệt chủng do ô nhiễm và các hoạt động của con người.

Đáng chú ý, quần thể Poecilia đầu tiên được đặt tên là Poecilia wingei được Fred Poeser và Michael Kempkes phát hiện ở vùng Campoma của Venezuela vào năm 2005.

Sự thật thú vị: Tên khoa học của những người sống chết ở Endler (Poecilia wingei) có nguồn gốc từ từ tiếng Hy Lạp poikilos có nghĩa là ‘biến đổi hoặc thay đổi’, và wingei; để vinh danh nhà sinh vật học Đan Mạch Øjvind Winge (1886 – 1964), người đã làm việc chuyên sâu về di truyền học Guppy.

Môi trường sống của cá 7 màu Endlers

Endlers có nguồn gốc từ bán đảo Paria, Venezuela. Chúng sống trong các đầm nước ngọt và các dòng suối nối liền trong nước, quần thể khổng lồ xuất hiện ở đầm Campoma và Buena Vista, Carúpano ở đông bắc Venezuela.

Chúng cũng có mặt ở Laguna de Patos, Cumana, và trong các con suối và kênh kết nối của đầm phá.

Môi trường sống của chúng khá nông và được bao quanh bởi cây cối giúp chúng luôn bóng mát; chúng chứa nước cứng, rất ấm với độ mặn đáng kể, và những yếu tố này cần được nhân rộng trong bể cá.

Sự khác biệt giới tính

Những con Endlers đực nhỏ hơn con cái, kích thước khoảng 2cm và màu sắc của chúng rất dữ dội; từ đen, cam, xanh dương, vàng, đỏ và xanh lá cây kim loại.

Endlers cái thường có chiều dài 3.5 cm và có thể phát triển lên đến 5cm. Hơn nữa, con cái có vẻ ngoài hầm hố và có màu xỉn (bạc nhạt hoặc vàng), không giống như những con đực sở hữu sắc thái và dấu hiệu màu rực rỡ.

Dưới sự chăm sóc nuôi nhốt thích hợp, loài này có thể sống từ 2 – 3 năm.

Chủng lai

Endlers được phân loại để phân biệt giữa các dòng thuần chủng và lai tạp.

Lớp N : Những con kết thúc không bị lai tạp. Endlers lớp N được coi là những dòng thuần chủng, có nguồn gốc từ quần thể hoang dã ở Venezuela.
Lớp P : Chúng có những đặc điểm của lớp N,nhưng thiếu tài liệu chứng minh dòng dõi của chúng.
Lớp K : Được gọi là con lai. Đây là những con được tạo ra từ sự lai tạo với cá bảy màu hoặc những người sống cùng nhóm khác.
Quan trọng : Việc trộn lẫn các chủng khác nhau trong cùng một bể sẽ tạo ra con cái có các đặc điểm của cả hai chủng. Ngược lại, muốn giữ các tính trạng của con cái thuần chủng thì cần sử dụng các bể riêng cho từng dòng.

Sự khác biệt giữa Endlers và cá bảy màu thường

Cá bảy màu Endler (Poecilia wingei) có quan hệ họ hàng gần với cá bảy màu Thường (Poecilia reticulata). Mặc dù có thể rất khó để nhận ra sự khác biệt giữa Endlers và Fancy guppy, chúng vẫn không hoàn toàn giống nhau.

Cá bảy màu Endler (Poecilia wingei)Cá bảy màu thường (Poecilia reticulata)
Kích thước Nhỏ hơn
lên đến 3-4cm
Lớn hơn một chút
lên đến 3.5-5.5cm
Đuôi Bao gồm hai vây nhỏ hơn một chútRộng hơn và phong phú hơn về màu sắc
Cường độ màudữ dội hơn nhiều,
tăng cường sắc tố cơ thể kim loại
ít dữ dội hơn
Màu chínhvàng xámxám bạc
Dấu vết cơ thểdấu phẩy đen trên cơ thể 
Thân hìnhít chắc chắnchắc nịch hơn
chân sinh dụccó một cái mócCó một số móc

Hành vi 

Những chú cá Endler cực kỳ năng động, chúng thích bơi lội và khám phá nhiều khu vực khác nhau của bể cá.

