Các Loại Phân Nền Được Sử Dụng Cho Hồ Thủy Sinh
 1. Home
 2. Hồ Thủy Sinh
 3. Các Loại Phân Nền Được Sử Dụng Cho Hồ Thủy Sinh
Rium Center 5 tháng trước

Các Loại Phân Nền Được Sử Dụng Cho Hồ Thủy Sinh

Phân nền thủy sinh được hiểu là một loại đất đã được trộn theo một tỷ lệ nhất định và theo một công thức đặt biệt do một số nhà sản xuất sáng tạo và phát triển. Phân nền thủy sinh ngoài là môi trường cho hệ vi sinh phát triển nó còn có tác dụng tạo nên một môi trường nền trong hồ thủy sinh để hỗ trợ các cây hấp thụ chất dinh dưỡng trong quá trình sinh trưởng và phát triển.

Top 10 các loại phân nền hồ thủy sinh tốt nhất 2022

Công dụng của phân nền thủy sinh đối với hồ cá

Ngoài việc cung cấp chất dinh dưỡng và tạo môi trường cho các hệ vi sinh phát triển thì phân nền thủy sinh còn có tác dụng để các loại cây thủy sinh cắt bám rễ và sinh trưởng. Sau đây hãy điểm qua một số công dụng của phân nền thủy sinh đối với hồ cá thủy sinh:

 • Góp phần tạo nên và quản lý môi trường nước thuận lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của các loài thủy sinh có trong hồ.
 • Phân nền thủy sinh có chứa dinh dưỡng sẽ có công dụng cung cấp dinh dưỡng, dưỡng chất để các cây thủy sinh sống sót đồng thời ngăn chặn được sự phát triển của các loài rêu hại rất hiệu quả.
 • Là nơi trú ẩn cho hệ vi sinh ổn định bởi khả năng thông khí tốt của phân nền vi sinh và độ thấm nước tốt.
 • Với chức năng giá thể nền phần nền thủy sinh giúp cho cây cối đâm rễ do có chứa sẵn nhiều chất dinh dưỡng.
 • Có công dụng góp phần tạo nên sự sinh động và tính thẩm mỹ cho hồ cá.

Một số các loại phân nền thủy sinh được ưa chuộng hiện nay

Nền sỏi, cát trơ (inert)

Nền sỏi, cát trơ là loại phân nền khá thông dụng và được nhiều người chơi thủy sinh sử dụng. Loại nền này có ưu điểm giá rẻ và thời gian sử dụng lâu dài. Vì nền này giúp dễ dàng kiểm soát được lượng dinh dưỡng của cây một cách chính xác nên mục đích chính của loại nền này là để thử nghiệm dinh dưỡng từ phân nước và kiểm tra cây.

Mặc dù đây là loại phân nền có giá thành rẻ với ưu điểm dùng lâu không sợ bị vỡ hạt, dễ dàng thay đổi bộ nền và có khả năng kiểm soát được lượng dinh dưỡng tốt. Tuy nhiên nền cát, sỏi lại không có bộ đệm pH, không có sẵn dinh dưỡng và các chất phụ liệu khác, ngoài ra người sử dụng nền sỏi, cát trơ này sẽ phải tốn công chăm bể nhiều hơn. Vì vậy, một lưu ý dành cho những người mới bắt đầu chơi hồ thủy sinh, chưa có nhiều kinh nghiệm thì nên đầu tư một loại nền khác tốt hơn để việc quản lý đơn giản hơn.

Phân nền ADA Amazonia

Top 10 các loại phân nền hồ thủy sinh tốt nhất 2022

Phân nền ADA Amazonia có xuất xứ từ Nhật Bản và loại phân nền khá nổi tiếng , được nhiều người ưa chuộng bởi nó có chất lượng vượt trội. Phân nền này giúp giữ nước trong môi trường acid nhẹ trong một khoảng thời gian dài. Với độ pH ổn định (ph 5,5 – 6,5), dinh dưỡng tốt giúp tạo điều kiện thuận lợi cho cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt

Bên cạnh đó loại phân nền này còn có thể giảm mức độ cứng của nước, kích thước các hạt phân nền đều và đẹp góp phần nâng cao tính thẩm mỹ cho cả bể thủy sinh. Tuy nhiên, phân nền ADA Amazonia này lại có giá thành tương đối cao hơn so với các loại phân nền khác cho cây thủy sinh, vì thế nên người dùng thường phải cân nhắc.

