Cách Diệt Rêu Chùm Đen Trong Bể Thủy Sinh
  1. Home
  2. Cây Thủy Sinh
  3. Cách Diệt Rêu Chùm Đen Trong Bể Thủy Sinh

Cách Diệt Rêu Chùm Đen Trong Bể Thủy Sinh

 Đôi khi có thể khó tiêu diệt đến mức một khi rêu chùm đen chiếm được một bể, việc bắt đầu một bể mới sẽ dễ dàng hơn và tôi hoàn toàn nghiêm túc.

Trong bài viết này, Rium.VN sẽ hướng dẫn bạn tất cả những điều cần biết về loài rêu này, cách bạn có thể loại bỏ Rêu chùm đen cho tốt, hoặc ngăn chặn sự xuất hiện của nó trong bể.

Rêu chùm đen là gì?

Là một trong những loại rêu thường gặp nhất trong các thú chơi thủy sinh. Nó thuộc họ rêu đỏ và có thể được phân

loại khoa học như sau:
+ Phân bộ: Rhodophyta
+ Lớp: Florideophyceae
+ Thứ tự: Acrochaetiales
+ Họ: Acrochaetiaceae
+ Chi: Audouinella

Nó cũng phát triển rất nhanh và khi không được chăm sóc có thể dài tới 4 – 5 cm.

Rêu chùm đen sở hữu các sắc tố hòa tan trong nước được gọi là phycobilin, được bản địa hóa thành phycobilisomes, điều này mang lại cho chúng màu sắc đặc biệt (từ xanh đậm, xám nâu đến đen đậm).

Có thể dễ dàng xác định rêu chùm đen trong bể; trong giai đoạn đầu, rêu chùm đen xuất hiện dưới dạng các đốm đen hoặc hơi xám trên các bề mặt (đồ trang trí, chất nền, kính, mép lá). Khi quá trình phát triển, loài rêu này sẽ biến đổi thành những mảng lông dày có khả năng bao bọc lá thực vật và che đi những chỗ ẩn nấp.

Lưu ý : Không nên nhầmvới rêu sừng hưu; loại rêu đặc biệt này có vẻ ngoài khô héo và các sợi rêu phân nhánh trái ngược với các sợi rêu chùm đen mượt mà.

Cũng giống như các loài rêu đỏ khác, Rêu chùm đen sinh sản hữu tính (tạo giao tử để thụ tinh) cũng như vô tính. Sinh sản vô tính xảy ra thông qua việc sản xuất bào tử và bằng phương thức sinh dưỡng, tức là phân mảnh và phân chia tế bào.

Nguyên nhân của rêu chùm đen

Rêu chùm đen chủ yếu được đưa vào bể cá thông qua thực vật, mẫu mã và chất nền bị ô nhiễm thu được từ các cửa hàng hoặc các nguồn khác. Nguyên nhân chính của sự tăng trưởng rêu chùm đen trong bể bao gồm:

– CO2 : Việc thiếu CO2 hoặc dao động mức CO2 có thể hỗ trợ rất nhiều cho sự phát triển và lây lan của Rêu chùm đen trong bể của bạn. Khi mức CO2 không ổn định, thực vật không thể sử dụng phân bón và ánh sáng sẵn có để thực hiện quá trình quang hợp.

Nếu bể cá của bạn không đủ lưu thông nước, không đủ CO2 / mức độ CO2 dao động, thì bạn đang tạo môi trường thuận lợi cho rêu phát triển.

+ Giải pháp : Để chống lại bệnh dịch này một cách hiệu quả, việc cung cấp CO2 với số lượng phù hợp cho bể cá của bạn nên là một tiêu chuẩn; bạn có thể sử dụng bộ phun CO2 điều áp hoặc chỉ cần thêm carbon lỏng, Seachem Flourish Excel là một ví dụ điển hình. Bằng cách này, bạn có thể dễ dàng nạp CO2 và sẽ không có sự gia tăng đột biến mức carbon trong bể bởi bất kỳ lượng nào có thể đo được. Ngoài ra, điều này có khả năng loại bỏ rêu chùm đen có trong bể.

