Cá Có Khao Khát Nước Hay Không? Cá Uống Nước Và Tiểu Ra Sao?
  1. Home
  2. Cá Cảnh
  3. Cá Có Khao Khát Nước Hay Không? Cá Uống Nước Và Tiểu Ra Sao?
Rium Center 7 tháng trước

Cá Có Khao Khát Nước Hay Không? Cá Uống Nước Và Tiểu Ra Sao?

Cá Có Khao Khát Nước Hay Không?

Việc cá có nhu cầu uống nước trong bể hay không là một câu hỏi phổ biến. Dù chúng ta đã biết rằng cá và sinh vật sống khác cần thức ăn để tồn tại, nhưng liệu cá có cần uống nước vì chúng khát hay không?

Cá Nước Ngọt

Cá nước ngọt không cần uống nước và cũng không thấy khát. Thay vào đó, chúng hấp thụ nước qua da. Điều này có nghĩa là chúng cần thải nước tiểu liên tục. Mặc dù cá nước ngọt thở qua da trong nước, nhưng chúng không uống nước, mà cố gắng lấy oxy từ nước.

Cá Nước Mặn

Khác với cá nước ngọt, cá nước mặn cần uống nước. Có một số lý do khoa học giải thích tại sao điều này xảy ra.

Cá Nước Mặn Và Thẩm Thấu

Cá nước mặn cần uống nước hàng ngày để duy trì lượng nước trong cơ thể. Điều này là do môi trường nước mặn có nồng độ muối cao, khiến nước liên tục chảy ra khỏi cơ thể của cá nước mặn. Để giữ nước, chúng cần uống nhiều nước trong suốt cả ngày.

Hiện Tượng Cá Nổ

Nếu cả cá nước ngọt và nước mặn không có tế bào chuyên biệt trong cơ thể, cá sẽ gặp phải các vấn đề. Nếu cá nước mặn tiếp tục bơm muối vào cơ thể, thay vì bơm muối ra ngoài, chúng sẽ mất nước và co lại. Ngược lại, nếu cá nước ngọt tiếp tục bơm hết muối ra khỏi cơ thể, chúng sẽ hấp thụ quá nhiều nước và phát nổ.

Thí Nghiệm Thẩm Thấu

Để hiểu rõ hơn về quá trình thẩm thấu, bạn có thể thực hiện một thí nghiệm đơn giản với khoai tây. Hãy cắt một vài lát khoai tây và để chúng trong hai cốc nước: một cốc nước ngọt và một cốc nước mặn. Kiểm tra vào buổi sáng, bạn sẽ thấy khoai tây trong nước mặn mất nước và trở nên mềm hơn, trong khi khoai tây trong nước ngọt hấp thụ gần hết nước và trở nên mềm mại.

Giữ Một Bể Nước Ngọt

Để nuôi cá nước ngọt, việc kiểm tra thông số của nước là rất quan trọng. Nước tiểu của cá chứa vi khuẩn, và quá nhiều vi khuẩn có thể gây tích tụ amoniac và gây hại cho cá. Nên kiểm tra hàng tháng hoặc hàng tuần để bảo đảm chất lượng nước trong bể.

Giữ Một Bể Nước Mặn

Cá nước mặn cần uống một lượng lớn nước hàng ngày để duy trì lượng nước trong cơ thể. Hãy làm vệ sinh hàng tuần và sử dụng bộ lọc tốt để giảm chất thải trong bể. Bạn có thể thêm một số bộ cấp liệu dưới đáy hoặc tôm và ốc sên để giúp làm sạch nước.

Cá Có Đái Không?

Cá nước ngọt đi tiểu liên tục trong suốt cả ngày một cách chậm. Cá nước mặn đi tiểu một lần mỗi ngày và nước tiểu của chúng đậm đặc do chứa muối. Cá có cách riêng để duy trì cân bằng nước và muối trong cơ thể để tránh mất nước hoặc phát nổ.

Tìm hiểu thêm tại Rium Center.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (1 bình chọn)

76 lượt xem | 0 bình luận