Cá Cầu Vồng Vây Dài – Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Chăm Sóc | Threadfin Rainbowfish
 1. Home
 2. Cá Cảnh
 3. Cá Cầu Vồng Vây Dài – Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Chăm Sóc | Threadfin Rainbowfish
Rium Center 9 tháng trước

Cá Cầu Vồng Vây Dài – Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Chăm Sóc | Threadfin Rainbowfish

Bài viết này NuoiTep.Comsẽ cung cấp một cái nhìn đặc biệt về loài đáng chú ý này. Bạn sẽ biết thêm về cá Cầu Vồng vây dài bao gồm hành vi của chúng, sở thích, yêu cầu bể lý tưởng, yêu cầu sinh sản và cách chăm sóc chúng tốt.

Cá Cầu Vồng Vây Dài | Threadfin Rainbowfish

Tên Cá cầu vồng vây dài
Tên khoa học Iriatherina werneri
Loại nước Nước ngọt
Kích thước bể (tối thiểu) ~ 60 lít
Duy trì Dễ dàng vừa phải
Chăn nuôi Vừa phải
Kích thước 13 – 4 cm
Nhiệt độ tối ưu 24 – 28 ° С
PH tối ưu 6,0 – 7,0 
GH tối ưu 7 – 19 
Cư dân Trên cùng ở giữa
Nitrat Dưới 60
Chế độ ăn Động vật ăn tạp
Temperament Bình yên
Tuổi thọ lên đến 4 năm
Màu sắc Đục, vàng, nâu nhạt, ô liu hoặc xanh xám

Lịch sử cá cầu vồng vây dài | Threadfin Rainbowfish

Năm 1973, hai kình ngư người Đức (Erich Frech và Arthur Werner) đã tìm thấy một số loài cá nước ngọt thu nhỏ trong một cánh đồng lúa ở ngoại ô thị trấn nhỏ Merauke ở New Guinea.

Họ vận chuyển những con cá này đến châu Âu, nơi nhà ngư học Đức Hermann Meinken (1896 – 1976) đưa ra kết luận rằng đây là một loài chưa được mô tả.

Năm 1974, ông mô tả loài này cho chi mới thành lập của mình trên tạp chí cá cảnh của Đức ‘Das Aquarium’ và đặt tên nó là Iriatherina werneri để vinh danh Arthur Werner.    

Năm 1978, Tiến sĩ G. Allen đã phát hiện và mô tả một loài cá tương tự ở sông Jardine ở cực bắc bán đảo Cape York, Australia. Ông đặt tên cho loài được tìm thấy là Iriatherina jardinensis. Tuy nhiên, hóa ra đó là cùng một loài.

Phân loại cá cầu vồng vây dài | Threadfin Rainbowfish

Hiện nay, họ Melanotaeniidae, thường được gọi là cá cầu vồng, bao gồm bảy chi, trong đó bốn chi hiện được công nhận là một loài.

Iriatherina werneri là loài duy nhất của chi Iriatherina.

Phân phối cá cầu vồng vây dài | Threadfin Rainbowfish

Cá cầu vồng Threadfin (Iriatherina werneri) - Hướng dẫn chi tiết Chăm sóc, Chế độ ăn uống và Nuôi - Mô tả

Cá cầu vồng vây dài | Threadfin Rainbowfish có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Úc và Papua New Guinea.

Ở New Guinea, loài này có thể được tìm thấy giữa sông Merauke và sông Fly (hơn 500 km ngược dòng từ miệng của nó), từ các hồ Bosset và Kala.

Ở Úc, cá cầu vồng vây dài xuất hiện ở các đầm lầy sông Jardine, và trong một số hệ thống sông ở phía tây và phía đông của bán đảo Cape York. 

Môi trường sống của cá cầu vồng vây dài | Threadfin Rainbowfish

Cá cầu vồng vây dài thích các phụ lưu lớn, chậm chạp, các đầm phá có nhiều cây cối rậm rạp, các hồ có đuôi gai và các dòng sông chảy chậm.

Những loài cá này thích nước nông có độ sâu từ 0,5 – 1,5 m với nhiều thảm thực vật thủy sinh.