Ngoài ra, những sinh vật nhỏ bé này sẽ tự tham gia vào các hoạt động khác nhau như gặm rêu, nhìn chằm chằm vào kính bể hoặc màn hình tương tác.

Họ rất ham học hỏi; có những tình huống chúng thường đến để điều tra hoạt động, gặm ngón tay của bạn hoặc thậm chí tiếp cận các dụng cụ vệ sinh mà không sợ bị tổn hại.

Những con đực trưởng thành thường ôn hòa trong khi những con cái có thể hoạt động theo lãnh thổ, và đó là lý do tại sao bạn cần có nhiều con. Hầu hết các trường hợp, chúng sẽ chủ động tương tác và bơi dưới nước mà không gây hấn với nhau.

Đáng chú ý, một khi đèn tắt, chúng sẽ rút xuống phía dưới và nghỉ ngơi cho đến khi ánh sáng trở lại. Không loại trừ khả năng nhìn thấy chúng ở tầng trên khi trời tối, và điều này xảy ra thường xuyên hơn trong các bể cộng đồng có các loài cá lớn hơn sống ở đáy.

Đặc trưng:
– Xã hội:  Không
– Hoạt động:  Có
– Bình yên:  Nói chung là có

Endlers là loài ăn tạp và chúng thường tiêu thụ tảo, màng sinh học , côn trùng nhỏ và thực vật trong môi trường sống tự nhiên của chúng. Do đó, chúng sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ chế độ ăn đa dạng thực vật và động vật khi bị nuôi nhốt.

Endlers không kén ăn, chúng có thể được cho ăn:
– Thực phẩm đông lạnh hoặc sống,
– Viên cá chất lượng cao,
– Thức ăn mảnh,
– Phần thực vật.

Thức ăn sống bao gồm:
– Tôm ngâm nước muối,
– Giun máu,
– Giun mài,
– Sâu tubifex,
– Giáp xác .

Đối với chế độ ăn thực vật, bạn có thể cho chúng ăn rau chần:
– Rau bina,
– Cải xoăn,
– Rau diếp.

Ngoài ra, có rất nhiều loại thức ăn bán sẵn cho cá để lựa chọn, chúng đều giàu chất dinh dưỡng và được chế tạo theo công thức đặc biệt dành cho cá cảnh.

Vì đây là một loài nhỏ với miệng nhỏ, bạn có thể được yêu cầu nghiền thức ăn dạng vảy lớn thành những miếng nhỏ hơn trước khi cho Endlers của bạn ăn, bằng cách đó, chúng sẽ không gặp khó khăn khi ăn nó.

Những con đẻ trứng nên được cho ăn một hoặc hai lần một ngày và nhớ cho chúng ăn từng phần nhỏ mà chúng có thể ăn hết trong một khoảng thời gian nhỏ.

Đặc trưng:
Loại chế độ ăn uống:  Động vật ăn tạp
Tần suất cho ăn:  Hàng ngày

Yêu cầu bể chứa và thông số nước

Kích thước bể:
Đây là một loài cá rất nhỏ, do đó, nó có thể được nuôi ngay cả trong các bể nhỏ. Tuy nhiên, nếu bạn có kế hoạch nuôi một nhóm khoảng 5 con Endler, bạn nên sử dụng một bể 40 L.

Các bể lớn hơn sẽ được yêu cầu để nuôi số lượng cá này nhiều hơn, vì chúng là những nhà sinh sản sung mãn.

Lưu ý : Do mức độ hoạt động của chúng tăng lên và xem xét chúng sinh sản nhanh như thế nào, Endlers không nên được nuôi trong các bể quá nhỏ. Nó sẽ sớm trở nên quá nhỏ và bạn sẽ phải nâng cấp nó.

