Cách Chọn Cây Thủy Sinh Cho Người Mới Bắt Đầu
 1. Home
 2. Cây Thủy Sinh
 3. Cách Chọn Cây Thủy Sinh Cho Người Mới Bắt Đầu
Rium Center 6 tháng trước

Cách Chọn Cây Thủy Sinh Cho Người Mới Bắt Đầu

Bài viết này nuoitep.com tập trung vào cách chọn cây thủy sinh cho người mới bắt đầu và cũng chỉ ra một số loài lý tưởng cho bể của bạn.

Các yếu tố cần xem xét khi chọn cây

Là một người mới bắt đầu chơi cá cảnh, bạn nên cân nhắc các yếu tố sau khi chọn cây cho bể cá của mình:

1. Bản chất của thực vật:

Cây thủy sinh có nhiều đặc điểm khác nhau; có sự khác biệt đáng kể về kích thước, đặc tính phát triển giữa các loại cây khác nhau.

Về tốc độ phát triển, một số cây sống phát triển nhanh hoặc trung bình trong khi những cây khác phát triển chồi chậm. Ngoài ra, một số loài khá mạnh mẽ, chịu được và phản ứng nhẹ với điều kiện nước thay đổi trong khi những loài khác thì siêu nhạy cảm và sẽ chết hoặc rữa khi nước không lý tưởng để hỗ trợ sự phát triển của chúng.

 • Chăm sóc: Cây thủy sinh sinh trưởng nhanh sẽ gây ra sự phát triển quá mức và kết quả là phải cắt tỉa thường xuyên. Nếu bạn chưa sẵn sàng cho điều đó, sẽ tốt hơn nếu chọn những cây phát triển chậm đến trung bình.
 • Độ nhạy: Bạn nên tránh những loại cây nhạy cảm cho đến khi bạn có một số kinh nghiệm.
 • Điều kiện cụ thể . Ví dụ, cây phát triển nhanh thường cần nhiều chất dinh dưỡng và ánh sáng để bắt kịp thói quen phát triển nhanh của chúng. Hãy hết sức cẩn thận với điều đó nếu bạn là người mới bắt đầu, nếu không, bể của bạn sẽ bị tảo bao phủ trong thời gian ngắn.

Vì vậy, một loại cây lý tưởng cho người mới bắt đầu là một loại cây cứng cáp với tốc độ phát triển chậm đến trung bình và các yêu cầu tối thiểu.

2. Ánh sáng:

Loại ánh sáng trong bể của bạn sẽ ảnh hưởng đến loại cây thủy sinh bạn có thể trồng.

Ví dụ, hầu hết các loài ráy và Java dương xỉ sẽ sinh trưởng và phát triển trong điều kiện ánh sáng yếu, nhưng điều tương tự không thể nói ở những cây thủy sinh như cây cắt cắm vốn cần rất nhiều ánh sáng để phát triển tối ưu và duy trì màu sắc tự nhiên của chúng.

Điều đó nói lên rằng nếu bạn không có đèn chiếu sáng công suất cao có thể cung cấp cường độ thích hợp để phát triển các loại cây ưa sáng hoặc ưa ánh sáng; chọn những loại có thể phát triển mạnh trong điều kiện ánh sáng tương đối thấp đến trung bình.

3. Kích thước của bể cá:

Kích thước của bể cá cũng có thể ảnh hưởng đến việc lựa chọn cây thủy sinh vì một số cây có trạng thái lớn do đó, chúng có thể đạt được tốc độ phát triển lớn và lấp đầy bể cá nhanh hơn.

Như tôi đã đề cập, trước tiên hãy luôn cân nhắc đến những loại cây phát triển chậm và có kích thước nhỏ nếu bạn có một bể cá nhỏ hoặc không muốn thường xuyên cắt tỉa những cây phát triển quá mức.

4. Loại cá và động vật bạn muốn nuôi:

Vấn đề là có một số loài cá có thói quen gặm nhấm các thực vật sống trong bể cá và xé tán lá, ví dụ như cá Koi, Scats, Texas cichlid và Goldfish.

Là một người mới bắt đầu chơi cá, bạn nên chọn những loại cây siêu cứng và bền có thể chịu được việc gặm lá nếu bạn muốn nuôi chúng trong cùng một bể với các loài cá ăn cây cối và chồi non.

