Cá Rồng : hướng dẫn đầy đủ cho người chơi mới
 1. Home
 2. Cá Cảnh
 3. Cá Rồng : hướng dẫn đầy đủ cho người chơi mới
Rium Center 9 tháng trước

Cá Rồng : hướng dẫn đầy đủ cho người chơi mới

Nếu bạn đang tìm kiếm thứ gì đó nghiêm túc và hấp dẫn để xem, hãy đọc qua hướng dẫn về loài cá rồng của chúng tôi:

Tên gọi chungCá rồng (Bạc, Đen, Châu Á, Châu Úc), Cá rồng, Cá khỉ
Tên khoa họcOsteoglossum và Scleropages sp.
Gia đìnhHọ xương
Mức độ chăm sócVừa phải;
Màu sắcBiến đổi; Bạc đến các sắc thái của Đỏ và Vàng
Kích thước30-36 ″
Tuổi thọ10-15 năm
Chế độ ănĂn thịt; Con mồi sống được ưa thích
Kích thước bể đề xuất240+ Gallon
Yêu cầu về nhiệt độ nước75-83 ° F
Yêu cầu về độ pH6,0-7,0
Tính cáchĂn thịt nhưng không hung dữ
Chăn nuôiRất khó

Về cá rồng

 • Tên Khoa học: Osteoglossum và Scleropages sp.
 • Tính cách: Săn mồi nhưng không hung dữ
 • Mức độ chăm sóc: Trung bình 
 • Xuất xứ: Nam Mỹ, Đông Nam Á, Châu Phi, Úc
 • Tên thường gọi: Cá rồng bạc / đen / châu Á / châu Phi, cá rồng, cá khỉ

Tính cách

Nhìn chung, cá Rồng khá chịu đựng những loài cá khác, miễn là chúng không thể ăn thịt chúng. Ngay cả những đồng loại trong bể có thể ở trong khu vực nguy hiểm về kích thước cũng có thể bị bỏ qua miễn là cá Rồng được cho ăn đầy đủ và quen với việc có chúng xung quanh nhưng đây không phải là một cách đặt cược an toàn. 

Những con cá lớn khác sẽ được bỏ qua một cách an toàn; Trong khi nhanh nhẹn và duyên dáng, cá Rồng không có hình dáng của một kẻ bắt nạt thực sự. Chúng sẽ cố gắng giành lấy phần công bằng của chúng khi đến giờ ăn nhưng nói chung là để dành sự hung hăng của chúng cho những con cá Rồng khác. 

Cá rồng cũng là bạn cùng bể tuyệt vời đối với các loài cá hung dữ hoặc săn mồi khác. Chúng không chỉ ăn những con mồi còn sống mà còn sống ở khu vực trên và giữa của cột nước.

Nhờ lớp vảy cứng chắc, chúng có thể chống đỡ các cuộc tấn công từ các loài thực sự hung dữ như cichlid một cách tương đối dễ dàng.

Môi trường sống tự nhiên

Cá rồng là loài săn mồi nhiệt đới đến từ các vùng cận xích đạo của Đông Nam Á, Indonesia, Úc, Nam Mỹ và Châu Phi.

Họ thích những con sông chảy chậm uốn lượn qua rừng; các con sông thường xuyên làm ngập lụt các khu vực có rừng như Amazon và Orinoco là môi trường sống chính của cá rồng.

Bóng râm được cung cấp bởi các cành cây nhô cao tạo ra sự che phủ vì những con cá này là sinh vật sống ở tầng nước và bề mặt, khiến chúng tiếp xúc với các loài săn mồi khác.

Cá rồng là loài săn mồi phục kích; chúng thường bắt cá từ bên dưới và sẽ bắt các loài bò sát nhỏ, chim, côn trùng và các sinh vật khác trên mặt nước. Ngay cả những động vật leo trèo trên cành cây gần mặt nước cũng gặp nguy hiểm vì cá Rồng sẽ lao lên để chộp con mồi.

Là sinh vật sống trên bề mặt, chúng ít quan tâm đến chất nền so với các loài cá khác. Chúng thích thực vật để thỉnh thoảng có mái che nhưng lại có xu hướng ném chúng trong không gian chật hẹp của bể cá.

Chất tannin tự nhiên được tìm thấy trong môi trường sống bản địa của chúng có xu hướng biến nước không chỉ có tính axit mà còn có màu trà, tạo ra một biện pháp che phủ cho chúng.