Thông số nước:
Nhiệt độ: Endlers sống ở những vùng nước ấm hơn ngoài tự nhiên, vì vậy điều này nên được nhân rộng trong bể. Duy trì dải nhiệt độ nước từ 22 – 28 ° C trong bể chứa loài cá này.

pH: Endlers là loài cá rất cứng cáp và có thể chịu được nhiều thông số nước. Tuy nhiên, đối với các điều kiện tối ưu, chúng sẽ đánh giá cao độ pH trung tính – hơi kiềm, giá trị tốt nhất là từ 7,0 – 8,0. Luôn theo dõi độ pH của nước thường xuyên bằng bộ thử nghiệm và thêm dung dịch đệm để khắc phục tình trạng pH thấp.

Độ cứng: Họ thích bể chứa nước khá cứng – rất cứng (12 – 30 ° GH). Endlers sẽ tồn tại trong nước mềm, mặc dù điều đó cuối cùng có thể gây bất lợi.

Ánh sáng:
Chúng yêu cầu ánh sáng bể cá khuếch tán sáng và đèn LED cố định là lý tưởng cho mục đích này. Sử dụng bộ hẹn giờ để điều chỉnh khoảng thời gian sáng / tối hàng ngày.

Nền:
Endlers có xu hướng đi lang thang xung quanh các tầng thấp hơn để quan sát mọi thứ và cũng để tìm kiếm các hạt thức ăn nhỏ hoặc thực vật để tiêu thụ.

Tốt nhất nên dùng cát hồ cá hoặc sỏi mịn cỡ vừa dưới đáy bể. Tránh sử dụng sỏi thô lớn có thể làm trầy xước hoặc gây thương tích cho cơ thể nhỏ của chúng.

Lọc:
Cá nhân tôi luôn khuyên bạn nên sử dụng bộ lọc bọt biển hoặc bộ lọc mờ cho bất kỳ thiết lập bể nhỏ nào. Những bộ lọc này rẻ, dễ bảo trì và làm sạch, cung cấp nhiều bề mặt để ăn cỏ và an toàn tuyệt đối cho cá con của Endlers.

Tuy nhiên, đối với các bể lớn hơn, bộ lọc bọt biển có thể không đủ tốt. Trong trường hợp này, bạn sẽ cần bộ lọc treo ở mặt sau hoặc hộp đựng.

Máy sưởi:
Nếu có sự dao động nhiệt độ ở nơi bạn sống, bạn nên trang bị máy sưởi điều nhiệt. Bộ điều nhiệt hoạt động bằng cách duy trì nhiệt độ cài đặt. Khi nhiệt độ xuống dưới một mức nhất định, nó sẽ bật.

Lưu ý : Hãy nhớ rằng nước ấm sẽ là lý tưởng để phối giống.

Đồ trang trí:
Một bể được trồng dày đặc là phù hợp nhất để nuôi những con sống của Endler. Đảm bảo trồng nhiều cây trong bể vì điều này giúp cá có nhiều nơi ẩn náu, đặc biệt là trong những trường hợp chúng được nuôi chung với những cư dân trong bể lớn hơn.

Nên trồng các loại cây như dương xỉ Java , rêu Java , cỏ lông lùn ở tiền cảnh và hậu cảnh, ngoài các loại thực vật nổi (như cỏ Guppy , Water sprite , Water Wisteria , Salvinia auricalata , Frogbit , v.v.) để tạo bóng mát và nơi trú ẩn cho cá con. .

Ngoài ra, những vật trang trí như gỗ lũa , đồ gỗ và khúc gỗ rỗng là rất cần thiết vì chúng bổ sung tính thẩm mỹ cho bể cá, đồng thời cung cấp nơi sinh sản và nơi ẩn náu, do đó giúp cá thoải mái hơn.

