Cách Thực Hiện Giấc Ngủ Của Cá Vàng
  1. Home
  2. Cá Cảnh
  3. Cách Thực Hiện Giấc Ngủ Của Cá Vàng
Rium Center 9 tháng trước

Cách Thực Hiện Giấc Ngủ Của Cá Vàng

Cá vàng có ngủ không?

Vâng, cá vàng chắc chắn ngủ để được nghỉ ngơi. Chúng ngủ tới 12 giờ mỗi ngày và sẽ bay lơ lửng trên đáy bể một chút. Chúng không nhắm mắt vì họ không có mí mắt.

Chắc hẳn bạn đang tò mò về những chú cá vàng đang ngủ trông như thế nào. Trong bài viết này, tôi sẽ đi sâu vào câu hỏi về giấc ngủ của cá vàng. Bạn sẽ học mọi thứ cần biết về thói quen ngủ của cá vàng. Bằng cách này, bạn có thể biết rõ ràng họ đang ngủ hay có điều gì khác không ổn.

Làm thế nào để bạn biết nếu cá vàng của bạn đang ngủ?

Có một số cách để biết khi nào cá của bạn đang ngủ. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng dễ dàng biết được liệu cá vàng có đang ngủ hay không. Họ không nằm xuống khi họ ngủ. Và chúng không thể nhắm mắt như những loài động vật khác. Tuy nhiên, nếu thú cưng của bạn có vẻ ít hoạt động hơn, đây là một dấu hiệu tốt cho thấy chúng có thể đang ngủ.

Cá vàng có xu hướng ở gần đáy bể cá khi chúng đang nghỉ ngơi. Thú cưng của bạn thích nhiệt độ thấp hơn ở khu vực này của bể. Và chúng hầu như sẽ bất động và có vẻ như chúng đang lơ lửng.

Chúng không bám vào sàn bể của bạn nhưng chúng bay lơ lửng trên bề mặt vài inch. Cá vàng cũng có xu hướng nghiêng cơ thể của chúng theo một góc hướng xuống, điều này có vẻ kỳ quặc.

Bạn có thể lo lắng rằng cá của bạn bị bệnh hoặc chết khi thấy hành vi này. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, không cần phải hoảng sợ. Họ có thể đang ngủ. Một số chuyển động có thể đáng chú ý khi chúng ở trạng thái này.

Nhưng điều này không có nghĩa là họ tỉnh táo. Cá vàng cần di chuyển một chút khi chúng ngủ để ổn định bản thân và thở trong nước. Vì vậy, mang và vây có thể rung nhẹ trong khi ngủ.

Tuy nhiên, nếu bạn cần thêm bằng chứng về trạng thái yên tĩnh của chúng, hãy xem màu vảy của chúng. Cá vàng nghỉ ngơi sẽ chuyển sang màu nhạt hơn khi chúng đi vào giấc ngủ. Đây là một cơ chế bảo vệ tự nhiên cho thú cưng của bạn. Trong tự nhiên, điều này giúp chúng ẩn náu khỏi các loài cá săn mồi. Trong bể của bạn, nó giúp bạn biết rằng chúng đang ngủ.

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn tò mò không biết cá vàng trông như thế nào khi chúng ngủ, hãy xem video này:

Mô hình ngủ của cá vàng của bạn

Cá vàng có thể ngủ bất cứ lúc nào trong ngày. Nhưng chúng sẽ chỉ ngủ trong những điều kiện nhất định. Họ cần một khu vực tối và yên tĩnh để nghỉ ngơi. Vì lý do này, hầu hết cá Vàng hoạt động vào ban ngày và ngủ khi mặt trời lặn.

Vì chúng không thể chớp hoặc nhắm mắt nên những con cá này cảm thấy thoải mái nhất khi chìm vào giấc ngủ trong bóng tối. Đôi khi chúng sẽ chợp mắt vào ban ngày nếu trời đủ tối. Nhưng thông thường, họ ngủ thiếp đi khi trời đã về đêm.