Hầu hết các loại  tôm càng  hay  cua nước ngọt đều giống nhau . Những con vật này sẽ cắt, ăn và nhổ mọi thứ trong bể. Do đó, như một gợi ý, bạn có thể:

 • Chọn thực vật nổi . Đơn giản là chúng sẽ không thể ăn được cây nổi.
 • Sử dụng cây nhân tạo .
 • Chọn những cây rẻ tiền mà bạn sẵn sàng mất.
 • Chọn các loài cua và tôm càng an toàn để nuôi trong bể trồng, chẳng hạn như tôm càng lùn (Tôm càng  Mexico , Tôm càng  Cajun , tôm càng Brazos, Tôm càng nhỏ , Tôm càng đầm lầy , v.v.), Cua Thái nhỏ , Cua Pom Pom , Cua quỷ đỏ , cua ma cà rồng , v.v.

5. Loại layout thẩm mỹ bạn muốn tạo:

Layuot mà bạn định tạo ra trong bể cá của mình là một yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến việc lựa chọn cây thủy sinh.

Để tạo ra 1 mặt thảm nền đẹp, bạn sẽ cần những cây trồng lan trên mặt nền hoặc có kích thước nhỏ để có thể dễ dàng tạo thành một tấm thảm thấp, nhỏ gọn. Trong khi nếu bạn muốn làm nổi bật phong cách trang trí bể cá của mình, bạn sẽ cần một loài rêu hoặc dương xỉ.

Bạn có thể giới thiệu sự kết hợp của các loại cây nhiều màu sắc để tạo ra sự tương phản khác nhau trong bể cá.

Yêu cầu tăng trưởng đối với cây thủy sinh

1. Điều kiện nước lý tưởng

Độ pH của nước phải từ 6,5 đến 7,5 (có thể thay đổi). Nhiều cây thủy sinh sẽ phát triển mạnh trong nước hồ cá có độ cứng từ 3 ° đến 8 ° dKH, trong khi một số loài sẽ thích nước cứng hơn.

Nhiệt độ nước lý tưởng phải là từ 25-28 độ C để kích thích sự phát triển tối ưu của cây thủy sinh của bạn.

2. Chất dinh dưỡng

Có những chất dinh dưỡng cụ thể cần thiết cho cây thủy sinh để sinh trưởng và phát triển. Một số trong số này bao gồm nitơ, phốt pho cũng như kali, sắt, magiê và mangan.

Các khoáng chất như nitơ và phốt pho có thể được lấy từ các chất thải của quá trình trao đổi chất và thức ăn cho cá. Các chất dinh dưỡng cũng có thể được thêm vào nước bể, và chúng có sẵn dưới dạng phân bón thực vật (thường ở dạng phân bón dạng lỏng hoặc dạng viên).

Ngoài ra, thỉnh thoảng nên thay nước một phần vì điều này giúp loại bỏ nitrat, ngăn chặn sự phát triển của tảo có hại và tạo ra nguồn cung cấp ổn định các khoáng chất cần thiết.

3. Lịch chiếu sáng

Việc lựa chọn ánh sáng cho bể cá phụ thuộc vào loài cây thủy sinh bạn muốn trồng và kích thước hoặc kích thước bể của bạn.

Cây thủy sinh sinh trưởng khỏe mạnh và phát triển tốt nhất với chu kỳ bật đèn chuẩn từ 8 đến 12 giờ mỗi ngày.

Điều quan trọng cần lưu ý là nếu cây thủy sinh không nhận đủ ánh sáng, sự phát triển và sức khỏe của chúng sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực.

4. Có và không có chất nền

Nói chung, tất cả các loại thực vật có thể được chia thành 3 loại:

 • Bộ nuôi rễ (lấy chất dinh dưỡng chủ yếu từ giá thể).
 • Nổi (lấy chất dinh dưỡng chủ yếu từ nước).
 • Đa năng (chúng có thể được trồng dưới nền hoặc để nổi ).

Tuy nhiên, những định nghĩa này không hoàn toàn đúng vì trong một số trường hợp, chất nền chỉ có thể hoạt động như neo đậu. Ví dụ, rêu Java không phải là một loài nổi, nhưng loài thực vật này cũng không yêu cầu giá thể. Nó có thể được gắn vào đá, đá, sỏi, lũa, gỗ trắc hoặc bất kỳ loại đồ trang trí nào.

Vì vậy, bạn nên thực hiện nghiên cứu trước. Nó sẽ giúp bạn tạo ra môi trường tối ưu cho cây hoặc chọn cây theo bể của bạn.

Theo tôi, loại dễ nhất là loại cây thủy sinh đa năng. Vì vậy, nếu bạn là một người mới chơi thủy sinh, hãy chọn chúng và bạn sẽ không mắc sai lầm.