Phân nền thủy sinh ADA Amazonia Light

Top 10 các loại phân nền hồ thủy sinh tốt nhất 2022

Phân nền thủy sinh ADA Amazonia Light là loại sản phẩm cũng khá được nhiều người chơi thủy sinh ưa chuộng, với xuất xứ từ Nhật Bản của thương hiệu nổi tiếng ADA, Amazonia Light là sản phẩm phân nền thủy sinh mới có cấu tạo của các thành phần tương tự như sản phẩm phân nền ADA Amazonia nhưng ADA Amazonia Light có hạt nền màu sáng hơn, độ tiết ra NH3 cũng ít hơn và dinh dưỡng tan ra trong nước cũng nhẹ hơn.

Phân nền thủy sinh ADA Amazonia Light có ưu điểm về độ thẩm mỹ vì nó có màu giống màu đất tự nhiên nên tăng được cảm giác chân thật. Có thành phần hữu cơ chưa đất đen hiếm giúp thúc đẩy sự phát triển của các cây thủy sinh cũng như các thực vật trong bể và cân bằng được độ axit trong nước. Tuy nhiên cũng giống như phân nền ADA Amazonia thì loại phân nền ADA Amazonia Light này có điểm trừ là giá thành cao.

Phân nền Gex xanh

Top 10 các loại phân nền hồ thủy sinh tốt nhất 2022

Phân nền Gex xanh xuất xứ từ Nhật Bản, ra đời từ khá lâu và rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Nó là loại phân nền được xếp vào phân khúc các dòng sản phẩm phân nền cao cấp và chuyên được sử dụng trong các hồ thủy sinh trồng cây dương xỉ, ráy, rêu,…

Phân nền Gex xanh có hàm lượng dinh dưỡng cao giúp rễ cây phát triển khỏe mạnh, với cấu tạo hạt màu đen, kích thước hạt từ 2-4mm và không bị vỡ trong nước, không gây vàng nước , giá cả lại hợp lý. Tuy nhiên loại phân nền Gex xanh này có độ bền dinh dưỡng không lâu dài và sẽ tan hết chỉ sau vài tháng.

Phân nền Gex đỏ

Top 10 các loại phân nền hồ thủy sinh tốt nhất 2022

Phân nền Gex đỏ phù hợp với những người chơi cá, tép màu trong hồ thủy sinh của mình. Được xuất xứ từ Nhật với bao bì màu đỏ hạt nền màu đen khá quen thuộc đối với người chơi hệ thủy sinh. Phân nền Gex đỏ với ưu điểm là độ pH trung tính, quản lý nước tương đối tốt, giá thành hợp lý. Tuy nhiên điểm trừ của nó là về mức dinh dưỡng thấp và độ bền cũng không cao.

Phân nền Oliver Knot

Top 10 các loại phân nền hồ thủy sinh tốt nhất 2022

Ngoài phân nền Gex xanh được thường sử dụng cho các bể thủy sinh trồng cây rêu, dương xỉ, ráy,.. thì có thêm phân nền Oliver Knot cũng là một dòng phân nền cao cấp đến từ Nhật Bản. Sản phẩm phân nền này có độ pH trung tính và chưa nhiều thành phần dinh dưỡng, đảm bảo việc đáp ứng nhu cầu của đa dạng các loại cây trồng thủy sinh khác nhau.

Tuy nhiên phân nền này lại có nhược điểm là sẽ không phù hợp với những người chơi thủy sinh mới bắt đầu , không có nhiều kinh nghiệm. Vì trong thời gian đầu phân nền này sẽ dễ gây ra tảo nâu nếu người dùng không có kinh nghiệm trong kiểm soát nước và ánh sáng. Ngoài ra phân nền này hiện chưa có đại lý phân phối chính thức tại Việt Nam nên khá khó mua và không đảm bảo được có mua được hàng chính hãng hay không.

Phân nền Control soil

Top 10 các loại phân nền hồ thủy sinh tốt nhất 2022

Lại một phân nền xuất xứ từ Nhật và khá phổ biến ở Việt Nam đó chính là phân nền control soil. Với chất lượng khá tốt giúp nước trong veo nhanh, thời gian tiết ra NH3 lâu, có độ pH nhẹ khoảng từ 6.5-6.9 , có khả năng không làm đổi màu nước và giúp hỗ trợ, kích thích sự phát triển của tất cả cây thủy sinh có trong bể , tạo điều kiện thuận lợi để các vi sinh phát triển khỏe mạnh, hạn chế rêu hại, giá cả lại vô cùng hợp lý.