Tuổi thọ

Tuổi thọ thực sự của cá rồng nuôi nhốt hơi khó để biết chắc chắn nhưng ước tính dao động từ 10-15 năm.

Đôi khi, các cá thể được biết là sống lâu đến 20 năm trong điều kiện lý tưởng.

Kích thước

Cá rồng thường đạt chiều dài trưởng thành từ 30-36 ″, với Pirarucu phát triển đến 7-12 ft khổng lồ . Trong khi một số loài cá vẫn còn nhỏ trong một thời gian dài, cá rồng không chỉ là loài phàm ăn mà chúng còn phát triển khá nhanh.

Cá rồng khỏe mạnh có thể lớn nhanh tới 2 ″ một tháng, đạt kích thước tối đa trong vòng chưa đầy 2 năm. 

Cá rồng con, đặc biệt là cá bạc và đen, thường được bán với chiều dài khoảng 4 inch và có một túi noãn hoàng mỏng manh để chúng hút dinh dưỡng.

Trong suốt nhiều tuần, túi noãn hoàng cuối cùng sẽ được hấp thụ nhưng hãy cẩn thận vì nó có thể trở thành mục tiêu hấp dẫn cho những người bạn cùng bể nhanh nhẹn.


Chăm sóc cá rồng

cho cá rồng ăn

Chăm sóc cá rồng rất đơn giản nhưng có một số yêu cầu chăm sóc cơ bản mà bạn cần lưu ý:

Thông số nước

Cá rồng châu Á thuần dưỡng không quá kén chọn điều kiện nước. Tuy nhiên, vì hầu hết các loài cá Rồng khác đều được đánh bắt trong tự nhiên, tốt hơn hết bạn nên tuân thủ các điều kiện mà chúng tìm thấy trong tự nhiên.

Khi kiểm tra các thông số của nước hồ cá của bạn, bạn sẽ muốn:

 • pH: 6,0-7,0
 • Nhiệt độ: 75-83 ° F
 • Độ kiềm: 1 ° -8 ° dKH

Những con cá này đến từ các con sông nhiệt đới chảy chậm và thích nước ấm, có tính axit. Cá rồng không quá nhạy cảm với hóa học nước.

Tuy nhiên, vệ sinh sạch sẽ là một thách thức lớn khi nuôi bất kỳ loài cá săn mồi lớn nào vì chúng không chỉ ăn nhiều mà còn ị nhiều.

Điều này đặt nặng lên khả năng lọc và xử lý sinh học của bể cá của bạn. 

Amoniac và nitrit có thể dễ dàng mất kiểm soát, do đó việc thay nước thường xuyên và kiểm tra là rất quan trọng. Mỗi khi tôi cần kiểm tra chất lượng nước, tôi thích sử dụng Bộ kiểm tra tổng thể về nước ngọt API để bao phủ tất cả các cơ sở của mình!

Chế độ ăn uống cho cá rồng

Con mồi sống là thứ cá Rồng thích và rất nhiều. Loại con mồi không quá phù hợp; côn trùng như bướm đêm và dế, cá bảy màu và cá vàng, ốc nghiền, tôm ma và tôm càng đều được.

Những con mồi sống nạp vào ruột với thức ăn viên và mảnh bổ dưỡng giúp chúng tăng cường dinh dưỡng trước khi cho cá Rồng ăn.

Nếu bạn huấn luyện chúng khi còn nhỏ, cá rồng có thể được huấn luyện theo chế độ ăn thịt tươi. Tim bò, thịt gà băm nhỏ, và cá chết nguyên con hoặc những lát cá tươi sẽ được tiêu thụ ngay nếu đã sẵn sàng để ăn thịt con mồi đã chết.

Nhiều công ty như Hikari sản xuất thức ăn viên cho cá ăn thịt có hàm lượng protein cao. Nhưng nếu cá Rồng của bạn được đánh bắt hoang dã hoặc sử dụng để săn mồi sống, sẽ rất khó để khiến chúng chấp nhận thức ăn viên làm thức ăn.

Tính hòa đồng của cá rồng

Cá rồng thường không hòa đồng với nhau. Nếu bạn thực sự muốn một nhóm cá Rồng nhỏ, tốt nhất bạn nên nuôi chúng cùng nhau khi còn nhỏ để chúng quen với nhau.

