Cá cảnh có thể ăn cơm không? Tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng cho cá cảnh.
 1. Home
 2. Cá Cảnh
 3. Cá cảnh có thể ăn cơm không? Tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng cho cá cảnh.
Rium Center 7 tháng trước

Cá cảnh có thể ăn cơm không? Tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng cho cá cảnh.

Cá cảnh thường là loài ăn tạp. Nhiều người nuôi cá cảnh cho chúng ăn mọi thứ có trong nhà, bao gồm cả cơm. Tuy nhiên, cho cá ăn cơm không phải là sự lựa chọn tốt, vì cá không thể tiêu hóa tốt tinh bột có trong gạo. Cho cá ăn quá nhiều cơm có thể gây vấn đề về hệ tiêu hóa và dẫn đến cá chết.

Cơm không chứa đủ dinh dưỡng cho cá.

Cơm/gạo không chứa đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cá. Cho cá ăn cơm chỉ đáp ứng nhu cầu cơ bản, nhưng không cung cấp đủ dinh dưỡng cho sự phát triển và sức khỏe của cá.

Hậu quả dài hạn.

Cho cá ăn cơm có thể không có hiệu quả ngay lập tức, nhưng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cá trong thời gian dài. Để hiểu rõ hơn về lý do tại sao cơm không phải là lựa chọn tốt cho cá cảnh và các loại thức ăn thay thế khác, hãy tiếp tục đọc bài viết này.

Tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng cho cá cảnh.

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chế độ dinh dưỡng phù hợp cho cá cảnh và cung cấp các lựa chọn thức ăn thay thế tốt hơn cho sự phát triển và sức khỏe của cá.

Tại sao cá không nên được cho ăn cơm.

Cho cá ăn cơm

Hầu hết tất cả mọi loài cá đều là loài ăn tạp. Chúng sẽ ăn bất kể mọi thứ bạn cho ăn, và trong trường hợp này, bao gồm cả cơm. Khi nuôi cá, bạn cần cho chúng ăn một chế độ ăn đa dạng và giàu dinh dưỡng để cá có thể lớn nhanh và khỏe.

Tuy vậy, gạo không chứa nhiều dinh dưỡng và chỉ chứa ít vitamin. Hơn nữa, gạo chứa nhiều tinh bột. Cá không thể tiêu hóa tinh bột tốt như các loại đồ ăn khác như côn trùng loăng quăng và các loại đồ ăn cho cá cảnh khác.

Một số loài cá như cá vàng thậm chí không có dạ dày, vì vậy chúng sẽ khó tiêu hóa được cơm tốt. Nếu bạn cho cá vàng ăn cơm thường xuyên, có thể gây bệnh đường ruột và thậm chí giết cá.

Nếu bạn không có thức ăn cho cá, bạn có thể thỉnh thoảng cho chúng ăn cơm. Tuy nhiên, mức độ thường xuyên sẽ phụ thuộc vào loài cá bạn đang nuôi. Ví dụ, các loài cá săn mồi như cá betta chỉ nên được cho ăn cơm một lần một tuần. Với các loài cá ăn tạp khác như cá bảy màu và cá mún, bạn có thể cho chúng ăn cơm hai lần một tuần.

Nếu bạn muốn nuôi cá khỏe mạnh, bạn cần cho chúng ăn thức ăn giống như ở ngoài tự nhiên nhất có thể. Bằng cách đó, cá có thể sống khỏe và ít bị bệnh tật.

Bạn nên cho cá ăn gì ngoài cơm.

Cá cần có khẩu phần ăn bao gồm vitamin, khoáng, protein, tinh bột và chất béo để có thể phát triển tốt.

Chế độ ăn phù hợp nhất cho cá phụ thuộc vào loài cá bạn đang nuôi.

Nhìn chung, cá có thể chia thành ba loại: cá ăn rêu, cá săn mồi và cá ăn tạp.

Chế độ ăn tốt dành cho cá ăn rêu.

Số lượng cá ăn rau, rêu tự nhiên sẽ ít hơn nhiều so với các loại cá săn mồi hoặc cá ăn tạp. Chế độ ăn của chúng bao gồm rất nhiều chất xơ. Để tiêu hóa chất xơ, chúng cần mất rất nhiều thời gian, vì vậy các loài cá này có hệ tiêu hóa dài hơn so với các loài cá săn mồi.

Ngoài tự nhiên, các loài cá ăn rêu sẽ ăn cây thủy sinh rêu hoặc các chất từ cây cối khác có trong môi trường.