Mô tả của các cầu vồng vây dài | Threadfin Rainbowfish

Cá cầu vồng vây dài là một loài nước ngọt nhỏ. Kích thước trung bình của cá trưởng thành chỉ khoảng  3 – 4 cm từ đầu mõm đến gốc vây đuôi.  Có một số báo cáo rằng những con đực già dài tới 6 cm. Tuy nhiên, tôi chưa bao giờ nhìn thấy con nào dài hơn 5 cm.

Đặc điểm phân biệt của cá cầu vồng vây dài :

 • Hàm trên của chúng ngắn hơn nhiều so với hàm dưới.
 • Hàm trên không nhô ra ngoài, nó được xoay tại chỗ để nó mở ra phía trên.
 • Da của môi trên liên kết trực tiếp với da của mõm.
 • Mỗi bên của hàm trên chứa một hàng 5-6 răng hình nón nhỏ ở phía trước liên tục với khoảng 8-10 răng hình nón lớn hơn một chút ở phía sau kéo dài gần đến hết răng tiền hàm.
 • Hàm dưới có 2 hoặc 3 hàng răng hình nón nhỏ không đều, với một vài răng hình nón to ra ở hàng ngoài gần xương hàm; 3/4 sau của hàm dưới là
 • Màu sắc bao gồm một số loại tế bào sắc tố: đục, vàng, nâu nhạt, ô liu, hoặc xanh xám, không có dải màu bạc ở giữa. Con đực có 6-8 thanh dọc màu sẫm ở hai bên sườn.
 • Tia trong cùng của vây bụng được nối với toàn bộ chiều dài của nó với phần bụng bằng một màng.
 • Con đực có các vây lưng thứ nhất, vây lưng thứ hai, vây hậu môn và vây bụng to và dài ra rất nhiều. Chúng thường có chiều dài gấp đôi tổng chiều dài cơ thể. Vây lưng đầu tiên có hình bầu dục.
 • Ở con đực, các vây thường có màu nâu sẫm hoặc sắc tố sẫm. Đầu của vây đuôi có màu đỏ cam. Ngược lại, vây của cá cái tương đối không có màu so với cá đực.
Tùy thuộc vào vị trí của chúng, cá cầu vồng vây dài cũng có thể có những khác biệt nhỏ về hình dạng và màu sắc của vây. Ví dụ:Cá được tìm thấy ở New Guinea thường có màu sẫm hơn so với cá ở Úc.Ở con đực, vây lưng đầu tiên có thể có kích thước khác nhau, từ hẹp đến rộng.Có thông tin cho rằng một giống Iriatherina werneri vây vàng đã được tìm thấy ở sông Embley ở phía bắc Queensland.

Tuổi thọ của cá cầu vồng vây dài

Hiện tại, không có dữ liệu nào về tuổi thọ tối đa của cá trong tự nhiên.

Tuy nhiên, trong điều kiện nuôi nhốt, chúng có thể sống tới 3 – 4 năm , nếu được chăm sóc thích hợp.

Tuổi thọ của chúng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện nuôi nhốt, bạn cho chúng ăn như thế nào và môi trường bể nuôi của bạn căng thẳng như thế nào đối với chúng. Cá Cầu Vồng vây dài sẽ sống hầu hết trong một bể cá có mức độ cạnh tranh thức ăn thấp và không có nhiều loài động vật lớn hơn hoặc hung dữ khác nhau.

Hành vi điển hình của cá cầu vồng vây dài

Hiểu hành vi của chúng là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của việc chăm sóc cá cầu vồng vây dài. Nó sẽ giúp bạn tạo ra một môi trường tối ưu cho chúng.

Nhiệt độ:

Cá cầu vồng vây dài là loài cá rất hòa bình. Chúng hoàn toàn  vô hại  và sẽ không làm phiền bất kỳ ai trong  bể cộng đồng .

Nếu có bất cứ điều gì, chúng có nhiều khả năng sắp bị tấn công bởi vì kích thước nhỏ và vây lớn của chúng.

