Các Biểu Hiện Thiếu Hụt Chất Dinh Dưỡng Ở Cây Thủy Sinh
  1. Home
  2. Cây Thủy Sinh
  3. Các Biểu Hiện Thiếu Hụt Chất Dinh Dưỡng Ở Cây Thủy Sinh
Rium Center 7 tháng trước

Các Biểu Hiện Thiếu Hụt Chất Dinh Dưỡng Ở Cây Thủy Sinh

Có thể bể cá trồng của bạn đang thiếu một hoặc một số vi chất dinh dưỡng cần thiết quan trọng cho sự phát triển của cây!

Vi chất dinh dưỡng là các vitamin và khoáng chất thiết yếu cần thiết cho tất cả các cơ thể sống để có được sự phát triển khỏe mạnh và khả năng miễn dịch. Chúng tôi sẽ xem xét các dạng thiếu dinh dưỡng khác nhau của cây trồng (sắt, canxi, nitơ, phốt pho, kali, mangan) và cách khắc phục chúng.

Điều quan trọng cần lưu ý là định lượng phân bón. Làm như vậy có thể ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng trong bể trồng của bạn! 

Trong một hồ thủy sinh được trồng nhiều (đặc biệt là khi nuôi các cây phát triển nhanh), một số vi chất dinh dưỡng có thể bị cạn kiệt nhanh hơn những vi chất khác. Kết quả là bể của bạn có thể bị thiếu một số vi chất dinh dưỡng cần thiết. Một số ví dụ về cây mọc nhanh là Ludwigia Arcuata, S. Repens và Rotala Rotundifolia . 

rotala
  • Lưu ý: Nhiều mô hình thiệt hại do thiếu hụt chất dinh dưỡng được liệt kê dưới đây tương tự như sự thiếu hụt CO2. Trước tiên, hãy xem xét lượng carbon dioxide của cây trước các yếu tố dinh dưỡng khác. Hãy nhớ rằng CO2 rất quan trọng để cây phát triển khỏe mạnh. Bạn chỉ nên xử lý những thiếu hụt dưới đây cho cây nếu bạn có thể loại trừ tình trạng thiếu CO2.

Giải pháp nghe có vẻ dễ dàng, đơn giản là liều lượng cho những chất dinh dưỡng nào bị thiếu hụt, phải không? Về mặt kỹ thuật có, nhưng đầu tiên và quan trọng nhất bước là xác định mà vi chất dinh dưỡng là thiếu. Đôi khi xác định điều này có thể là phần khó nhất! 

Chúng ta sẽ xem xét từng vi chất dinh dưỡng, thực vật sử dụng chúng để làm gì, cây sẽ xuất hiện và phát triển như thế nào nếu thiếu hụt. Team Buce Plant ở đây để giúp bạn nhận biết các dấu hiệu thiếu chất dinh dưỡng trong cây thủy sinh của bạn để bạn có thể cứu chúng trước khi quá muộn! 

Thiếu chất khi phát triển lá mới

Hai chất dinh dưỡng thiếu hụt dưới đây sẽ xuất hiện trên sự phát triển của lá mới .

Sắt

cây thiếu sắt

Nếu cây bị thiếu sắt, các lá mới hơn sẽ phát triển có màu xanh nhạt, vàng hoặc thậm chí trắng không có đốm bất thường , trong khi các lá già hơn sẽ xuất hiện bình thường. Các đường gân của lá mới phát triển sẽ vẫn sẫm màu so với các lá đã đổi màu. 

Sắt được sử dụng trong một số enzym và chất màu. Enzyme giúp thực vật sản xuất năng lượng và sắt là chất cần thiết trong việc hình thành chất diệp lục.

Đảm bảo sử dụng chất bổ sung dành riêng cho sắt để điều trị cho cây trồng bị thiếu sắt như UNS Plant Food Liquid Iron Sẽ không có nồng độ sắt đủ cao trong phân bón đa năng.

Canxi

thiếu hụt chất dinh dưỡng canxi

Sự thiếu hụt canxi sẽ làm cho các lá mới mọc ra xoắn lại và còi cọc , trong khi các đầu lá có thể bị héo. 

