Các Loại Cá Chuột Phổ Biến Và Cách Chăm Sóc Chung
  1. Home
  2. Cá Cảnh
  3. Các Loại Cá Chuột Phổ Biến Và Cách Chăm Sóc Chung
Rium Center 7 tháng trước

Các Loại Cá Chuột Phổ Biến Và Cách Chăm Sóc Chung

Ngày nay, rất nhiều người nuôi cá chuột trong bể thủy sinh. Giống cá chuột dọn bể này có rất nhiều loài khác nhau và không quá cầu kỳ trong vấn đề chăm sóc. Tuy nhiên, để chúng sinh trưởng và phát triển tốt, người nuôi cần có sự hiểu biết về đặc điểm cũng như quá trình sinh trưởng của giống cá này.

Cá Chuột - Nguồn gốc, đặc điểm, các loại cá phổ biến hiện nay

Giới thiệu về cá chuột

Việc nuôi giống cá chuột dọn bể đã trở nên phổ biến ở nhiều nơi. Vậy, nguồn gốc của giống cá này từ đâu? Đặc điểm cơ thể và quá trình sinh trưởng như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu một cách chi tiết để có nuôi chúng đúng cách và đảm bảo phát triển tốt.

Cá Chuột - Nguồn gốc, đặc điểm, các loại cá phổ biến hiện nay
Một loại cá chuột (hay còn được gọi là cá dọn bể)

a. Nguồn gốc

Giống cá này có tên tiếng Anh là Cory, tên khoa học của nó là Corydoras Aeneus do Theodore Gill đặt tên vào năm 1858.

Đây là loài cá nằm trong họ Callichthyidae sinh sống khá nhiều ở khu vực Nam Mỹ, phía đông của dãy Andes. Loài cá này được đánh giá là có tuổi thọ cao và dễ sinh trưởng, phát triển.

b. Đặc điểm thân hình

Đặc điểm chung của giống cá chuột là dễ nuôi, thân hình đẹp, có giá trị thẩm mỹ cao. Nhiều người nuôi nhận xét rằng giống cá này khá hiền lành và dễ dàng khi nuôi chung với các loài cá cảnh khác.

Khi cá có sức khỏe tốt và sinh trưởng khỏe mạnh sẽ có tuổi thọ khá dài so với nhiều giống cá cảnh hiện nay.

Cá Chuột - Nguồn gốc, đặc điểm, các loại cá phổ biến hiện nay
Cá chuột có đôi râu mõm rất đặc trưng

Kích thước của giống cá này dài từ 4 đến 10cm, thân hình tròn và hơi thon dài. Mõm cá có thùy bên nhỏ, môi trên có các mấu dạng tua, môi dưới có mấu thịt. Ngoài ra, chúng còn có một đôi râu mõm rất đặc trưng.

Giống cà này có nhiều loại khác nhau, mỗi loại lại có đặc điểm và màu sắc đặc trưng riêng.

Các loài cá chuột phổ biến hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có 6 loại cá chuột đang được nuôi phổ biến, đó là:

1. Cá chuột cafe

Cá Chuột Cafe thường sống ở tầng đáy, thân hình màu vàng nâu tương tự như màu cà phê. Đó là lý do chúng có tên gọi là cá chuột cafe.

Đặc điểm của giống cá này là có mõm nhọn, thùy bên nhỏ, môi trên có nhiều mấu có tua, môi dưới có mấu thịt.

Giống cá này ngoài việc làm đẹp còn là loại cá chuột dọn bể rất tốt. Khi nuôi loài cá này trong bể thủy sinh sẽ giúp môi trường luôn sạch đẹp, tăng giá trị thẩm mỹ và giúp đàn cá trong bể sinh trưởng và phát triển tốt.

Cá Chuột - Nguồn gốc, đặc điểm, các loại cá phổ biến hiện nay

2. Cá chuột Panda

Cá Chuột - Nguồn gốc, đặc điểm, các loại cá phổ biến hiện nay

Cá Chuột Panda có đặc điểm là màu trắng với ánh cam hồng rất lộng lẫy và đẹp mắt. Vây và cuống của cá có màu đen nằm ở gần đuôi.

Tên goi Panda (gấu trúc) của loài cá này bắt nguồn từ dải màu đen nằm ở khu vực mắt. Giống cá này khá linh hoạt, nhanh nhẹn và được khá nhiều người chơi cá cảnh ưa thích.

