Cách Diệt Tảo Nâu Trong Hồ Thủy Sinh
 1. Home
 2. Cây Thủy Sinh
 3. Cách Diệt Tảo Nâu Trong Hồ Thủy Sinh
Rium Center 7 tháng trước

Cách Diệt Tảo Nâu Trong Hồ Thủy Sinh

Loại tảo nâu này không gây ra bất kỳ vấn đề nào cho bạn. Nhiều người chơi thủy sinh có kinh nghiệm không lo lắng hay quá quan tâm về tảo nâu và bỏ mặc chúng, và để cho chúng tự biến mất khỏi bể của mình.

Những loại tảo này làm cho bể khó chịu và có thể hạn chế tầm nhìn ở một mức độ nào đó, nhưng đây không phải là lý do để bạn hoảng sợ và làm đủ mọi cách để phòng ngừa và diệt trừ nó.

1. Tảo nâu là gì?

Thực sự thì trên mạng có rất nhiều thông tin khó hiểu và trái chiều về loại tảo nâu này.

 • Một số nguồn nói rằng tảo nâu thuộc lớp đa dạng (Phaeophyceae), từ dạng sợi nhỏ đến dạng tảo biển lớn và phức tạp. Theo nghiên cứu , có hơn 1836 loài trong khoảng 285 chi, và chỉ có ít hơn 1% được tìm thấy trong môi trường sống nước ngọt. Tuy nhiên, 1% là hơn 180 loài tảo nâu!
 • Các nguồn khác nói rằng tảo nâu bao gồm lớp Bacillariophyceae (với hơn 16000 loài ) được tìm thấy trong các đại dương, sông hồ và đất trên thế giới.

Rõ ràng là trong mọi trường hợp, những người chơi thủy sinh bình thường không thể tìm ra loài tảo nâu chính xác có thể có trong bể.

Tất cả các loài tảo nâu đều có phạm vi khác biệt về độ pH, độ mặn, ánh sáng, nhiệt độ và các thông số nước, nơi chúng sẽ sinh trưởng và phát triển. Do đó, sự pha trộn tiềm năng của các loài là vô cùng thay đổi.

Nhưng ta không cần biết điều đó bởi vì các nguyên nhân và phương pháp điều trị các loại tảo nâu là như nhau.

Cách loại bỏ tảo nâu (tảo cát) trong bể nước ngọt - trên sỏi

Trên mạng, bạn có thể tìm thấy nhiều bài viết về tảo nâu trong bể thủy sinh. Trong một số các bài viết đó, bạn sẽ thấy rằng các tác giả thường đề cập rằng tảo nâu không được coi là loài tảo mà là một số dạng sinh vật đơn bào hoặc vi khuẩn.

Từ đó hiều người chơi thủy sinh tin rằng đây là lý do tại sao các phương pháp điều trị tảo thông thường không hiệu quả đối với tảo nâu bằng các sản phẩm nhằm “khắc phục” các vấn đề về tảo.

Về mặt kỹ thuật, điều này không đúng.

Thực chất tảo nâu là tảo đơn bào quang hợp. 

Sự thật thú vị: Những loài tảo này là sinh vật duy nhất trên hành tinh có thành tế bào được cấu tạo bởi silica trong suốt, có màu trong suốt.

2. Làm thế nào để nhận biết tảo nâu?

Đúng như tên gọi của nó, có thể dễ dàng nhận ra tảo Nâu trong bể của chúng ta từ những đốm nâu nhỏ, hình tròn của chúng. Nhiều đốm nâu này phẳng và cứng. Ngoài ra, chúng có cảm giác nhầy nhụa. Điều này cũng có thể được cảm nhận khi bạn lướt đầu ngón tay trên bề mặt của nó.

Tuy nhiên, trong khoa học, việc xác định hình thái của tảo nâu dựa trên hình dạng và cấu trúc của các van và cần phải kiểm tra bằng kính hiển vi.

3. Tảo nâu có nguy hiểm đối với tép, cá và thực vật không?

Câu trả lời ở đây là Không, tảo nâu sẽ không gây hại trực tiếp cho  tép , cá và các loài động vật, thực vật khác trong bể của bạn vì tảo nâu không độc.

