Cách Nhận Biết Cây Thủy Sinh Bị Thiếu Dinh Dưỡng
  1. Home
  2. Hồ Thủy Sinh
  3. Cách Nhận Biết Cây Thủy Sinh Bị Thiếu Dinh Dưỡng
Rium Center 9 tháng trước

Cách Nhận Biết Cây Thủy Sinh Bị Thiếu Dinh Dưỡng

Cách Nhận Biết Cây Thủy Sinh Bị Thiếu Dinh Dưỡng

Điều này làm cho thực vật bắt đầu biến màu thay vì là màu xanh bình thường của chúng. Lá có thể chuyển sang màu vàng, nâu hoặc xanh nhạt hơn. Các lá cũng có thể bắt đầu phát triển không đúng hình dạng hoặc bắt đầu xoắn. Không xử lý thiếu dinh dưỡng có thể làm cây chết theo thời gian.

Cách phát hiện sự thiếu hụt chất dinh dưỡng trong cây thủy sinh bao gồm thông tin cơ bản, hướng dẫn chi tiết về dinh dưỡng của cây, ngoài các thông tin cần thiết khác liên quan đến việc sử dụng nó trong bể cá.

1. Phốt phát (Pi)

Phốt pho được hấp thụ bởi các tế bào thực vật thủy sinh dưới dạng phốt phát (Pi) và đóng một vai trò quan trọng trong việc chuyển giao năng lượng (từ chồi sang rễ hoặc từ rễ sang chồi) và các hợp chất của nó đóng một vai trò cơ bản trong cơ chế quang hợp.

Phốt pho cũng chịu trách nhiệm cho việc lưu trữ năng lượng trong thực vật thủy sinh. Về cơ bản, khi thực vật của chúng ta rữa, chúng sẽ sử dụng năng lượng này để phát triển trở lại.

Mức đề xuất
Phốt phát thường được tìm thấy trong tự nhiên với nồng độ nhỏ như 0,01 mg / l. Mức phốt phát trong bể của bạn nên nằm trong khoảng 0,05 -1,5mg / l.

Nếu mức của bạn vượt quá phạm vi đó, bạn có thể cho rằng bể của mình bị tảo phát triển quá mức. Mức phốt phát cao hơn cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bất kỳ con cá nào trong bể.

Cách thức hoạt động của tình trạng thiếu hụt phốt phát và cách chống lại nó
Thực vật thủy sinh cần nồng độ phốt phát nhỏ để sử dụng làm chất dinh dưỡng. Bể của bạn có thể bị thiếu phốt phát, điều này sẽ ảnh hưởng đến đời sống cây trồng trong bể của bạn. Việc thiếu phốt phát thường không phổ biến vì phốt phát là một thành phần trong thức ăn của cá. Nếu bạn cho cá ăn, bạn cũng đang bổ sung phốt phát vào bể của mình.

Tuy nhiên, các bể có ít cá hơn có thể bị thiếu phốt phát vì bạn không bổ sung nhiều thức ăn cho cá. Ngoài ra, bộ lọc phốt phát cũng có thể hạ phốt phát xuống nơi nó bắt đầu ảnh hưởng đến bể. Thêm monopotassium phosphate vào bể sẽ giúp tăng mức phosphate.

Làm thế nào để biết nếu cây trồng của bạn đang bị thiếu phốt phát
Bạn có thể biết nếu cây đang thiếu phốt phát vì chậm trưởng thành và phát triển choáng váng, lá sẽ bắt đầu vàng hoặc thậm chí có thể có màu tím .

Bạn cũng có thể thấy những mảng màu nâu và lá có thể bắt đầu rụng. Ngoài sự thay đổi màu sắc, lá cũng có thể phát triển tảo đốm xanh. Tảo xuất hiện để phá vỡ các lá sắp chết.

Lưu ý : Các cây non đặc biệt dễ bị tổn thương bởi lượng phốt pho thấp.

