Cá Rồng bị mờ mắt: Nguyên nhân và cách chữa trị hiệu quả
 1. Home
 2. Cá Cảnh
 3. Cá Rồng bị mờ mắt: Nguyên nhân và cách chữa trị hiệu quả
Rium Center 1 năm trước

Cá Rồng bị mờ mắt: Nguyên nhân và cách chữa trị hiệu quả

Cá Rồng bị mờ mắt

Cá Rồng không chỉ là một loài cá cảnh đẹp mà còn được xem là biểu tượng của may mắn, thịnh vượng và giàu có. Mặc dù nuôi cá Rồng không quá phức tạp nhưng nếu không chăm sóc đúng cách, cá có thể mắc nhiều bệnh nguy hiểm, trong đó có bệnh cá Rồng bị mờ mắt. Trong bài viết này, Rium Center sẽ giúp bạn hiểu rõ nguyên nhân và cách điều trị bệnh này cho cá Rồng.

Nguyên nhân & triệu chứng khiến Cá Rồng bị mờ mắt

Bệnh cá Rồng bị mờ mắt không phải là bệnh nguy hiểm, không thể chữa trị được. Chỉ cần bạn phát hiện kịp thời và có giải pháp điều trị hợp lý, cá sẽ khỏi bệnh hoàn toàn.

Nguyên nhân khiến cá Rồng bị mờ mắt

 • Do nguồn nước bị ô nhiễm, hàm lượng Nitơ trong cơ thể của cá Rồng tăng cao.
 • Do cá gặp chấn thương ở mắt, ví dụ như bị trầy xước, va chạm vào các vật cản trong bể.
 • Cá vị viêm giác mạc do các loại vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.
 • Cá bị thiếu chất dinh dưỡng cũng là nguyên nhân dẫn tới tình trạng mắt cá bị mờ.
 • Độ pH của nước không đảm bảo do không thực hiện điều chỉnh kịp thời sau mỗi lần thay nước cho bể cá.

Triệu chứng cá Rồng bị mờ mắt

Một số triệu chứng xuất hiện khi cá Rồng bị mờ mắt như:

 • Cá Rồng có thể xuất hiện bị mờ mắt ở một hoặc cả hai mắt.
 • Bên trong mắt của cá Rồng sẽ mờ đi, khó khăn trong việc quan sát, sau đó mắt cá sẽ trở nên mờ mờ. Khi bệnh chuyển biến nặng, mắt sẽ có những bóng trắng phát triển, mắt bị sưng phồng bên ngoài mắt.
 • Sau khi xuất hiện các triệu chứng này, nếu cá không được điều trị kịp thời có thể sẽ bị chết.

Bệnh mờ mắt ở cá Rồng phát triển thành 3 giai đoạn gồm:

 • Giác bạc phía bên phải của cá Rồng bị mở rộng hơn bình thường.
 • Mắt cá mờ dần đi, tiết ra dịch mủ.
 • Mắt cá bắt đầu chuyển hết về các sắc tố đen do bị mất đi chất lustic trong mắt.

Cách chữa trị bệnh mờ mắt ở cá Rồng

Sau khi thấy những dấu hiệu bất thường ở mắt của cá, bạn cần thực hiện các bước điều trị sau:

Bước 1: Ngay lập tức thay ⅓ lượng nước trong bể cá.

Bước 2: Thêm muối sống để ức chế khuẩn gây hại.

Bước 3: Bật sưởi ở nhiệt độ 30 đến 33 độ C.

Sau khi thực hiện các bước điều trị trên, nếu bạn thấy có những chuyển biến tốt, cứ mỗi 3 ngày bạn lại thay ¼ lượng nước trong hồ cùng với muối ở lượng vừa phải.

Trong trường hợp bệnh tình của cá Rồng chuyển biến xấu không có dấu hiệu tích cực, mắt mờ nặng và có dấu hiệu sưng lên, bạn cần phải dùng thuốc điều trị.