3. Cá chuột trắng ( Cá chuột bạch)

Cá Chuột - Nguồn gốc, đặc điểm, các loại cá phổ biến hiện nay

Giống cá này có màu trắng toàn thân, phần vây trong suốt và thân hình khá mảnh mai. Đây là giống cá khá đẹp với đặc tính rất hiền lành. Đây cũng là lý do mà nhiều người thích giống cá chuột dọn bể này bởi giá trị thẩm mỹ cao và giúp môi trường trong sạch.

4. Cá chuột Sao

Giống cá chuột Sao thường ăn rêu, dễ nuôi chung với các giống cá cảnh khác trong bể thủy sinh. Ngoài ra, cá có công dụng dọn bể rất sạch nên được nhiều người ưa thích và lựa chọn khi chơi cá cảnh thủy sinh.

Đặc điểm bên ngoài của giống cá này nhìn rất nổi bật và thu hút với 3 màu đen, trắng vào xen kẽ nhau nên khá được ưa chuộng hiện nay.

Cá Chuột - Nguồn gốc, đặc điểm, các loại cá phổ biến hiện nay
Cá chuột Sao

5. Cá chuột Thái

Cá Chuột Thái màu đặc trưng đen hoặc trắng, phần vây lưng và đuôi đều có màu đỏ tươi tạo điểm nhấn thật ấn tượng.

Đặc điểm của giống cá này là rất hiền lành nên dễ dàng sống chung với các loài cá khác. Chính vì vậy, nhiều người chơi hay chọn giống cá này để nuôi khi cần làm đẹp và dọn dẹp bể sạch sẽ.

Cá Chuột - Nguồn gốc, đặc điểm, các loại cá phổ biến hiện nay
Cá chuột Thái

6. Cá chuột Mỹ

Giống cá chuột Mỹ có màu sắc rất đẹp. Thân hình chúng có 3 màu đan xen lẫn nhau gồm đen, vàng và đỏ nên thu hút được mọi người ngay khi mới vừa nhìn vào.

Hiện nay, giá bán của giống cá này được xem là đắt nhất hiện nay.

Cá Chuột - Nguồn gốc, đặc điểm, các loại cá phổ biến hiện nay
Cá chuột Mỹ

Cách nuôi cá chuột phát triển tốt, sống khỏe

Mặc dù loài cá này không khó nuôi, tuy nhiên chúng ta cũng cần phải biết chăm sóc đúng cách để chúng có thể phát triển tốt. Vậy, những điểm cần chú ý khi chăm sóc cá chuột là gì?

1. Cách chọn giống cá chuột

Để nuôi cá phát triển khỏe mạnh, đầu tiên phải biết lựa chọn giống cá cho thật tốt. Bản thân cá chuột có khá nhiều loại, chúng ta có thể lựa chọn theo sở thích và nhu cầu chơi của mình.

Ngoài ra, khi chọn cá phải lựa các con giống có sức khỏe tốt, bơi linh hoạt, nhanh nhẹn. Bạn có thể kiểm tra xem chúng có bị bệnh ngoài da hay không. Để yên tâm hơn, hãy tìm đến các cơ sở bán cá giống có uy tín trên thị trường để lựa chọn.

2. Hồ nuôi cá chuột

Khi nuôi giống cá này cũng cần phải chuẩn bị bể theo đúng yêu cầu. Có như vậy, cá mới có thể sống và phát triển khỏe mạnh. Đặc điểm của loài cá này là sinh trưởng rất tốt trong các bể thủy sinh.

Chính vì vậy, tốt nhất người nuôi nên chuẩn bị bể thủy sinh khi muốn nuôi giống cá này phát triển khỏe mạnh.

Cá Chuột - Nguồn gốc, đặc điểm, các loại cá phổ biến hiện nay
Cần chuẩn bị bể thủy sinh thích hợp khi nuôi cá chuột dọn bể

Một số điều kiện cơ bản khi chuẩn bị bể và môi trường nước cho cá là:

  • Dung tích bể khoảng 90 lít.
  • Chiều dài bể từ 60 – 80cm là tốt nhất.
  • Nhiệt độ nước: từ 25 đến 28 độ C.
  • Độ pH trong nước: 6.0 đến 7.5 là phù hợp.

Trong bể, người nuôi nên chuẩn bị thêm các hốc đá, cây con rậm rạp để cá có thể chui rúc và ẩn náu bên trong. Đây là đặc tính sinh sống của giống cá này nên người nuôi cần phải lưu ý.

Tốt nhất, bạn có thêm một lớp cát mịn ở dưới đáy bể. Như vậy, cá sẽ không xuất hiện tình trạng trầy da, đứt râu hay bị tróc vảy trong quá trình sống và phát triển.