Canxi được sử dụng trong quá trình sản xuất thành tế bào của thực vật và là một thành phần quan trọng của thành tế bào có cấu trúc ổn định. 

Sự thiếu hụt canxi có thể do sử dụng nước mềm hoặc nước RO trong hồ thủy sinh đã trồng của bạn. Bạn nên tăng dần độ cứng của nước bằng cách thêm san hô nghiền vào bộ lọc của bạn hoặc rắc lên trên lớp nền. Mặc dù, thiếu canxi hiếm khi là một vấn đề trong bể cá nước ngọt.

Những chất thiếu khi phát triển lá già hơn

Năm dấu hiệu thiếu chất dinh dưỡng dưới đây sẽ xuất hiện trên các lá già trước khi lan ra toàn bộ cây.

Nitơ

thiếu nitơ thực vật

Dấu hiệu thiếu đạm đầu tiên sẽ thấy ở những lá già. Các lá sẽ chuyển sang màu vàng và mờ bắt đầu từ ngọn . Lá có thể bắt đầu rụng bắt đầu từ những lá già nhất.

Điều này là do nitơ là một thành phần quan trọng của chất diệp lục, sắc tố chính được thực vật sử dụng để sản xuất năng lượng. Thiếu nitơ có thể trở thành một vấn đề trong các bể nuôi trồng có ít hoặc không có gia súc.

Sự thiếu hụt nitơ là phổ biến ở những người mới bắt đầu chơi thú chơi này. Thiếu nitơ thường không phải là vấn đề trong các bể cá có chu trình nitơ đã được thiết lập. Một bể chu kỳ được thả cá hoặc tôm sẽ có nhiều nitơ cho cây của bạn. Những động vật sống này sẽ tạo ra chất thải sẽ được chuyển hóa thành nitơ để thực vật tiêu thụ. Nhấp vào đây để tìm hiểu thêm về cách chu trình bể của bạn. 

Ngoài ra, cây trồng có thể bị thiếu nitơ vì chúng không nhận đủ phân bón nữa. Hãy nhớ rằng khi cây của bạn tiếp tục phát triển lớn hơn và tươi tốt hơn, chúng sẽ cần nhiều phân bón hơn. Tăng liều lượng theo thời gian để phù hợp với sự phát triển của cây khi chúng lấp đầy bể của bạn theo thời gian. 

  • Lưu ý: Nếu bạn nhận thấy lá màu vàng hoặc mờ trên cây mới bổ sung trong bể cá của mình, đây rất có thể là dấu hiệu của sự tan chảy, không phải thiếu nitơ. Bucephalandra, cây mã đề và thân cây được biết đến với khả năng tan chảy trong môi trường mới, nhưng cuối cùng sẽ phát triển trở lại với những chiếc lá mới mọc chìm. Cây của bạn có thể chỉ đơn giản là thích nghi với môi trường mới. Cho phép cây mới thêm của bạn một thời gian để làm quen.

Phốt pho

thực vật thiếu dinh dưỡng phốt pho

Những lá này sẽ bắt đầu sẫm màu hơn bình thường và có màu nâu ở mặt dưới . Sau đó, lá sẽ chuyển sang màu vàng hoàn toàn với các mảng màu nâu như sũng nước . Sau đó, những chiếc lá sắp chết thường sẽ hình thành tảo. Các lá mới thường ngắn hơn và thậm chí có thể bị méo. Thân cây sẽ phát triển với chiều dài bình thường nhưng mỏng hơn nhiều so với một cây khỏe mạnh.

Sự thiếu hụt này có thể do sử dụng miếng đệm hấp thụ phốt phát, một số người chơi thủy sinh sử dụng để thử và chống lại tảo. Mặc dù vậy, điều này có thể khiến cây của bạn bị đói lượng phốt phát mà chúng cần.

Sự thiếu hụt phốt pho sẽ xuất hiện đầu tiên ở những tán lá già vì cây trồng cần tiêu thụ nó với số lượng lớn. Phốt pho được sử dụng để tạo ra ATP, là nguồn năng lượng của hầu hết các sinh vật sống. Thành phần quan trọng của ATP là phốt pho, vì vậy không có phốt pho sẽ không có ATP… Không có ATP có nghĩa là không đủ năng lượng cho các chức năng sinh lý bình thường như sự phát triển thích hợp!