Điều này có nghĩa là giữ chúng trong bể cá lớn nhất, tất nhiên.


Các loại cá rồng – Các loài phổ biến

Cá rồng tồn tại ở các khu vực nhiệt đới của các lục địa trên toàn thế giới: Nam Mỹ, Úc, Châu Phi và Châu Á đều có các loài bản địa.

Tuy nhiên, chỉ bốn trong số đó có khả năng được bắt gặp trong các cửa hàng với một phần năm đôi khi có sẵn thông qua đơn đặt hàng đặc biệt.

Dưới đây là các loại cá rồng phổ biến nhất:

Cá rồng bạc

Cá rồng bạc (Osteoglossum bicirrhosum)

Cá rồng bạc được cho là loài cá rồng được tìm thấy nhiều nhất trong việc buôn bán vật nuôi.

Thật không may vì phần lớn những người chơi thủy sinh không biết những con cá hấp dẫn này cuối cùng sẽ dài tới 3 feet.

Đến từ lưu vực Orinoco và Amazon ở Nam Mỹ, những con cá này được tìm thấy ở các kênh sông có rừng, nơi chúng có thể rình mồi từ bề mặt.

Là loài săn mồi bắt buộc, Cá rồng bạc có thể được huấn luyện để ăn thịt và con mồi đã chết nhưng lại thích cá nhỏ, côn trùng, tôm và tôm càng.

Người lớn là những tay nhảy cừ khôi và có thể làm sạch mặt nước lên đến 6 feet để tóm gọn các loài chim và bò sát từ cành cây! 

Thật không may, thói quen sống trên bề mặt và thiên hướng nhảy khi giật mình của chúng cũng khiến chúng dễ rơi xuống sàn phòng khách của bạn.

Nắp đậy vừa khít là điều bắt buộc , đặc biệt là khi xử lý cá rồng 3 chân, có thể là 10 lb! 

 • Tên khoa học: Osteoglossum bicirrhosum
 • Kích thước: 36 “
 • pH: 6,0-7,0
 • Nhiệt độ: 75-83 ° F

Cá rồng đen

Cá rồng

Cá rồng đen Amazonian gần như phổ biến như cá rồng bạc trong việc buôn bán vật nuôi.

Thường được bán khi còn non với một túi noãn hoàng rất dễ nhìn thấy, chúng có các sọc đen đặc biệt và cuối cùng mờ dần khi trưởng thành. Chúng vẫn giữ các vây màu đen nhưng chủ yếu có màu bạc khi trưởng thành.

Cá rồng đen có các yêu cầu chăm sóc giống với cá rồng bạc, bao gồm cả tình yêu đối với con mồi sống và sẵn sàng nhảy khi bị khiêu khích nhỏ nhất.

 • Tên khoa học: Osteoglossum ferreirai
 • Kích thước: 36 “
 • pH: 6,0-7,0
 • Nhiệt độ: 75-83 ° F

Cá rồng châu á

cá rồng đỏ trong bể cá

Cá rồng châu Á, còn được gọi là cá rồng ngọc trai, là loài phổ biến thứ hai tìm đường vào bể cá cảnh.

Mặc dù là một loài nguy cấp trong tự nhiên, chúng được nuôi bởi hàng nghìn con trong các trang trại trên khắp các vùng nhiệt đới của châu Á. 

Những con cá này cực kỳ phổ biến như là biểu tượng của sự may mắn ở Trung Quốc, Đài Loan và Đông Nam Á.

Trên thực tế, một trong những con cá cảnh đắt nhất từng được bán là cá rồng châu Á bạch kim, trị giá 400.000 USD. Các giống Đỏ và Vàng là phổ biến nhất trong buôn bán.

ánh trăng bạc cá rồng

Một số loài Scleropages có liên quan cũng có thể được tìm thấy ở các khu vực rải rác của Myanmar và Indonesia nhưng hầu như không bao giờ bắt gặp trong các cửa hàng.

Nhờ những nỗ lực nuôi nhốt, cá rồng châu Á có nhiều màu sắc đa dạng như Super Red và Moonlight Silver.

 • Tên khoa học: Scleropages formosus
 • Kích thước: 36 “
 • pH: 6,0-7,0
 • Nhiệt độ: 75-83 ° F

Cá rồng Úc

cá rồng úc
Bởi Viktor Kravtchenko – CC BY 3.0

Được tìm thấy trên khắp Bắc Úc, New Guinea và Indonesia, cá rồng Úc là loài ít được tìm thấy nhất trong bốn loài chính.