3. Cá chuột ăn gì?

Đây là giống cá ăn tạp. Chính vì vậy, chúng khá dễ nuôi. Bạn có thể chọn bất kỳ loại thức ăn nào bán ngoài thị trường cũng được. Tuy vậy, nếu muốn chúng sinh trưởng tốt, cần bổ sung thêm một số thức ăn tươi xanh cho cá.

Một số loại thức ăn có thể cho chúng bổ sung thêm như là: giáp xác, côn trùng, trùn chỉ,…Một đặc tính nữa của loài cá này chính là chúng rất thích ăn thức ăn vụn, thừa của các những con cá khác chừa lại. Điều này cũng góp phần giúp bể sạch sẽ hơn.

Cá Chuột - Nguồn gốc, đặc điểm, các loại cá phổ biến hiện nay
Cá chuột là giống ăn tạp nên không hề kén chọn thức ăn

4. Khẩu phần và thời gian cho ăn

Khẩu phần ăn và thời gian cho ăn của giống cá này không khác biết với các loài cá cảnh khác. Tuy nhiên, lưu ý không nên cho ăn một lần quá nhiều sẽ gây ra thừa thãi và ảnh hưởng đến môi trường sống của cá.

Tùy vào điều kiện thời gian của người nuôi mà có thể cố định thời gian cho cá ăn hàng ngày. thông thường nên cho cá ăn một ngày khoảng 2 lần vào buổi sáng và buổi chiều. Ngoài ra, cá có thể ăn các loại rong rêu trong bể nên rất dễ nuôi và phát triển tốt.

5. Nước trong bể

Cá chuột khá dễ nuôi, tuy nhiên nếu muốn chúng phát triển nhanh và khỏe mạnh cũng cần chú ý đến môi trường nước.

Như đã trình bày ở trên, nước trong bể cá có nhiệt độ khoảng từ 25 đến 28 độ C là thích hợp nhất. Độ pH lý tưởng là 6.0 đến 7.5. Dung tích bể ít nhất cũng từ 40 đến 90 lít là hợp lý.

6. Sinh sản cá chuột

Nhiều người nuôi đánh giá đây là giống cá rất dễ sinh sản. Khi đến mùa sinh sản, cá chuột cái sẽ đẻ trứng lên cây thủy sinh hay thành bể.

Trứng cá sẽ nở từ 3 đến 5 ngày. Cá con ngay sau khi nở ra sẽ tự tách riêng để đi kiếm ăn. Tuy nhiên, người nuôi nên tách cá con ra bể riêng tránh bị những con cá lớn hớn đuổi chạy.

7. Cách thả cá chuột xuống hồ

Khi mới bắt đầu nuôi cá chuột, quá trình thả cá xuống hồ cũng rất quan trọng và cần phải chú ý. Người nuôi cần tuân thủ theo các trình tự sau:

Đầu tiên, ngâm túi cá mới mua vào trong bể nuôi đã chuẩn bị. Tiếp theo, mở miệng túi ra, múc một ít nước đổ vào trong túi cá. Sau khoảng 5 phút, đổ tiếp thêm một ít nước trong bể vào túi cá. Đợi thêm một khoảng thời gian nữa, khi thấy cá đã làm quen tốt với môi trường mới, người nuôi sẽ hạ dần miệng túi xuống, mở ra cho cá từ từ bơi vào bể.

Các bệnh thường gặp ở cá chuột

Căn bệnh thường gặp nhất ở cá chuột dọn bể chính là nấm trắng. Nguyên nhân gây ra căn bệnh này thường từ môi trường nước mà cá sinh sống. Nếu nước quá bẩn và bị ô nhiễm, cá rất dễ bị mắc bệnh này.

Do đó, người nuôi cần phải định kỳ làm vệ sinh bể và thay nước hồ cá thủy sinh. Điều này sẽ giúp cá có môi trường sinh trưởng tốt và luôn khỏe mạnh.

Cá Chuột giá bao nhiêu?

Cá Chuột - Nguồn gốc, đặc điểm, các loại cá phổ biến hiện nay

Tùy vào giống cá và địa điểm bán mà giá loài cá này có sự chênh lệch nhau. Tuy nhiên, mức trung bình hiện nay về giá bán của giống cá này dao động từ 10.000 đồng cho đến 80.000 đồng.

Ngoài ra, giá tiền còn phụ thuộc và vẻ đẹp bên ngoài, độ nhanh nhẹn, khỏe mạnh của cá khi khách hàng lựa chọn.

Trong đó, giống cá chuột Mỹ thường có mức giá cao nhất hiện nay vì vẻ bề ngoài đẹp mắt của nó.

 

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

19 lượt xem | 0 bình luận