Những con đực thường tranh giành quyền thống trị nhưng chúng không liên lạc với nhau. Nó giống như một điệu nhảy nơi chúng di chuyển nhanh chóng và lật vây lưng đầu tiên của mình lên và xuống. Một khi trận khiêu chiến thắng chúng không đuổi theo hoặc quấy rối con thua cuộc.

Tính xã hội:

Cầu vông vây dài là một loài xã hội. Mặc dù chúng thích ở trong một nhóm, nhưng không phải lúc nào chúng cũng ở gần nhau. Thỉnh thoảng, bạn sẽ thấy chúng đi chơi với nhau.

Trong bể cá, bạn  cần ít nhất 6  con (tối thiểu)  để bắt đầu. Nhóm đông khiến chúng hạnh phúc hơn.

Hoạt động:

Cá cầu vồng vây dài là loài cá rất nhút nhát. Chúng rất dễ sợ hãi. Tuy nhiên, điều tốt là chúng cũng dễ dàng phục hồi sau căng thẳng.

Chúng cũng là  những con cá rất vui tươi  khi chúng vui vẻ. Mặc dù có vây dài nhưng chúng  hầu như di chuyển mọi lúc  và di chuyển rất nhanh. Cá cầu vồng vây dài thực sự thú vị khi xem.

Cảnh báo : Cá cầu vồng Threadfin là loài cá nhảy. Điều quan trọng là phải đậy nắp bể.

Cầu vồng vây dài là một  loài ăn ngày . Những con cá này dựa đáng kể vào tầm nhìn của chúng để phát hiện những kẻ săn mồi và tìm kiếm thức ăn hoặc các loài đặc trưng. Tuy nhiên, chúng dễ dàng ẩn náu trong những khu vực tối hơn trong bể để đối phó với nguy hiểm.

Vị trí trong bể:

Cá cầu vồng vây dài sẽ di chuyển trong bể mọi lúc, tuy nhiên, chúng thường xuyên ở phần trên  và  giữa của bể.

Đặc trưng:

 • Xã hội:  Có
 • Hoạt động:  Cao
 • Vị trí:  Cư dân trên cùng và ở giữa
 • Bình yên:  có
 • Nhảy: Có

Chế độ ăn của cá cầu vồng vây dài

Cá cầu vồng Threadfin (Iriatherina werneri) - Hướng dẫn chi tiết Chăm sóc, Chế độ ăn và Nuôi - tôm ngâm nước muối
ảnh của Peter Maguire

Do cấu trúc xương hàm, Cá cầu vồng vây dài là loại ăn mặt, miệng hướng lên trên. Chúng là  loài ăn tạp ; do đó chúng tiêu thụ cả nguyên liệu thực vật và động vật. 

Theo nghiên cứu , cầu vồng vây dài bị bắt trong tự nhiên đã ăn một lượng lớn tảo đơn bào, tảo phù du và một số loại tảo nâu.

Do miệng nhỏ và cổ họng mỏng, cá cầu vồng vây dài chỉ ăn những hạt thức ăn nhỏ. Trong bể cá, chúng ta có thể cho chúng ăn:

 • artemia salina
 • Artemia nauplii ,
 • cyclops,
 • daphnia 
Cá cầu vồng Threadfin (Iriatherina werneri) - Hướng dẫn chi tiết Chăm sóc, Chế độ ăn và Nuôi - cho ăn

Tuy nhiên, loài này không chỉ cần thức ăn sống. Chúng cũng chấp nhận thực phẩm đông lạnh & bất kỳ loại thực phẩm dạng mảnh nhỏ nào được nghiền nhỏ.

Cá Cầu Vồng vây dài sẽ không có vấn đề gì khi lấy bất kỳ thức ăn sống hoặc đông lạnh nhỏ nào nếu nó đủ nhỏ để vừa miệng để nhai và tiêu hóa. Vì vậy, ví dụ, những con giun lớn ( giun xay , giun máu , giun đen, v.v.) nên được băm nhỏ thành từng miếng nhỏ và vụn thức ăn nên được làm vụn.

Một chế độ ăn uống đa dạng luôn là tốt nhất. Người ta nhận thấy rằng cầu vồng vây dài thậm chí có thể bị mất màu vì điều đó.