2. Magie (Mg)

Thực vật trong bể cá của chúng ta cần magiê vì nó đóng một vai trò quan trọng trong quá trình quang hợp. Magiê là nguyên tố trung tâm trong phân tử diệp lục, chịu trách nhiệm cho việc hấp thụ ánh sáng mặt trời và sử dụng năng lượng của nó để phát triển.

Ngoài ra, Magie còn đóng vai trò là chất vận chuyển phốt pho trong cây và giúp chuyển hóa phốt phát. Mối liên hệ giữa hai nguyên tố này rất chặt chẽ nên cây thủy sinh không thể hấp thụ phốt pho và magiê, và ngược lại, trừ khi cả hai đều có mặt.

Mức độ khuyến nghị và cách nhận biết tình trạng thiếu magiê
Mức magiê trong bể của bạn phải nằm trong khoảng 5-10mg / l. Magiê là một nguyên tố vĩ mô quan trọng cần thiết cho quá trình quang hợp. Sự thiếu hụt magiê có thể gây ra thiếu màu xanh đậm bình thường của cây. Đó là do cây không có khả năng quang hợp như bình thường.

Làm thế nào để chống lại sự thiếu hụt magiê?
Bạn có thể thêm magiê vào bể để tăng mức magiê của bể. Một số loại phân bón lỏng cũng chứa magiê và chúng cũng có thể được thêm vào bể.

Làm thế nào để biết nếu cây trồng của bạn đang bị thiếu magiê?
Bạn có thể biết cây đang thiếu magiê vì lá sẽ nhạt hơn và gân lá vẫn có màu xanh đậm. Việc thiếu magiê trong cây có thể làm cho cây ngừng phát triển như bình thường.

Các lá già có nhiều khả năng bắt đầu chuyển sang màu vàng nhưng các lá mới hơn cũng sẽ bắt đầu chuyển sang màu vàng. Sự phát triển bình thường sẽ không trở lại cây trồng cho đến khi mức magiê trong bể bình thường trở lại.

3. Carbon Dioxide (CO2)

Mức carbon dioxide trong bể của bạn nên nằm trong khoảng 20-25mg / l. Carbon dioxide là một chất dinh dưỡng đa lượng thiết yếu cần thiết cho thực vật để quang hợp. Nếu không có quá trình quang hợp, thực vật không thể lấy thức ăn và chất dinh dưỡng cần thiết. Điều này làm cho cây bắt đầu chết.

Cách chống lại sự thiếu hụt carbon Dioxide
Tùy thuộc vào thiết lập bể của bạn, bạn có thể làm cho mức carbon dioxide của bạn cao hơn bằng cách đặt hẹn giờ ánh sáng 8 – 12 giờ một ngày. Để bể một thời gian không có ánh sáng.

Điều này làm chậm quá trình quang hợp. Đổi lại, mức carbon dioxide có thời gian để tích tụ trở lại suốt đêm. Bạn cũng có thể chuyển cây mọc nhanh sang cây sinh trưởng chậm. Những cây này cần ít carbon dioxide hơn để phát triển bình thường.

Mẹo : Phương pháp Walstad khuyên bạn nên tắt đèn trong 3 – 4 giờ vào buổi trưa vì thực vật thủy sinh hấp thụ gần như toàn bộ CO2 vào buổi trưa. Do đó, trong thời gian ngủ trưa, nó sẽ cho phép mức CO2 tái tạo một lần nữa. Vì vậy, khi bạn bật đèn lên cây sẽ có CO2 trở lại.

Lịch trình này có thể giống như – 5 – 6 giờ bật, 3 – 4 giờ nghỉ, 5 – 6 giờ bật. Nó sẽ cung cấp carbon dioxide cho cây và cải thiện sự phát triển của cây. Như một phần thưởng, nó cũng sẽ giúp kiểm soát tảo.