Lưu ý: Sỏi mịn / trung bình hoặc cát thô là tốt nhất để trồng cây và chúng cũng tạo điều kiện cho rễ phát triển khỏe mạnh. Những loại giá thể này là lý tưởng để trồng nhiều cây thủy sinh mới bắt đầu.

Cũng có thể và thích hợp để trộn các lớp khác nhau để cải thiện kết cấu và tính thẩm mỹ. Hãy nhớ rằng nên tránh cát có kết cấu siêu mịn; chúng thường kết tụ lại với nhau và cuốn chặt rễ của cây sống. Ngoài ra, sỏi rất thô cũng không lý tưởng vì nó ngăn cản sự bám rễ vững chắc.

5. CO2

CO2 rất quan trọng để cây thủy sinh phát triển khỏe mạnh và tối ưu.

Vào ban ngày, thực vật thủy sinh sử dụng CO2 và thải ra Oxy; tuy nhiên, trong đêm, điều ngược lại xảy ra. Bổ sung CO2 giúp cải thiện vẻ ngoài và tình trạng tổng thể của cây thủy sinh khi kích thước, màu sắc và tốc độ tăng trưởng của chúng được cải thiện rõ rệt.

Tuy nhiên, bắt buộc phải xem xét các cây thủy sinh có thể phát triển mà không cần bổ sung CO2 vì hầu hết những người mới bắt đầu đều chơi các bể công nghệ thấp.  

Lưu ý: CO2 và ánh sáng cao luôn đi đôi với nhau. Khi cây không có đủ ánh sáng, chúng không thể xử lý (hấp thụ) thức ăn (CO2). Tuy nhiên, khi cây có quá nhiều ánh sáng mà không có CO2 sẽ khiến cây phát triển kém và gây bùng phát tảo và rêu hại.

Một số cây thủy sinh tốt cho người mới bắt đầu

1. Cây dương xỉ Java

Hướng dẫn chăm sóc dương xỉ Java
 • Kích thước bể đề xuất : 40 lít
 • Tốc độ tăng trưởng : Chậm đến Trung bình
 • Ánh sáng: Thấp đến Trung bình

Cây dương xỉ Java là một loại cây thủy sinh rất cứng cáp, đa năng và dễ trồng. Loại dương xỉ thủy sinh này phù hợp với những người chơi thủy sinh ở mọi cấp độ kinh nghiệm do nhu cầu thấp và dễ chăm sóc.

Nó có thể phát triển mạnh trong điều kiện ánh sáng yếu và phát triển chậm không giống như nhiều loại dương xỉ sống dưới nước.

Hơn nữa, dương xỉ Java là một loài thực vật biểu sinh, có nghĩa là nó mọc bám vào đá, gỗ và bất kỳ vật liệu cứng nào khác.

Nó có các giống khác nhau với đặc điểm là các hình dạng lá khác nhau, và chúng có thể được trồng theo một số cách để đạt được những cái nhìn ấn tượng và hiệu ứng thẩm mỹ.

2. Ráy

Anubias nano
 • Kích thước bể đề xuất : 40 lít
 • Tốc độ tăng trưởng : Chậm đến Trung bình
 • Ánh sáng: Thấp đến Trung bình

Ráy là một chi thực vật lá dày bền, dẻo dai từ vùng nhiệt đới Tây Phi. Cây thủy sinh này có nhiều loại, tuy nhiên, những loại phổ biến bao gồm:

 • Ráy barteri, có tán lá lớn và tầm vóc. Để trang trí nền / trung cảnh của bể cá.
 • Ráy nana. Đây là một giống ráy lùn với một vài giống phụ. Đó là một sự lựa chọn tốt hơn nhiều nếu bạn có một bể cá nano.

Loại cây thủy sinh phát triển chậm này có khả năng sống sót trong điều kiện nước khắc nghiệt và có thể phát triển mạnh trong điều kiện ánh sáng yếu.

Nhân giống loài thực vật này không phải là một vấn đề lớn. Có thể dùng dao có lưỡi sắc để cắt thân rễ và tách thành từng cây. Cần cẩn thận để đảm bảo rằng mỗi cây có một vài lá. Ngoài ra, không nên cắt rễ cây một cách cố ý hoặc ngẫu nhiên.

3. Cỏ thìa

Hướng dẫn Chăm sóc Cây Nhân mã lùn - Trồng, Trồng và Nhân giống
 • Kích thước bể đề xuất : 20 lít
 • Tốc độ tăng trưởng : Trung bình đến nhanh
 • Ánh sáng: Vừa phải

Dwarfariesaria, hay còn được gọi là Dwarf Amazon kiếm có bề ngoài giống như cỏ và kích thước nhỏ.

