Cá bảy màu: Đẻ trứng hay đẻ con?
 1. Home
 2. Cá Cảnh
 3. Cá bảy màu: Đẻ trứng hay đẻ con?
Rium Center 1 năm trước

Cá bảy màu: Đẻ trứng hay đẻ con?

Chưa biết cá bảy màu đẻ trứng hay đẻ con sẽ gây khó khăn trong việc setup bể nuôi. Nếu bạn định nuôi cá để sinh sản, hãy nghiên cứu kỹ. Giá bán và độ phổ biến của từng loại cá cũng khác nhau. Dù thuộc phân loại nào, cá bảy màu vẫn là một phân loài được quan tâm nhiều.

1. Cá bảy màu: Đẻ trứng hay đẻ con?

Đáp án đơn giản cho câu hỏi trên là cá bảy màu đẻ con, đặc điểm này khác với nhiều loài cá kiểng khác.

cá bảy màu đẻ trứng hay đẻ con

Dấu hiệu cá sắp đẻ

Đối với những người chuyên nghiệp, việc nhận biết cá mang thai rất dễ. Tuy nhiên, với những người mới học, việc đánh giá này khá khó và không được quan tâm nhiều. Cá cái khi mang trứng thường có những đặc điểm sau:

 • Qua hành vi: Chúng sẽ tự động tách đàn và tìm hang, hốc đá để ẩn nấp. Tuy nhiên, hành vi này chỉ diễn ra khi cá gần đẻ. Còn khi mới thụ tinh, chúng vẫn bơi theo đàn như thường lệ.
 • Qua hình dáng: Cá sắp đẻ sẽ có phần bụng lớn phình ra. Với nhiều con, bạn có thể thấy cá con trong bụng mẹ đang trôi nổi. Viền đuôi cuối cảm giác hơi vuông vức và gần hậu môn chuyển sang màu đen.

Thời gian sinh sản

Cá trưởng thành chỉ cần khoảng 5 tháng để sinh nở sau khi ghép đôi. Sau một số nghi thức làm quen và tán tỉnh, chúng sẽ tiến hành giao phối. Trứng sẽ được thụ tinh và nuôi trong bụng con cái. Thời gian cho quá trình này khoảng 1 tháng, nhưng phổ biến nhất là 25-27 ngày.

Cá con sẽ hút lấy dưỡng chất từ trong trứng (ở noãn hoàng) và phát triển toàn diện. Khi mới sinh, chúng rất nhỏ, chỉ khoảng 0.5cm và chưa có màu sắc đặc biệt.

cá 7 màu đẻ trứng hay đẻ con

Khoảng cách giữa 2 lần sinh sản

Cá bảy màu được coi là loài “mắn đẻ”. Chu kỳ sinh sản một công việc phức tạp. Sau 1 tháng, chúng lại tiếp tục “sản xuất” lứa cá con mới. Tuy nhiên, điều kiện sống của cá phải được đảm bảo, chúng cần ăn đầy đủ và không bị stress.

Sau mỗi lứa đẻ, kích thước của cá sẽ tăng lên một chút (khoảng 2-3 lần so với con đực là bình thường). Số lượng cá con đẻ ra cũng nhiều hơn so với lần trước. Ví dụ, lần đầu sinh từ 10-20 con, nhưng lần sau có thể đẻ được 30-40 con. Tùy thuộc vào phân loại, chúng có thể sinh sản từ 10-20 lần trong vòng đời. Không phải lần nào cũng thành công và theo đúng chu kỳ sinh sản 30 ngày.

