Các Biến Chứng Có Thể Xảy Ra Khi Triệt Sản Mèo
  1. Home
  2. Chăm Sóc Mèo
  3. Các Biến Chứng Có Thể Xảy Ra Khi Triệt Sản Mèo

Các Biến Chứng Có Thể Xảy Ra Khi Triệt Sản Mèo

Triệt sản mèo đực, hay còn được gọi là thiến, là một phẫu thuật đơn giản nhằm loại bỏ tinh hoàn của mèo đực. Điều này giúp mèo không thể thụ tinh và sinh con.

Các Biến Chứng Có Thể Xảy Ra Khi Triệt Sản Mèo

Mặc dù triệt sản mèo đực giúp giảm sự quá tải về số lượng mèo nuôi, nhưng vẫn có một số chủ vật nuôi lo lắng về những rủi ro tiềm ẩn khi thiến mèo trong gia đình. Một số lo sợ là thú cưng của họ sẽ gặp phải các biến chứng sau triệt sản và những người khác lo lắng rằng điều này sẽ thay đổi tính cách cơ bản của mèo con của họ.

Nếu bạn đang nuôi một con mèo và đang xem xét việc triệt sản chúng, bạn cần hiểu các rủi ro tiềm tàng là gì. Các biến chứng mà một con mèo có thể gặp sau triệt sản là gì?

Cat Neutering là một phẫu thuật an toàn?

Việc cắt bỏ tinh hoàn mèo đực là một phẫu thuật đơn giản với tỷ lệ tử vong thấp. Trong con mèo khỏe mạnh, nguy cơ tử vong trong quá trình phẫu thuật là khoảng 1/1000, tuy nhiên, tỷ lệ này có thể lên đến 1/75 đối với những con mèo đã mắc các bệnh sẵn có.

Bác sĩ thú y thực hiện phẫu thuật triệt sản dưới tình trạng gây mê toàn thân – và việc gây mê luôn tiềm ẩn một số rủi ro. May mắn thay, rất ít mèo có phản ứng dị ứng hoặc các vấn đề khác liên quan đến thuốc gây mê nếu chúng được theo dõi chặt chẽ trong quá trình phẫu thuật.

Sau khi triệt sản, có nguy cơ chảy máu và nguy cơ nhiễm trùng nhỏ. Tuy nhiên, việc đảm bảo mèo của bạn khỏe mạnh trước khi tiến hành phẫu thuật và không cho mèo ăn trước đó có thể giảm thiểu một số rủi ro.

Nếu con mèo ăn trước khi phẫu thuật, chúng có thể nôn mửa sau khi được gây mê. Điều này có thể khiến chúng hít phải một số chất nôn của mình và gây viêm phổi. Luôn tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ thú y về việc không cho mèo ăn hoặc uống trước phẫu thuật.

Các Biến Chứng Có Thể Xảy Ra Khi Triệt Sản Mèo

Sau khi bị thiến, tính cách của một mèo có thay đổi không?

Việc cắt bỏ tinh hoàn mèo làm giảm nồng độ hormone nam. Điều này có nghĩa là mèo ít có khả năng đi lang thang để tìm mèo cái. Do đó, mèo bị thiến thường quanh quẩn trong nhà hơn.

Các Biến Chứng Có Thể Xảy Ra Khi Triệt Sản Mèo

Một số chủ nuôi đã thiến mèo của họ cho biết chúng trở nên ngoan ngoãn hơn, nhưng thay đổi tính cách đột ngột là không phổ biến. Thậm chí, có cả những lợi ích. Mèo bị thiến ít có khả năng đánh nhau hoặc có tính hung dữ với những con mèo khác.

Một số mèo bị thiến có thể tăng cân sau phẫu thuật. Sự sụt giảm nồng độ hormone nam có thể thay đổi quá trình trao đổi chất và sự thèm ăn của chúng – hoặc có thể do chúng hoạt động ít sau khi thiến.

Một nghiên cứu cho thấy mức độ hormone thèm ăn tăng lên ở mèo sau khi thiến và điều này dẫn đến sự tăng cảm giác thèm ăn và tiêu thụ thức ăn. Để ngăn chặn sự tăng cân, hãy cho mèo ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, không chứa quá nhiều calo và đảm bảo chúng có hoạt động thể chất hàng ngày.

Các biến chứng có thể xảy ra khác

Mèo bị thiến có nguy cơ mắc các vấn đề về đường tiết niệu cao hơn, bao gồm cả sỏi và tắc nghẽn niệu đạo, cũng như các tình trạng niệu đạo gây ra tiểu không tự chủ.

Một số tài liệu cho thấy việc triệt sản mèo giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt và loại bỏ nguy cơ mắc bệnh ung thư tinh hoàn. Đây là những lý do thuyết phục để xem xét việc thiến mèo.

Còn về tuổi thọ, có bằng chứng cho thấy mèo bị thiến sống lâu hơn. Điều này có thể do các loại ung thư ít phát triển hoặc do mèo ít lang thang trên đường phố, nơi chúng có thể gặp nguy hiểm.

Mèo bị thiến cũng ít có nguy cơ phát triển bệnh bạch cầu và bệnh suy giảm miễn dịch do vi rút, những bệnh gây hại và có thể rút ngắn tuổi thọ của chúng. Vì vậy, có những lợi ích về sức khỏe khi thiến mèo.

Có đáng chấp nhận rủi ro?

Việc giảm quá tải về số lượng mèo nuôi và giảm thiểu nguy cơ đi lang thang là những lý do để cân nhắc triệt sản mèo đực. Tuy nhiên, trước tiên, bạn cần thảo luận về rủi ro với bác sĩ thú y. Những con mèo khỏe mạnh và ít nguy cơ biến chứng hoặc tử vong sau triệt sản thì có thể hồi phục nhanh chóng sau quy trình phẫu thuật.

Tuy nhiên, nếu mèo của bạn có vấn đề về sức khỏe như vấn đề về tim hay phổi, thì chúng sẽ có nguy cơ cao hơn bị biến chứng sau phẫu thuật. Hãy cân nhắc cẩn thận và thảo luận đầy đủ với bác sĩ thú y trước khi lên kế hoạch triệt sản cho mèo của bạn.

Nguồn: Rium Center

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh
5/5 - (4 bình chọn)