– Ánh sáng : Cây thủy sinh thích ánh sáng, Rêu chùm đen cũng vậy. Bật đèn trong nhiều giờ là một lời mời mở cho sự phát triển của rêu; càng có nhiều ánh sáng, nó càng phát triển và lan nhanh trong bể.

+ Giải pháp : Giảm chu kỳ quang sẽ làm chậm tốc độ phát triển / lây lan của rêu chùm đen trong bể của bạn, điều này có thể được thực thi bằng cách sử dụng bộ hẹn giờ tự động sẽ bật và tắt đèn LED mỗi ngày.

– Chất dinh dưỡng : Việc dư thừa chất dinh dưỡng cũng có thể dẫn đến Rêu đen râu.

+Giải pháp : Không cho ăn quá nhiều.

Rêu chùm đen có hại cho cá hoặc tép không?

Rêu chùm đen sẽ không gây hại trực tiếp cho cá, tép , và các loài động vật khác trong bể của bạn vì nó không gây độc hại cho chúng. Tuy nhiên, bạn cần phải loại bỏ rêu khỏi bể của mình ngay lập tức vì chúng có khả năng tàn phá và gây khó chịu cho đời sống của động thực vật.

Dưới đây là một số lý do tại sao bạn cần loại bỏ nó:

– Rêu chùm đen có thể bám vào mọi bề mặt cứng trong bể: lũa , kính, ống lọc, đá, thậm chí cả vỏ của các loại ốc ; do đó biến bể thành một đám lông đen như lông mọc có thể khó coi khi không được chăm sóc.

– Loại rêu mờ này có khả năng chặn lối vào những nơi ẩn náu mà các loài sinh vật sống dưới đáy, các loài cá teo và các loài cá nhút nhát thích lang thang xung quanh.

– Rêu chùm đen phát triển quá mức sẽ làm mất cân bằng chất dinh dưỡng và dẫn đến môi trường không an toàn cho các loài động vật. Nó cũng có thể làm tăng mức độ căng thẳng của cá bằng cách giảm không gian chúng cần cho các hoạt động của chúng.

– Một số loài cá sẽ thích bơi lội và ẩn mình trong những sợi lông dài mờ ảo của Rêu chùm đen. Mặc dù đây không phải là lý do đủ để cho phép chúng phát triển trong bể của bạn, nhưng bạn nên loại bỏ nó.

Rêu chùm đen có hại cho thực vật không?

Có, rêu chùm đen sẽ gây hại cho cây trồng của bạn. Bạn sẽ nhận thấy chúng phát triển trên các cạnh của cây của bạn. Chậm nhưng chắc chắn, nó sẽ bắt đầu lây lan và làm chết cây bằng cách bao phủ toàn bộ bề mặt lá bao gồm cả thân cây.

Khi điều này xảy ra, ánh sáng ít có khả năng tiếp cận với cây hơn và điều này rất quan trọng đối với hầu hết các cây thủy sinh để tồn tại. Khi thiếu ánh sáng, cây không thể thực hiện quá trình quang hợp và về lâu dài sẽ chết.

Do đó, không nên coi nhẹ sự hiện diện của rêu chùm đen, vì sự lây lan không kiểm soát được có thể gây chết sức khỏe của thực vật trong bể cá: rêu chùm đen cạnh tranh với thực vật để lấy các chất dinh dưỡng sẵn có và cũng chặn ánh sáng chiếu tới chúng.

Cách trị rêu chùm đen

Sự phá hoại của rêu chùm đen không phải là điều mà bất kỳ người chơi cá cảnh nào cũng nên xem nhẹ, sự lây lan của nó có thể rất tàn khốc nếu không được giám sát. Tại thời điểm này, câu hỏi lớn xuất hiện; Làm thế nào để loại bỏ rêu chùm đen trong bể thủy sinh?

