Cách Nuôi Cá Phượng Hoàng
  1. Home
  2. Cá Cảnh
  3. Cách Nuôi Cá Phượng Hoàng
Rium Center 12 tháng trước

Cách Nuôi Cá Phượng Hoàng

Loài cá phượng hoàng (hay còn có tên gọi khác là ram cichlid) là một loài cá cảnh phổ biến với nhiều giống loài và màu sắc đa dạng. Vì những đặc điểm độc đáo này, cá phượng hoàng đã trở thành một trong những loài cá được ưa chuộng trong thế giới cá cảnh.

1. Đôi điều cần biết về cá phượng hoàng

Cá phượng hoàng có tên gọi khoa học là Mikrogeophagus ramirezi. Loài cá này được các nhà khoa học sử dụng như một “gương mặt đại diện” để nghiên cứu và khám phá về hành vi của các loài cá.

Cá phượng hoàng

Cá phượng hoàng thu hút người chơi cá cảnh bằng vẻ đẹp của mình và được ưa chuộng bởi nhiều người. Ngoài vẻ đẹp, tên gọi “phượng hoàng” cũng mang ý tốt theo chủ nghĩa của một số người.

Môi trường sống

Toàn thân cá phượng hoàng được phủ lên mình với một màu sắc 7 sắc cầu vồng rực rỡ và rất đẹp mắt. Để duy trì sức khỏe và màu sắc tươi đẹp, bạn cần chú ý đến môi trường sống và nhiệt độ sống của chúng.

Cá phượng hoàng lành

Cá phượng hoàng sống tự nhiên trong nước ấm và tìm thấy điều kiện sống thích hợp ở các lưu vực sông ở Venezuela và Nam Mỹ.

Điều kiện nguồn nước

Đối với cá phượng hoàng, nhiệt độ từ 25.5-29.5°C, độ axit (pH 6), độ cứng nước (dH):5-12, pH: 6-7,5 là những điều kiện thích hợp nhất để chúng sinh trưởng và phát triển.

Cá phượng hoàng lửa

Thói quen sinh sản

Cá phượng hoàng có thói quen ăn tạp và sống ở mọi tầng nước. Khi đến mùa sinh sản, cá phượng hoàng sẽ bắt đầu hình thành các cặp cá đực và cá cái và đẻ trứng. Chúng thích sống ở những nơi có dòng chảy nước chậm hơn.

Cá phượng hoàng lùn

Trước khi đẻ, cá đực và cá cái sẽ tìm một hòn đá phù hợp để đẻ trứng. Sau khi đẻ, cặp đôi sẽ chăm sóc trứng và chờ đợi con non ra đời. Khi cá con bơi lội được, chúng sẽ học cách săn mồi và ẩn nấp.

Nguồn gốc cái tên

Màu sắc trên mình của cá phượng hoàng thay đổi tạo nên vẻ đẹp kỳ diệu khi ánh sáng chiếu trực tiếp lên chúng. Loài cá này ưu thích ánh sáng đủ để làm ấm nước.

Cá phượng hoàng ăn gì

Cá phượng hoàng có màu sắc bắt mắt với những đốm xanh trải đều trên cơ thể. Với phần lưng đậm màu, từ đó nhạt dần về phía bụng. Các vây cá càng về cuối càng dài tạo nên vẻ ngoài lung linh.

2. Kỹ thuật nuôi cá phượng hoàng khỏe mạnh, sống lâu

Dưới đây là những quy chuẩn khi nuôi cá phượng hoàng trong bể kính:

Cá phượng hoàng ăn gì

Cá phượng hoàng ưa thích ăn những loài giáp xác nhỏ, cung quăng, các loài giun chỉ, ấu trùng ruồi… Bạn cũng có thể cho chúng ăn viên thức ăn thính.

Cá phượng hoàng ăn gì

Bể nuôi

Trong bể nuôi, bạn nên trồng cây thủy sinh và cung cấp ánh sáng vừa phải để cá phượng hoàng phát triển mạnh khỏe. Đồng thời, hãy thường xuyên thay nước và làm sạch bể để tránh các vấn đề về sức khỏe cho cá.

Cá phượng hoàng thích vận động, bạn có thể nuôi chúng thành cặp hoặc kết hợp với các loài cá khác trong bể. Bạn cũng có thể trang trí bể với sỏi đá hoặc gỗ để tạo nơi trú ẩn cho cá.

Phòng bệnh

Cá phượng hoàng có hệ miễn dịch tốt, nhưng bạn cần thường xuyên thay nước và lọc bể để đảm bảo cá luôn khỏe mạnh. Hãy đảm bảo ánh sáng trong bể và tiến hành lọc nước thường xuyên để duy trì tình trạng sức khỏe tốt cho cá.

3. Cá phượng hoàng giá bao nhiêu? Mua, bán ở đâu?

Giống cá phượng hoàng không quá đắt, nằm ở mức giá trung bình trong số cá kiểng. Giá bán tại các cửa hàng uy tín thường dao động từ 10.000 – 50.000 đồng/con. Tuy vẻ đẹp không thua kém nhưng cá phượng hoàng có giá cả phải chăng và được ưa chuộng bởi nhiều người chơi cá cảnh.

Cá phượng hoàng xanh

Nếu bạn quan tâm đến việc mua cá phượng hoàng để thêm vào bộ sưu tập cá cảnh của mình, hãy tham khảo mức giá trên tránh mua nhầm với các giống cá khác có giá đắt đỏ.


Nguồn ảnh: Rium Center

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (2 bình chọn)

30 lượt xem | 0 bình luận