Làm thế nào để nuôi cá cầu vồng vây dài?

Có thể khó cho chúng ăn nếu bạn có các loài cá khác trong bể.

Cá cầu vồng vây dài là loài thích trốn người và rất nhút nhát. Ngoài ra, chúng khá chậm chạp. Vì vậy, chúng có thể và sẽ bị hầu hết các loài cá lấn át để làm thức ăn.

 • Chúng nên được cho ăn vào ban ngày.
 • Là loài kiếm ăn trên bề mặt, miệng của chúng được phát triển để bắt con mồi ở trên chúng. Chúng hiếm khi nhặt bất cứ thứ gì trên chất nền. Tốt nhất, bạn cần một số thực phẩm sẽ ở trong nước một thời gian.
 • Hãy chuẩn bị để cắt thành từng miếng hoặc nghiền thành một số mảnh.
 • Hãy chắc chắn rằng nó chủ yếu là một chế độ ăn dựa trên protein.
 • Dọn sạch thức ăn thừa để tránh làm cặn bẩn nước.

Đặc trưng:

 • Loại chế độ ăn uống:  Động vật ăn tạp
 • Sở thích thực phẩm:  Thịt
 • Tần suất cho ăn:  Hàng ngày

Bao lâu thì cho cá cầu vồng ăn?

Con trưởng thành có thể được cho ăn một lần một ngày trong khi con non phải được cho ăn ít nhất hai lần một ngày. 

Cá cầu vồng vây dài có an toàn cho cây thủy sinh không?

Có, cá cầu vồng vây dài là loài động vật an toàn. Chúng không ăn thực vật sống.

Thậm chí nhiều hơn nữa, các bể trồng cây rất được khuyến khích cho chúng, đặc biệt là cho mục đích chăn nuôi.

Giữ và nuôi cá cầu vồng vây dài

Cá cầu vồng vây dài yêu cầu nước sạch. Chúng không chịu được lượng  amoniac ,  nitrit và nitrat  cao  . Do đó, trước khi giới thiệu chúng, bể của bạn nên được  tuần  hoàn và thiết lập đầy đủ.

Kích thước bể:

Kích thước nhỏ của loài cá này không nên làm bạn bối rối. Cá cầu vồng vây dài không tốt cho bể nano.

Về mặt kỹ thuật, có thể nuôi 5 – 6 cá cầu vồng vây dài ngay cả trong bể 40 lít. Tuy nhiên, bạn sẽ không nhìn thấy hành vi và biểu hiện thực sự của chúng trong những chiếc bể như vậy. Bể này sẽ quá nhỏ đối với chúng.

Một vấn đề khác với các bể nhỏ là việc giữ các thông số nước ổn định có thể thực sự khó khăn ngay cả đối với những người chơi thủy sinh có kinh nghiệm. Hồ nhỏ hơn chỉ nên được sử dụng cho mục đích chăn nuôi.

Do đó, một nhóm  6 – 8 cá Cầu Vồng vây dài cần dài ít nhất 60 lít hoặc thậm chí lớn hơn  để thể hiện tính cách thực sự của chúng. 

Nếu có sự lựa chọn,  bể dài sẽ tốt hơn bể cao .

Thông số nước:

Quan trọng:   Nếu bạn đang mua cá cầu vồng vây dài được nuôi nhốt (nhiều thế hệ), bạn cần tìm hiểu các thông số nước mà chúng được nuôi. Nếu bạn không thể tìm thấy thông tin này, bạn sẽ phải chấp nhận rủi ro và cho rằng nhà lai tạo giữ chúng ở các thông số nước gần với thông số tự nhiên.

Nhiệt độ:  Những loài cá này có thể tồn tại trong nhiều điều kiện nhiệt độ 18 – 32 ° C. Tuy nhiên, ở nhiệt độ thấp, chúng trở nên chậm chạp, lờ đờ và hầu như không ăn. Trong bể nuôi, cá cầu vồng vây dài sẽ phát triển mạnh trong điều kiện nhiệt độ ấm  24 – 28 ° С 

Quan trọng : Điều đó không có nghĩa là nhiệt độ trong bể của bạn có thể dao động nhiều như vậy trong thời gian ngắn! Phạm vi chịu đựng của chúng bị ảnh hưởng mạnh bởi nhiệt độ thích nghi. Nói cách khác, cá thích nghi ở nhiệt độ thấp hơn có thể kéo dài khả năng chịu đựng nhiệt độ thấp hơn so với cá thích nghi với nhiệt độ cao hơn.