Mặc dù có nhiều phương pháp để loại bỏ rêu chùm đen khỏi bể nhưng không phải tất cả các phương pháp đó đều có thể hoạt động cho tất cả các bể. Ngoài ra, hiệu quả của phương pháp này có thể thay đổi tùy thuộc vào mức độ nhiễm bệnh và thiết lập bể.

1. Biological 

Phương pháp chống lại rêu chùm đen này thông qua việc đưa các loài ăn rêu vào. Một số loài cá và động vật giáp xác sẽ giúp kiểm soát sự hiện diện của rêu chùm đen trong bể của bạn. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng phương pháp này có thể không hiệu quả như những phương pháp khác được đề cập trong bài viết này.

Theo nhiều báo cáo, các loài sau đây có thể giúp kiểm soát rêu chùm đen:
– Cá bút chì (Crossocheilus siamensis). Kích thước trưởng thành 15 cm. Tương đối yên bình. Lưu ý : Được cho là nloại ăn rêu chùm đen tốt nhất.
– Cá 7 màu (Poeciliidae sp.). Kích thước trưởng thành 10 – 12 cm.
– Cá mún (Xiphophorus maculatus). Kích thước trưởng thành 6 – 7 cm
– Tép Amano (Caridina multidentata) . Kích thước trưởng thành 5 cm.
– Ốc Nerite có sừng (Clithon Corona). Kích thước trưởng thành 1,5 cm
Thật không may, nhiều người chơi thủy sinh cũng đã đạt được mức độ thành công khác nhau trong việc kiểm soát rêu chùm đen với động vật ăn rêu. Trong một số trường hợp, không có kết quả tích cực nào cả.

Các vấn đề tiềm ẩn :
– Hãy nhớ rằng nhiều loài kể trên có nhiều khả năng ăn rêu hơn khi không có bất kỳ nguồn thức ăn nào khác trong bể. Nói cách khác, chúng phải đói.
– Động vật đói cũng có thể cố gắng tìm một nguồn thức ăn khác trong bể thay vì ăn rêu chùm đen. Ví dụ, chúng thậm chí có thể chống lại thực vật .
– Một số thiết lập có thể quá nhỏ đối với cá ăn rêu.
– Khả năng tương thích với các loại cá, tép, ốc,… khác cũng có thể là một vấn đề.
– Các loài này có thể ăn rêu chùm đen khi còn mới và tươi. Một khi nó lớn hơn và trở nên thô, chúng sẽ bỏ qua nó.

2. Tăng mức CO2 trong bể so với rêu chùm đen

Phương pháp này là một cách hiệu quả hơn để loại bỏ Rêu chùm đen và liên quan đến việc tăng nồng độ Carbon dioxide (CO2) trong bể. Quá trình này sẽ không loại bỏ rêu ngay tại chỗ, mà sẽ dần dần kìm hãm sự phát triển của nó cho đến khi nó không còn tồn tại nữa.

Tăng mức CO2 cũng sẽ thúc đẩy sự phát triển của thực vật, do đó làm giảm chất dinh dưỡng có sẵn trong bể để rêu phát triển. Bạn có thể tăng mức CO2 theo hai cách chính:

Các vấn đề tiềm ẩn :
Nếu bạn nuôi tép hoặc cá trong bể và định sử dụng phương pháp CO2, tôi thực sự khuyên bạn nên tìm hiểu thêm về chủ đề này. Thêm quá nhiều CO2 sẽ làm cho nồng độ O 2 thấp  (có thể gây ngạt thở) và độ pH giảm xuống, cũng có thể gây sốc cho động vật trong bể.

3. Flourish Excel, Easy Carbo, v.v…

Phương pháp thay thế cho việc phun CO2 dạng khí này hoạt động theo một cách hơi khác so với khí CO2.