Làm thế nào để biết nếu cây trồng của bạn đang bị thiếu carbon Dioxide?
Sự thiếu hụt carbon dioxide có thể làm cho lá yếu đi hoặc mọc thành những hình xoắn kỳ lạ. Lá cũng bắt đầu biến màu vì cây không thể quang hợp tốt. Các lá chuyển sang màu nhạt hoặc vàng theo thời gian. Nếu cây tiếp tục không thể quang hợp, nó sẽ bắt đầu chết.

4. Nitơ (N)

Nitơ là một phần tự nhiên của hệ sinh thái trong bể chứa của chúng ta. Thực vật sử dụng nó chủ yếu để tổng hợp protein. Nitơ có thể xâm nhập vào hệ sinh thái dưới một số dạng hóa học và cũng xuất hiện ở các dạng hòa tan hoặc dạng hạt khác, chẳng hạn như vật chất sống và chết.

Mặc dù thực vật thủy sinh có thể hấp thụ và sử dụng nitơ ở mọi dạng (nitrat (NO3)), nitrit (NO2), amoniac (NH3)), nhiều loài thực vật vẫn thích amoni (NH4 +). Nếu có amoni và nitrat trong bể, nó sẽ luôn bỏ qua nitrat và lấy amoni trước. Amoni là cách nhanh nhất để đưa nitơ vào hệ thống của cây. Đó là lý do tại sao họ không phải tốn năng lượng để chuyển đổi nó sang dạng nó sử dụng.

Mức độ khuyến nghị và cách nhận biết tình trạng thiếu nitơ
Mức nitơ trong bể của bạn nên nằm trong khoảng 5-25mg / l. Thiếu nitơ (Nitrate) cũng là một vấn đề cực kỳ phổ biến trong bể. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, bạn không phải lo lắng về việc thiếu hụt nitơ nếu bể của bạn có cá và ốc.

Tuy nhiên, các bể đã trồng sẽ bắt đầu gặp các tác dụng phụ bất lợi khi mức nitơ xuống quá thấp. Nitrat có trong chất thải chăn nuôi của bạn (cá, ốc, cua, tép, v.v.).

Nếu không có đủ cá, thực vật trong bể sẽ không nhận được đúng số lượng nitrat cần thiết cho chất dinh dưỡng. Việc nuôi quá nhiều cá và không đủ cây trong bể thường có thể gây ra vấn đề này.

Thay nước thường xuyên cũng có thể gây ra sự thiếu hụt vì bạn loại bỏ một số nitrat hiện có trong bể. Nếu bạn thay nước mà không đo nồng độ nitơ, bạn có thể vô tình gây ra tình trạng thiếu nitơ trong bể của bạn.

Sử dụng sai lượng phân bón trong bể của bạn cũng có thể khiến lượng nitơ giảm. Cây nên được bón nhiều phân hơn khi chúng phát triển lớn hơn nhưng nhiều người vẫn bám vào lượng cho ăn ban đầu. Nếu không có đủ chất thải từ cá và không đủ phân bón, cây của bạn sẽ thiếu phốt phát cần thiết.

Quan trọng : Cũng có một ranh giới rất nhỏ giữa mức nitơ an toàn và nguy hiểm cho vật nuôi của bạn. Ví dụ, tép nhạy cảm hơn, do đó, bạn phải cân nhắc.

Làm thế nào để chống lại sự thiếu hụt nitơ
Tăng lượng phân bón được sử dụng trong bể của bạn có thể giúp mức nitơ bình thường hóa. Bạn có thể thêm KNO3 (kali nitrat) trực tiếp vào bể để tăng mức nitơ.

Nếu bạn không đủ cá để tạo ra nhiều chất thải, bạn có thể bổ sung thức ăn cho cá bằng mọi cách để cải thiện tình trạng thiếu nitơ trong bể. Tất nhiên, đây không phải là cách tốt nhất để khắc phục sự cố vì nó còn bổ sung thêm các hóa chất khác cũng như nitơ, có thể thúc đẩy tảo và làm hôi nước trong bể.

