Cách Bổ Sung Khoáng, Canxi Cho Tép
  1. Home
  2. Tép Cảnh
  3. Cách Bổ Sung Khoáng, Canxi Cho Tép
Rium Center 6 tháng trước

Cách Bổ Sung Khoáng, Canxi Cho Tép

Nguyên nhân là do một trong những thành phần chính của vỏ tép là canxi cacbonat chiếm từ 30 đến 50% .Như chúng ta thấy, tép phụ thuộc vào canxi. Trên thực tế, canxi rất quan trọng đối với chúng, theo các nghiên cứu khác nhau, chúng có thể cảm nhận được nồng độ canxi trong môi trường của chúng và thích sống trong môi trường có hàm lượng canxi cao.

Tầm quan trọng của Canxi đối với tép

Tép có bộ vỏ bên ngoài hạn chế mức độ phát triển của chúng. Cách duy nhất để chúng phát triển là lột xác. Quá trình lột bỏ lớp vỏ cũ của chúng được gọi là quá trình lột xác.

Do tép lột xác khá thường xuyên (từ vài ngày một lần đối với tép con đến mỗi tháng một lần đối với tép trưởng thành), chúng cần rất nhiều khoáng chất để tái tạo lại bộ xương mới. Vì vậy, công việc của chúng ta là cung cấp tất cả các khoáng chất cần thiết để chúng tạo và củng cố lớp vỏ của chúng.

Theo các nghiên cứu, khoảng 30-50% vỏ tép là canxi cacbonat.

Lưu ý : Giống như cá, tép có thể hấp thụ canxi từ nước và chế độ ăn. Nếu có đủ canxi trong nước, chúng sẽ nhận được phần lớn canxi qua mang. Đồng thời, canxi trong chế độ ăn uống sẽ bù đắp sự thiếu hụt khoáng chất trong nước. Tốt nhất, hai nguồn canxi này nên có trong bể của bạn mọi lúc.

Một điều quan trọng khác mà nhiều người nuôi tép quên (hoặc không biết) là bạn cũng cần cung cấp Magie cho tép. Vấn đề là Magiê giữ canxi ở trạng thái hòa tan và giúp hấp thụ canxi. Đó là lý do tại sao phải có sự cân bằng giữa Canxi và Magie (tỷ lệ 3: 1).

Bổ sung canxi cho bể tép

Nếu bạn không muốn tép của mình gặp vấn đề về quá trình lột xác. Nguyên nhân rất có thể là không đủ canxi trong nước. Chúng ta cần cung cấp cho tép hai nguồn canxi:
– Từ nước.
– Từ thức ăn.

Khuyên Dùng Cho Tép :
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều lựa chọn (Ví dụ:  Aqua Blue Wizard, Shirakura Liquid Minerals, Shrimp King Shrimp Minerals, Brightwell Aquatics, Shrimplab Minerals, GlasGarten ). Chúng đều là những chất khoáng tốt và rất nhiều người nuôi tép sử dụng chúng mà không gặp bất kỳ vấn đề gì.

Tuy nhiên, tôi luôn khuyến nghị các sản phẩm Salty Shrimp. Khoáng chất cho Tép ( GH / KH + và GH + )là chất tái khoáng lý tưởng cho tép. Và chỉ dùng khoáng này khi sử dụng nước RO.

Những chất tái khoáng này đã được cân bằng với canxi, magiê và các nguyên tố vi lượng khác. Vì vậy, bạn không phải lo lắng về bất kỳ tỷ lệ nào.

Các nguồn bổ sung canxi khác cho bể tép của bạn

1. Bột vỏ trứng gà

Vỏ trứng gà bao gồm canxi cacbonat (~ 98,2%), và một lượng vi lượng khác, như magiê, bo, sắt, mangan, molypden, lưu huỳnh, silic và kẽm. (Màng vỏ bao gồm 69,2% protein, 2,7% chất béo, 1,5% độ ẩm, v.v.).

– Để làm bột vỏ trứng hãy đun sôi vỏ trứng trong nước nóng từ 5 – 10 phút để diệt vi khuẩn có hại.
Lưu ý: Có một số người chơi thủy sinh thả vỏ trứng chưa được xử lý vào bể của họ. Bạn đừng làm theo như thế vì nó có thể làm đàn tép của bạn ra đi mãi mãi.
 + Mẹo : Sẽ dễ dàng loại bỏ lớp màng hơn nếu bạn đun chúng lâu hơn.

– Để chúng nguội và khô.

–  Rang chúng trong lò nướng hoặc lò vi sóng trong 5 – 10 phút cho khô hoàn toàn và trở nên giòn.
 + Lưu ý : Rang sẽ loại bỏ (cháy hết) lớp màng.

– Nếu bạn không có lò nướng hoặc lò vi sóng thì hãy bóc lớp màng bên trong vỏ. Nó có thể mất một lúc. Loại bỏ màng để nó không bị hôi nước. Ngoài ra, bột sẽ sạch hơn nếu không có nó.

– Đặt vỏ trứng vào máy xay và chạy cho đến khi chúng được nghiền thành bột (bụi).

– Cho 1 ít vỏ trứng vào bể nuôi tép của bạn. Những người bạn nhỏ của bạn sẽ cảm ơn bạn bằng đôi mắt long lanh.
Lưu ý : Lúc đầu bột có thể nổi. Đừng lo lắng, nó sẽ chìm khá nhanh.

2. Nang Mực

Đây là một sản phẩm giá rẻ và phổ biến khác. Bạn có thể tìm thấy nó trong các cửa hàng chim cảnh. Xương mực rất xốp, và về cơ bản nó là canxi nguyên chất. Chúng cũng rất mềm, vì vậy chỉ cần cắt một đoạn nhỏ (khoảng 2-3cm là tốt nhất) và cho vào bể của bạn.

Điều tốt của xương mực nang là chúng tan chậm trong nước và giải phóng một lượng canxi mà tép có thể sử dụng khi cần thiết.

Mẹo : Nếu nó nổi, hãy buộc nó xuống một viên sỏi và chìm xuống đáy .

Lưu ý : Xương mực tan rất chậm. Do đó, nó sẽ không làm thay đổi các thông số nước của bạn nhanh chóng. Nó cũng có nghĩa là bạn sẽ không bị quá liều. Không đặt nang mực trong bộ lọc.

Đôi khi nó có thể tạo ra một mùi cực kỳ khó chịu do các chất hữu cơ còn sót lại trong đó.

3. Rau

Các loại rau giàu canxi phải là một phần trong chế độ ăn của tép để có sức khỏe cho vỏ hoặc lột xác tốt. Đừng đánh giá thấp sự hữu ích của các nguồn thực phẩm tự nhiên.

Một số loại rau bổ sung canxi tốt cho tép. Các loại rau này nên được luộc sơ qua

Kết
Canxi đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển toàn diện của vỏ, sự tăng trưởng và tồn tại tối ưu của tép.

Trong mọi trường hợp, đừng quên kiểm tra các thông số nước của bạn ( PH , KH , GH , TDS) ít nhất mỗi tuần. Nếu bạn nhận thấy chúng thường xuyên quá cao hoặc tăng, hãy loại bỏ các nguồn khoáng chất bổ sung.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (1 bình chọn)

972 lượt xem | 0 bình luận