Cách 1: Bạn sử hòa tan một số loại thuốc như: Aureomycin và penicillin 10000-20000 đơn vị mỗi lít nước. Trong quá trình dùng thuốc cho cá, bạn sẽ tăng 2 – 3 độ trong hồ để thuốc phát huy tốt công dụng hơn. Bên cạnh đó, cũng cần theo dõi cẩn thận tình trạng của cá.

Mỗi khi thay liều thuốc mới, bạn sẽ thay ¼ lượng nước trong bể cá để đảm bảo không ảnh hưởng đến sức khỏe chung của cá.

Cách 2: Bạn sẽ sử dụng thuốc Acriflavine 4ppm (mg/lít), pha với nồng độ theo quy định để điều trị cho cá. Các bước làm tương tự như với các cách trên.

Để điều trị cho cá Rồng bị mờ mắt khỏi hoàn toàn, bạn cần phải kiên trì, có sự kiên nhẫn và làm theo đúng hướng dẫn mà Rium Center chia sẻ. Ngoài ra, cần phải chờ đợi kết quả không nên thất vọng nếu chưa thấy kết quả ngay.

Cá Rồng bị mờ mắt

Một số bệnh thường gặp khác

Không chỉ mắc phải bệnh mờ mắt, cá Rồng nếu không được chăm sóc cẩn thận còn có thể mắc một số bệnh khác như:

Bệnh đốm trắng

Bệnh này khá phổ biến mắc ở nhiều loài cá, không chỉ ở cá Rồng. Nguyên nhân là do vi khuẩn gây ra. Biểu hiện ban đầu là bạn sẽ thấy trên thân của cá xuất hiện những đốm trắng giống như đã được rắc muối. Khi bệnh bắt đầu chuyển biến, cá sẽ cảm thấy khó chịu, cọ xát vào thành hoặc đáy bể để giảm bớt tình trạng ngứa ngáy, cá cũng có dấu hiệu không ăn, nặng hơn có thể bị thối rữa.

Để điều trị bệnh đốm trắng ở cá, bạn cần thực hiện các bước sau:

 • Tăng nhiệt độ bể cá từ từ, mỗi giờ tăng thêm 1 – 2 độ C, cho đến khi nhiệt độ nước đạt 25 – 28 độ C. Khi tăng nhiệt độ, bạn cần quan sát biểu hiện của cá, xem chúng có thể chịu đựng được mức nhiệt này hay không.

Nếu cách thứ nhất không có chuyển biến, bạn có thể áp dụng cách thứ hai đó là sử dụng thuốc tím để khử trùng bể. Bạn rửa sạch toàn bộ đồ trang trí và thiết bị trong bể bằng thuốc. Sau đó, dùng nước sôi tráng lại bể một lần. Pha thêm một chút muối ăn vào nước theo tỷ lệ 4%. Trong suốt quá trình điều trị, bạn cần theo dõi biểu hiện của cá, thay nước và thau bể thường xuyên.

Bệnh đốm trắng

Bệnh rận cá, giun mỏ neo

Đa số các loài ký sinh trùng được truyền sang cá Rồng từ thức ăn sống mà chúng ăn được. Những con rận và giun ký sinh trên cá Rồng có thể quan sát bằng mắt thường. Những vùng bị ảnh hưởng sẽ sưng đỏ và sưng lên, kèm theo xuất hiện vết máu. Nếu không được điều trị kịp thời, cá có thể sẽ bị thối rữa.

Để điều trị bệnh này một cách dứt điểm, bạn cần cách ly ngay con cá bị bệnh, gây mê dùng chíp để bắt hết tất cả trùng bám vào cơ thể cá bên ngoài. Sau đó, bạn hồi sức và nuôi dưỡng cá trong môi trường nước có nồng độ 0.3% (300gr muối/100 lít nước) trong khoảng 1 tuần. Bạn tăng nhiệt độ nước lên 32 độ C, trong quá trình ngâm muối sẽ khiến trứng của rận và giun không thể nở được và hư đi.

Bệnh rận cá, giun mỏ neo

Bệnh xù vảy

Bệnh xù vảy còn có tên gọi khác là bệnh cá bị phù nề, nguyên nhân gây bệnh là do cá bị nhiễm vi khuẩn, nhiễm ký sinh trùng làm rối loạn chức năng gan. Bệnh này phổ biến gặp ở cá Rồng chưa trưởng thành. Khi bị chấn thương, cá sẽ bị bệnh, khả năng miễn dịch suy yếu.

