Cá Cảnh Của Bạn Trở Nên Hung Dữ Và Đánh Nhau
  1. Home
  2. Cá Cảnh
  3. Cá Cảnh Của Bạn Trở Nên Hung Dữ Và Đánh Nhau
Rium Center 6 tháng trước

Cá Cảnh Của Bạn Trở Nên Hung Dữ Và Đánh Nhau

Tại sao cá cảnh lại đánh nhau hoặc tỏ ra hung dữ với nhau? Cá có thể chiến đấu vì nhiều lý do. Hầu hết các trường hợp đó là để thiết lập một lãnh thổ. Các lý do khác là do giao phối, thả quá nhiều hoặc tỷ lệ đực và cái không đúng . Để ngăn chặn đánh nhau, hãy tìm ra điều gì sai và sửa chữa nó.

Bởi vì có thể có nhiều lý do khiến cá cảnh của bạn có thể tỏ ra hung dữ hoặc thậm chí đánh nhau và giết những con cá khác, điều quan trọng là phải thực hiện tất cả các lựa chọn xuất hiện nhiều nhất.
Trước tiên, hãy nói về tất cả các lý do tại sao cá cảnh nước ngọt có thể đánh nhau và điều gì khiến chúng trở nên hung dữ.

Điều gì làm cho cá cảnh trở nên hung dữ?

Với nhiều thứ như vậy, trước tiên chúng ta cần tìm ra nguồn gốc của vấn đề. Tiếp theo là những nguyên nhân có thể xảy ra nhất cho sự hung dữ của cá của bạn. Điều quan trọng là phải biết những điều này để cuối cùng chúng không giết nhau.

Lãnh thổ

Lựa chọn đầu tiên, và một trong những lý do phổ biến nhất, là đá cá để thiết lập lãnh thổ của chúng. Rất nhiều cá sẽ tranh giành một phần trong bể cá mà chúng gọi là của riêng chúng. Rất có thể chúng sẽ không để những con cá khác đến gần.

Rất có thể bạn là chủ nhân của loài cá cichlid, với những con cá đó chắc chắn bạn sẽ thấy được tập tính lãnh thổ. Khi chúng còn mới vào bể, tất cả cá sẽ tìm kiếm lãnh thổ của riêng chúng.

Thiếu lương thực

Khi bạn cho cá ăn hàng ngày và cung cấp đủ thức ăn, điều này rất có thể không phải là lý do. Tuy nhiên, nếu bạn không cung cấp đủ thức ăn cho cá, chúng sẽ tranh giành và những con cá lớn hơn sẽ trở thành kẻ bắt nạt.

Nếu không phải tất cả cá trong bể cá của bạn đều có thể ăn được thức ăn, cuối cùng chúng sẽ chết.

Giao phối hoặc Bảo vệ trứng / cá con

Đưa hành vi lãnh thổ lên cấp độ tiếp theo, một cặp cá sẽ làm bất cứ điều gì để bảo vệ trứng và cá con của chúng. Lúc đầu, chúng sẽ tìm kiếm vị trí hoàn hảo để đẻ trứng. Khi chúng đã tìm thấy nó, chúng sẽ không cho phép con cá nào khác đến gần nó.

Nếu bạn có một cặp cá trong bể cá của mình thì khả năng cao là bạn sẽ thấy chúng xua đuổi những con cá khác. Nếu bể cá của bạn đủ lớn và có đủ điểm để ẩn náu, thì hình thức gây hấn này sẽ vô hại.

Một số ví dụ về cá sẽ làm được điều này là cá thiên thần, cá voi xanh Đức, cá kribensis và nhiều loài cichlid khác. Đảm bảo nghiên cứu cá của bạn nếu bạn nghi ngờ.

Đã quá tải hoặc không được bảo vệ

Khi bể cá của bạn có quá nhiều cá, chúng sẽ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm lãnh thổ của riêng mình. Điều này có thể có nghĩa là tất cả họ đều không ngừng chiến đấu để thiết lập một. Đảm bảo rằng bể cá của bạn cung cấp đủ không gian cho cá bạn nuôi và thêm các vật thể phá vỡ tầm nhìn.

Sử dụng đá, thực vật và gỗ để phá vỡ đường ngắm là một cách hiệu quả để cho cá nghỉ ngơi. Họ không gặp nhau liên tục.

Xe tăng của bạn cũng có thể không bị phá vỡ. Ví dụ, cá đi học phải sống trong một trường học để phân tán sự hung dữ. Ví dụ hoàn hảo về cá là một con hổ. Loài cá này rất phổ biến để nuôi nhưng là một loài kềm vây khét tiếng.

Nếu bạn giữ những con ngạnh của bạn với số lượng dưới 10 cùng một lúc, chúng sẽ thể hiện sự hung dữ hơn so với số lượng lớn hơn. Đối với cá nóc đậu cũng vậy, chúng có thể sống cùng hoặc thành đàn. Chỉ hai trong số họ sẽ là một vấn đề.