Bạn có thể cho chúng ăn các loại đồ ăn sau:

 • Rêu và tảo tự nhiên: Bạn có thể đánh đèn mạnh để rêu mọc trong bể cá. Sau đó, các loài cá ăn rêu có thể có nguồn thức ăn tự nhiên mà bạn không cần phải làm gì khác.
 • Rau củ quả luộc: Các loại rau luộc như đậu, rau cải, xà lách hoặc dưa chuột chứa nhiều vitamin và khoáng. Bạn cũng có thể cho cá ăn các loại quả như táo và lê. Tuy nhiên, bạn nên tránh cho chúng ăn các loại quả chứa nhiều axit như cam hoặc chanh.
 • Thức ăn khô cho cá: Các loài cá ăn rêu vẫn có thể ăn được thức ăn khô bình thường như cám thái.

Thức ăn tốt dành cho cá săn mồi.

Một số loài cá săn mồi phổ biến có thể kể đến là cá betta, cá nóc, cá két Panda. Các loài cá này cần phải được cho ăn thực đơn giàu protein. Chúng cần phải được cho ăn đồ ăn tươi sống hoặc đông lạnh.

Ngoài tự nhiên, các loài cá săn mồi sẽ ăn các loại cá nhỏ không xương sống như côn trùng hoặc loăng quăng. Bạn nên cho chúng ăn chế độ ăn đa dạng và chứa 45 đến 70% protein.

Ngoài protein, chúng cũng cần ít tinh bột để có năng lượng và tích trữ chất béo trong cơ thể.

Các loại đồ ăn tốt cho cá săn mồi bao gồm:

 • Đồ ăn tươi sống: Có nhiều loại đồ ăn tươi sống dành riêng cho cá như trùn chỉ trùn huyết, loăng quăng hoặc bo bo. Các loài cá săn mồi thích săn mồi, vì vậy đồ ăn tươi sống sẽ kích thích bản năng tự nhiên của chúng, giúp cá hoạt động nhiều hơn. Bạn có thể tự ấp nở artemia bằng cách sử dụng trứng artemia và bộ ấp trứng.
 • Đồ ăn đông lạnh: Nếu bạn không có điều kiện để mua và bảo quản đồ ăn tươi sống, bạn có thể sử dụng đồ ăn đông lạnh. Các loại đồ ăn đông lạnh bao gồm trùn huyết đông lạnh, artemia đông lạnh,… Nhớ rằng bạn chỉ nên rã đông đồ ăn khi cho cá ăn, nếu thức ăn còn thừa thì bạn nên vứt đi, tránh việc làm đông lại.
 • Thịt luộc: Bạn cũng có thể cho cá săn mồi ăn thịt lợn hoặc thịt bò luộc. Tim bò là món ăn tốt để cá phát triển nhanh và lên màu đẹp.
 • Các loại thức ăn khô: Cá săn mồi vẫn có thể ăn các loại thức ăn khô bình thường dành cho cá cảnh. Bạn có thể cho chúng ăn xen kẽ đồ ăn khô với các loại đồ ăn tươi sống để cá có đủ chất.

Thức ăn tốt dành cho cá ăn tạp.

Cá ăn tạp là loài cá dễ cho ăn nhất, vì chúng có thể ăn bất kỳ loại đồ ăn nào của cá săn mồi và cá ăn rêu. Cá ăn tạp cũng không cần chế độ ăn giàu protein.

Các loại thức ăn cho cá ăn tạp bao gồm:

 • Đồ ăn khô: Bạn có thể cho cá cảnh ăn các loại cám hoặc thức ăn khô chế biến sẵn dành cho cá. Hoặc nếu bạn có các loại cá sống tầng đáy, bạn có thể mua viên thức ăn chuyên dụng để tránh cá bên trên tranh ăn.
 • Rau củ quả luộc: Bạn cũng có thể cho cá ăn các loại rau củ quả luộc như rau cải, dưa chuột, xà lách băm nhỏ.
 • Đồ ăn tươi sống: Các loại đồ ăn tươi sống như artemia, côn trùng loăng quăng cũng giúp cá phát triển và lên màu tốt hơn.

Vì vậy, cho cá cảnh ăn cơm không phải là lựa chọn tốt vì cơm không cung cấp đủ dinh dưỡng và cá không tiêu hóa tốt tinh bột trong gạo. Việc cho cá ăn cơm quá nhiều có thể gây vấn đề về hệ tiêu hóa và dẫn đến cá chết. Thay vào đó, chúng ta nên tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng phù hợp cho cá cảnh và lựa chọn thức ăn thay thế tốt hơn để đảm bảo sự phát triển và sức khỏe tốt nhất cho cá.

Xem Thêm: Cá Cảnh Có Thể Ăn Bánh Mì Không?

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (1 bình chọn)

170 lượt xem | 0 bình luận