Nó có chứa một loại hóa chất có tên là Glutaraldehyde có tác dụng khử trùng khi cho vào nước bể, nó sẽ làm cho Rêu chùm đen từ từ héo và chết. Ngoài ra, bạn có thể thử dùng thuốc tại chỗ. Điều này liên quan đến việc sử dụng pipet hoặc ống tiêm để bôi Seachem Excel trực tiếp lên rêu.

Liều dùng:
– Không chỉ là liều lượng mà còn là phải dùng quá liều
– Ngày 1 – sử dụng một liều Flourish Excel tiêu chuẩn.
– Ngày 2,3 và 4 – sử dụng đôi hoặc gấp ba
– Liều vào buổi tối, sẽ tăng hiệu quả.
Trong một hoặc hai ngày, bạn sẽ nhận thấy rằng rêu chùm đen chuyển sang màu đỏ hoặc tím. Nó có nghĩa là nó đang chết. Sau một thời gian, nó trở nên trắng và bắt đầu rụng.

Mẹo : Làm sạch thiết bị của bạn và cắt tỉa cây bị nhiễm rêu chùm đen. Bạn cũng nên tiếp tục sử dụng Flourish Excel (liều bình thường) trong một thời gian để ngăn ngừa rêu chùm đen quay trở lại.

Lưu ý : Nếu bạn chỉ có rêu chùm đen ở một số nơi, tốt hơn là sử dụng ống tiêm và xử lý những nơi này riêng lẻ thay vì xử lý cả bể. Nguyên tắc là như nhau. Sự khác biệt duy nhất là bạn cần tắt bộ lọc trong thời gian điều trị từ 5 – 10 phút.

Các vấn đề tiềm ẩn :
– Dùng quá liều có thể gây chết cá và tép của bạn.
– Một số loài thực vật có thể rửa ra và chết.
– Nếu bạn thấy cá thở trên bề mặt, đó là dấu hiệu của quá nhiều CO2 trong bể. Giảm liều và thay nước.
– Nhiều loại cây nhạy cảm với Flourish Excel, và sẽ rửa ra và chết.

4. Hydrogen Peroxide (H2O2 – Oxi già) 

Bạn luôn có thể loại bỏ rêu chùm đen khỏi bể cá bằng cách sử dụng hydrogen peroxide (3%).
Để loại bỏ rêu khỏi thực vật, bạn phải loại bỏ các vật trang trí hoặc cây thủy sinh bị ảnh hưởng và ngâm chúng trong bồn nước pha loãng 3% Hydrogen peroxide trong 3-5 phút.

Khi hết khoảng thời gian này, hãy lấy đồ trang trí hoặc cây trồng bị ảnh hưởng ra rửa chúng thật sạch bằng nước RO. Sau đó, bạn có thể để khô trong không khí trước khi đưa chúng trở lại bể.

Các vấn đề tiềm ẩn :
– Một số cây có thể rất nhạy cảm với Hydrogen peroxide. Ví dụ, các loài thực vật như Monte Carlo , Dwarf baby eyes, Vals, Mosses, Monoselum tenarum, Susswasertung, Riccia, Hemanthius glomeratus, v.v.

5. Tiêm Hydrogen Peroxide (H2O2 – Oxi già)

Nếu không thể lấy cây cối, đồ trang trí,… ra khỏi bể, chúng ta có thể dùng ống tiêm xịt Hydrogen Peroxide lên vùng bị nhiễm bệnh hoặc xử lý toàn bộ bể.