Cách loại bỏ tảo nâu (tảo cát) trong bể nước ngọt - trên thực vật

Tuy nhiên, nếu sự bùng phát tảo nâu xảy ra quá nhanh và mạnh, nó có thể có một số tác động tiêu cực, ví dụ:

 • Khi tảo nâu bao phủ cây có thể hạn chế tốc độ quang hợp của cây. Kết quả là, thực vật sẽ không thể hấp thụ ánh sáng và sử dụng nó để biến đổi carbon dioxide và nước thành glucose và oxy. Nó sẽ làm cho sự phát triển của chúng bị kìm hãm hoặc trong trường hợp xấu nhất, cây sẽ chết.
 • Tảo nâu phát triển là một dấu hiệu của môi trường không cân bằng trong bể. Nếu nó bắt đầu trở nên tồi tệ, bạn cần phải chú ý đến tép. Tép yêu cầu bể nuôi tốt và các thông số nước ổn định để phát triển mạnh. Những biến động đột ngột sẽ khiến cho tép của bạn stress.
 • Tảo nâu có thể làm cạn kiệt oxy trong bể nếu chúng chết và phân hủy với khối lượng lớn.
 • Loại tảo nâu này có thể bám vào mọi bề mặt cứng trong bể, do đó biến bể của bạn thành một mớ hỗn độn màu nâu.
Nhìn chung, trong khi tảo nâu có thể không ảnh hưởng trực tiếp đến cá hoặc tép, chúng vẫn có thể vô tình ảnh hưởng đến chúng thông qua những thiệt hại gây ra cho cây cảnh.

4. Nguyên nhân gây ra Tảo nâu

Nếu bạn đã phát hiện ra tảo nâu trong bể của mình và đang tìm kiếm các biện pháp ngăn ngừa & ngăn chặn chúng phát triển thì bạn có thể tự hỏi nguyên nhân gây ra tảo nâu và làm thế nào tảo cát xâm nhập vào bể ngay từ đầu.

Trên thực tế, những loại tảo này ăn silicat , nitrat và phốt phát trong nước, sự phong phú của các hợp chất này trong bể của bạn sẽ khiến chúng phát triển nhanh chóng.

Trong điều kiện có đủ chất dinh dưỡng và ánh sáng, một tập hợp tảo cát tăng gấp đôi gần như sau 24 giờ thông qua quá trình phân hạch nhị phân.

4.1. Silicat:

Sự hiện diện của một lượng lớn silicat trong bể của bạn chắc chắn sẽ khiến tảo tảo nâu xuất hiện. Điều này là do tảo nâu sử dụng hết silicat trong nước bể để tạo thành vỏ của chúng.

Silicat trong bể của bạn chủ yếu thông qua nước máy, cát và đá trong bể.

Tảo nâu ưa thích cát chưa được làm sạch trong bể mới. Luôn luôn rửa sạch cát, đá sạch và kiểm tra nước máy hoặc sử dụng hoặc sử dụng nước RO.

4.2. Nitrat:

Dư thừa nitrat trong nước cũng có thể thúc đẩy tốc độ phát triển và lây lan của tảo nâu trong bể.

Theo nghiên cứu , tỷ lệ cacbon: nitơ: silic: photpho trong tế bào tảo nâu trung bình là 106: 15: 16: 1. Do đó, tảo nâu cần một lượng nitơ và silic như nhau để phát triển.

Nitrat xuất hiện tự nhiên trong bất kỳ bể nào từ chất thải, thức ăn thừa, thực vật mục nát, lũa mục nát, phân bón,  bộ lọc bẩn , v.v.

4.3. Phốt phát:

Phốt pho được chuyển hóa thành orthophosphate và có sẵn để sử dụng cho tất cả các loại tảo (không chỉ tảo nâu) và các thực vật thủy sinh khác để phát triển.

Lưu ý : Lượng phốt phát cao chỉ có thể góp phần vào sự sinh sôi của tảo nâu trong bể. Nó không phải là lý do chính cho sự xuất hiện của tảo nâu.

Phốt phát xâm nhập vào hệ thống bể theo nhiều cách, chẳng hạn như: thức ăn cho cá, tép (đặc biệt là thức ăn đông lạnh), Chất thải động vật, xác thực vật, chất đệm hóa học (pH, KH), muối bể cá, v.v.

