Cá Nước Ngọt Có Thể Sống Ở Nước Mặn?
  1. Home
  2. Cá Cảnh
  3. Cá Nước Ngọt Có Thể Sống Ở Nước Mặn?
Rium Center 7 tháng trước

Cá Nước Ngọt Có Thể Sống Ở Nước Mặn?

Bể cá nước ngọt và nước mặn đều có các loài cá độc đáo và xinh đẹp. Vì thế, bạn có thể muốn kết hợp cá nước ngọt và cá nước mặn để khám phá hai thế giới này.

Điều gì xảy ra khi thả cá nước ngọt vào nước mặn?

Khi thả cá nước ngọt vào nước mặn, chúng sẽ mất nước trong cơ thể do môi trường mặn. Hiện tượng này được gọi là thẩm thấu. Điều này dẫn đến việc cá mất nước và cuối cùng chết.

Dù hiện tượng này không xảy ra ngay khi chúng được thả vào bể, nhưng nó diễn ra khá nhanh. Hầu hết các loài cá nước ngọt chỉ có thể sống trong vài phút khi rời khỏi bể. Tuy nhiên, nếu nhận ra lỗi ngay lập tức và đặt chúng trở lại bể nước ngọt, chúng sẽ nhanh chóng hồi phục.

Nếu để chúng trong bể nước mặn, chỉ sau vài phút chúng sẽ chết do thiếu nước và oxy. Bạn cũng có thể nhận thấy rằng vây của cá sẽ sưng lên và chúng gặp khó khăn trong việc điều chỉnh nhiệt độ.

Các ngoại lệ

Có một số loài cá được gọi là cá euryhaline có thể sống ở cả nước ngọt và nước mặn. Tuy nhiên, hầu hết các loài cá chỉ có thể sống trong một trong hai môi trường, tùy thuộc vào khả năng chịu mặn của cơ thể.

Các loài cá euryhaline bao gồm: Short-finned mollies, Danios, Moonyfishes, Spanish toothcarp, Pupfish, và Mayan cichlids. Loài cá thân mềm vây ngắn trong danh sách này phổ biến và có thể là phụ kiện tuyệt vời cho bể cá.

Khoa học đằng sau cá Euryhaline

Vậy làm thế nào cá euryhaline có thể sống ở cả nước ngọt và nước mặn? Câu trả lời là chúng có khả năng điều hòa thẩm thấu. Osmoregulation là quá trình mà cá có thể điều chỉnh hàm lượng nước trong cơ thể của mình. Điều này giúp cá không mất nước khi ngâm trong nước muối. Có hai loại thẩm thấu khác nhau: osmoconformers và osmoregulators.

  • Osmoconformers: Loài cá euryhaline này có khả năng điều chỉnh độ thẩm thấu của cơ thể với môi trường xung quanh.
  • Osmoregulators: Hầu hết các loài cá sử dụng cơ chế thẩm thấu để điều chỉnh muối và nước trong cơ thể.

Nước máy: Có an toàn không?

Bạn có thể sử dụng nước máy trong bể cá, nhưng cần phải điều trị trước. Nước máy thường có chứa clo, chất độc đối với cá. Vì vậy, bạn cần loại bỏ clo để tránh cá chết. Có nhiều giải pháp để khử clo trong nước, bạn có thể tìm thấy tại các cửa hàng vật nuôi.

Sau khi điều trị, bạn có thể sử dụng nước ngọt an toàn cho bể cá.

Muối Trị Bệnh Cho Cá Nước Ngọt

Đúng rồi, muối có thể được sử dụng để điều trị một số bệnh phổ biến ở cá nước ngọt. Tuy nhiên, loại muối bạn sử dụng là muối hồ cá, không phải muối rạn san hô trong bể nước mặn. Muối hồ cá có thành phần khác nhau và được sử dụng an toàn khi pha loãng.

Phương pháp điều trị thường là pha loãng 1 muỗng canh muối hồ cá cho mỗi 3 gallon nước. Hỗn hợp này có thể giúp điều trị nhiễm nấm, nhiễm khuẩn và ký sinh trùng bên ngoài. Lưu ý bạn không nên đặt nước này vào bể cá, chỉ thả cá bị nhiễm bệnh vào dung dịch muối để điều trị trong khoảng 30 phút.

Điều quan trọng là bạn cần theo dõi hướng dẫn trên chai và không sử dụng lượng sản phẩm quá mức cho bể cá của bạn.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

153 lượt xem | 0 bình luận