Cách Giảm Độ Kiềm Trong Hồ Thủy Sinh
  1. Home
  2. Hồ Thủy Sinh
  3. Cách Giảm Độ Kiềm Trong Hồ Thủy Sinh
Rium Center 7 tháng trước

Cách Giảm Độ Kiềm Trong Hồ Thủy Sinh

Độ kiềm của nước hồ cá của bạn đề cập đến khả năng đệm chống lại sự sụt giảm độ pH. Độ kiềm càng cao, nước của bạn sẽ càng ổn định trong việc ngăn không cho độ pH giảm nhanh chóng. Khi độ kiềm quá cao, nó có thể làm cho amoniac không độc hại trở nên độc hại, khiến cá khó thở.

Vì vậy, làm thế nào để giảm độ kiềm trong bể cá? Có một số cách để giảm mức độ kiềm, chẳng hạn như thay nước thường xuyên và thêm thực vật sống, đó là một số cách. Một số phương pháp này sẽ được Rium.VN chia sẻ dưới đây.

Độ kiềm trong bể cá nên là bao nhiêu

Trước khi học cách giảm độ kiềm trong bể cá, bạn phải biết mức độ kiềm phù hợp mà bạn cần duy trì trong bể cá. Trên thực tế, việc theo dõi liên tục mức độ kiềm là điều cần thiết để đảm bảo rằng bể cá hoạt động ở mức tối ưu để có nước cân bằng hơn trong bể cá.

Phạm vi độ kiềm lý tưởng của bể cá là khoảng 4-8 dKH hoặc 70 và 140 ppm. Phạm vi độ kiềm này có nghĩa là nước không quá chua hoặc không quá bazơ và sẽ cung cấp điều kiện tốt nhất cho cá trong bể cá.

Như đã đề cập trước đó, khả năng chống lại sự thay đổi độ pH của nước là độ kiềm của nó. Nó có thể được đo bằng cách thu thập các mẫu nước trong khi cố gắng xác định lượng axit cần thiết để ổn định độ pH của nước hồ cá.

Độ pH của nước hồ cá của bạn sẽ giúp xác định độ kiềm của nó. Ví dụ, nước tinh khiết là trung tính, nên có 7 trên thang đo pH. Nước hồ cá có độ pH thấp hơn 7 nên có tính axit, trong khi nước cao hơn 7 có tính kiềm.

Quan trọng hơn, độ pH của bể cá có thể thay đổi do các hóa chất và khoáng chất mà nó hòa tan. Hơn nữa, thực vật, đồ trang trí và chất nền có thể ảnh hưởng đến độ pH và độ kiềm của nước.

Độ kiềm lý tưởng của nước hồ cá sẽ phụ thuộc phần lớn vào nguồn gốc của các loài cá trong hồ cá của bạn. Nhưng nói chung, những loài cá nước ngọt đó sẽ thích nghi khi độ pH ở mức 5,5 đến 7,5. Mặt khác, cá nước mặn cần độ kiềm trong bể cá ở mức 8,0 đến 8,1 để cảm thấy khỏe mạnh nhất.

Ngoài ra, điều quan trọng nhất là giữ cho điều kiện bể cá của bạn ở mức phù hợp với loài cá bạn đang thả vào bể cá. Vì vậy, việc trồng nền, vật trang trí và các loại cây bạn sẽ sử dụng bên trong bể cá là điều cần thiết vì nó cũng ảnh hưởng đến chất lượng nước của bể cá.

Cách khắc phục độ kiềm cao trong bể cá

cách khắc phục độ kiềm cao trong bể cá

Như đã đề cập trước đó, có nhiều cách để giảm độ kiềm cao của bể cá. Có những phương pháp tự nhiên có tác động tích cực lâu dài đến độ pH của nước. Nếu bạn muốn giảm độ kiềm cao, việc sử dụng mạnh các chất phụ gia hóa học và bộ lọc có thể tạm thời ảnh hưởng đến độ kiềm cao. Vui lòng xem bên dưới các cách khác nhau để giảm độ kiềm trong bể cá:

Thay nước thường xuyên

Việc thay nước thường xuyên có thể giúp giảm độ kiềm của nước sử dụng các nguồn nước mềm và ít khoáng chất như nước RO, nước cất, thậm chí là nước mưa. Hơn nữa, chất thải của cá tích tụ trong chất nền cũng có thể ảnh hưởng đến độ kiềm, điều đó có nghĩa là việc hút bụi sỏi cũng sẽ giúp giảm độ kiềm trong quá trình thay nước.

Tôi đề nghị thực hiện một số thay nước nhỏ mỗi tuần để không làm phiền cá. Sự thay đổi cũng có thể gây ra phản ứng sốc cho cá, đó là lý do tại sao chỉ nên thực hiện những thay đổi nhỏ một cách nhất quán.

Bằng cách thêm lũa

Đặt lũa trong bể cá của bạn có thể giúp giảm độ kiềm của nước trong bể cá. May mắn thay, gỗ lũa tiết ra chất tanin giúp giảm không chỉ độ kiềm mà còn cả độ pH. Nhưng khi làm như vậy, bạn sẽ cần sử dụng lũa tự nhiên và chưa qua xử lý vì nó an toàn nhất cho cá của bạn.

Ghép lũa với thực vật cũng là một cách đã được chứng minh là giúp giảm độ kiềm của nước. Theo thời gian, hai chất trang trí này sẽ giải phóng tanin vào nước, chất này rất quan trọng trong việc giảm độ kiềm của nước.

Đặt cây sống

Nếu gỗ lũa tiết ra chất tanin giúp giảm độ kiềm thì thực vật sống sẽ tiêu thụ carbon dioxide đồng thời giải phóng oxy vào trong nước. Hành động này sẽ giúp giảm độ kiềm của nước. Cây cũng có thể giúp giữ cho nước sạch khi chúng hấp thụ các chất dinh dưỡng có trong nước.

Cho nước cốt chanh hoặc giấm

Một cách độc đáo khác để giảm độ kiềm trong nước của bể cá là thêm nước cốt chanh hoặc giấm. Hai chất này có tính axit cao và cho chúng vào nước có thể giúp giảm độ kiềm. Tuy nhiên, việc đưa nó vào bể cá phải được thực hiện với một lượng nhỏ trong khi liên tục theo dõi mức độ pH và độ kiềm của nước.

Kết luận

Có nhiều cách để giảm độ kiềm trong bể cá. Một số là phương pháp tự nhiên, trong khi những phương pháp khác sử dụng hóa chất để hoàn thành công việc. Bài viết này trình bày thêm về các cách tự nhiên để giảm độ kiềm trong bể cá, chẳng hạn như đặt cây sống và lũa tự nhiên. Thực hiện các phương pháp này có ảnh hưởng lâu dài hơn đến chất lượng nước trong bể cá.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

32 lượt xem | 0 bình luận