Cá Tứ Vân – Cá Xecan -Tiger Barb: Hướng dẫn chăm sóc
 1. Home
 2. Cá Cảnh
 3. Cá Tứ Vân – Cá Xecan -Tiger Barb: Hướng dẫn chăm sóc
Rium Center 6 tháng trước

Cá Tứ Vân – Cá Xecan -Tiger Barb: Hướng dẫn chăm sóc

Những loài cá này khá dễ chăm sóc, đẹp và rất năng động. Chúng là một trong những loài cá tốt nhất cho những chủ sở hữu muốn xem nhiều hoạt động diễn ra trong bể của họ.

Hướng dẫn này sẽ dạy cho bạn các nguyên tắc cơ bản về chăm sóc Tiger Barb, vì vậy bạn có thể chuẩn bị sẵn sàng nếu quyết định mua một số cho bể cá tại nhà của mình. Bạn sẽ tìm hiểu về bạn tình lý tưởng trong bể, chế độ ăn uống, kích thước, sinh sản, tuổi thọ và hơn thế nữa!

Tóm tắt về loài

Tiger Barbs (tên khoa học: Puntigrus tetrazona hoặc Barbus tetrazona ) là loài cá nhỏ hung dữ nhưng đầy cá tính.

Được tôn sùng vì màu sắc tuyệt đẹp của chúng, Tiger Barbs là một trong những loài nước ngọt phổ biến nhất xung quanh. Chúng được nhập khẩu với số lượng lớn và được nhân giống rộng rãi trong điều kiện nuôi nhốt, khiến chúng trở thành loài cá dễ tiếp cận đối với bất kỳ người chơi thủy sinh nào.

Một con Tiger Barb bơi trong bể cá nước ngọt

Loài cá này được tìm thấy tự nhiên ở khắp Đông Nam Á, và chúng có nguồn gốc ở Borneo, Indonesia và Sumatra. Điều đó nói lên rằng, các quần thể không phải bản địa đã mọc lên ở các khu vực khác trên thế giới.

Nếu bạn muốn một loài không mất thời gian ẩn náu, Tiger Barbs là dành cho bạn. Háo hức được thể hiện, những con cá này là những vận động viên bơi lội năng động sẽ tận dụng tất cả không gian trong bể của bạn!

Tuổi thọ

Tuổi thọ của Tiger Barb điển hình trung bình là từ năm đến bảy năm. Tất nhiên, điều này giả định rằng họ đang sống trong điều kiện tối ưu (và không có gì được đảm bảo).

Giống như bất kỳ loài cá cảnh nào khác, chúng yêu cầu điều kiện sống tốt và chăm sóc hàng đầu để đạt được tuổi thọ tối đa. Không đáp ứng nhu cầu của họ có thể dẫn đến tuổi thọ ngắn hơn nhiều và chất lượng cuộc sống kém.

Vẻ bề ngoài

Tiger Barbs có một cái nhìn mang tính biểu tượng mà ngay cả những người mới bắt đầu nuôi cá cũng sẽ nhận ra ngay lập tức. Phần thân của cá khá rộng. Nó cao nhất ở điểm giữa và thuôn xuống mõm hình tam giác.

Những con cá này cũng có khá nhiều màu sắc và có một hoa văn rất riêng biệt.

Màu cơ bản của Tiger Barbs thường là màu vàng vàng. Một số còn có màu vàng hồng tinh tế. Trên cùng của màu cơ bản đó là một số sọc.

Lưu ý: Phần sau của tên khoa học của chúng, tetrazona, dùng để chỉ bốn sọc dọc bao phủ cơ thể. Các loài ngạnh khác có năm hoặc sáu sọc, nhưng chỉ có loài Barbus tetrazona có bốn sọc.

Các dải này là chunky và bao phủ một số khu vực chính. Một con đi qua mắt, một con khác kéo dài từ vây lưng màu đen, và sọc cuối cùng đánh dấu gốc của vây đuôi!

Một chi tiết đặc trưng khác là vây màu đỏ hoặc cam rực rỡ. Các vây lưng, vây hậu môn, vây đuôi có viền đỏ. Trong khi đó, vây ngực và vây bụng thường có màu đỏ để tạo điểm nhấn đẹp mắt.

Một con hổ mang đầy màu sắc đang bơi trong một cái bể được trồng tốt

Bạn có thể gặp một số biến thái màu sắc khác nhau. Được tạo ra thông qua nhân giống chọn lọc, những biến thể này hiếm hơn nhiều. Những hình thái đó bao gồm bạch tạng, đen, đỏ và xanh lục.

Cũng cần chỉ ra rằng có một số khác biệt đáng chú ý giữa Tiger Barbs đực và cái.