Tảo nâu trong bể thủy sinh mới và cũ

Trong bể mới. Không có gì bất ngờ khi hầu hết tất cả các bể thủy sinh mới đều trải qua giai đoạn tảo nâu . Điều này là hoàn toàn bình thường. Ở giai đoạn bể mới này, các thiết lập mới không có nhiều vi sinh có lợi để hấp thụ và chuyển hóa nitơ.

Kết quả là, tảo nâu được hưởng lợi từ việc giảm cạnh tranh dinh dưỡng và phát triển mạnh trong các bể của chúng ta.

Trong bể cũ. Tảo nâu không xuất hiện từ hư vô. Bạn phải kiểm tra lại tất cả các bước của mình. Bạn đã thay đổi thứ gì chưa (xới xáo chất nền, thêm phân bón mới, sử dụng thức ăn cho cá, tép mới, v.v.)? Cũng có thể do bạn đã không thực hiện bảo dưỡng thích hợp trong một thời gian quá dài (ví dụ: chất nền hoặc bộ lọc của bạn có thể yêu cầu phải làm sạch kỹ càng).

Sự thay đổi đột ngột về chất lượng nước máy hoặc thay đổi theo mùa cũng có thể dẫn đến tảo nâu xuất hiện.

Nói chung, khi bể không cân bằng và chất lượng nước dao động, bạn có thể bị tảo nâu.

5. Tảo nâu có thể tồn tại bao lâu trong bể thủy sinh?

Cách loại bỏ tảo nâu (tảo cát) trong bể nước ngọt - trên cát

Nếu ở bể mới, nó có thể kéo dài cho đến khi bể của bạn hoàn toàn theo chu kỳ và phát triển một hệ thống sinh thái cân bằng. Nói chung, nó dao động từ 4 – 6 tuần. Khi các chất dinh dưỡng được sử dụng hết, vấn đề sẽ tự giải quyết.

Còn về bể đã ổn định lâu dài, nó có thể kéo dài từ vài tuần đến vài tháng. Tại sao? Bởi vì mọi thứ đều phụ thuộc vào lượng dinh dưỡng dồi dào trong nước của bạn!

Miễn là tảo Nâu có đủ thức ăn, chúng sẽ phát triển.

Lưu ý: Khi tảo tảo nâu bắt đầu chết, màu sắc sẽ nhạt dần. 

6. Làm thế nào để loại bỏ tảo nâu trong bể thủy sinh

Đó là về tạo sự ổn định trong bể thủy sinh của bạn. Do đó, bạn có hai lựa chọn chính ở đây:

 • Tìm ra nguyên nhân tiềm ẩn và hành động phù hợp,
 • Hãy để tự nhiên đi theo hướng của nó. Cuối cùng, tảo nâu sẽ biến mất.
Quan trọng: KHÔNG THỂ loại bỏ hoàn toàn tảo nâu. Ngay cả khi tảo nâu không còn nhìn thấy nữa… sẽ luôn có một số tảo trong bất kỳ bể nào chờ đợi thời gian của nó. Điều là hoàn toàn tự nhiên nên bạn không nên quá lo.

Loại bỏ silicat bằng cách sử dụng nước RO:

Sự hiện diện của silicat trong các bể thủy sinh có lẽ là nguyên nhân chính gây ra tảo nâu. Các loại tảo nâu có nhu cầu đặc biệt đối với silicat và cực kỳ hiệu quả trong việc chiết xuất chúng khỏi nước. 

Nước máy thường chứa silicat do sự hòa tan của các khoáng chất silicat mà chúng tiếp xúc.

Vì vậy, để tránh, loại bỏ silicat, chúng ta có thể sử dụng nước RO cho bể thủy sinh của mình.

Đầu tư vào một thiết bị lọc nước RO  là cần thiết cho những hồ thủy sinh của bạn, do đó loại bỏ silicat và các tạp chất khác thúc đẩy sự phát triển của tảo nâu. Tất nhiên, có thể mua những chai nước RO nhưng về lâu dài sẽ tốn kém quá.

