Cá Có Nhận Ra Chủ Của Chúng Không?
  1. Home
  2. Cá Cảnh
  3. Cá Có Nhận Ra Chủ Của Chúng Không?
Rium Center 9 tháng trước

Cá Có Nhận Ra Chủ Của Chúng Không?

Cá Có Nhận Ra Chủ Của Chúng Không?

Cá thường không nổi tiếng về trí thông minh của chúng. Một con chó chắc chắn nhận ra chúng ta và đối xử khác với loài khác.
Nhưng liệu cá có nhận ra chủ nhân của chúng không? Hóa ra câu trả lời là… Có thể!

Nhiều loài cá không nhận ra chủ của chúng

Thiếu nghiêm trọng nghiên cứu khoa học về câu hỏi này. Mặc dù có rất nhiều bằng chứng giai thoại ngoài kia, nhưng khó có thể tách sự thật khỏi hư cấu trừ khi bạn tình cờ sở hữu con cá được đề cập.

Điều đó nói rằng, không thể phủ nhận một số loài cá thông minh hơn những loài khác. Những loài săn mồi lớn như Datnoids và cá sống trong các hệ thống phân cấp xã hội phức tạp như Cichlid có xu hướng trở thành những loài cá cảnh thông minh nhất. Các loài cá khác, như Tetras, Livebearers, Goldfish và Bettas, sống cuộc sống xã hội đơn giản hơn. 

Mặc dù chúng có thể nhận ra các cá nhân, nhưng bạn chỉ đơn giản là đứng ngoài bản đồ tinh thần xã hội của chúng. Tất nhiên, ngoại trừ người cung cấp thực phẩm! Một trong những cách tốt nhất để thấy được hành vi xã hội này ở cá betta là cung cấp một chiếc gương cá đặc biệt. 

Vì cá betta không có một số kỹ năng tự nhận biết cao hơn ở một số loài chim và động vật có vú, chúng coi phản xạ của chúng như một kẻ thách thức bị tấn công! Tuy nhiên, có những cách khác để nhận ra sự hiện diện của chủ sở hữu chúng mà không bao gồm khuôn mặt. Cá da trơn ( Ictalurus dotatus ) từng được huấn luyện để phản ứng với giọng nói của con người thông báo về thức ăn, có thể nhớ tín hiệu lên đến năm năm sau khi âm thanh không còn nữa!

Cá vàng cũng đã được chứng minh là có thể nhận ra màu sắc của ống cho ăn trong vòng một năm sau lần sử dụng cuối cùng. Cá có trí nhớ rất mạnh về nguồn gốc thức ăn của chúng. Nhưng liệu chúng có thể phân biệt được bạn, chủ nhân của chúng và một người khác trong phòng không?

Một số loài cá có thể nhận ra chủ nhân của chúng

Như đã đề cập trước đó, một số loài cá nhất định, chủ yếu là các loài săn mồi lớn và cá có tính xã hội cao có nhiều khả năng nhận ra chủ nhân của chúng hơn.

Chúng cần có bộ não lớn và thị lực tuyệt vời để trốn tránh và qua mặt con mồi. 

Một nghiên cứu mới đây về khả năng nhận diện khuôn mặt của loài cá Cung tên (chi Toxotidae ) đang làm dậy sóng giới cá cảnh. Những loài cá này được tìm thấy ở Nam Á và Châu Đại Dương. Trong tự nhiên, chúng sử dụng thị lực rất phát triển của mình để săn tìm côn trùng bò trên các cành cây gần dòng nước. Chúng có thể phun nước với độ chính xác cao để hất những con bọ xuống nước để ăn thịt.

Các nhà khoa học nghiên cứu khả năng nhận dạng khuôn mẫu của những con cá này phát hiện ra rằng chúng có thể được huấn luyện để nhận dạng khuôn mặt người cụ thể. Chúng được dạy phải khạc nhổ vào mặt mục tiêu sẽ thưởng thức ăn cho chúng. Ngay cả khi được giới thiệu với nhiều khuôn mặt khác nhau, chúng vẫn chọn đúng với tỷ lệ thành công 81%. Và khi hình ảnh được chuyển đổi sang màu đen trắng để làm cho các mẫu nổi bật hơn, tỷ lệ thành công lên đến 86%!

Vì vậy, rõ ràng là một số loài cá ít nhất có thể nhận ra khuôn mặt, mặc dù hy vọng rằng chúng sẽ không phản ứng bằng cách phun nước bất cứ khi nào bạn ở gần!

Cá thông minh

Trong nhiều thế kỷ, mọi người thường nghĩ rằng cá là những con rô bốt nhỏ bé không có cảm giác và không có khả năng đau đớn, khoái cảm, cảm xúc hoặc ký ức.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, chúng tôi phát hiện ra rằng cá có kinh nghiệm sống khá phong phú. Chúng không chỉ có thể nhận ra các thành viên khác nhau của một nhóm và chủ sở hữu của chúng (đôi khi). Nhưng nhiều con có thể đếm, có thể nhớ nơi chúng bị kẻ thù tấn công lần cuối và có thể học cách thoát khỏi bẫy như lưới và mê cung. Tin hay không tùy bạn, thậm chí có một số loài cá có thể sử dụng công cụ! Thứ mà chúng ta thường cho là phẩm chất chỉ có ở con người.

Một số loài cá thông minh nhất, có bộ não lớn nhất thực sự là loài cá cảnh! Cá mũi voi như Gnathonemus petersii đôi khi được tìm thấy trong thú chơi này như những kẻ kỳ quặc hấp dẫn.

Chúng sử dụng hình chiếu hàm giống như mõm của mình (được đặt tên thú vị là Schnauzenorgan để cảm nhận giun và những con mồi bị chôn vùi khác dưới đáy sông mềm. Nhưng làm thế nào chúng tìm thấy những con vật mà chúng không thể nhìn thấy?

Hóa ra, Cá mũi voi có điện rất yếu. Không giống như Lươn điện, chúng không làm con mồi bị sốc hoặc choáng váng. Thay vào đó, chúng sử dụng các cơ quan cảm nhận điện bao phủ Schnauzenorgan để cảm nhận các cơn co thắt cơ của chúng.

Và để xử lý tất cả dữ liệu chúng lấy từ môi trường, Cá mũi voi có một số tỷ lệ não và cơ thể lớn nhất trong thế giới động vật! Hầu hết sự phát triển này nằm trong tiểu não, nơi được mở rộng rất nhiều.

Tiểu não là nơi tập trung sự chú ý, phối hợp và vận động, vì vậy nó có ý nghĩa với độ nhạy cao với môi trường của chúng mà loài cá này có!

Phần kết luận

Hoàn toàn có một số loài cá có thể nhận ra chủ nhân của chúng. Nhưng phần lớn cá có lẽ không thể. chúng biết rằng một người đang đến có nghĩa là thức ăn sắp đến. Nhưng không có gì đảm bảo rằng chúng có thể nhận ra sự khác biệt giữa bạn và bạn cùng phòng hoặc người thân của bạn.

Hầu hết các bằng chứng chúng tôi có để cá nhận ra chủ nhân của chúng là giai thoại. chúng nhìn thấy chúng tôi thường xuyên hơn bất kỳ ai khác nên việc chúng tôi cho rằng chúng nhận ra chúng tôi là điều đương nhiên!

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

177 lượt xem | 0 bình luận