Cách dùng:
– Tắt bộ lọc của bạn
– Sử dụng Hydrogen peroxide 3% với 1,5ml / 4,5 lít.
– Trải đều H2O2 khắp bề mặt của bể cá.
– Khuấy nhẹ cho nước lan ra.
– Chờ trong 60 phút
– Bật lại bộ lọc của bạn.
– Trong cùng một tuần, hãy thay nước và thêm chất bổ sung vi sinh.
Tốt nhất, tốt hơn là nên loại bỏ tất cả các động vâth, đợi một vài ngày, thay nước lớn trước khi đưa chúng trở lại. 

Các vấn đề tiềm ẩn :
-Hydrogen peroxide có thể tiêu diệt vi khuẩn có lợi trong chu trình nitơ vì nó không có các enzym cần thiết để chuyển hóa H2O2.
Lưu ý : Nếu bạn chỉ có rêu chùm đen ở một số nơi, tốt hơn là sử dụng H2O2 qua ống tiêm, bơm từ từ vào một khối rêu, thay vì xử lý cả bể. Nguyên tắc là như nhau. Sự khác biệt duy nhất là bạn cần tắt bộ lọc trong thời gian điều trị từ 5 – 10 phút.

6. Seachem Flourish Excel + H2O2

Về cơ bản, đây là sự kết hợp của cả hai phương pháp – hỗn hợp 50/50 của 3% Hydrogen peroxide và Seachem Flourish Excel.

Các vấn đề tiềm ẩn :
– Hydrogen peroxide + Flourish Excel có thể quá nhiều đối với vật nuôi và cây trồng của bạn. Điều này rất nguy hiểm nhưng cũng hiệu quả.
Lưu ý : Nếu bạn chỉ có rêu chùm đen ở một số nơi, tốt hơn là sử dụng ống tiêm và bơm từ từ vào một khối rêu, thay vì tháo nước và xử lý toàn bộ bể. Nguyên tắc là như nhau. Sự khác biệt duy nhất là bạn cần tắt bộ lọc trong thời gian điều trị từ 5 – 10 phút.

7. Làm tối bể (Blackout)

Đây là một trong những cách đơn giản nhất để loại bỏ rêu đen. Nếu không có ánh sáng, rêu chùm đen sẽ chết.

Các vấn đề tiềm ẩn :
– Nó có thể gây hại cho những loại cây cần nhiều ánh sáng nhưng chúng vẫn sống sót.

Cách thực hiện Blackout:
– Nếu bạn nuôi cá, hãy cho chúng ăn một lượng thức ăn thường xuyên. Đừng cho ăn quá nhiều.
– Tắt CO2.
– Không bổ sung phân bón trong thời gian mất điện.
– Tăng lượng oxy cung cấp. Lắp một máy bơm khí mới nếu cần.
– Phủ một tấm chăn dày lên bể. Nó phải hoàn toàn tối trong bể.
– Để bể theo cách này ít nhất 3 ngày. Một số người chơi thủy sinh đề nghị 5 ngày.
– Sau 3-5 ngày mở một nửa bể và để như vậy trong 30 phút. Hãy để cá của bạn thích nghi.
– Cởi bỏ hoàn toàn tấm chăn và đợi thêm 30 phút trước khi bật đèn bể cá.
– Làm sạch thiết bị vì rêu chùm đen chết có thể dễ dàng làm tắc nghẽn.
– Thay nước. Nếu là bể cá thì có thể thay 50% nước. Nếu là bể nuôi tép – thay 10% nước.
– Thay đổi bộ hẹn giờ ánh sáng của bạn thành 4 – 5 giờ cho tuần tiếp theo.

8. Điều chỉnh lượng phốt phát trong bể cá

Phốt phát tăng tự nhiên khi chất thải được phân hủy trong bể cá. Nếu bể không được bảo dưỡng đúng cách, mức phosphate sẽ liên tục tăng cao và góp phần vào sự phát triển của rêu.

Nguồn phốt phát bao gồm: cá chết, thức ăn thừa, chất thải của cá, chất đệm pH & kH, thực vật thối rữa.

