Cá Chuột Panda: Đặc Điểm và Cách Nuôi
  1. Home
  2. Cá Cảnh
  3. Cá Chuột Panda: Đặc Điểm và Cách Nuôi
Rium Center 7 tháng trước

Cá Chuột Panda: Đặc Điểm và Cách Nuôi

Giới thiệu về Cá Chuột Panda

Cá Chuột Panda, hay còn được gọi là cá chuột Gấu Trúc, có tên tiếng Anh là Panda Corydoras hoặc Panda Cory. Loài cá này xuất hiện lần đầu tiên trên lãnh thổ của các nước Nam Mỹ như Peru…

Với ngoại hình đặc biệt, cá Chuột Panda đã trở thành một trong những loài cá cảnh thu hút sự quan tâm của người chơi cá. Hiện nay, có nhiều người chăm sóc và nuôi loài cá này để cung cấp ra thị trường.

Cá Chuột Panda - Đặc Điểm, Cách Chăm, Giá Bán Và Địa Chỉ Mua 2022

Nguồn gốc và đặc điểm của cá Chuột Panda

Cá Chuột Panda có hình dáng nhỏ nhắn nhưng lại nổi tiếng trong dòng cá chuột. Đặc điểm đặc biệt trên cơ thể của chúng là một dải màu đen ngang qua mắt.

Trên vây lưng và đuôi, cá có những đốm vằn đen. Một sự kết hợp độc đáo giữa hai màu đen và trắng. Khi nhìn, chúng giống như loài gấu trúc, tạo nên một vẻ đẹp đáng yêu và cuốn hút. Vì vậy, chúng được gọi là “Cá Chuột Panda”.

Kích thước của cá thường dao động từ 4 đến 10cm, có thân hình mảnh mai. Chúng có mắt giống như cá chuột trên cơ thể, môi trên có nhiều mấu giống như tua và môi dưới có nhiều mấu thịt. Cá còn có một cặp râu mũi và vảy lớn.

Đặc điểm nhận dạng hai màu đen trắng kết hợp

Với đuôi khá dài, cá chuột Panda là một loài cá rất được ưa chuộng để dọn bể. Dưới điều kiện sống tốt và chăm sóc cẩn thận, cá chuột có thể sống đến nhiều năm mà không phải lo lắng.

Cách nuôi cá Chuột Panda chi tiết

Để nuôi cá chuột Panda khỏe mạnh, bạn cần chú ý những yêu cầu về bể và môi trường sống như sau:

1. Hồ cá, nhiệt độ, ánh sáng

Nhiệt độ lý tưởng để nuôi cá chuột Gấu Trúc là từ 25 đến 28 độ C. Chúng thích sống trong môi trường giàu oxy vì thường sống ở nơi có nhiều chuyển động nước hoặc dòng nước chảy xiết.

2. Cá chuột Panda sống chung với cá nào?

Loài cá này rất hiền lành, vì vậy bạn không nên nuôi chung bể với các loài cá hung dữ khác. Bạn có thể nuôi từ 5 đến 6 con cá chuột cùng với các loài có tính tập tính tương tự.

3. Môi trường sống

Cá Chuột Panda - Đặc Điểm, Cách Chăm, Giá Bán Và Địa Chỉ Mua 2022

Trong bể, bạn nên trồng các loại cây thủy sinh và trải đáy bằng sỏi, cũng như có nhiều hang hốc để cá có nơi trú ẩn và hoạt động nhiều vào ban đêm. Tạo không gian bể nuôi giống như trong tự nhiên bằng cách tạo các khóm cây thủy sinh cho cá tránh nép mình. Đặc biệt, hãy lưu ý nhiệt độ và độ pH (thường từ 6 đến 7,5) khi nuôi cá.

4. Thức ăn cho cá chuột Panda

Cá chuột Panda là loài ăn tạp, bạn nên kết hợp đa dạng thức ăn để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của chúng như tôm ngâm nước muối, thức ăn đông lạnh, trùn chỉ… Chúng thậm chí có thể ăn cả rêu, tảo và thức ăn thừa của các loài khác trong bể.

5. Khẩu phần ăn và thời gian cho ăn

Khi nuôi cá, bạn cần đảm bảo cung cấp đủ lượng thức ăn và chia nhỏ bữa ăn thành nhiều lần trong ngày. Đồng thời, hãy đảm bảo việc cho ăn hợp lý để tránh nhiễm bẩn nước do thức ăn còn lại quá nhiều.

6. Sinh sản

Cá chuột là loài đẻ trứng. Tuy nhiên, chúng khá khó sinh sản trong môi trường nuôi. Chúng đẻ trứng dính, nên việc nhân giống phải được thực hiện theo cách kích thích hormone. Giới tính của cá chỉ có thể được xác định khi chúng trưởng thành hoàn toàn.

Bạn cần quan tâm đến nhiệt độ, độ pH và các yếu tố khác để tạo môi trường tự nhiên và thuận lợi cho việc sinh sản.

Khi cá cái có dấu hiệu chuẩn bị đẻ trứng, bạn nên thay nước lớn (khoảng 50-70%) bằng nước lạnh và tăng lượng oxy cùng với tốc độ dòng chảy trong bể. Lặp lại quy trình này hàng ngày cho đến khi cá đẻ trứng.

Nhiệt độ thích hợp để nuôi cá chuột Gấu Trúc là từ 25 đến 28 độ C

Phòng bệnh cho cá chuột Panda

Cá chuột Panda dễ nuôi, ít bị bệnh và khỏe mạnh. Điều quan trọng là bạn phải quan sát và duy trì vệ sinh nước trong bể để ngăn ngừa bệnh tật. Đồng thời, thức ăn cho cá cũng cần được xử lý sạch sẽ.

Khi phát hiện một con cá bị bệnh, hãy nhanh chóng chuyển nó vào bể riêng để tránh lây nhiễm cho các con khỏe mạnh.

Giá cá chuột Panda

Giá của cá chuột Panda khá phải chăng và phù hợp với túi tiền của mọi người. Tuy nhiên, giá cả có thể dao động tùy thuộc vào kích cỡ, giới tính và nguồn gốc của cá.

Trung bình, giá một cặp cá chuột Panda dao động từ 40.000-50.000 đồng.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (1 bình chọn)

28 lượt xem | 0 bình luận