Chăm sóc và bảo dưỡng

Gần như không có vấn đề gì và vì chúng không thải ra nhiều chất thải trong nước bể nên việc chăm sóc chúng dễ dàng hơn rất nhiều. Bất kể lượng bioload ít, bạn vẫn cần lắp một bộ lọc chất lượng để cung cấp đủ lượng lọc, do đó giữ cho nước sạch và duy trì chất lượng nước tốt.

Hơn nữa, do kích thước của cá con rất nhỏ, chúng có nguy cơ bị hút vào bộ lọc bể cá. Điều này có thể được ngăn chặn bằng cách thực hiện các hành động cần thiết, bạn chỉ cần che miệng hút của bộ lọc bằng một tấm lưới mịn.

Luôn chú ý đến sự phát triển của cây, thỉnh thoảng bạn phải cắt tỉa các chồi mọc quá mức để ngăn chặn sự phát triển dư thừa trong bể. Nếu có thực vật nổi, bạn cũng nên cắt tỉa chúng.

Ngoài ra, thay khoảng 25% hai tuần một lần hoặc 10% hàng tuần để giữ cho nước sạch, mặc dù nhu cầu này sẽ được giảm thiểu nếu đó là bể cá chỉ dành cho loài và bộ lọc đang hoạt động hiệu quả.

Hành vi giao phối

Theo nghiên cứu , những con cái của Endler không tỏ ra ưa thích những con đực .

Ngoài ra, so với cá bảy màu Fancy, con đực của Endler hiếm khi thể hiện hành vi nhảy và đuổi theo (một hành vi giao phối) vì con cái bỏ đi ngay lập tức nếu không quan tâm đến sự tiến bộ của con đực.  

Hành vi:
– Con đực của Endler sẽ cố gắng để con cái nhìn thấy ở tư thế mặt đối mặt.
– Tiếp theo, nó quay cả hai bên sang con cái, giống như con cá bảy màu thông thường.
– Cuối cùng, những con đực vòng quanh con cái và cố gắng giao cấu với con gonopodium đang quay về phía trước.
– Nếu con cái chấp nhận, nó đặt mình dưới con cái, trong khi màu sắc của nó tối đi.

Nhân giống Endlers

Endlers được biết là sinh sản không phức tạp. Chúng thuộc nhóm ‘Livebearers’, và đúng như tên gọi, loài cá này sinh con non / cá con cứ sau 23-24 ngày một lần chứ không phải đẻ trứng.

Con cái có thể dự trữ tinh trùng từ những lần giao phối trước và điều này cho phép chúng sinh con trong nhiều tháng mà không có con đực, quá trình này được gọi là siêu sinh sản.

Cá bố mẹ chiên chỉ dao động từ 1 đến khoảng 20 cá con, mặc dù điều này phụ thuộc vào một số biến số bao gồm tuổi, sức khỏe và kích thước của cá cái.

Lưu ý rằng bể có nhiệt độ nước ấm hơn sẽ tạo ra nhiều cá con đực hơn trong khi nhiệt độ lạnh hơn tạo ra nhiều cá cái hơn.

Quá trình sinh nở có thể quá căng thẳng đối với những con đẻ cái, và một số con có thể chết ngay sau khi sinh con non.

Endlers hiếm khi ăn cá con của chúng, không giống như cá bảy màu. Tuy nhiên, những người bạn cùng bể khác sẽ không ngại đuổi theo chúng để thỏa mãn cơn thèm. Nuôi trong một bể được trồng dày đặc sẽ giúp cá con thoát khỏi những kẻ săn mồi bằng cách cho chúng tiếp cận những nơi ẩn náu phong phú.

Ngoài ra, chúng có thể được nuôi trong một bể nhỏ riêng biệt cho đến khi chúng đạt được kích thước trưởng thành.

Cá bột Endler tăng trưởng nhanh chóng khi được cho ăn một vài lần trong ngày. Thức ăn dạng mảnh nghiền mịn, bánh tảo, thức ăn bột chế biến đặc biệt, và tôm ngâm nước muối  là những lựa chọn thức ăn tốt cho chúng.