Giống như tất cả các loài cá rồng, chúng cần bể rộng rãi với nắp đậy kín để giữ chúng không bay nhảy.

Có một loài thứ hai của Úc, Scleropages leichardti , thậm chí còn hiếm hơn. Được gọi là Southern Saratoga, loài cá rồng thứ hai này chỉ được tìm thấy ở một dải nhỏ ven biển Đông Bắc Australia.

Giống như các loài cá rồng châu Á có quan hệ họ hàng gần, tất cả các loài Scleropages sp. đáng chú ý là nhỉnh hơn những người anh em họ Nam Mỹ của họ. 

 • Tên khoa học: Scleropages jardinii
 • Kích thước: 24-36 ″
 • pH: 6,0-7,0
 • Nhiệt độ: 72-80 ° F

Pirarucu

hai con cá Arapaima lớn ở Amazon dưới nước

Mặc dù khá hiếm trong thú chơi, nhưng một chủ sở hữu cá rồng kiên trì vẫn có thể sở hữu một trong những loài cá nước ngọt lớn nhất hành tinh.

Arapaima gigas, còn được gọi với cái tên Pirarucu, người Mỹ gốc Amazon, là một loài động vật huyền thoại. Có khả năng cao tới ít nhất 10 feet và có thể dài hơn, những con cá này có lớp vảy đặc biệt giống như áo giáp có thể làm lệch răng và giáo như nhau. 

Tất cả các loài Arapaima đều có quan hệ họ hàng gần với cá rồng, mặc dù ban giám khảo vẫn chưa phân biệt được chúng có chung họ hay không.

Suy nghĩ hiện tại cho rằng cả cá rồng Arapaima và cá rồng châu Phi đều nằm trong một nhóm có quan hệ họ hàng gần nhưng riêng biệt: họ cá Arapaimidae, với các loài cá rồng Bạc, châu Á và châu Úc có quan hệ họ hàng gần hơn với nhau trong nhóm Osteoglossidae. 

Bất chấp điều đó, cả hai gia đình đều giống nhau về mọi mặt. Rất may, Pirarucu trưởng thành quá nặng để nhảy. Nhưng họ có chung thói quen cơ hội là bắt cá, động vật có vú nhỏ, bò sát và chim từ mặt nước.

Chúng cũng là loài thở một phần không khí và cần thở mạnh sau mỗi 10 phút hoặc lâu hơn từ bề mặt.

Xem xét độ hiếm và kích thước trưởng thành của chúng, Pirarucu không phải là một món mua thông thường.

Chỉ những người chơi thủy sinh có khả năng tiếp cận các ao lớn nhiệt đới (hoặc các bể cá có kích thước bằng bể bơi) và lượng thức ăn lớn mới nên cân nhắc việc nuôi một trong những con cá mega nghiêm nghị này. 

 • Tên khoa học: Arapaima gigas
 • Kích thước: 7-12 ft.
 • pH: 6,0-7,0
 • Nhiệt độ: 75-83 ° F

Bạn cùng bể cá rồng

cá rồng với bạn cùng bể trong bể cá ăn thịt lớn

Bạn không thể bỏ qua việc chọn bạn cùng bể nuôi cá rồng. Mối nguy hiểm chính là do bị ăn thịt: Cá rồng là loài săn mồi cơ hội và sẽ tiêu thụ bất cứ thứ gì chúng có thể nhét được vào cái miệng lớn đáng kinh ngạc của chúng. 

Tuy nhiên, bất cứ thứ gì không thể ăn được sẽ an toàn.

Cá rồng có tính lãnh thổ nhẹ nhưng thường thiên về các loài cá Rồng khác. Chúng có xu hướng phớt lờ các loài khác và có lớp vảy cứng làm chệch hướng sự chú ý của cả những đồng loại hung hãn.

Xu hướng lơ lửng trên bề mặt của chúng cũng đặt chúng lên trên sự chú ý của hầu hết các loài cá lớn ưa thích mức giữa và đáy của cột nước.

Nhiều loại cá cảnh thường được bán khi còn nhỏ thực sự là những người bạn chung bể nuôi tuyệt vời cho cá Rồng khi trưởng thành. Plecostomus không chỉ được bọc thép tốt hơn mà còn có thể dài tới 2 ft.