Trừ khi bạn là một người chơi thủy sinh có kinh nghiệm và có một số kiến ​​thức về bể trồng và cách nitơ có thể ảnh hưởng đến vật nuôi của bạn, bạn nên coi amoniac, nitrat và nitrit là kẻ thù chứ không phải là bạn.

Làm thế nào để biết nếu cây trồng của bạn đang bị thiếu nitơ
Sự thiếu hụt nitơ (không đủ protein) có thể khiến lá mới của bạn trở nên nhỏ hơn và lá già bắt đầu vàng. Sự đổi màu vàng này thường bắt đầu ở ngọn và di chuyển đến phần gốc của lá. Đây là cách thực vật sử dụng các lá già làm chất dinh dưỡng cho các lá mới mọc. Các lá mới sẽ có màu xanh nhạt.

5.Kali (K)

Về lượng chất dinh dưỡng, nhu cầu kali cho cây thủy sinh chỉ đứng sau đạm. Kali hỗ trợ và kích hoạt hơn 80 enzym thực vật chịu trách nhiệm:
– Cải thiện việc sử dụng nước của cây từ rễ đến chồi
– Điều hòa quang hợp và hô hấp
– Tăng hấp thu chất dinh dưỡng
– Tăng cường sử dụng nitơ
– Tăng sản xuất protein
Nói chung, kali cực kỳ quan trọng trong hồ cá của chúng ta, nó tăng cường sức khỏe của cây và khả năng chống chọi với bệnh tật, sâu bệnh và căng thẳng của cây trồng.

Mức độ khuyến nghị và cách nhận biết tình trạng thiếu kali
Mức kali trong bể của bạn nên nằm trong khoảng 5-10mg / l. Kali là một nguyên tố vĩ mô giúp giữ cân bằng các ion thực vật. Nó cũng giúp điều hòa thẩm thấu.

Nước máy thông thường không chứa đủ kali để có lợi cho cây thủy sinh. Sự thiếu hụt kali là bình thường khi kali không được bổ sung thủ công vào bể.

Tùy thuộc vào nguồn mà bạn thêm kali, bộ lọc Carbon có thể làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn vì chúng tạo thêm carbon vào bể chứa. Mức carbon có liên quan đến mức kali. Do sự gia tăng của carbon, mức kali trong bể giảm xuống.

Làm thế nào để biết nếu cây trồng của bạn đang bị thiếu kali
Bạn có thể biết rằng mức độ kali thấp nếu cây của bạn bắt đầu phát triển các lỗ có màu đen hoặc vàng. Những chiếc lá cũng có thể tan ra ở vùng màu vàng.

Bạn cũng có thể thấy các mô lá sắp chết hoặc hệ thống rễ của cây có thể gặp khó khăn để hình thành chính xác. Lá cũng có thể rụng trong trường hợp nghiêm trọng.

Ví dụ : Seachem Flourish Potassium 
Lưu ý : Nó an toàn cho tép và carbon trong bộ lọc không loại bỏ Flourish Potassium.

6. Canxi (Ca)

Canxi cũng là một nguyên tố rất quan trọng đối với cây thủy sinh đó. Nó hoạt động như một bộ điều chỉnh áp suất thẩm thấu trong thực vật. Nó ổn định các yếu tố của màng và củng cố thành tế bào.

Mức độ khuyến nghị và cách nhận biết tình trạng thiếu canxi
Mức canxi trong bể của bạn phải nằm trong khoảng 20-30mg / l. Canxi là một nguyên tố vĩ mô khác và nó rất quan trọng để điều chỉnh các quá trình tế bào khác nhau. Canxi cũng là một phần của thành tế bào.

Sự thiếu hụt canxi có liên quan chặt chẽ đến độ cứng của nước trong bể . Bể chứa nước mềm là bể duy nhất có thể bị thiếu canxi.