2. Hướng dẫn cách chăm sóc cá bảy màu sắp đẻ

Cá sắp đẻ vẫn cần điều kiện sống tốt. Tuy nhiên, để tránh việc cá khác ăn mất con, hãy tách cá mẹ ra một bể riêng. Bên cạnh đó, cần lưu ý những điều sau:

Thức ăn

Cá mẹ cần lượng dưỡng chất lớn để cung cấp cho lứa cá con trong bụng. Vì vậy, khẩu phần ăn của chúng cần được bổ sung đạm. Artemia, bo bo, cám công nghiệp là những món ăn khuyến nghị.

cá 7 màu đẻ trứng hay con

Cá con sau khi sinh cần được cho ăn tối thiểu 5 bữa mỗi ngày. Thời gian tiêu hóa thức ăn của chúng chỉ mất khoảng 30 giây. Tuy nhiên, hãy chia tần suất và thời gian hợp lý để tránh việc cá sình bụng.

Nếu không có điều kiện mua các loại thức ăn trên, bạn có thể tự làm tại nhà. Lòng đỏ trứng là một loại thức ăn rất phù hợp cho cá con. Cá trưởng thành cũng có thể ăn loại thức ăn này. Bạn chỉ cần luộc chín lòng đỏ, nghiền nhỏ và cho vào bể. Tuy nhiên, cách này làm nước nhanh bị ô nhiễm, cần thay nước thường xuyên.

Bể nuôi

Cần chuẩn bị ít nhất 2 bể: một để cá sống chung, một để cách ly cá gần đẻ (cũng là nơi cá bột phát triển). Đảm bảo các tiêu chí sau:

 • Kích thước: Bể càng lớn càng tốt, có nhiều nước. Với dung tích khoảng 10L, chỉ nên nuôi 2-3 con.
 • pH: 4.5 – 5.5 (khi chưa đẻ con), 5.5 – 6.5 (sau khi đẻ con).
 • Ánh sáng: Mỗi bể cần có hệ thống chiếu sáng riêng, mỗi ngày nên chiếu tối thiểu 10 giờ. Sau khi bật đèn khoảng 1 giờ, mới cho ăn. Tương tự, sau khi cho ăn xong, hãy tắt đèn sau 1 giờ.

bể nuôi cá 7 màu sắp đẻ

Nguồn nước

Thay nước thường xuyên khoảng 2-3 lần mỗi tuần. Mỗi lần chỉ nên thay 70-80% lượng nước trong bể. Tránh shock môi trường cho cá và nguy cơ lây nhiễm bệnh. Nếu thay nước quá nhiều (4-5 lần mỗi tuần), chỉ cần bỏ đi 30-40% nước cũ.

Hệ thống lọc

Nên sử dụng hệ thống lọc có bông lọc để tốt hơn. Máy sục oxy nên được bật liên tục, nhưng không cần đặt tốc độ quá lớn. Miễn là duy trì được cân bằng hệ vi sinh và oxy trong bể là đủ. Cách thức chính xác còn phụ thuộc vào loại cá bảy màu bạn đang nuôi.

cá 7 màu con

Lưu ý

 • Cá con cần được nuôi riêng trong một bể. Cá mái sau khi đẻ xong cũng cần được vớt sang bể khác ngay lập tức. Nếu không, chúng có thể ăn lại con cá con vừa sinh ra.
 • Không nên ghép đôi cá trong thời gian dài (tối đa 1 tuần). Tỷ lệ ghép cặp nên là 2-3 cái đực cho một cái cái cái. Điều này sẽ tăng khả năng thụ tinh và tránh các vấn đề xung đột giữa cá.
 • Đừng lo lắng nếu cá không sinh thành công. Chúng có thể thụ tinh lại rất nhanh và sẵn sàng cho lứa tiếp theo. Thông thường, lần sinh thứ hai sẽ cách lần đầu một khoảng thời gian dài hơn 30 ngày.
 • Cá thường: 50.000VNĐ/đôi
 • Cá màu đặc biệt: từ 500.000VNĐ – 2 triệu đồng (hoặc cao hơn)/đôi

Rium Center hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về việc cá bảy màu đẻ trứng hay đẻ con. Nuôi cá có thể có giá rẻ nhưng cũng đòi hỏi các chi phí khác, khi đã thử rồi chỉ có thể say mê thôi.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

22 lượt xem | 0 bình luận