Độ pH : Theo Hiệp hội Cá New Guinea Úc , cá cầu vồng Threadfin có thể chịu được độ pH trong khoảng từ 5,2 – 7,6. Đồng thời, khi Dr.G.Allen mô tả điều kiện môi trường sống của cá (vùng nước lặng của sông Jardine giàu thảm thực vật, chủ yếu là hoa loa kèn), ông cũng đề cập đến giá trị pH rất thấp từ 5,2 – 5,8. Cá cầu vồng thích nước hơi chua.

Trong bể cá, khoảng pH lý tưởng nên nằm trong khoảng  6,0 – 7,0.

Độ cứng:  Độ cứng rất quan trọng cho mục đích chăn nuôi. Mặc dù loài này có một số ưu tiên đối với nước mềm, nhưng cá cầu vồng Threadfin trưởng thành có thể dễ dàng thích nghi với nước cứng. Điều này không thể không nói đến cá con, tỷ lệ sống sót trong môi trường nước mềm là cực kỳ thấp.

Trong bể cá, phạm vi GH lý tưởng nên từ 7 đến 19 .

Ánh sáng:

Đối với ánh sáng, cá sẽ thích ánh sáng dịu hơn .

Tuy nhiên, nếu bạn quyết định nuôi những con cá này trong các bể trồng cây, ánh sáng nên được điều chỉnh phù hợp với nhu cầu của cây.

Dòng nước:

Trong hệ sinh thái tự nhiên, cá cầu vồng vây dài sống ở vùng nước nông, nơi không có dòng chảy hoặc di chuyển rất chậm.

Dòng nước tĩnh hoặc rất chậm được khuyến khích cho các bể chứa loài này.

Cơ chất:

Không có những đòi hỏi đặc biệt.

Nói chung, giá thể phải được điều chỉnh phù hợp với nhu cầu của cây trồng trong bể của bạn. Ngoài ra, chất nền có thể đóng một vai trò quan trọng khi bạn cần giữ độ pH của mình dưới 7,0 (trung tính).

Thực vật và đồ trang trí:

Môi trường sống tự nhiên của cá cầu vồng vây dài được đặc trưng bởi sự hiện diện của rất nhiều thực vật thủy sinh và thảm lá, và điều này nên được nhân rộng trong bể cá.

Thực vật cung cấp nơi ẩn náu tốt cho cá của bạn.

Bạn có thể sử dụng  thực vật nổi ,  thực vật giả ,  gỗ lũa và đá để làm nơi ẩn náu tuyệt vời cho chúng.

Nuôi cá cầu vồng

Cá cầu vồng vây dài không khó nuôi miễn là điều kiện tốt. Hãy nhớ rằng, có 3 yếu tố chính để nhân giống thành công loài này:

 1. điều kiện nước ổn định (nhiệt độ cao và nước cứng),
 2. chế độ ăn uống thích hợp (chủ yếu là thức ăn sống),
 3. bể nuôi.

Sự thật thú vị : Ở Iriatherina werneri, nhiệt độ ảnh hưởng đến tỷ lệ giới tính (dưới nhiệt độ cao có nhiều con đực hơn). 

Giới tính:

Cá cầu vồng Threadfin (Iriatherina werneri) - Hướng dẫn chi tiết Chăm sóc, Chế độ ăn uống và Sinh sản - giới tính

Cầu vồng vây dài mắc chứng lưỡng hình giới tính .

 • Màu sắc . Cá đực có màu sắc đẹp và đậm hơn cá cái.
 • Vây. Con đực có vây lưng và vây hậu môn lớn hơn đáng kể.

Giao phối:

Cá cầu vồng vây dài trưởng thành khi chúng dài khoảng 2,5 cm với độ tuổi từ 50 – 60 ngày.