Làm thế nào để chống lại sự thiếu hụt canxi
Bạn có thể khắc phục tình trạng thiếu canxi bằng cách thêm san hô nghiền vào bộ lọc của mình. Bạn cũng có thể thêm san hô trực tiếp vào lớp nền của mình.

Một lựa chọn khác để chống lại sự thiếu hụt này là thêm vỏ kỳ quan, vỏ trứng gà, đá canxi, v.v. vào bể của bạn. Sử dụng các loại này sẽ làm tăng độ cứng của nước cũng như tăng lượng canxi.

Làm thế nào để biết nếu cây trồng của bạn đang bị thiếu canxi
Cây đang bị thiếu canxi sẽ khó phát triển. Điều này cũng áp dụng cho hệ thống rễ của cây. Các lá cũng có thể mọc không đều, tạo thành các hình xoắn. Biến dạng là rất phổ biến và cây có thể không phát triển với kích thước bình thường của chúng. Lá của cây cũng có thể chuyển sang màu nâu.

Nếu bạn nuôi tép trong bể, đừng quên rằng canxi đóng một vai trò rất lớn đối với tép. 

7. Sắt (Fe)

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng trong danh sách các chất thiếu dinh dưỡng trong cây thủy sinh là Sắt. Trên thực tế, đây là một trong những thiếu hụt phổ biến nhất vì nó không đặc biệt ổn định trong nước và có xu hướng kết tủa trừ khi nó được định lượng thường xuyên.

Mức độ khuyến nghị và cách nhận biết tình trạng thiếu sắt
Sắt là một nguyên tố vi lượng. Mức sắt trong bể của bạn phải nằm trong khoảng 0,05-0,02mg / l. Sắt giúp cho quá trình tổng hợp chất diệp lục. Khi cây bị thiếu sắt, bạn có thể bị biến màu vì quá trình tổng hợp chất diệp lục bị giảm.

Làm thế nào để chống lại sự thiếu hụt sắt
Để nâng cao hàm lượng vi chất dinh dưỡng, bạn cũng có thể bổ sung phân bón khô hoặc lỏng có chứa sắt.

Ví dụ :
– Cung cấp vi chất dinh dưỡng NilocG cho bể trồng cây (liên kết để kiểm tra giá trên Amazon) và thông tin liều lượng từ nhà sản xuất.
– Flourish Iron .
Làm thế nào để biết nếu cây của bạn đang bị thiếu sắt
Nếu cây trồng của bạn bị thiếu sắt, bạn có thể mong đợi màu sắc của chúng khác với bình thường. Các lá sẽ bắt đầu chuyển sang màu xanh lục nhạt hơn và các gân lá vẫn giữ nguyên màu xanh đậm.

Bạn cần phân bón gì?
Có rất nhiều loại phân bón khác nhau trên thị trường và nó có thể trở nên khá bối rối khi sử dụng loại nào.

Ví dụ, chỉ riêng Seachem đã có rất nhiều dòng phân bón khác nhau. Bạn có cần tất cả chúng không?
Ồ không. Theo tôi, Sắt và Kali là những chất dinh dưỡng có vấn đề nhất trong bể của chúng ta, do đó, một lựa chọn khác là mua phân bón tất cả trong một.

Ngoài ra, nếu bạn có tép trong bể, bạn phải đặc biệt cẩn thận vì chúng rất nhạy cảm với đồng, một thành phần khá phổ biến trong phân bón.

Kết
Rất nhiều người khi tham gia vào thú chơi trồng cây, họ đã nghiên cứu: loại nền tốt nhất , yêu cầu về ánh sáng và hệ thống CO2. Trên thực tế, điều này thực sự tuyệt vời và họ đang làm đúng. Tuy nhiên, vấn đề là họ thường quên phân bón.

Tuy nhiên, thực vật cần vitamin và chất dinh dưỡng thích hợp để tồn tại. Đây cũng là một cách để bảo dưỡng cây của bạn và giúp chúng phát triển tốt hơn rất nhiều.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

385 lượt xem | 0 bình luận