Giải Oscar, Green Terrors, Peacock Bass và các loài cichlid lớn khác không chỉ là những kẻ săn mồi mà còn không có khả năng gây hại cho cá Rồng. Pacu, Silver Dollars, và những con ngựa đực lớn, đang đi học khác là những người bản địa Nam Mỹ rất hòa thuận với cá rồng.

Bạn cùng bể thích hợp cho cá rồng

 • Cichlid lớn
 • Pacu
 • Plecostomus trưởng thành
 • Cá trê đuôi đỏ
 • Cá dao
 • Silver Dollar

Đồng đội cần tránh

Thật không may, danh sách các loài cá cần tránh nuôi với cá Rồng khá lớn:

 • Cá nhỏ hơn: Ngay cả những người bạn cùng bể đã sống an toàn với cá Rồng trong nhiều tháng cuối cùng cũng sẽ được coi là bữa ăn tiềm năng khi chúng có thể vừa miệng của nó. Và cá rồng mau lớn vì những con cá lớn như vậy!
 • Các loài cá rồng khác: Cá rồng có tính lãnh thổ và không dung nạp các loài cá rồng khác. Có nhiều cách để khiến chúng sống thành từng nhóm trong bể cá. Tuy nhiên, tốt hơn hết bạn nên nuôi các nhóm trong ao hoặc hồ bơi, để cho chúng có đủ không gian để phát tán sự hung hãn của mình.

Thiết lập một bể cá rồng

Ở đây, tôi muốn thảo luận về những gì cần thiết để thiết lập một bể cá rồng ngoài chất lượng nước và các thông số.

Cá rồng không có bất kỳ nhu cầu cụ thể nào ngoài không gian khi thiết lập một bể cá mới cho một con trưởng thành. 

Thật không may, hầu hết những người nuôi cá rồng 4 inch mới không nhận thức được rằng những con cá này sẽ phát triển nhanh hơn hầu hết mọi bể cá và cuối cùng sẽ ăn thịt đồng loại của chúng. Thực hiện theo các hướng dẫn này khi cá rồng của bạn lớn lên để đảm bảo nó vẫn khỏe mạnh.

cận cảnh cá rồng nhìn vào máy ảnh

Kích thước bể

Có kích thước bể phù hợp là phần khó khăn nhất trong việc nuôi cá Rồng. Hầu hết các loài có thể dài tới 3 ft, nghĩa là bạn nên có một cái bể rộng ít nhất một nửa lần nữa để chúng quay đầu vào.

Mức tối thiểu trần sẽ là 240 gallon cho một người lớn, với người lớn hơn thậm chí còn tốt hơn. 

Cá rồng thường được nuôi trong ao ngoài trời hoặc hồ trong nhà, điều này không chỉ giúp chúng có nhiều không gian để xoay trở mà thậm chí còn có thể tự do tung tăng! Hãy suy nghĩ cẩn thận ngay cả khi mua một em bé.

Chúng bắt đầu nhỏ nhưng phát triển nhanh chóng, đạt đến kích thước tối đa trong vòng hai năm!

Hiện hành

Đến từ các con sông nhiệt đới, lũ lụt, cá rồng không quan tâm nhiều đến dòng chảy, đặc biệt là ở bề mặt nước nơi chúng thường xuyên quan sát con mồi. Tốt hơn hết bạn nên tránh các đầu nguồn và hướng dòng chảy của các bộ lọc theo cách không gây khó khăn cho chúng.

Cá rồng con cũng có một túi noãn hoàng treo lủng lẳng, đặc biệt dễ bị hư hại do các vật trang trí trong dòng chảy xiết.

Cơ chất

Là cư dân của cột nước giữa và trên, cá rồng không quan tâm đến loại chất nền nào được sử dụng.

Nhiều người nuôi cá lớn thậm chí còn sử dụng bể đáy trần cho cá rồng, cichlid và các loài săn mồi khác. Tuy nhiên, nếu bạn đang muốn nuôi cây sống, lựa chọn chất nền của bạn nên là loại phù hợp nhất với nhu cầu của những cây này.

Thêm cây sống

Nếu bạn quyết định nuôi cây sống cùng với cá Rồng, bạn nên hướng đến các tiêu cực: cây quá lớn hoặc rễ chắc chắn để có thể bị ngã hoặc quá nhỏ để có thể dễ dàng tiếp cận.

