Cách Nuôi Cá Hắc Molly
  1. Home
  2. Cá Cảnh
  3. Cách Nuôi Cá Hắc Molly

Cách Nuôi Cá Hắc Molly

Vì cá hắc molly có màu sắc đen toàn thân nên nhiều người cho rằng nó không mang lại may mắn theo phong thủy. Nhưng thực tế, sắc màu bên ngoài không ảnh hưởng đến vật nuôi. Cá hắc molly dễ chăm sóc và tạo nét độc đáo cho bể thủy sinh. Vì vậy, không nên coi thường giống cá đặc biệt này.

1. Thông tin thú vị về cá hắc molly

Cá Molly (black mollies) thuộc chi Poecilia. Loài full đen rất dễ nhận biết.

1.1 Ngoại hình

Cá hắc molly có toàn thân màu đen, kể cả con mắt. Vây bơi uyển chuyển. Thay vì phân biệt giống cá, chỉ cần nhận biết con đực và cái.

Đặc điểm Cá trống Cá cái
Kích thước 4-6 cm 5-10 cm
Vây lưng Lớn và rộng hơn cá cái Có hình gần giống bán nguyệt và nhỏ hơn
Bụng Phẳng, bề ngang có phần mỏng hơn Bụng phình lớn vì còn chứa trứng bên trong
Vây hậu môn Cứng, chia thành từng mảnh nhỏ, chỉa ra bên ngoài Mềm, nằm oặt xuống phía dưới

1.2 Thói quen

Cá hắc molly thích sống ở sông suối, đặc biệt là ở khu vực nhiệt đới như Trung Mỹ và Nam Mỹ. Chúng hòa đồng và thân thiện, thường đi theo đàn hoặc theo cặp, đặc biệt trong mùa giao phối.

1.3 Tuổi thọ

Cá hắc molly có thể sống từ 3-5 năm trong điều kiện phù hợp. Tuy nhiên, trong môi trường tự nhiên, tuổi thọ chỉ khoảng 1-2 năm.

1.4 Sinh sản

Cá hắc molly trưởng thành khi đạt 5-6 tháng tuổi. Cá đực sẽ tự theo đuôi cái và “dụ dỗ” chúng. Cá cái sẽ mang trứng khoảng 30 ngày trước khi phát triển thành con cá. Cá con sinh ra đã có khả năng tự kiếm ăn, nhưng cần tách riêng với cá mẹ để sống. Sau mỗi lần sinh sản, cá cần khoảng 30 ngày nghỉ ngơi trước khi tiếp tục chu kỳ sinh sản.

2. Cách nuôi cá molly đen khỏe mạnh, sống dai

Cá hắc molly dễ nuôi, nhưng cần chú ý đến các điều kiện chuồng nuôi.

2.1 Bể nuôi

Không cần bể quá lớn, tối thiểu 10l nước/2-3 cá thể. Nếu có điều kiện, nên chuẩn bị bể lớn để nuôi nhiều cá và chúng sinh sản. Đáy bể cần rải bột vi sinh, trên đó có thể rải gỗ, đá tạo hình hang hốc và thêm cây thủy sinh nổi để cá có nơi trú ngụ.

  • Nhiệt độ: 22 – 28 độ C.
  • pH: 7 – 8.3.
  • Nguồn nước: Dùng nước muối, nước máy, sông hồ hay nước lợ đều được (loại bỏ khuẩn bệnh và nấm gây hại).
  • Hệ thống lọc: Bình sục khí nên đặt ở góc và để tốc độ nhẹ nhàng, ánh sáng: Nên có đèn chiếu sáng riêng cho bể nuôi để cá không bị nhạt màu, cần lắp hệ thống sưởi ấm nước nếu ở khu vực lạnh.

2.2 Thức ăn

Cá Molly đen dọn bể và ăn một lượng ít rong rêu. Chúng là loài ăn tạp, ăn bất kỳ thức ăn nào bạn cho vào bể. Nên thỉnh thoảng cho chút rau xanh (rau chân vịt, rau diếp,..) để cung cấp đủ dưỡng chất và giữ màu cá đẹp hơn.

2.3 Nuôi chung

Cá hắc molly thân thiện nên có thể nuôi chung với nhiều loài sinh vật cảnh khác. Tuy nhiên, không nên nuôi chung với cá chọi. Cá hắc molly dễ sống chung với cá bảy màu ruộng, bình tích hay cá ali.

2.4 Phòng bệnh

Cần chú ý thay nước thường xuyên và kiểm soát nhiệt độ để tránh stress cho cá và ngăn vi khuẩn xâm nhập. Các bệnh thường gặp bao gồm:

  • Lồi mắt: Có thể điều trị bằng thay nước và sát trùng bằng nước muối loãng.
  • Giun/Gyrodactylus: Cần cách ly cá sang bể khác và sử dụng thuốc thích hợp.

3. Cá hắc molly

Cá hắc molly có giá rẻ, chỉ khoảng 8K VNĐ. Nên mua theo cặp để chúng dễ kết bạn hơn hoặc lai giống với những con có màu khác.

4. Mua, Bán cá hắc molly

Cá hắc molly có sẵn tại các cửa hàng chuyên về cá cảnh. Nên kiểm tra tình trạng tồn hàng trước khi mua và đến cửa hàng để xem trực tiếp cá. Nên kiểm tra hình thể và tình trạng bể nuôi trước khi mua cá.

Cá hắc molly là lựa chọn phù hợp với dân văn phòng. Nuôi chúng trong bể nhỏ ngay tại bàn làm việc giúp giảm stress.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh
5/5 - (1 bình chọn)