Thông thường, con cái lớn hơn và nặng hơn. Chúng có hình dạng rộng hơn và bụng tròn hơn. Con đực nhỏ hơn một chút. Con đực cũng phát triển mõm đỏ khi sinh sản.

Kích thước trung bình của Tiger Barb

Kích thước tối đa của Tiger Barb là chiều dài khoảng 3 inch. Một số mẫu vật nhỏ hơn có thể chỉ dài khoảng 2,5 inch.

Nếu bạn muốn ảnh hưởng đến kích thước của chúng và giúp chúng phát triển lớn nhất có thể, có hai điều bạn cần làm.

Đầu tiên là mua chúng từ những người bán hoặc người chăn nuôi có uy tín và kinh nghiệm. Thực hành chăn nuôi tốt sẽ làm tăng cơ hội bạn có được một con Tiger Barb khỏe mạnh và sẵn sàng phát triển!

Cách khác để cố gắng và tối đa hóa kích thước của chúng là đơn giản là cung cấp cho chúng một cách cẩn thận. Kích thước bể phù hợp, môi trường sống tối ưu và chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp ích cho bạn một cách lâu dài.

Quan tâm

Chăm sóc Tiger Barb không quá khó và những người chơi thủy sinh không có nhiều kinh nghiệm có thể xử lý được (giả sử bạn tuân thủ các khuyến nghị trong hướng dẫn này). Nếu không, chúng sẽ không được phổ biến rộng rãi như hiện tại!

Nhìn chung, những con cá này tương đối cứng cáp và có thể thích nghi với các thiết lập đơn giản miễn là bạn nắm được các kiến ​​thức cơ bản.

Điều đó nói rằng, có một số khía cạnh của việc chăm sóc họ sẽ cần một chút chú ý đặc biệt. Mặc dù kích thước nhỏ và vẻ ngoài xinh đẹp, nhưng tính cách mạnh mẽ của họ có thể là một số ít!

Dưới đây là những khuyến nghị chăm sóc chính mà bạn cần biết.

Kích thước bể

Kích thước bể tối thiểu cho một nhóm nhỏ Tiger Barbs tối thiểu phải là 20 gallon. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên đi với một bể 30 gallon nếu bạn có thể.

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, những con cá này là những người thích bơi lội. Họ càng có nhiều phòng, càng tốt. Ngoài ra, không gian rộng rãi để bơi lội có thể giúp ngăn chặn hành vi hung hăng.

Lưu ý: Cũng có mối tương quan chặt chẽ giữa kích thước bể lớn và tuổi thọ dài của những con cá này. Chỉ là một cái gì đó để suy nghĩ về!

Thông số nước

Trong môi trường hoang dã, bạn có thể tìm thấy Tiger Barbs sinh sống ở các hồ, suối và đầm lầy có rợp bóng cây. Nhờ xác thực vật phân hủy trong nước, các điều kiện có xu hướng chua hơn.

Để có kết quả tốt nhất, bạn cần bắt chước môi trường tự nhiên của chúng càng gần càng tốt. Điều đó bao gồm việc điều kiện nước vừa phải.

May mắn thay, Tiger Barb có thể chịu đựng một loạt các điều kiện. Miễn là bạn nằm trong các phạm vi sau đây, cá của bạn sẽ không có vấn đề gì khi sống khỏe mạnh.

 • Nhiệt độ nước: 68 ° F đến 82 ° F độ (nhắm đến khoảng 74 ° F nếu có thể)
 • Mức độ pH: 6,0 đến 8,0 (6,5 hơi có tính axit là tốt nhất)
 • Độ cứng của nước: 4 đến 10 dKH

Để đảm bảo rằng bể cá có các thông số nước phù hợp, bạn nên đầu tư vào một bộ kiểm tra đáng tin cậy và chính xác. Điều này sẽ giúp bạn tin tưởng vào kết quả bạn nhận được, cho phép bạn thực hiện các điều chỉnh phù hợp khi cần thiết.

Thiết lập phần còn lại của bể

Nhìn chung, môi trường sống tự nhiên đơn giản phù hợp nhất với Tiger Barbs.

Dưới đáy bể rải một lớp nền sỏi mịn. Bạn có thể trộn một số tảng đá lớn và đá cuội để có cái nhìn chân thực hơn. Những thứ này cũng sẽ mang lại sự phong phú và cho cá của bạn một môi trường năng động hơn để khám phá.

Tiếp theo, thêm một số cây ngập nước.

Thực vật cung cấp một số nơi trú ẩn và tạo ra tảo mà Tiger Barb có thể ăn. Bạn có rất nhiều loại cây để lựa chọn, nhưng Java Fern và Water Wisteria đều hoạt động tốt.

