Cá Có Thông Minh Không?
  1. Home
  2. Cá Cảnh
  3. Cá Có Thông Minh Không?
admin 1 tuần trước

Cá Có Thông Minh Không?

Cá không được coi là động vật thông minh theo cách mà chúng ta thường đánh giá thông minh ở các loài động vật khác như động vật có vú hoặc chim. Cá không có khả năng giải quyết vấn đề phức tạp, giao tiếp xã hội hay sử dụng công cụ như những loài động vật khác.

Tuy nhiên, cá có khả năng thích nghi với môi trường sống và học hỏi qua các kinh nghiệm. Chúng có khả năng nhận biết và nhớ các mô hình và môi trường, cũng như có thể nhận ra một số mối nguy hiểm và tìm cách tránh nó. Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng một số loài cá có khả năng học hỏi và thích ứng với các tình huống mới.

Mặc dù không có khả năng thông minh như một số loài động vật khác, cá vẫn có những khía cạnh đáng ngạc nhiên và thú vị trong hành vi và khả năng thích nghi. Việc nghiên cứu về cá và hiểu rõ hơn về cách chúng tương tác với môi trường sẽ giúp chúng ta có cái nhìn toàn diện hơn về sự phong phú và đa dạng của thế giới động vật.

Cách xử lý nước giếng khoan nuôi cá cảnh hiệu quả

Kẻ chủ mưu đằng sau kính thủy tinh của bạn

Có nhiều quan niệm sai lầm về trí thông minh của các loài động vật nhỏ, nhưng có lẽ quan niệm sai lầm lớn nhất là niềm tin rằng cá là những cỗ máy sống, bơi vòng tròn vô tận mà không có vần điệu hay lý do.

Các nhà khoa học và các nhà nghiên cứu hành vi động vật đã chứng minh rằng cá sở hữu nhiều khả năng nhận thức hơn người ta thường tin, tuy nhiên thông tin này vẫn chưa được công chúng chú ý vì các phương tiện truyền thông đã ủng hộ những ấn tượng sai lầm về những loài động vật này trong nhiều năm. Dory, nhân vật trong Đi tìm Nemo bị mất trí nhớ ngắn hạn, là một ví dụ về một huyền thoại phổ biến về loài cá cho rằng chúng chỉ có trí nhớ trong ba giây.

Các khía cạnh của trí thông minh

Vì vậy, làm thế nào để bạn đo lường trí thông minh của một người? Những kỹ năng nào một con vật phải thể hiện để chứng minh năng lực tinh thần của nó? Có rất nhiều hành vi phức tạp mà cá thể hiện, nhưng trong bài viết này, chúng ta sẽ tập trung vào việc giải quyết vấn đề, trí nhớ và học tập, cũng như mô tả một số hành vi phức tạp mà những loài động vật này thể hiện.

Những khả năng nhận thức này có thể trùng lặp với nhau—ví dụ, để học, một người phải có khả năng ghi nhớ những trải nghiệm của mình và những gì họ học được từ chúng. Để giải quyết vấn đề, một con vật phải học cách sử dụng một công cụ cũng như ghi nhớ cách sử dụng nó.

Giải quyết vấn đề

Ở người và động vật, việc tìm ra giải pháp cho vấn đề đòi hỏi khả năng nhận thức khá cao. Một ví dụ điển hình về giải quyết vấn đề là sử dụng công cụ. Động vật phải nhận thức được các đối tượng xung quanh chúng và biết phải làm gì để giải quyết vấn đề. Sau đó, họ phải tạo mối liên hệ giữa các công cụ và biết cách những đồ vật đó có thể giúp họ giải quyết vấn đề của mình.

Nghiên cứu Quan sát và Thí nghiệm

Cá rất thông minh và chúng có thể giải quyết các vấn đề mà chúng gặp phải bằng cách sử dụng các công cụ hoặc trí nhớ hoặc những thứ khác. Ví dụ, Tiến sĩ Pasko từ Đại học Wroclaw đã quan sát thấy một con cá sử dụng những tảng đá sắc nhọn làm cái đe để phá vỡ những viên thức ăn quá lớn mà chúng được cho ăn để chúng nuốt chửng.

Một ví dụ khác về việc cá sử dụng các kỹ năng giải quyết vấn đề liên quan đến một thí nghiệm do các nhà khoa học tại Đại học Cambridge thực hiện. Cá được huấn luyện rời khỏi nơi trú ẩn của chúng, nằm ở giữa bể, để săn thức ăn được đặt ở bên phải hoặc bên trái của bể. Sau khi cá học cách dự đoán thức ăn sẽ đi đâu, chúng ghép hai con cá lại với nhau: một con ăn ở bên phải bể của chúng, một con từ bể khác ăn ở bên trái.

