Cách Nuôi Tép RC – Red Cherry
  1. Home
  2. Tép Cảnh
  3. Cách Nuôi Tép RC – Red Cherry
Rium Center 7 tháng trước

Cách Nuôi Tép RC – Red Cherry

Tép RC (Red cherry Shrimp) là một lựa chọn tuyệt vời cho những mới nuôi tép. Chúng ăn nhiều loại thức ăn, chúng rất cứng cáp và có thể được nuôi trong nhiều loại nước, sinh sản dễ dàng và rất hòa đồng.

Chúng là những sinh vật đáng yêu và xinh đẹp  Vì vậy, bạn có muốn chăm sóc và nuôi tép RC nhưng bạn không biết bắt đầu từ đâu? dưới đây là câu trả lời cho bạn

Tổng Quan Về Tép RC 

Tép đỏ

Một tên gọi khác của tép rc là tép anh đào. Nó là một loại tép nước ngọt có nguồn gốc từ Đài Loan. Nó được xếp vào nhóm động vật không xương sống được gọi là họ Atydae. Nhóm họ này bao gồm hơn 20 loài tép khác.

Loài tép nước ngọt này thực sự được nhiều người yêu thích vì bản tính yêu hòa bình đến khó tin và thực tế là chúng có thể ăn tảo. Vì nó là một trong những loại tép đơn giản nhất để nuôi, nó rất được ưa thích bởi cả những người mới bắt đầu chơi tép.

Bên cạnh việc chúng giúp tô điểm thêm vẻ đẹp cho bất kỳ bể thủy sinh nào chúng được đưa vào, chúng cũng không khó khăn quá để để sống sót. Trong khi các loài phổ biến nhất được tìm thấy trong bể cá là những loài có màu đỏ, chúng tồn tại với nhiều màu sắc khác nhau trong tự nhiên.

Tép rc không chỉ cứng cáp mà chúng còn có những thứ cần thiết để tồn tại trong bất kỳ bể nuôi nước ngọt nào. Thêm vào đó, chúng cảm thấy thoải mái như nhau khi ở trong bể, nơi có rất nhiều thực vật , nơi trú ẩn và ẩn náu đầy đủ. Chúng có thể sống đến một hoặc hai năm.

Tên Tép Red Cherry
Tên khoa học Neocaridina davidi
Kích thước bể ~ 40 lít
Duy trì Rất dễ
Chăn nuôi Rất dễ dàng 
Kích thước 2,5 – 3 cm 
Nhiệt độ tối ưu 22-28 ° C
PH tối ưu 7,0 – 7,5 (6,0 – 8,0)
GH tối ưu 6 – 8
KH tối ưu 2 – 4 
TDS tối ưu 150-200 
Nitrat Dưới 20 ppm
Chế độ ăn Tảo / động vật ăn tạp
Tính cách Bình yên
Tuổi thọ 1-2 năm
Màu sắc Màu đỏ 

Lưu ý: Tép RC (RCS) đã từng là Caridina denticulata sinensis (Kemp 1918), sau đó là Neocaridina denticulata sinensis, rồi Neocaridina heterpoda, và hiện nay là Neocaridina denticulata spp davidi (Bouvier 1904).

Tép rc hầu hết nổi tiếng vì tính cách không hung dữ và ôn hòa. Nó thích dành một phần đáng kể thời gian của mình để cố gắng ăn rêu , Lá Hạnh nhân Ấn Độ, Cones Cones , chất nền , v.v. chúng không bao giờ ở trạng thái nhàn rỗi, thay vào đó chúng luôn di chuyển xung quanh dần dần từ một điểm đến khác trong một bể cá.

Những con cái thường dài hơn những con đực; chúng có thể dài tới 3.5cm. Tuy nhiên, điểm độc đáo nhất về vẻ ngoài của tép rc là chúng được phân loại màu, từ màu đỏ đậm đến màu nhạt có đốm đỏ.

Tép Đỏ

Những con cái có màu sắc rực rỡ và đẹp hơn mặc dù chúng tồn tại trong sự phân cấp màu sắc. Một đặc điểm quan trọng khác về ngoại hình của chúng là con đực và con cái không thể phân biệt rõ ràng khi chúng còn nhỏ. Nhưng khi chúng bắt đầu trưởng thành, những con cái có xu hướng phát triển một thứ trông giống như yên ngựa trên bụng của chúng; yên thường có màu cam và nó cần thiết để chứa trứng trước khi chúng được thụ tinh.

Môi Trường Sống Của Tép RC

Như đã nói trước đó, những sinh vật này bắt nguồn từ Đài Loan, nơi chúng quen sống trong các ao và suối có nhiều thực vật và đá.

Cố gắng đảm bảo bể tép của bạn gần với môi trường sống tự nhiên của chúng. Vì vậy, chỉ cần đảm bảo rằng bạn nhét nhiều cây vào bể tép của mình; những kẽ hở để chúng ẩn náu và rêu. Để chúng có thêm niềm vui với việc gặm tảo, bạn có thể thêm lũa vào bể của mình.

tép RC hạng cao

Trong tất cả các yêu cầu đã nêu ở trên, hãy đảm bảo có đủ lượng rêu vì chúng thích ẩn mình trong đó. Rêu Java,  ráy, bèo Nhật có vẻ là một lựa chọn tuyệt vời về mặt này. Vẫn dựa trên điều kiện sống của chúng, bạn đừng bao giờ quên rằng những sinh vật này sec vui vẻ và không cảm thấy stress khi nào chúng cảm thấy an toàn nhất.

