Cá Betta Đực và Cái: Điểm khác biệt về ngoại hình và hành vi
  1. Home
  2. Cá Betta
  3. Cá Betta Đực và Cái: Điểm khác biệt về ngoại hình và hành vi

Cá Betta Đực và Cái: Điểm khác biệt về ngoại hình và hành vi

Ngoại hình – Cá Betta đực so với cái

Trong phần này, chúng ta sẽ xem xét sự khác biệt chủ yếu về ngoại hình giữa cá Betta đực và cá cái.

Ngoại hình Betta đực

cá betta đực

Cá Betta đực có ngoại hình nổi bật hơn cá cái và đó là điều mà chúng ta thường nghĩ đến khi nhắc tới loại cá này. Cá Betta đực thường có kích thước lớn hơn và màu sắc sáng hơn so với cá cái. Tuy nhiên, qua nhiều thế kỷ được nuôi dưỡng tại Thái Lan, cá Betta đực đã phát triển những vây chải và tông màu đỏ và xanh dương mạnh mẽ hơn so với những con cá Betta đực hoang dã.

Màu sắc của cá Betta đực cũng phụ thuộc rất nhiều vào chế độ ăn uống. Một chế độ ăn giàu carotenoid, có trong các loại thức ăn như tôm và giun huyết, sẽ giúp tăng cường sự trầm trọng và sắc nét của màu đỏ và vàng trên cá.

Các công thức thức ăn Betta sẵn có, chẳng hạn như Omega One Betta Food, chứa nhiều protein hơn (bao gồm cả cá nguyên con thay vì bột cá đơn giản) và carotenoid để cá có màu sắc tươi đẹp hơn.

So với cá Betta cái, cá đực có thân hình mảnh khỏe hơn và di chuyển chậm hơn nhiều nhờ những chiếc vây dài. Mức độ hung hăng trong việc tán tỉnh cái là một lợi thế cho cái không có hứng thú.

Ngoại hình Betta cái

cá betta cái

Một số người chơi thủy sinh có thể không quá quen thuộc với cá Betta cái vì phần lớn cá bán trên thị trường là cá đực!

Cá cái thường có tông màu hơi trầm hơn một chút và không có vây sau như cá đực. Tuy nhiên, có một số giống cá Betta cái có màu sắc rực rỡ không kém cá đực.

Cá Betta cái cũng có vẻ ngoài nghiêm khắc hơn so với cá đực. Mặc dù việc cái có trứng có thể thấy rõ, nhưng cá cái lại to hơn xung quanh và thân hình không dài bằng cá đực trưởng thành.

Hành vi – Cá Betta đực và cái

Cá Betta đực nổi tiếng không khoan dung với nhau. Vì đã trải qua quá trình lai tạo chọn lọc không chỉ về màu sắc mà còn về tính hung dữ, cá Betta đực sẽ sẵn sàng giương vây và tấn công hình ảnh phản chiếu của chính mình khi thấy.

Khác với hầu hết các loài động vật khác, cá Betta đực không bao giờ lùi bước vì kiệt sức hoặc đầu hàng. Chúng sẽ tiếp tục truy đuổi cho đến khi không còn thấy cái nào khác. Dẫu cho một con đực có thể thắng cuộc, cuối cùng nó cũng có thể chết do căng thẳng hoặc nhiễm trùng.

Cá Betta đực cũng là những chuyên gia trong việc xây tổ bong bóng. Nếu bạn từng nuôi cá Betta, bạn nhất định đã thấy những tổ bong bóng nhỏ dọc theo bề mặt và góc của bể cá.

Trong tự nhiên, cá Betta đực sẽ tìm các thực vật trôi nổi và mảnh vụn để xây tổ bong bóng. Sau khi hoàn thành tổ, cá đực sẽ tìm kiếm và cám dỗ cái trở lại tổ của mình. Cuộc chiến tranh lãnh thổ giữa các con đực khiến những con đực khác tránh khu vực có nhiều cỏ nước dày nhất và yên tĩnh nhất.

Cá Betta cái cũng có các gen hung dữ nhưng không cần phải biểu hiện như cá đực. Thực tế là, vì cá Betta cái có tính cách hòa nhã và hòa đồng hơn, chúng có thể được nuôi chung trong các nhóm Betta Sorority!

Mặc dù việc quản lý nhóm Betta Sorority đòi hỏi một số hành động để giảm xung đột, nhưng nó thường thành công tốt. Trái lại, nhóm các con đực thường kết thúc với vây rách hoặc cá đực chết trừ khi bạn tạo ra không gian lớn hơn và cung cấp nhiều thời gian nghỉ ngơi trong tầm nhìn và địa điểm để xây tổ.

Nuôi cá Betta đực và cái cùng nhau

Ngày nay, vì cá Betta được nuôi trong điều kiện nhốt, chúng ta có thể nuôi chúng chung nhau một cách tự nhiên. Tuy nhiên, có một số thách thức vì con đực có thể tỏ ra thù địch với bạn tình tiềm năng của chúng.

Cách tốt nhất để làm quen cá Betta đực và cái với sự hiện diện của nhau là chia bể thành hai phần. Nhờ vào tín hiệu hình ảnh và nội tiết tố đi qua hàng rào, con đực sẽ bắt đầu xây tổ bong bóng và cái sẽ trở nên chín với trứng. Điều này sẽ có hiệu quả nhất nếu không có con đực quá kích động gây hại cho cái trong quá trình tòa án.

Nếu bạn muốn để cả hai con cá bơi lội tự do, nuôi ba cái trở lên trên mỗi con đực sẽ giúp phân tán sự chú ý của đực một phần. Như vậy, tất cả cái đều tránh khỏi sự truy đuổi không ngừng nghỉ từ con đực duy nhất.

Sau khi cho cái sinh sản, cá Betta đực sẽ trở thành bố và mẹ chăm chỉ. Anh ta sẽ dành thời gian xung quanh tổ, làm sạch và cung cấp khí cho trứng và cá con cho đến khi chúng sẵn sàng ra ngoài!

Kết luận

Bởi vì cái Betta thường khó tìm trong thị trường thú cảnh, nhiều người chơi thủy sinh có thể không biết rõ sự khác biệt giữa cá Betta đực và cái. Hi vọng bài viết ngắn này giúp bạn hiểu cách chăm sóc cá Betta một cách toàn diện và thậm chí thử nghiệm nhân giống chúng! Chúc bạn may mắn!

Rium Center

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh
5/5 - (1 bình chọn)