Lưu ý: Tìm những cây mọc đến giữa cột nước. Bạn không muốn thảm thực vật vượt qua phần còn lại của bể!

Chúng tôi cũng khuyên bạn nên thêm một số lũa và hang đá để củng cố thêm cảm giác tự nhiên. Tuy nhiên, đừng quá trang trí. Nhiều không gian bơi lội rộng mở là điều quan trọng nhất đối với những con cá này.

Một con Tiger Barb bơi xung quanh tìm kiếm thức ăn

Những con cá này có thể hoạt động tốt với ánh sáng tiêu chuẩn, vì vậy bạn không cần phải làm bất cứ điều gì đặc biệt trong bộ phận đó. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bạn đang sử dụng một hệ thống lọc mạnh mẽ để giữ cho nước sạch và đẹp!

Cuối cùng, đừng quên lấy một chiếc nắp an toàn. Tiger Barbs được biết là sẽ nhảy ra khỏi bể khi có cơ hội!

Các bệnh có thể xảy ra phổ biến

Tiger Barbs không có bất kỳ bệnh cụ thể nào mà bạn cần phải lo lắng. Mặc dù đây rõ ràng là một tin tốt, nhưng nó không có nghĩa là họ miễn nhiễm với các bệnh khác.

Đây là loài dễ bị các bệnh thông thường mà tất cả các loài cá nước ngọt đều có thể gặp phải. Căn bệnh phổ biến nhất đối với bệnh dịch hại bể cá là bệnh Ich.

Do một động vật nguyên sinh ký sinh, Ich gây ra những chấm trắng li ti trên cơ thể cá. Đây là một căn bệnh có khả năng gây tử vong và cũng rất dễ lây lan. May mắn thay, nó khá dễ dàng để điều trị bằng một số phương pháp điều trị không kê đơn.

Nguyên nhân phổ biến nhất của Ich, cũng như nhiều bệnh khác, là do điều kiện nước kém (đó là lý do tại sao nước sạch là phần quan trọng nhất trong việc chăm sóc Tiger Barb).

Những thay đổi quá lớn về nhiệt độ, độ pH hoặc độ cứng có thể gây căng thẳng quá mức cho cá. Tương tự đối với mức amoniac và nitrat có thể đo được.

Hãy nhất quán về việc duy trì độ sạch của bể của bạn và theo dõi các thông số nước chặt chẽ. Theo kịp hệ thống lọc của bạn và thực hiện thay nước từng phần vài tuần một lần để kiểm soát các điều kiện.

Thực phẩm & Chế độ ăn uống

Một chế độ ăn uống đa dạng là tốt nhất cho Tiger Barbs. Những con cá này là động vật ăn tạp sẽ dễ dàng ăn bất cứ thứ gì bạn cung cấp.

Bằng cách cho chúng ăn nhiều loại thức ăn khác nhau, bạn có thể đảm bảo rằng cá của bạn nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết. Điều này cuối cùng sẽ cải thiện sức khỏe của họ và thậm chí tăng cường màu sắc của họ!

Một điểm khởi đầu tốt là cung cấp cho chúng những mảnh hoặc thức ăn viên tiêu chuẩn giàu chất dinh dưỡng. Đây sẽ là nền tảng của chế độ ăn uống của họ.

Nhưng thỉnh thoảng, bạn cũng nên cung cấp một số đồ ăn nhẹ giàu protein.

Tiger Barbs thích tôm ngâm nước muối, bọ chét, giun máu, và thậm chí cả tim bò. Một số loại rau cũng quan trọng. Bạn có thể cho một ít xà lách romaine chần, dưa chuột hoặc bí xanh.

Hành vi & Tính khí

Tiger Barbs không phải là loài cá thích lẩn trốn trong hang cả ngày. Mặc dù thỉnh thoảng chúng có thể làm điều đó nhưng chúng sẽ dành nhiều thời gian để bơi xung quanh.

Lưu ý: Đây là một trong những lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên ăn những loại cá này thường xuyên. Chúng là một trong những loài tốt nhất để quan sát nếu bạn thích hoạt động!

Tuy nhiên, điều quan trọng cần biết là bạn cũng có thể gặp phải một số hành vi bắt nạt.

Tiger Barbs được coi là loài bán hung dữ và sẽ đẩy những con cá nhỏ dễ bị tổn thương hơn. Chúng cũng có thể cắn vào vây của những đồng loại xe tăng di chuyển chậm.

Ngay cả trong loài của chúng, hành vi hung hăng là phổ biến. Họ có thể có một hệ thống phân cấp xã hội và chiến đấu để giành quyền thống trị trong nhóm.