Các cây lớn quá lớn không thể dễ dàng bị đổ ngay khi được thiết lập bao gồm:

 • Amazon Swords
 • Java Fern
 • Anubias sp.
 • Vallisneria sp.
 • Cây dương xỉ nước Châu Phi

Các loại cây nhỏ thích hợp trồng dưới đáy hoặc gắn vào lũa và đá bao gồm:

 • Cây kiếm chuỗi
 • Dwarf Cryptocoryne 
 • Java Moss

Trong khi cá săn mồi cung cấp nhiều chất hữu cơ dưới dạng chất thải dồi dào, thì việc cung cấp các chất vô cơ như sắt và kali thường là một thách thức.

Cây cũng thường khó phát triển trong các bể mới thành lập. Những viên nén rễ như thế này từ API giúp cây tăng trưởng vững chắc nếu chất nền của bạn không thể giữ được chất dinh dưỡng.

Gỗ lũa là một bổ sung tuyệt vời cho các bể cá và hồ bơi lớn hơn. Nhưng nó có thể lấn át không gian bơi lội cần thiết nếu bể ở phía hơi nhỏ.

Thắp sáng

Cá rồng không đặc biệt quan tâm đến ánh sáng bể cá mạnh; điều quan trọng hơn nhiều nếu bạn có ý định nuôi cây sống cùng với chúng.

Ánh sáng vừa phải đến mờ thực sự được ưa thích do chúng có xu hướng sống gần bề mặt.

Nước nhuộm chất tannin của các con sông quê hương của họ cũng có xu hướng tối, giúp giảm lượng ánh nắng mặt trời mà họ thường nhận được.

Cycle

Nếu đây là lần đầu tiên bạn cycle trong bể mới, hãy xem hướng dẫn đầy đủ của chúng tôi về chu trình không có cá để biết tổng thể về cách thực hiện một cách an toàn quá trình thiết lập hệ thống sinh học vi khuẩn.

Khi thiết lập một bể cho cá săn mồi, một quần thể vi sinh vật khỏe mạnh là rất quan trọng vì những con cá này tạo ra hàng tấn chất thải.

Nồng độ amoniac có thể nhanh chóng vượt khỏi tầm kiểm soát, đạt đến mức gây tử vong nếu không được xử lý. Tôi thích sử dụng vi khuẩn đạp xe như Tetra SafeStart Plus để giúp bắt đầu quá trình. 


Nuôi cá rồng

tấn cá rồng con tại trại nhân giống

Nuôi cá rồng thậm chí còn là một nhiệm vụ hơn là giữ cho chúng hạnh phúc trong bể cá. Một lần nữa, kích thước của những con cá này khiến việc chăm sóc chúng trở nên khó khăn.

Chúng mất nhiều năm để trưởng thành, kén chọn bạn đời, thời gian tán tỉnh kéo dài và cần không gian để tránh giết nhau.

Thiết lập nhân giống cá rồng

Các ao ngoài trời ở các khu vực nhiệt đới trên thế giới là cách mà những con cá rồng nuôi nhốt được sinh ra nhiều nhất. Các trại cá ở Đông Nam Á và Nam Mỹ có thể hoạt động quanh năm nhờ nền nhiệt cao và nhiệt độ theo mùa từ nhẹ đến không thay đổi.

Nếu bạn sống ở Bắc Mỹ, Châu Âu và các khu vực khác trên thế giới, việc nuôi cá Rồng ngoài trời là điều khó thực hiện nếu không có một số loại sưởi bổ sung.

Việc nuôi cá Rồng trong bể thủy sinh là có thể nhưng cần nhiều yếu tố may mắn và kỹ năng.

Xác định giới tính của cá rồng

Cá rồng là loài lưỡng hình về giới tính (cá đực và cá cái trông khác nhau) nhưng nó không dễ dàng như bạn mong đợi. Đối với những người mới bắt đầu, chúng không đạt đến độ tuổi trưởng thành về giới tính cho đến khoảng 5 tuổi.

Con đực không chỉ lớn hơn mà còn có mào dài đến vây khiến chúng có vẻ ngoài vương giả hơn so với con cái.

Để các nhóm cá kết đôi tự nhiên trong hồ hoặc ao là cách an toàn nhất, chắc chắn để có được một cặp cá Rồng giao phối.