Mức phốt phát có thể được giữ ở mức thấp thông qua các cách sau:

Bảo dưỡng bể : Đảm bảo rằng bể không có cặn bẩn và rong rêu. Bạn có thể làm điều này bằng cách cạo kính, loại bỏ đá và đồ trang trí, đồng thời cũng chà sạch chúng. Đáy bể nên được hút bụi thường xuyên để loại bỏ xác thực vật, thức ăn thừa và chất thải của cá. Thực hiện thay nước thường xuyên cũng sẽ giúp giữ lượng phốt phát ở mức mong muốn.
Cho ăn : Tránh cho cá hoặc tép ăn quá nhiều. Chúng nên được cho ăn một cách tiết kiệm và loại bỏ thức ăn thừa ngay lập tức.
Lọc : Việc sử dụng phương tiện lọc hấp thụ phốt phát.

9. Loại bỏ thủ công

Tóm lại, phương pháp này hoàn toàn không hiệu quả nếu không có bất kỳ phương pháp nào khác được đề cập ở trên. Tuy nhiên, đó là một cách tuyệt vời để cải thiện kết quả.
– Cắt tỉa cây bị ảnh hưởng
– Cố gắng loại bỏ rêu càng nhiều càng tốt.
– Dùng dụng cụ nạo rêu hoặc bàn chải đánh răng để làm điều đó.

Làm thế nào để ngăn chặn rêu chùm đen

Việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn sự phát triển và lây lan của Rêu chùm đen là vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số mẹo có thể giúp ngăn ngừa sự bùng phát rêu chùm đen trong bể của bạn:

– Mua cây từ các cửa hàng có uy tín. Hầu hết các cửa hàng cá đã thiết lập các phương pháp để ngăn ngừa sự lây truyền của ký sinh trùng vào bể cá của khách hàng. Ngoài ra, đừng bao giờ lấy thực vật và động vật từ tự nhiên


– Kiểm dịch / khử trùng cây trồng mới bằng dung dịch thuốc tẩy / thuốc tím, bồn tắm hydrogen peroxide cũng có thể được sử dụng cho mục đích này. Điều này sẽ giúp ngăn chặn sự xâm nhập của rêu cũng như một loạt các ký sinh trùng và bệnh tật khác.

– Cách ly tất cả các động vật mới (cá, tép, ốc , cua , tép càng , v.v.) và KHÔNG để nước chúng vào lẫn với nước bể của bạn.

– Luôn theo dõi mức độ ánh sáng và không để đèn sáng trong nhiều giờ. Cường độ ánh sáng cao trong thời gian dài sẽ thúc đẩy rêu phát triển.

– Thực hiện thay nước định kỳ . Nó sẽ đi một chặng đường dài trong việc ngăn chặn sự phát triển của rêu.

– Thực hiện hút bụi trên bề mặt để loại bỏ bụi bẩn nhiều nhất có thể.

– Thêm thực vật sống để cạnh tranh với rêu để lấy chất dinh dưỡng có sẵn. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bể cá có đủ carbon dioxide mà cây sẽ sử dụng hết để quang hợp.

– Sử dụng bộ lọc đủ mạnh cho bể cá của bạn. Bản chất của việc có một bộ lọc tốt là nó đảm bảo đủ lưu lượng nước trong bể và nó sẽ giúp điều chỉnh mức phốt phát.

– Đừng cho cá ăn quá nhiều.

Kết
Rêu chùm đen là một trong những loại rêu khó tiêu diệt nhất. Nó thường xuất hiện nếu mất cân bằng ánh sáng, CO2 hoặc chất dinh dưỡng.

Đừng để nó chiếm giữ và chiếm lấy bể của bạn.

Hãy nhớ rằng bạn không thể chống lại rêu bằng cách chống lại rêu. Bạn phải tìm ra nguyên nhân gây ra rêu và bạn cần phải làm việc để loại bỏ nguyên nhân đó.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh
4.8/5 - (6 bình chọn)