Điểm trừ của loại phân nền này nằm ở chỗ nếu người dùng quản lý nước không tốt sẽ làm tảo nâu bùng phát, và mức độ tan dinh dưỡng của loại phân nền này tương đối chậm.

Phân nền Advanced soil Plant

Top 10 các loại phân nền hồ thủy sinh tốt nhất 2022

Với ưu điểm cung cấp dinh dưỡng vượt trội cho cây trồng trong 3 tháng đầu và không cần thêm phân nước thì loại phân nền Advanced soil Plant chính là một trong những lựa chọn phù hợp với hệ người chơi cây thủy sinh. Phân nền này giúp người chơi dễ dàng quản lý và chăm sóc cây trồng . Tuy nhiên dinh dưỡng của nó chỉ cung cấp tốt trong 3 tháng đầu và sau đó cạn dần rõ rệt và yêu cầu người chơi phải tiếp tục bổ sung.

Phân nền Akamada

Top 10 các loại phân nền hồ thủy sinh tốt nhất 2022

Phân nền Akamada là một loại phân nền chuyên dùng cho trồng cây bonsai, tuy nhiên vẫn có thể dùng ổn cho việc làm hồ thủy sinh. Loại phân nền này có đặc điểm là nền trơ, chỉ dùng để làm giá thể và chỗ trú vi sinh, có mức acid nhẹ và hạt nền màu sáng đẹp tự nhiên, giá rẻ.

Người chơi thủy sinh lưu ý khi dùng loại phân nền này vì sau 6 tháng thì hạt nền bắt đầu vợ và làm hồ trở nên bụi, không có sẵn dinh dưỡng nên muốn cây trồng phát triển được trong nền này thì phải châm phân nước hoặc thêm phần cốt nền ở dưới đáy hồ.

Phân nền Aquafor của Thủy Mộc

Top 10 các loại phân nền hồ thủy sinh tốt nhất 2022

Bỏ qua những loại phân nền đến từ Nhật Bản thì phân nền Aquafor của Thủy Mộc chính là loại phân nền do Việt Nam sản xuất, đây là loại phân nền công nghiệp chất lượng với giá thành cực kỳ tốt.

Với ưu điểm làm nước cực kỳ trong và trong rất nhanh, hạt nền đẹp bền và tự nhiên. Phân nền này giúp cắm cây dễ dàng và giữ khá tốt đá lũa, cho vào nước cũng không bị chảy nền và có dinh dưỡng trong thời gian đầu rất tốt. Hạt nền bền, khó vỡ và dễ dàng tìm thấy được ở các shop thủy sinh Việt Nam. Tuy nhiên đối với những người mới bắt đầu và không có nhiều kinh nghiệm thì dễ khiến hồ bị bụi. Nền không có nitơ nên cần dùng thêm lớp cốt nền organic hoặc sản phẩm nutripad khi trồng cây.

Một số lưu ý khi sử dụng phân nền thủy sinh

Để có thể lựa chọn một loại phân nền phù hợp để sử dụng cho bể thủy sinh nhà mình người dùng cần lưu ý những vấn đề như sau :

 • Xác định rõ mục đích sử dụng là nuôi tép, cá hay chơi rêu, dương xỉ,.. hay trồng nhiều cây khác,..Vì mỗi loại sẽ cần bộ đệm pH khác nhau, việc xác định rõ mục đích sử dụng sẽ giúp bạn chọn được loại nền phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn.
 • Để bể thủy sinh của mình có thể trở nên đẹp hơn thì việc thiết lập bố cục và màu sắc phù hợp cũng rất quan trọng, vì thể phải cân nhắc khi chọn phân nền thủy sinh để có thể chọn được loại phân nền có hạt màu và tính chất phù hợp với bố cục của hồ.
 • Khi chọn phân nền cho hồ thủy sinh các bạn cũng nên lưu ý đến độ bền của loại phân nền đó, có dễ vỡ hay không? Có gây bụi hồ hay không? Thời gian tan trong nước là bao lâu ?
 • Cần lựa chọn mức độ dinh dưỡng của phân nền phù hợp với mục đích sử dụng.
 • Mỗi loại phân nền có giá thành khác nhau từ phân khúc giá thấp đến giá cao, nên việc lựa chọn một loại phân nền phù hợp với túi tiền của người chơi cũng là một yếu tố quan trọng.
Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

37 lượt xem | 0 bình luận