Nên nuôi chúng với tỷ lệ một đực và ba cái. Đẻ thường vào buổi sáng cho đến chiều mát.

Cá cầu vồng vây dài đực bắt đầu giương vây lộng lẫy của chúng trong cả hai màn tán tỉnh và quan hệ. Vây lưng thứ nhất và vây thứ hai, vây bụng và vây hậu môn của chúng sẽ mở ra và đóng lại rất nhanh. Tất cả những chuyển động này là để thu hút sự chú ý của một con cái.

Con cái rõ ràng tỏ ra thích những con đực có vây dài hơn là thích những con đực cụ thể. Theo nghiên cứu , những con cái dành nhiều thời gian hơn để quan sát những con đực có vây dài hơn.

Lưu ý : Một số người chơi thủy sinh sử dụng rêu làm nơi sinh sản. Nó cũng giúp quá trình di chuyển trứng đến bể nuôi dễ dàng hơn.

Trong quá trình sinh sản, cá cái và cá đực bơi về phía trước trong khi vẫy đuôi để trứng dính vào chất nền. Sự thụ tinh bắt đầu khi con đực xòe ra và thu nhỏ các vây.

Cá cầu vồng vây dài có khả năng sinh sản liên tục trong 30 ngày. Vì vậy, nó rất độc đáo khi so sánh với các loài cá nuôi khác.Số lượng trứng và ấu trùng được tạo ra có thể tăng lên lần lượt 4 lần và 14 lần khi cá bố mẹ được cho ăn thức ăn tự nhiên. Nên cho thức ăn vào lúc no với tần suất 3 lần / ngày.

Trứng:

Cá cầu vồng vây dài là loài đánh trứng, chúng không phải là loài ăn mồi.

Trung bình mỗi ngày con cái thường đẻ 7 ± 6 trứng. Do có thể đẻ trong 30 ngày nên con cái có thể đẻ tới 200 quả trứng mỗi tháng.

Trứng của chúng có tính kết dính và dễ dàng bám vào giá thể hoặc cây trồng.

Trứng của cá có dạng telolecithal, có màu vàng trong đến rõ ràng. Kích thước trứng có đường kính từ 0,73 – 1,08 mm. 

Theo nghiên cứu , thời gian ủ bệnh kéo dài 5 – 6 ngày ở nhiệt độ 24 – 30 ° C.

 • Sau 24 giờ . Đầu và đuôi có thể được phân biệt, các hốc mắt bắt đầu hình thành và sau đó là sự hình thành các hốc mắt.
 • Sau 76 giờ . Mắt đen hoàn toàn, có vây ngực và chuyển động của phôi thai tích cực hơn.
 • Sau 124 giờ . Nở. Ấu trùng.

Thật không may, tỷ lệ sống sót chỉ là 40%.

Kết quả thí nghiệm cho thấy nhiệt độ ảnh hưởng đến tỷ lệ giới tính của cá cầu vồng .73,3% con đực ở nhiệt độ 30 – 32 ° C. 56,7% con đực ở nhiệt độ 28 – 30 ° C.3 0% con đực ở nhiệt độ phòng.

Nở:

Ở nhiệt độ 32 ° C và cao hơn, cá con không thể sống sót. Chúng nên được cho ăn ít nhất hai lần một ngày vào buổi sáng và buổi tối.

Tuổi (ngày) Sự phát triển Kích thước (mm) Thức ăn được đề xuất
1-14 Cơ thể trong suốt và vẫn còn noãn hoàng. Vây đuôi vẫn hợp nhất với vây lưng và vây hậu môn.  3,3 – 8,5 Infusoria và Rotifera
15-25 Vây lưng và vây hậu môn nổi rõ, rìa vây màu đen và vây đuôi màu vàng nhạt.  9 – 12 Rotifera và Artemia
26-60 Sự phát triển của vây và thân đã hoàn thiện. Cá con trở thành cá con ở 35 ngày sau khi nở.  19 – 21 Artemia

Lưu ý : Sau khi nở, ấu trùng mới nở bắt đầu bơi theo phương thẳng đứng (chuyển động giật) lên mặt nước, sau đó rơi xuống đáy . Chúng làm điều đó để làm phồng những chiếc phao bơi của mình bằng cách nuốt không khí trên mặt nước.