2. Loại bỏ thủ công:

Phương pháp này là một cách đã được chứng minh để loại bỏ tảo nâu ngay khi chúng xuất hiện. Nó liên quan đến việc loại bỏ tảo nâu khỏi bề mặt bằng cách chà hoặc cạo chúng bằng các công cụ đặc biệt.

Dưới đây là một số ví dụ :

 • Bàn chải đánh răng,
 • Miếng lọc mềm,
 • miếng chà ,
 • dụng cụ nạo lau kính , v.v.,

Nhẹ nhàng cạo thành bể và đồ trang trí cho đến khi bạn loại bỏ hoàn toàn tất cả các dấu vết có thể nhìn thấy của tảo nâu. Hãy làm thật cẩn thận, bạn không muốn những ‘hạt’ này trôi nổi trong nước hoặc làm tắc nghẽn bộ lọc.

Lưu ý : Hãy cẩn thận, nếu bạn có một  bể acrylic . Bạn cần phải sử dụng các công cụ và lưỡi dao đặc biệt sẽ không thể làm xước kính bể của bạn.

Nếu tảo cát dính vào đồ trang trí, bàn chải đánh răng cũ sẽ hoạt động tốt, thực sự không cần đến thuốc.

3. Thay nước:

Thay nước thường xuyên là một trong những cách chắc chắn để giảm thiểu sự sinh sôi của tảo nâu.

Bằng cách thay nước, sẽ ngăn chặn sự tích tụ của các chất dinh dưỡng dư thừa (silicat, nitrat và phốt phát) khuyến khích tảo nâu phát triển.

Chú ý : Nếu bạn đang sử dụng nước máy để thay nước (không phải nước RO), bạn cần biết các thông số của nó. Ở một số nơi, nước máy có hàm lượng silicat cao. Tùy thuộc vào mùa, cũng có thể có một số loại biến động. Do đó việc thay nước sẽ không giúp ích được gì.

Nói chung, thay nước 20 – 30% hàng tuần là đủ để giữ cho nước không có các hợp chất vô cơ dư thừa. Tuy nhiên, trong trường hợp tảo nâu bùng phát nghiêm trọng, người ta có thể thay đến 50% lượng nước trong bể.

Lưu ý : Cẩn thận với bể nuôi tép. Thay nước lớn  ảnh hưởng đến quá trình lột xác của tép .

4. Các loài động vật ăn tảo :

Một cách khác để kiểm soát tảo nâu trong bể thủy sinh sử dụng các loài ăn tảo.

Mặc dù, phương pháp này rất được khuyến khích bởi nhiều người chơi thủy sinh, nhưng NuoiTep.Com khuyên bạn nên tránh lựa chọn này. Tại sao?

 • Nếu bạn có tảo nâu trong bể mới setup, điều đó có nghĩa là quá trình cycle chưa kết thúc. Vì vậy, việc bổ sung một số loại cá, ốc hoặc tép có thể làm chết chúng. Chỉ những loài rất khỏe mới được cho vào bể chưa qua xử lý.
 • Nếu bạn có tảo nâu trong một bể cũ, có khả năng những loài ăn tảo đó sẽ từ chối ăn tảo nâu. Tảo nâu nghèo dinh dưỡng. Vì vậy, khi được lựa chọn, động vật sẽ thích thứ khác hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn đang nghĩ đến việc bổ sung một đội quân dọn dẹp, đây loài ăn tảo nâu phổ biến nhất cho bể thủy sinh :

Ốc Ghi chú
Ốc Nerita Không được khuyến nghị cho bể mới
Cá ( loài miệng mút) Ghi chú
Cá Otto Không được khuyến nghị cho bể mới
Cá tì bà Không được khuyến nghị cho bể mới
Cá Trực Thăng Royal Farlowella Không được khuyến nghị cho bể mới
Cá bút chì Không được khuyến nghị cho bể mới
Cá tì bà mũi lông Không được khuyến nghị cho bể mới
   
Tép Ghi chú
Các loài Neocaridina Không được khuyến nghị cho bể mới
Loài Caridina Không được khuyến nghị cho bể mới

5. Sản phẩm hóa học (Sản phẩm loại bỏ photphat và silicat)

Làm thế nào để loại bỏ tảo nâu (tảo cát) trong bể chứa nước tự do - Sản phẩm hóa học (sản phẩm loại bỏ phốt phát và silicat)

Nhiều sản phẩm trong số này được quảng cáo là an toàn cho cá và động vật không xương sống. Tuy nhiên, việc sử dụng các chất hóa học để trị tảo nâu nên là biện pháp cuối cùng.