Việc hình thành các đường nứt cũng quan trọng không kém, vì vậy nếu bạn không thể lấy được đá thật, bạn có thể sử dụng đá cuội để thay thế.

Điều Kiện Bể Nuôi Tép RC

Tép ở cấp độ thấp đã được ghi nhận là sống được trong điều kiện nước kém, trong khi tép thuộc nhóm cấp cao chỉ có thể sống được trong điều kiện nước tốt.

Giữ độ pH của nước trong khoảng 7,0 đến 7,5, bạn đảm bảo nhiệt độ ổn định trong khoảng 22 – 28 ° C.

Lưu ý : tép rc siêu nhạy cảm với nitrit và nitrat .

Kích Thước Bể Thích Hợp Cho Tép RC

Kích cỡ bạn nên sử dụng cho tép thực sự phụ thuộc vào số lượng tép bạn mong muốn. Chúng có khả năng ở trong một bể cá có dung tích 15 lít.

Đối với những người mới bắt đầu, bạn có thể nuôi từ 1 – 3 con tép trên 1 lít  . Một thông tin đáng chú ý ở đây là những con tép này thích sinh sản nhanh chóng, vì vậy bạn nên có một bể cá lớn hơn một chút.

Nếu bạn đang muốn nuôi một đàn tép, thì bạn nên bắt đầu suy nghĩ theo hướng một bể tép có thể chứa tới 70 lít nước.

Bạn Cùng Bể Cho Tép RC

Tép rc không có khả năng làm tổn thương các đồng loại trong bể khác và chúng không có cơ chế tự vệ trước những kẻ săn mồi. Do đó, nếu bạn muốn tép RC của bạn sẽ tồn tại đến hết vòng đời của chúng , thì chúng phải ở cùng với bạn trong bể phù hợp. Vậy những người bạn đồng hành tốt nhất của chúng là ai?

Sự sống còn là trong khi những con tép có phân loại cao thích hợp nhất trong các bể nuôi một loài, thì những con tép phân loại thấp có thể tồn tại cùng với các bạn trong bể khác. Bạn có thể tin tưởng vào tỷ lệ sinh sản cao của chúng để bù đắp cho bất kỳ thương vong nào có thể xảy ra. Do đó, bạn trong bể bao gồm: Cá da trơn Pygmy Cory, Sucker Borneo, các loài ốc nhỏ, ốc nước ngọt (Ốc bí ẩn , Ốc ngà, Ốc Inca vàng, Ốc bẫy Nhật Bản , Ốc Trumpet Malaysia , Ốc Nerite, Ốc Ramshorn , v.v. ) và cá da trơn Otocinclus .

Cách tốt nhất để đảm bảo an toàn cho tép của bạn là đảm bảo rằng bạn có đủ cây trồng cũng như chỗ ẩn nấp trong bể của mình. Tránh sử dụng các loài cá Đĩa, Cichlid, Arowanas và Oscars làm bạn trong bể.

Để đảm bảo an toàn hơn cho tép của bạn, bạn không nên cho chúng vào chung một bể với các loài lớn hơn hoặc bất kỳ loài cá săn mồi nào.

Lời khuyên : Nếu không muốn tép mất màu, bạn không nên nuôi chung với các loài Neocaridina khác vì nguy cơ bị lai tạp.

Nuôi Tép RC. Mật Độ Và Tỷ Lệ

Chúng nên có ít nhất 10 con, vì điều đó sẽ giúp giảm bớt bất kỳ sự thống trị nào có thể xuất hiện do chúng ở cùng nhau. Số lượng tép nhiều, tép của bạn sẽ càng tự tin hơn, dẫn đến hành vi tự nhiên hơn.

Bạn nên sử dụng từ 1 – 3 con tép trên 1 lít  nước. Việc thả chúng nhiều hơn mức cần thiết có thể phản tác dụng vì chúng khó phát triển trong điều kiện như vậy.

Hãy thử nuôi nhiều tép cái hơn tép đực trong bể, vì đó là một cách tuyệt vời để khuyến khích sinh sản về lâu dài.

Tép RC Ăn Gì?
Ngoài tự nhiên, tép là loài ăn xác thối . Chúng được phân loại là động vật ăn tạp, có nghĩa là chúng có thể ăn cả thực vật chết và thịt, có thể ở dạng tảo cũng như các sinh vật nhỏ.

Thói quen nhặt rác của chúng đã trở thành một lợi thế đối với những người chơi thủy sinh vì bạn sẽ không cần phải làm việc vất vả trước khi có thể cho chúng ăn.