Làm cho cá rồng của bạn đẻ trứng

Được nuôi theo nhóm 6-10 con trong các ao ngoài trời, cá Rồng đầu tiên được phép kết đôi tự nhiên trước khi sinh sản. Không phải lúc nào chúng cũng chọn bạn tình được cung cấp cho chúng và việc xác định giới tính cho cá Rồng một cách đáng tin cậy là điều khó khăn ngay cả đối với các chuyên gia.

Chúng cũng được cung cấp một lượng lớn con mồi sống để khuyến khích chúng sản xuất trứng và tinh trùng.

Do kích thước của chúng, thói quen hung dữ và thời gian tán tỉnh lâu, cá rồng hiếm khi sinh sản trong bể cá.

Một cách để làm như vậy là nuôi dạy chúng khi còn nhỏ để chúng ít có khả năng coi nhau là những kẻ xâm nhập khi đến tuổi trưởng thành. Một cách khác là đưa hai người lớn vào một bể cá trung tính có vách ngăn.

Sau một tháng dần quen với sự hiện diện của nhau, hãy gỡ bỏ dải phân cách và quan sát kỹ lưỡng xem họ tương tác như thế nào.

Nếu đáp ứng được với nhau, con cái và con đực sẽ giao tranh với nhau trong vòng 1-2 tháng, khoanh tròn, hiển thị bằng các vây và vỗ vào nhau để khuyến khích sản xuất trứng và kích thích tố sinh dục.

Khi quá trình này bắt đầu, bạn sẽ muốn tăng khẩu phần thức ăn của chúng. Con cái cần dinh dưỡng để sản xuất trứng trong khi con đực không ăn trong khoảng 6-8 tuần sau khi sinh sản, vì những lý do được nêu dưới đây!

Chăm sóc trứng cá rồng

Nếu bạn thực sự quản lý để cá Rồng đẻ trứng, thì xin chúc mừng, vì đối với bạn, phần khó khăn đã kết thúc! Mặt khác, công việc của người cha chỉ mới bắt đầu.

Những quả trứng lớn một cách ấn tượng, kích thước khoảng ½ ”mỗi quả. Sau khi cặp đôi đẻ và thụ tinh trứng của mình, cá rồng đực nhanh chóng quay lại và xúc chúng cho vào miệng của mình.

Mặc dù có vẻ như nó có ý định ăn thịt chúng, nhưng cá rồng thực sự là những con cá chép miệng và bố mẹ cực kỳ chu đáo.

Miệng ấp trứng cũng được sử dụng bởi cichlid châu Phi và các loài cá khác như một phương tiện bảo vệ trứng và con non. Chúng có thể được mang đi khắp nơi mà không có những kẻ săn mồi dễ dàng đe dọa những con non không có khả năng tự vệ. Và những quả trứng nhận được một dòng nước ngọt có oxy liên tục.

Một khi con đực xúc trứng, con cái trở nên hung dữ, cố gắng cắn và đuổi nó đi. Tại thời điểm này, một trong hai cặp nên được loại bỏ để đảm bảo an toàn cho anh ta. 

Trong thời kỳ ấp trứng trong miệng, cá đực sẽ không ăn chút nào cho đến khi trứng nở và phản ứng bắt mồi giảm mạnh trong khi cá con bơi tự do. Anh ta bắt buộc phải có dự trữ chất béo dồi dào để có thể nhìn thấy anh ta trong khoảng thời gian 6-8 tuần này.

Chăm sóc cá rồng con

Một lần nữa, cá rồng đực làm hầu hết công việc, mang theo trứng cho đến khi chúng nở. Cá rồng con khá lớn, chiều dài khoảng 2 inch, và sẽ không ăn ngay.

Chúng cũng hiếm khi đi lạc khỏi sự an toàn của cha mình và sẽ lơ lửng trong một đám mây quanh đầu ông, chỉ biến mất vào miệng ông khi bị đe dọa.

Khi chúng bắt đầu hấp thụ túi noãn hoàng trong vòng 2 tháng, chúng sẽ không chỉ lớn nhanh hơn mà cuối cùng sẽ lấy cá bảy màu và các con mồi nhỏ khác.

Khi túi noãn hoàng gần hết (3-4 ″) và chúng lấy những con mồi sống một cách đáng tin cậy, bạn có thể tách chúng khỏi bố.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

99 lượt xem | 0 bình luận