Nguyên nhân là do chúng ta không thể kiểm soát tất cả các tác động tiềm ẩn của hóa chất đối với sức khỏe tổng thể của bể cá.

Ví dụ, giảm phốt phát về 0 sẽ là một sai lầm rất lớn và chắc chắn dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng cho cây thủy sinh. Nếu cây không phát triển, chúng không hấp thụ nitơ từ nước. Kết quả là, các gai amoniac hoặc nitrat có thể giết chết động vật của bạn.

Các sản phẩm loại bỏ photphat và silicat phổ biến nhất :

 • Seachem Phosguard
 • Seachem PhosBond

CO2 sẽ giúp chống lại tảo nâu?

Nói chung là có. Quá trình này sẽ không loại bỏ tảo ngay tại chỗ, mà sẽ dần dần kìm hãm sự phát triển của nó cho đến khi nó không còn tồn tại nữa.

Tăng mức CO2 cũng sẽ thúc đẩy sự phát triển của thực vật, do đó làm giảm chất dinh dưỡng có sẵn trong bể để tảo phát triển. Kết quả là, thực vật hấp thụ chất dinh dưỡng hiệu quả hơn nhiều, và cuối cùng, chúng có thể vượt qua tảo nâu.

Bạn có thể tăng mức CO2 theo hai cách chính:

 • Kim phun CO2 dạng bình CO2 điều áp.
 • Carbon lỏng, ví dụ như Seachem Flourish Excel, Easy Carbo.

Các vấn đề tiềm ẩn :

 • Nếu bạn nuôi ép hoặc cá trong bể và định sử dụng phương pháp CO2, tôi thực sự khuyên bạn nên tìm hiểu thêm về chủ đề này. Việc bổ sung quá nhiều CO2 sẽ khiến nồng độ O 2 thấp  (có thể gây ngạt thở) và độ pH giảm xuống, cũng có thể gây sốc cho động vật trong bể.

Có thể sử dụng máy khử trùng bằng tia UV để chống lại tảo nâu không?

Không, máy khử trùng bằng tia UV tương đối vô dụng đối với tảo nâu.

Vấn đề là tất cả các thiết bị khử trùng bằng tia cực tím chỉ có hiệu quả chống lại vi khuẩn trôi nổi tự do, tảo và các vi sinh vật khác đi qua bóng đèn.

Mặc dù, tia cực tím sẽ giết chết một số loại tảo cát trôi nổi tự do, một khi chúng bám vào các vật thể, chúng sẽ có đủ không gian để tái tạo mà không cần đến gần tia UV.

Các cách để ngăn chặn sự phát triển của tảo nâu

 • Đừng cho ăn quá nhiều.
 • Đừng quá tải.
 • Thay nước thường xuyên.
 • Loại bỏ thức ăn thừa của cá, tép và hút bụi định kỳ nền bể nuôi.
 • Thay thế nhanh chóng các hộp lọc và bông lọc khi cần thiết.
 • Duy trì thả và cho ăn hợp lý để ngăn ngừa chất thải dư thừa.
 • Thường xuyên kiểm tra nước bể bằng bộ dụng cụ kiểm tra bể cá chính xác để đảm bảo rằng các thông số nước (đặc biệt là silicat) ở mức thích hợp.

Kết lại

Các loại tảo nâu rất phổ biến trong các bể mới. Những loài tảo này không khó để hạn chế. Nó thường sẽ tự biến mất khi bể ổn định (cân bằng nitơ). Điều này là hoàn toàn bình thường.

Tảo nâu có thể dễ dàng ngăn ngừa nhưng nếu những loài tảo này đã phát triển mạnh trong bể cũ của bạn, chúng ta có thể kiểm soát vấn đề này một cách hiệu quả bằng cách loại bỏ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển và tồn tại (silicat và phốt phát). 

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (13 bình chọn)

1708 lượt xem | 0 bình luận