Đôi mắt không có mí của Cá vàng của bạn có vẻ kỳ quặc hoặc bất tiện. Nhưng họ đã tự nhiên điều chỉnh các tính năng này để đảm bảo an toàn. Đôi mắt mở to của Goldfish luôn cảnh giác nguy hiểm.

Vì vậy, hãy cẩn thận với những chuyển động nhanh gần cá của bạn, điều này sẽ làm chúng căng thẳng. Và hãy lưu ý điều này trong thời gian đi ngủ. Thú cưng của bạn sẽ không ngủ ngon khi mọi người tập trung vào bể của chúng và bật đèn. Bạn sẽ muốn lưu ý đến điều này và điều chỉnh cài đặt của bể cho phù hợp.

Thú cưng của bạn nên ngủ trong bao lâu?

Thông thường, cá vàng của bạn sẽ ngủ trong mười hai giờ. Điều này cung cấp cho họ sự nghỉ ngơi tốt nhất và giữ cho họ có hình dạng khỏe mạnh. Có vẻ như ngủ nhiều, nhưng cá vàng của bạn cần được nghỉ ngơi không bị gián đoạn. Vì vậy, cố gắng không tạo ra tiếng động lớn hoặc bật và tắt đèn khi chúng đang ngủ.

Mười hai giờ là một thời lượng ngủ tốt, nhưng nếu thú cưng của bạn ngủ quá số lượng này một cách thường xuyên, điều gì đó có thể không ổn. Chú ý đến thói quen của cá để đảm bảo chúng khỏe mạnh. Tôi sẽ nói thêm về những hành vi bất thường tương tự như khi ngủ ở phần sau của bài đăng.

Điều chỉnh đèn xe tăng của bạn để có giấc ngủ ngon

Đặt cá của bạn theo lịch trình ngủ là cách tốt nhất để đảm bảo rằng chúng ngủ đủ 12 tiếng. Bạn có thể thiết lập lịch trình này với việc sử dụng hệ thống chiếu sáng. Giữ đèn trong bể của bạn sáng trong mười hai giờ trong ngày. Điều này sẽ giúp cá của bạn luôn tỉnh táo và hoạt động khi mặt trời lên.

Sau đó vào ban đêm, hãy tắt đèn để thú cưng của bạn đi ngủ. Đèn bể phải tắt ít nhất 12 giờ. Một lần nữa, cá của bạn sẽ không ngủ ngon khi có nhiều ánh sáng chiếu vào chúng. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng chúng ở trong một nơi tối và yên tĩnh khi đến giờ đi ngủ

Cách tốt nhất để thiết lập thói quen này là sử dụng hệ thống chiếu sáng tự động. Bạn có thể hẹn giờ bật và tắt đèn trong bể của mình bằng một thiết bị được lập trình sẵn. Bằng cách này, bạn sẽ không phải lo lắng về việc định thời gian cho đèn.

Bạn rất dễ quên tắt đèn và bạn không muốn vô tình tước đi giấc ngủ của thú cưng. Vì vậy, hãy cân nhắc việc trang bị hệ thống đèn LED loại này cho bể cá của bạn.

Điều gì sẽ xảy ra khi cá của bạn không ngủ

Giấc ngủ rất quan trọng đối với bất kỳ loại vật nuôi nào, đặc biệt nếu bạn muốn giữ chúng khỏe mạnh. Nếu thú cưng của bạn không ngủ đủ giấc, nó có thể bị ốm và thậm chí tử vong. Vì vậy, bạn nên cố gắng dành cho họ ít nhất 12 giờ để nghỉ ngơi.

Cá vàng ít ngủ có hệ miễn dịch kém hơn và dễ bị căng thẳng. Khi điều này xảy ra, thú cưng của bạn có thể dễ dàng chống chọi với nhiễm trùng và bệnh tật hơn. Bạn không muốn điều này xảy ra. Vì vậy, hãy đảm bảo làm theo các mẹo tôi đã nêu trong bài đăng này.