Quan trọng : Ấu trùng và cá con của Cá cầu vồng vây dài rất nhạy cảm với nước mềm. Người ta nhận thấy rằng nước cứng (15-17 GH) đã cải thiện tỷ lệ sống sót một cách đáng kể.

Quy tắc nuôi cá cầu vồng Threadfin

 • Di chuyển trứng vào bể nuôi để tránh tiềm ẩn
 • Thông số nước: ph 7.0 – 7.5, GH 15 – 17, nhiệt độ 24 – 28 ° ).
  Lưu ý: Như tôi đã đề cập trước đó, độ cứng là cực kỳ quan trọng đối với sự sống sót của cá bột.
 • Khi chúng đủ lớn để ăn Artemia, bạn có thể bắt đầu hạ độ cứng xuống. Trong một tuần, có thể chuyển chúng sang bể chính.
 • Cần cho ăn 3 lần ấu trùng.
 • Chất lượng nước trong giai đoạn này là tối quan trọng. Làm sạch thay nước điên điển hàng ngày để loại bỏ chất thải độc hại.

Cá cầu vồng vây dài và các bạn cùng bể thích hợp

Tránh những con cá lớn hơn, náo nhiệt hoặc nhanh nhẹn với chúng. Threadfin Rainbows là loài cá nhỏ và nhút nhát, chúng không thể cạnh tranh với các loài khác và có thể là mục tiêu bắt nạt.

Những con cá nhỏ này chỉ có thể được nuôi với những con cá không đủ lớn để ăn hoặc quấy rối chúng như Pygmy Cory , Boraras,  Panda Garra , Clown Killifish, Guppies , Harlequin Rasboras , Otocinclus , v.v.

Một số bạn tình trong bể cần tránh là Cichlid, Goldfish, Monos & Scats, Jack Dempsey, Oscars, v.v. Ngay cả Betta, cá Paradise, Siamese Algae Eater, Angelfish cũng không bao giờ được đặt trong bể có cầu vồng vây dài.

Nhiều người chơi thủy sinh cũng đặt câu hỏi về khả năng tương thích của Threadfin Rainbows và Betta. Thực tế là không bao giờ có một bản thiết kế đảm bảo thành công. Nó rất cá nhân. Bạn có thể có một con Betta rất hung dữ sẽ quấy rối Cầu vồng Threadfin của bạn. Đồng thời, Betta thích sự bình tĩnh và Cầu vồng Threadfin thích vận động. Nó cũng có thể gây căng thẳng cho Betta. Nói chung, tôi muốn nói rằng những loài này không tương thích với nhau.

 • Tép:

Cầu vồng vây dài có thể được nuôi với tép. Chúng có miệng rất nhỏ là mối đe dọa đối với tôm trưởng thành hoặc thậm chí tép con.

Tuy nhiên, tép mới nở có kích thước nhỏ vừa đủ trong miệng. Vì vậy, luôn có khả năng chúng ăn vặt.

Lưu ý : Tép từ 1 – 2 tuần tuổi sẽ quá to nên không thể ăn được.

 • Ốc

Chúng tương thích với bất kỳ loài ốc nước ngọt nào . 

Tránh xa:

 • Những loài cá lớn và hoặc hung dữ.
 • Tránh xa tất cả các loại  tôm càng và hầu hết các loại  cua nước ngọt . 

Kết Lại

Cá cầu vồng vây dài là loài cá tuyệt đẹp, dễ chăm sóc, một khi bạn hiểu nhu cầu của chúng và thiết lập một thói quen.

Với những chiếc vây dài và mỏng manh, chúng trông thực sự đẹp mắt trong một nhóm và có thể là một bổ sung thực sự tốt đẹp cho một bể cộng đồng hòa bình.

Những con cá này rất năng động. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm thứ gì đó thực sự tỏa sáng trong bể, thì đây là loài cá dành cho bạn. 

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

138 lượt xem | 0 bình luận