Cả hai đều muốn đi ngược chiều nhau để nhặt rác, nhưng lại không muốn bỏ mặc nhau vì sẽ dễ bị tổn thương hơn. Vì vậy, họ đã tìm ra giải pháp cho vấn đề của mình: Họ chờ đợi. Một con sẽ đi theo những con cá khác đến phía bể ưa thích của chúng trong khi chúng tìm kiếm thức ăn, ngay cả khi không có. Sau đó, những con cá khác sẽ đi theo con sang phía đối diện để chúng tìm kiếm thức ăn. Đây là một hành vi khá tiên tiến từ một loài động vật dường như có trí nhớ ba giây!

Ký ức

Một trong những lầm tưởng phổ biến nhất về trí thông minh của cá liên quan đến trí nhớ của chúng. Nhiều người nghĩ rằng họ bị khuyết tật trí nhớ cực kỳ ngắn hạn, nhưng điều này sẽ phản tác dụng đối với sự sống còn của họ. Cá đã có mặt trên Trái đất lâu hơn chúng ta, và trong suốt hàng triệu năm đó, chúng đã tiến hóa và phát triển ngày càng nhiều hơn, cũng như ngày càng trở nên thông minh hơn.

Như Tiến sĩ Culum Brown của Đại học Macquarie cho biết, chúng có trí nhớ sánh ngang hoặc vượt xa trí nhớ của các loài linh trưởng không phải người. Cá chép được ngư dân bắt được đã được quan sát để tránh lưỡi câu trong ít nhất một năm!

Học hỏi

Cá có thể học những điều mới thông qua kinh nghiệm và quan sát các động vật khác. Chúng phải học nhiều thứ trong tự nhiên để tồn tại, như chúng ta thấy với các loài cá săn mồi. Khi lần đầu tiên bắt đầu cố gắng bắt một con vật, chúng có thể mất khá nhiều thời gian để học cách vượt qua sự phòng thủ của con mồi để ăn thịt nó.

Ví dụ, một kẻ săn mồi trẻ tuổi có thể dành một chút thời gian để tìm cách ăn một con ốc sên sống dưới nước. Tuy nhiên, với kinh nghiệm, chúng có thể học cách nghiền nát vỏ bằng hàm để lấy phần thịt bổ dưỡng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Nhận biết ký hiệu

Tiến sĩ Brown đã thực hiện một thí nghiệm trong đó cá được đặt trong các mê cung nơi các biểu tượng khác nhau đánh dấu các lối đi khác nhau. Các biểu tượng chính xác sẽ dẫn động vật đến thức ăn. Sau khi tìm hiểu đường đi của chúng, con cá học cách chỉ sử dụng biểu tượng chính xác để tìm thức ăn.

Sự khác biệt giữa các loài

Nói chung, cá thông minh hơn có xu hướng là động vật phát triển lớn hơn và sống lâu hơn. Điều này là do họ có nhiều thời gian hơn để học những điều mới thông qua kinh nghiệm, và do đó họ không dựa nhiều vào bản năng và phải thích nghi.

Những con cá nhỏ, đang đi học có thể không thể hiện nhiều tính cách, vì phương pháp sinh tồn của chúng trong tự nhiên là không nổi bật và hòa mình vào đám đông. Tuy nhiên, thậm chí chúng có thể thể hiện hành vi phức tạp, ví dụ, một số loài cá đang đi học liều mạng để đánh giá mức độ rủi ro mà kẻ săn mồi gần đó gây ra, và đổi lại, chúng có thể gây ấn tượng khi quan sát cá cái!

Một trong những loài cá cảnh thông minh nhất: Oscar

Được biết, cá Oscar được cho là một trong những loài cá thông minh nhất trong giới chơi cá cảnh. Chúng được cho là thể hiện nhiều hành vi thông minh, bao gồm hào hứng bơi lại gần kính khi chủ nhân bước tới cho chúng ăn, trang trí lại các phụ kiện bể cá theo sở thích của chúng (bao gồm cả việc đẩy những thứ chúng không thích) và thậm chí có thể phân biệt giữa những người khác nhau!

Cá có thể được huấn luyện để thực hiện các thủ thuật để kiếm thức ăn.  Chú cá Oscar này đã được dạy cách nhảy để bắt một con cá!

Kết

Nhiều người không chăm sóc cá của họ đúng cách và họ bào chữa cho hành động của mình vì họ tin rằng cá không thực sự có nhận thức hay trí thông minh. Tuy nhiên, giờ đây các nhà khoa học đã chứng minh rằng cá thông minh hơn những gì người ta thường tin, không có lý do gì mà mọi người vẫn nên vây cá mập, nuôi cá vàng trong bát, hoặc xăm cá thủy tinh bằng tia laser. Cá sở hữu một khả năng nhận thức đáng ngạc nhiên, và chúng xứng đáng được đối xử bằng sự tôn trọng và lòng trắc ẩn.

 

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh
5/5 - (1 bình chọn)
3 lượt xem | 0 bình luận

Avatar

Bình Luận

https://rium.vn
Nam 5 ngày trước
Bài viết hay