Một lần nữa, đừng để bể cá của bạn luôn sáng đèn nếu không cá của bạn sẽ không ngủ. Và hãy đảm bảo rằng cá của bạn đang ở trong một môi trường lý tưởng để nghỉ ngơi! Bạn muốn cá vàng của mình sống lâu nhất có thể bằng cách nghỉ ngơi hợp lý vào ban đêm.

Bệnh bàng quang khi bơi

Cá của bạn có thể nhợt nhạt và nổi một cách kỳ lạ vì nó đang ngủ, hoặc có thể biểu hiện những hành vi này vì chúng bị bệnh. Hầu hết thời gian, cá của bạn vẫn ổn và chỉ đơn giản là ngủ. Nhưng nếu bạn nhận thấy những hành vi kỳ quặc khác trong ngày, điều gì đó có thể xảy ra nhiều hơn.

Bạn muốn quan sát cá của mình mọi lúc để đảm bảo rằng nó có sức khỏe tốt và chỉ cần nghỉ ngơi.

Nếu bạn nhận thấy vật nuôi của bạn không ăn hoặc nó bơi xung quanh một cách kỳ lạ trong ngày, chúng có thể bị bệnh bàng quang bơi.

Bệnh bàng quang khi bơi khá phổ biến, nhưng nếu không được điều trị, nó có thể gây tử vong. Bạn có thể nhầm các triệu chứng của bệnh này với việc nghỉ ngơi. Nhưng hãy nhớ rằng con cá vàng của bạn sẽ chỉ ngủ trong mười hai giờ. Nếu chúng nổi ở đáy bể và trông nhợt nhạt vào ban ngày thì có thể có điều gì đó không ổn.

Cách chúng bơi cũng sẽ giúp bạn xác định xem chúng đang buồn ngủ hay ốm yếu. Nếu họ nghiêng nhiều về một bên trong khi bơi xung quanh, họ có thể bị rối loạn bàng quang khi bơi. Các dấu hiệu khác bao gồm bụng tròn, nổi lộn ngược và khó bơi lên trên.

Không khó để chữa khỏi bệnh này. Chỉ cần đảm bảo làm sạch nước trong bể của bạn. Bạn cũng có thể cho chúng ăn đậu Hà Lan và thêm muối bể cá vào bể của mình.

Cá của bạn bị ốm hay đang ngủ?

Biết được sự khác biệt giữa ngủ và nghỉ ngơi là điều quan trọng. Vì vậy, hãy nhớ những điều cơ bản về chu kỳ ngủ của cá để xác định xem chúng có khỏe mạnh hay không. Ngoài ra, các vấn đề khác ngoài rối loạn bàng quang khi bơi có thể bị nhầm với trạng thái ngủ.

Bạn có thể nghĩ rằng cá của bạn đang ngủ trưa khi nó nằm gần đáy bể. Nhưng nếu một con cá vàng ở trong vùng nước này hơn 12 giờ thì chúng có thể bị ốm. Theo dõi cá của bạn để xem tần suất này xảy ra.

Nếu chúng bất động dưới ánh sáng trong nhiều ngày, có thể có vấn đề gì đó xảy ra với nước của bạn. Nước bể chứa nhiều amoniac và các nitrat khác có thể khiến cá của bạn bị bệnh và căng thẳng. Điều này khiến họ trông như đang ngủ.

Và nếu cá của bạn bắt đầu nổi gần đầu hoặc lật úp thì đây có thể là dấu hiệu của nhiễm vi khuẩn. Vì vậy, hãy thử thay nước của bạn.

Tuy nhiên, các vấn đề khác có thể gây ra hành vi này. Cá của bạn có thể không nhận đủ oxy hoặc có thể bị thiếu ngủ. Ngoài ra, thức ăn của họ có thể không cung cấp dinh dưỡng phù hợp cho họ.

Điều này có thể dẫn đến việc cá của bạn nhợt nhạt và bất động. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng tất cả các lĩnh vực chăm sóc cá của bạn đã được xem xét. Và nếu thú cưng của bạn tuân theo chu kỳ ngủ bình thường và có biểu hiện không hoạt động thường xuyên thì có lẽ chúng chỉ đang ngủ.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (2 bình chọn)

375 lượt xem | 0 bình luận