Để điều trị bệnh xù vảy trong giai đoạn đầu, bạn cần phải bổ sung muối, duy trì chế độ thay nước. Nếu có điều kiện, bạn cần phải cách ly cá Rồng để làm giảm nguy cơ lây lan cho đàn cá khỏe mạnh. Đồng thời, cũng cần phải giữ cho nhiệt độ nước ở mức độ ổn định từ 30 – 32 độ C. Quan sát và theo dõi biểu hiện của cá trong một vài ngày.

Trường hợp cá không có dấu hiệu thuyên giảm, bạn cần phải sử dụng thuốc để điều trị. Cách 1, bạn sử dụng thuốc A để điều trị. Cách 2, bạn sử dụng thuốc B để điều trị. Để điều trị, bạn cần tiến hành thay 30% nước ba ngày một lần và sử dụng thuốc theo liều lượng khuyến nghị.

Bệnh xù vảy

Bệnh nấm sợi bông

Bệnh nấm sợi bông cũng là căn bệnh khá phổ biến gặp nhiều ở loài cá, trong đó có cả cá Rồng. Các triệu chứng cá bị nhiễm nấm bao gồm các sợi nấm xám nhạt, mọc lông trên da, vây, mang và mắt.

Nấm phát triển trên các vết thương hở và nếu đưa cá bị nấm vào điều kiện nuôi có chất lượng, nấm sẽ mở rộng thêm chu vi của nó.

Để điều trị nấm cho cá Rồng trong trường hợp này, bạn sử dụng thuốc A để điều trị. Sau đó, bạn tiến hành thay 30% nước ba ngày một lần và sử dụng thuốc theo liều lượng khuyến nghị.

Bệnh nấm sợi bông

Những biện pháp phòng chống bệnh tật cho cá Rồng

Để đàn cá Rồng luôn khỏe mạnh, bạn cần nắm được những kỹ thuật chăm sóc sau đây:

Nhiệt độ môi trường nước

Nước là nguồn sống vô cùng quan trọng đối với cá Rồng. Nếu nguồn nước không đảm bảo, sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của cá. Quan trọng nhất là bạn nên chú ý đến nhiệt độ nước, nhiệt độ thích hợp là 29 – 32 độ C. Để kiểm tra nhiệt độ, bạn cần phải kiểm tra bằng nhiệt kế. Dựa vào đó, người nuôi sẽ có sự điều chỉnh phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cá Rồng.

Nhiệt độ môi trường nước

Độ pH

Với loại cá Rồng này, độ pH lý tưởng giao động từ 6.5 – 7.5. Nếu nhiệt độ pH thay đổi đột ngột, sẽ khiến sức khỏe của cá bị yếu đi.

Chế độ dinh dưỡng

Việc cho cá ăn đúng cách cũng là yếu tố giúp cá Rồng luôn khỏe mạnh. Chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp cá có được màu sắc tự nhiên, thừa hưởng từ gen của cha mẹ.

Hằng ngày, bạn nên thay đổi nhiều loại thực đơn cho cá Rồng. Đặc biệt, bổ sung các sinh vật tươi sống như tép tươi, dế, gián, trùn sữa, nhái con, cá xiêm. Với cá rồng có màu đỏ, nên cho ăn tôm nhỏ hoặc tép nguyên vỏ để lên màu đẹp hơn.

Trong khẩu phần ăn hằng ngày, cá dưới 25cm nên được cho ăn từ 2 – 3 lần. Còn cá lớn hơn thì chỉ cần cho ăn một lần mỗi ngày. Hạn chế cho cá ăn quá no chỉ nên cho ăn khoảng 70% là hợp lý.

Lời Kết

Trên đây là bài viết phân tích trường hợp cá Rồng bị mờ mắt, nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả. Hy vọng rằng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích để phòng tránh bệnh cho đàn cá Rồng. Đừng quên theo dõi website Rium Center thường xuyên để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

74 lượt xem | 0 bình luận