Dựa trên những gì nhiều chuyên gia khuyên, thức ăn viên chất lượng cao nên làm thức ăn cho phần lớn thức ăn của chúng. Có rất nhiều thức ăn viên được tạo ra cho tép và các loại hải sản khác nói chung, vì vậy bạn không gặp khó khăn gì khi lấy chúng.

Bạn có thể bổ sung chế độ ăn uống của tép với rau và thực phẩm đông lạnh. Tuy nhiên, hãy đảm bảo bạn luộc hoặc chần rau trước khi cho tép ăn. Các lựa chọn rau tuyệt vời bao gồm Bí ngòi, Dưa chuột , Xà lách, Cà rốt và Cải bó xôi và lá Dâu Tằm. Tuy nhiên, bạn không được quên rằng những sinh vật này không quá lớn nên chúng sẽ không cần cho ăn quá nhiều. Vì vậy, đừng bao giờ muốn cho chúng ăn quá nhiều kẻo cuối cùng bạn sẽ làm ô nhiễm bể của mình.

Lưu ý: Cho ăn quá nhiều và ô nhiễm có thể gây nhiễm ký sinh trùng, chẳng hạn như Planaria ,  Vorticella ,  Scutariella Japonica , Ellobiopsidae hoặc Cladogonium ogishimae , Hydra .

Tép rất hiệu quả khi làm sạch bể của bạn khỏi tảo. Mặc dù chúng không ăn nhiều tảo như tép Amano hay ốc Nerite, nhưng chúng sẽ luôn giữ cho bể của bạn luôn sạch sẽ.

Tép của bạn được đảm bảo có một cuộc sống khỏe mạnh hơn nhiều khi bạn hình thành thói quen lấy hết thức ăn thừa ra khỏi bể, muộn nhất là 2 giờ sau khi chúng ăn xong. Làm điều đó sẽ giúp đảm bảo cân bằng hóa học nước.

Quy Trình Lai Tạo

Bạn đã quyết định nhân giống tép rc chưa? Nếu câu trả lời của bạn là có, thì bạn sẽ phải ngạc nhiên vì loài tép này là một loại tép cực kỳ dễ nuôi. Việc nhân giống được đảm bảo với những con tép RC này, trên cơ sở chúng được chăm sóc đúng cách. Quá trình chăn nuôi có thể được chia thành 3 giai đoạn dễ dàng:
– Tiền nhân giống,
– Sinh sản
– Ấp trứng

Quá trình trước khi sinh sản bao gồm tất cả mọi thứ bạn cần làm để chuẩn bị bể cá để tép có thể sẵn sàng sinh sản. Để làm được điều này, bể của bạn phải có cây cối và rêu. Điều đó là cần thiết để cung cấp cho tép sự thoải mái và an toàn. Sau đó, cho chúng ăn thức ăn chứa nhiều protein. Bây giờ bạn đã sẵn sàng một phần, điều tiếp theo bạn nên làm là tăng nhiệt độ của nước. Chúng thích sinh sản trong mùa hè; vì vậy khi nhiệt độ nước tăng lên, chúng có ấn tượng rằng đó là mùa hè, khiến chúng có tâm trạng sinh sản.

Tép có thể được coi là trưởng thành về mặt giới tính khi chúng được 3 đến 4 tháng tuổi. Rất dễ dàng để biết khi nào giao phối đã xảy ra bởi vì bạn sẽ nhận thấy chuỗi trứng dọc theo đuôi của chúng. Con cái quạt đuôi rất nhiều khi chúng đang mang trứng vì chúng muốn trứng nhận được đầy đủ oxy.

Phải mất khoảng 30 ngày để nở. Sau đó, trong vài ngày, con cái sẵn sàng giao phối và sinh sản trở lại.

Những con tép nhỏ giống hệt bố mẹ khi chúng được sinh ra mặc dù chúng trông nhỏ hơn. Nếu bạn cảm thấy lo lắng về những gì tép con sẽ ăn, bạn có thể trồng cây bên trong, để chúng có thể ăn tảo hoặc màng sinh học . 

Chú Ý :
Tép rc rất nhạy cảm với đồng . Đồng có trong thức ăn cho cá và một số loại thuốc. Do đó bạn cần đọc kỹ nhãn của chúng trước khi sử dụng.
Là một phần trong vòng đời của chúng, tép rc lột vỏ ngoài của chúng . Khi điều đó xảy ra, hãy để những bộ xương đã rụng trong bể vì chúng sẽ cần nó để bổ sung các chất dinh dưỡng cơ bản trong cơ thể.

Điều cuối cùng bạn có thể cần xem xét về vấn đề này là amoniac. Vì vậy, điều hoàn toàn phù hợp là nhiệt độ nước, độ pH và các thông số khác của bạn được giữ ở mức khá ổn định. Bạn càng có nhiều nước trong bể cá của mình thì cơ hội giữ các thông số này không đổi càng cao.

Kết
Bạn đã thấy, không quá khó khăn để nuôi tép RC, từ chế độ ăn của chúng đến cách chúng sinh sản, đây là những bước khá đơn giản có thể được xử lý bởi bất kỳ ai, kể cả bạn. Bạn đã sẵn sàng để nuôi tép ?

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

307 lượt xem | 0 bình luận