Những con đực đạt đến tuổi sinh sản và trưởng thành trong khoảng 3-5 tuần, chúng sẽ mất nhiều thời gian hơn một chút để phát triển toàn bộ màu sắc và cường độ. Mặt khác, cá cái có thể hoàn toàn trưởng thành và tạo ra cá con sau hai tháng.

Ngoài ra, có nhiều cá đực hơn cá cái trong bể của bạn sẽ giúp giữ cho dân số thấp hơn và ngược lại.

Quan trọng : Hãy nhớ rằng Endlers sẽ dễ dàng lai / lai tạp với cá bảy màu thông thường và làm loãng nguồn gen. Do đó, không nên nuôi chung chúng với cá bảy màu nếu mục đích là để bảo tồn loài và duy trì các dòng thuần chủng.

Lai giống

Cá bảy màu Endler (Poecilia wingei) và cá bảy màu Fancy (Poecilia reticulata) có thể giao phối và sinh ra con cái.

Mặc dù cá con của sự lai tạo này có thể trông rất thú vị, nhưng tôi thực sự khuyên bạn không nên làm vậy.

Vấn đề là vốn gen của chúng sẽ bị thay đổi. Do đó, về lâu dài chúng có thể gặp các vấn đề về sức khỏe và đột biến gen.

Endlers và bạn cùng bể thích hợp
Sẽ rất có ý nghĩa nếu Endlers được nuôi chung với các đồng loại trong bể tương đối nhỏ, yên tĩnh, hòa bình và có thể chia sẻ cùng thông số nước với chúng.

Lý tưởng nhất, Endlers được duy trì tốt nhất trong một bể cá chỉ dành cho loài do kích thước tương đối nhỏ của chúng. Chúng không thích hợp cho các bể cộng đồng có chứa các loài cá lớn và động vật khác.

Endlers tương thích với

– Cá
Chili Rasboras, Neon Tetras, Least Killifish, White Cloud Mountain Minnow, Celestial Pearl Danio, Sparkling Gourami, Platys, Corydoras catfish, Cherry barbs, Swordtails,  Pygmy Cories ,  Otocinclus Catfish ,  Panda Garra , v.v.

– Tép:
Nếu bạn đang có kế hoạch nuôi Endlers với tép , bạn nên hiểu những rủi ro. Trong hầu hết các trường hợp, tép trưởng thành an toàn. Tuy nhiên, nó không thể được nói về tép con, chúng chắc chắn sẽ ăn chúng!

Ngay cả những bể được trồng nhiều cũng có thể không đủ để tôm con ẩn náu. Cá rất tò mò. Chúng sẽ nhìn và đào sâu vào mọi ngóc ngách trong bể của bạn, xua đuổi những con tôm nhỏ và sau đó chúng sẽ ăn chúng.

Nhìn chung, có thể rất khó để nuôi tép với Endlers. Vì vậy, nếu bạn thực sự nghiêm túc trong việc nuôi tôm giống, tôi không khuyên bạn nên chấp nhận bất kỳ rủi ro nào. Bạn chỉ đơn giản là không thể cho phép bất kỳ con cá nào trong bể tôm!

Tránh
Giữ Endlers tránh xa hầu hết các loại tôm càng  và cua nước ngọt .

Kết
Cá 7 màu Endler là một trong những loài cá nước ngọt tốt nhất mà bạn có thể có trong bể cá nhà mình. Chúng hiền hòa, không đòi hỏi, không ốm đau, dễ chăm sóc và sẽ sinh sản quanh năm. Cá tuyệt vời cho người mới bắt đầu và cho những người có sở thích nâng cao.

Nhược điểm chính là sự sẵn có của các chủng tinh khiết. Chúng rất hiếm nhưng bạn có thể may mắn tìm thấy một số ở cửa hàng cá địa phương. Nếu không, bạn sẽ cần tìm nguồn chúng trực tuyến thông qua các nhà lai tạo cá có uy tín.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (1 bình chọn)

129 lượt xem | 0 bình luận