Tỷ lệ đực cái

Nhiều người đã nuôi cá bảy màu tại một số điểm. Nếu bạn thêm 1 con cái và 3 con đực vào bể cá của mình, con đực sẽ quấy rối con cái cho đến khi nó chết. Đây là điều cực kỳ khó khăn để xem và không phải là cách để đi.

Thay vào đó, chúng yêu cầu một tỷ lệ khoảng 1 nam trên 3 nữ. Bằng cách này, con đực sẽ phân chia sự chú ý của nó và sẽ không quấy rối nhiều con cái. Đây là điều quan trọng để giữ một bể cá yên bình.

Hơn nữa, đối với nhiều loài cá khác nhau, bạn không thể nuôi 2 con cá đực cùng nhau. Họ sẽ chiến đấu để thiết lập sự thống trị, và trong rất nhiều tình huống, họ sẽ không dừng lại cho đến khi còn lại một.

Tôi đã tự mình trải nghiệm điều này với những chú gà trống màu xanh Đức của mình, tôi đã vô tình mua hai con đực thay vì một đôi. May mắn thay, tôi có thể hoán đổi một trong những con đực cho một con cái tại cửa hàng cá địa phương của tôi.

Một lần nữa, hãy luôn nghiên cứu loài cá bạn đang bắt.

Cách phát hiện sự hung dữ ở cá

Chìa khóa để duy trì một bể cá yên bình là phát hiện ra sự hung hăng ngay từ sớm. Làm như vậy sẽ cho phép bạn thực hiện những thay đổi cần thiết trước khi quá muộn và cá của bạn thậm chí có thể giết lẫn nhau.

Các dấu hiệu / triệu chứng của bắt nạt và đánh nhau

Khi bạn thấy cá của bạn đang đánh nhau, điều đó thực sự hiển nhiên. Chúng sẽ hung hăng rượt đuổi nhau, cắn vào vây của nhau và thậm chí là khóa miệng.

Đánh nhau có thể là để thiết lập sự thống trị, nhưng nó có thể leo thang thành hành vi bắt nạt thẳng tay. Cá lớn hơn / khỏe hơn thường sẽ bắt nạt cá nhỏ hơn / yếu hơn. Bạn sẽ nhận ra ai là kẻ bắt nạt và ai là nạn nhân khi bạn nhìn thấy nó.

Khi bạn không ở đó để xem chúng đánh nhau, các dấu hiệu / triệu chứng sẽ là vây bị hỏng, mất vảy hoặc thậm chí không có mắt. Những vết thương này rất dễ bị nhiễm nấm / vi khuẩn và cần được điều trị phù hợp.

Kết quả của việc gây hấn trong bể là cá bị thiếu thức ăn và nơi ở. Họ sẽ ở trong tình trạng thực sự tồi tệ sau một thời gian.

Đảm bảo rằng đó không phải là hành vi giao phối

Một lưu ý nhỏ là, hành vi giao phối có thể trông giống như giao tranh nhẹ nhàng. Tôi đã nói với bạn về việc cá bảy màu đực quấy rối cá bảy màu cái. Và rất nhiều loài cá khác sẽ rượt đuổi nhau xung quanh bể cá.

Để phân biệt cả hai, hãy nhìn vào trạng thái thể chất của cá nạn nhân. Nếu nó cực kỳ nhút nhát, ẩn nấp trong một góc (hoặc thậm chí ở trên cùng) của xe tăng và hầu như không ăn, nó có thể đang chiến đấu.

Cách để ngăn chặn sự xâm lược

Vì vậy, bây giờ, phần quan trọng nhất: làm thế nào để ngăn chặn sự xâm lược. Bạn có thể làm gì để khiến cá của bạn ngừng đánh nhau.

Thêm cá

Khi chỉ có một con cá của một loài nhất định quấy rối những con cá khác trong bể, việc thêm hai hoặc ba con trong số đó có thể giúp bạn phân tâm. Họ sẽ chuyển sự chú ý của họ sang đồng loại của họ.

Đây là lúc mà thêm một con cá có thể là giải pháp. Cũng cho ví dụ về con hổ ngạnh / cá đi học. Cá với số lượng lớn hơn sẽ ít gây hấn hơn.

Loại bỏ cá

Khi bạn nhìn thấy một kẻ bắt nạt rõ ràng trong bể của mình, việc cho con cá đó “nghỉ ngơi” trong một bể cá riêng biệt khác đã được chứng minh là có tác dụng với rất nhiều người. Đừng hỏi tôi tại sao trên cơ sở khoa học, nhưng nó hoạt động. Lấy nó ra một bể riêng trong vài ngày và đưa nó vào bể riêng.

Nếu bạn nuôi một nhóm cá, chẳng hạn như một bể cichlid lớn hơn, bạn cũng có thể nhìn thấy một nạn nhân rõ ràng. Khi tất cả những con cá khác đang chống lại một con cá yếu hơn, hãy loại bỏ nạn nhân vì sự an toàn của chính nó. Cố gắng tìm nó trong một bể khác, cho dù đây là với một người đam mê khác hay trở lại cửa hàng cá địa phương của bạn

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (22 bình chọn)

4394 lượt xem | 0 bình luận