Một nhóm hổ ngạnh

Cách tốt nhất để hạn chế hành vi hung dữ là nuôi chúng trong một bể lớn. Các nhóm lớn hơn cũng giúp đỡ. Đây là loài học đường, vì vậy một nhóm lớn có thể giúp giảm bớt hành vi xấu.

Tiger Barb Tank Mates

Chọn đúng bạn tình của xe tăng Tiger Barb không phải là nhiệm vụ dễ dàng. Bản chất bán hung hăng của chúng để lại ít lựa chọn hơn khi nói đến khả năng tương thích trong bể cộng đồng.

Theo nguyên tắc chung, bạn nên tránh những con cá di chuyển chậm. Họ sẽ chỉ trở thành mục tiêu.

Bạn cũng phải giữ Tiger Barbs trong một nhóm ít nhất sáu con. Nếu bạn có một bể lớn hơn, bạn có thể nuôi tối đa 12 con cùng nhau.

Những con cá này không hoạt động tốt khi chúng không được nuôi trong một nhóm. Một số thậm chí sẽ tấn công và thể hiện xu hướng hung hăng hơn bình thường khi bị một con cá khác tiếp cận.

Đặt cược tốt nhất của bạn là chọn những con cá bơi nhanh có kích thước tương tự. Dưới đây là một số bạn tình tốt của xe tăng Tiger Barb mà bạn có thể thử:

 • Rosy Barb
 • Cherry Barb
 • Cory Catfish
 • Hầu hết các loại Plecos
 • Clown Loach
 • Tinfoil Barb
 • Cá da trơn Pictus
 • Neon Tetra

Chăn nuôi

Nhân giống Tiger Barb thực sự là một quá trình khá đơn giản trong điều kiện nuôi nhốt.

Để bắt đầu, bạn nên thiết lập một bể nhân giống riêng biệt. Những con cá này hoàn toàn không thể hiện bản năng làm cha mẹ và sẽ dễ dàng ăn trứng của chúng. Tốt nhất nên có một bể riêng để nuôi cá con nếu bạn muốn tỷ lệ sống cao hơn.

Chuẩn bị bể với các điều kiện nước tương tự. Thêm một số cây lá mịn. Bạn cũng có thể sử dụng lưới đẻ trứng để tạo ra một số ngăn cách giữa trứng và cá bố mẹ.

Tiếp theo, đã đến lúc thiết lập các cặp ngoại quan.

Nhóm một số con đực và con cái lại với nhau và điều kiện chúng bằng thức ăn sống. Giun máu và tôm ngâm nước muối rất tốt để điều hòa.

Tiger Barbs tạo ra các cặp tạm thời, có nghĩa là mối liên kết sẽ không mãi mãi. Khi chúng đã sẵn sàng, bạn sẽ nhận thấy con cái phồng lên bằng trứng. Con đực có thể phát triển mõm đỏ và màu sắc sặc sỡ hơn.

Khi bạn thấy cặp ngoại quan đã sẵn sàng, hãy chuyển chúng vào bể nhân giống. Cá thường đẻ vào buổi sáng. Nếu chúng không bắt đầu sinh sản, bạn có thể thực hiện thay nước từng phần, hạ thấp bể nước hoặc sử dụng hệ thống phun nước. Những kỹ thuật này bắt chước mùa mưa mà chúng trải qua trong tự nhiên.

Cuối cùng, con cái mang thai sẽ đẻ tới 200 quả trứng trong suốt có màu hơi vàng. Cá sẽ rải trứng khắp bể. Chúng có thể dính vào cây hoặc giá thể.

Lưu ý: Nếu bạn có lưới đẻ trứng, trứng có thể rơi ra ngoài và gây hại. Nếu không, hãy theo dõi cá cái và loại bỏ cá trưởng thành sau khi tất cả trứng của nó đã đẻ.

Trứng sẽ nở trong khoảng 36 giờ. Cá con sẽ tiêu thụ túi trứng của chúng trong vài ngày. Khoảng năm ngày tuổi, chúng sẽ được bơi tự do.

Bạn có thể cung cấp thức ăn cho cá dạng bột, đồ ăn dặm hoặc tôm trẻ em ngâm nước muối cho đến khi cá con sẵn sàng đóng vảy.            

Kết luận

Tiger Barbs là một loài nước ngọt tuyệt vời mà chúng tôi giới thiệu cho khá nhiều người. Sự kết hợp giữa vẻ đẹp và mức độ hoạt động của họ thực sự làm cho họ nổi bật!

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (1 bình chọn)

136 lượt xem | 0 bình luận