Nó là một lựa chọn tuyệt vời cho một loại cây thủy sinh phủ trên mặt đất và có thể được sử dụng để tạo hiệu ứng giống như bãi cỏ trong bể cá nước ngọt của bạn. Để có được hiệu ứng thảm như mong muốn, nên trồng các phần nhỏ của cây cách nhau 2-3 cm. Và bề ngoài thảm tươi tốt sẽ đạt được sau khoảng vài tuần.

Những cây con nhỏ được tạo ra từ những người chạy bộ và những cây này tạo thành nhiều cây hơn có thể được chuyển sang một bể cá khác, bán hoặc tặng cho những người cùng sở thích.

4. Lệ nhi – Bacopa caroliniana

Bacopa caroliniana - dạng emersed (hoa nở)
 • Kích thước bể đề xuất : 40 lít
 • Tỷ lệ tăng trưởng : Trung bình
 • Ánh sáng: Vừa phải

Lệ Nhi – Bacopa caroliniana rất tốt cho người mới bắt đầu vì nó có thể chịu được nhiều điều kiện nước. Nó là lý tưởng để đặt nền trong hồ cá, nhưng nó cũng có thể phù hợp như một cây thủy sinh ở giữa.

Loài này có thể được trồng trong hầu hết các loại giá thể và nó tạo ra những bông hoa màu xanh lam tươi sáng, tương phản tuyệt đẹp với màu xanh lá cây nhạt của cây.

5. Bèo

Rau diếp lùn (Pistia stratiotes)
 • Kích thước bể đề xuất : 40 lít
 • Tốc độ tăng trưởng : Nhanh
 • Ánh sáng: Vừa phải

Bèo là một loài cây thủy sinh hấp dẫn và cứng cáp. Là một loài thực vật nổi, nó rất lý tưởng để trang trí trên đỉnh của bể cá.

Nó chịu được một loạt các thông số nước và nó có thể phát triển mạnh trong hầu hết mọi điều kiện; làm cho nó tuyệt vời để sử dụng cho người mới bắt đầu.

Mặc dù tốc độ tăng trưởng của nó khá nhanh nhưng nó cũng rất dễ cắt tỉa và dễ kiểm soát.

6. Java Moss (Taxiphyllum sp.)

Rêu Java (Taxiphyllum barbieri)
 • Kích thước bể đề xuất : 20 lít
 • Tốc độ tăng trưởng : Chậm đến Trung bình
 • Ánh sáng: Thấp đến Trung bình

Đây là một loại cây phổ biến để trồng trong hồ thủy sinh. Nó thường được sử dụng để tạo ra các bức tường rêu trong bể cá, và nó cũng có thể được sử dụng để tô điểm cho phía trước và giữa của bể trồng.

Rêu Java không yêu cầu ánh sáng cao, và nó là một loại cây cứng cáp có thể sống được ở nhiều nhiệt độ nước với điều kiện là không đạt đến các nhiệt độ khắc nghiệt. Loại cây này cũng không cần CO2, giá thể và cho phân xuyên.

7. Marimo Moss Balls (Aegagropila Linnaei)

Quả cầu rêu Marimo (Aegagropila Linnaei)
 • Kích thước bể đề xuất : 20 lít
 • Tốc độ tăng trưởng : Chậm
 • Ánh sáng: Thấp đến Trung bình

Marimo Moss Ball không phải là một loại rêu phổ biến . Về mặt kỹ thuật, đây hoàn toàn không phải là một loài thực vật mà là một dạng tảo hình cầu hiếm gặp. Tuy nhiên, nó giống thực vật đến nỗi… mọi người đều muốn có nó trong bể của họ.

Ở Nhật Bản, Marimo Moss Balls được coi là bùa may mắn.

Chúng là loài đặc biệt không bắt buộc, phù hợp với bất kỳ loại thiết lập bể nào, bao gồm cả bể có nền sỏi hoặc cát.

Kết

Với các tùy chọn không bắt buộc ở trên và nhiều hơn nữa, một người mới bắt đầu chơi thủy sinh khám phá các loại cây thủy sinh sẽ không gặp khó khăn gì trong việc tạo ra một cảnh quan đẹp dưới nước trong khu vực bao quanh.

Luôn nhớ cân nhắc các yếu tố đã nêu trước khi chọn và đưa cây vào bể cá của bạn .

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

65 lượt xem | 0 bình luận