Kali

thiếu chất dinh dưỡng mangan

Cây thiếu kali sẽ có những đốm nhỏ trên lá , chủ yếu tập trung ở mép và ngọn. Đôi khi các mép có thể nhợt nhạt và cong vào trong . 

Kali giúp di chuyển các chất dinh dưỡng, nước và đường trong cây. Một số cây nhất định như anubias hoặc java fern cần nhiều kali để tồn tại. Điều trị thiếu kali có thể dễ dàng được khắc phục bằng cách định lượng bể chứa của bạn với một loại phân bón tất cả trong một.

Mangan

thực vật thiếu chất dinh dưỡng kali

Cây thiếu Mangan sẽ có các mảng hình lưới từ vàng đến trắng trên lá . 

Mangan có một vai trò quan trọng trong sinh lý thực vật, đặc biệt là trong quá trình quang hợp. 

Hãy nhớ rằng một số loài, chẳng hạn như Anubias Pinto hoặc Anubias Nana Petite White , có lá tự nhiên có các mảng màu sáng và các đường gân sẫm màu. Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu sự khác biệt giữa cây nhiều màu ( được cho là có các mảng trắng ) và cây thiếu mangan.

Magiê

thiếu magiê thực vật

Sự thiếu hụt magiê sẽ làm cho lá chuyển sang màu nhạt hơn trong khi gân lá vẫn sẫm màu. Điều này tương tự như thiếu sắt, nhưng thiếu magie sẽ thấy ở các lá già. Các mép lá có thể bắt đầu rũ xuống. Sự thiếu hụt này đôi khi liên quan đến sự thiếu hụt canxi. Magiê đã có trong hầu hết các loại phân bón thực vật thủy sinh, vì vậy chỉ cần đảm bảo bạn có chế độ bón phân. 

 Bây giờ bạn đã được trang bị kiến ​​thức này, đã đến lúc xác định vi chất dinh dưỡng nào bị thiếu trong bể cá và bắt đầu giải quyết vấn đề!

Bạn sẽ cứu cây của mình như thế nào phụ thuộc vào việc chúng đang bị thiếu hụt chất dinh dưỡng nào. Hãy nhớ rằng cho dù là thêm phân bón, tăng độ cứng của nước hay loại bỏ một số cây, bạn sẽ mất thời gian để thấy sự khác biệt về sức khỏe của cây (khoảng 2 đến 3 tuần.) Chỉ cần kiên nhẫn! Sau khi chờ xem liệu dung dịch của bạn có giúp khắc phục sự thiếu hụt nghi ngờ hay không, bạn có thể hoàn thiện lịch trình bón phân của mình để phù hợp với những gì cây trồng thực sự sẽ tiêu thụ. 

Các vi chất dinh dưỡng phổ biến nhất bị thiếu là sắt, kali và phốt pho. 

Nhiều sự thiếu hụt chất dinh dưỡng ở trên có thể được giải quyết bằng cách bổ sung phân bón tất cả trong một. Có những dạng lỏng của mỗi vi chất dinh dưỡng, chẳng hạn như Phân bón sắt lỏng UNS , có thể được sử dụng kết hợp với phân bón Tất cả trong Một để giải quyết bất kỳ sự thiếu hụt nào. Chúng tôi luôn khuyên bạn nên đọc hướng dẫn định lượng trước khi sử dụng bất kỳ loại phân bón nào, sau đó điều chỉnh liều lượng tùy theo nhu cầu của bể cá.

Hãy nhớ rằng: các bể trồng cây của bạn luôn thay đổi! Sau tất cả, bạn đã tạo ra hệ sinh thái luôn thay đổi của riêng mình. Điều quan trọng đối với sức khỏe của bể là giữ cho cây của bạn được cắt tỉa và phù hợp với việc thay nước của bạn. Trong quá trình cắt tỉa, hãy lưu ý đến sức khỏe của cây và xem xét bất kỳ sự thiếu hụt chất dinh dưỡng nào bị nghi ngờ.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

471 lượt xem | 0 bình luận