Cân Bằng Ánh Sáng Và CO2 Trong Hồ Thủy Sinh
  1. Home
  2. Hồ Thủy Sinh
  3. Cân Bằng Ánh Sáng Và CO2 Trong Hồ Thủy Sinh
Rium Center 7 tháng trước

Cân Bằng Ánh Sáng Và CO2 Trong Hồ Thủy Sinh

Cân Bằng Ánh Sáng Và CO2 Trong Hồ Thủy Sinh

Ánh sáng thích hợp và  phun CO 2 là điều cần thiết để cây thủy sinh phát triển khỏe mạnh và tạo bố cục cây thủy sinh đẹp mắt. Điều quan trọng là phải giữ cân bằng các yếu tố này để phát triển phong phú nhiều loại thực vật thủy sinh và phát triển tốt mọi loại cây trong số chúng, như được thực hiện trong Nature Aquarium. Ánh sáng và CO 2  đối với thực vật thủy sinh rất quan trọng, nếu thiếu ánh sáng và khí CO 2 , mọi thứ sẽ không hoạt động bình thường. Mặc dù một số người cố tình để ánh sáng mờ đi để tránh tảo xuất hiện, nhưng đây không phải là điều kiện mong muốn đối với thực vật thủy sinh. Cây thủy sinh phát triển khỏe mạnh khi được cung cấp đủ lượng ánh sáng và lượng CO 2  tương ứng. Đổi lại, sự xuất hiện của tảo cũng bị ngăn chặn.

Khái niệm cơ bản về quang hợp

Cây thủy sinh chỉ phát triển khỏe mạnh khi chúng có thể quang hợp đầy đủ. Mặc dù một số thực vật thủy sinh có vẻ quang hợp mạnh mẽ trong khi những loài khác thì không, nhưng tất cả chúng đều quang hợp ở những mức độ khác nhau.

Thực vật thân,  Riccia ,  Glossostigma , cỏ tóc, và các  loài Echinodorus khác nhau  là những cây ưa sáng, quang hợp mạnh mẽ dưới ánh sáng mạnh, giải phóng nhiều bong bóng oxy trong quá trình này. Ngược lại, các   loài Cryptocoryne  và  Anubias là những cây ưa bóng, phát triển tốt trong điều kiện ánh sáng tương đối yếu và không quang hợp mạnh mẽ. Dương xỉ như  Bolbitis  và rêu như rêu liễu cũng chịu bóng tốt, phát triển tốt dưới ánh sáng tương đối yếu.

Những cây ưa bóng này thực hiện quá trình quang hợp, nhưng chúng thực hiện quá trình này từ từ và dần dần phân giải oxy vào nước. Điều quan trọng là phải hiểu các yêu cầu ánh sáng khác nhau của các loại cây thủy sinh khác nhau để tạo ra một Hồ cá tự nhiên đẹp.

Điều chỉnh cường độ ánh sáng hồ cá

Giả sử chúng ta sử dụng cả cây ưa sáng và cây ưa bóng làm thành phần chính của bố cục. Trong các loại cây có nhu cầu chiếu sáng khác nhau, cường độ ánh sáng cần phù hợp với mức độ để cây ưa sáng phát triển tốt.

Ví dụ: đối với bể chứa 90x45x45 DRC có dung tích khoảng 180 lít , một đèn 150W hoặc một đèn 150W với hai Đèn compact (PC) công suất 36W sẽ được sử dụng để tạo ra một thiết lập thủy sinh điển hình. Hầu hết các cây thủy sinh ưa sáng đều phát triển tốt dưới cường độ này, nhưng nó không quá mạnh đối với hầu hết các loại cây ưa bóng.

Đối với bể có kích thước nhỏ hơn, chẳng hạn như bể 60x30x36 DRC  khoảng 60 lít, hai đèn PC 36W được sử dụng. Ở phía bên kia của phương trình, đối với một bể lớn 180x60x60 có dung tích khoảng 680 lít, tôi sẽ sử dụng ba đèn 150W .

Tôi đã tạo ra nhiều bố cục cho Hồ cá tự nhiên, và qua kinh nghiệm của mình, tôi nhận thấy rằng đây là những điều kiện ánh sáng giúp cây thủy sinh phát triển khỏe mạnh. Các cây thân đỏ không phát triển tốt trừ khi được cung cấp đủ lượng ánh sáng, vì vậy tôi quyết định mức độ sáng bằng cách sử dụng chúng làm tiêu chí. Nếu bình thường lá nước màu đỏ không chuyển sang màu đỏ, có thể là do không đủ ánh sáng. Nếu ánh sáng không đủ, các đốt của thân cây dài ra . Nếu bạn thấy các triệu chứng như vậy là không đủ ánh sáng, hãy cung cấp đèn sáng hơn hoặc tăng số lượng đèn. Để thay thế cho việc bổ sung ánh sáng cho bể, nếu cây ưa sáng không phát triển tốt do không đủ ánh sáng, bạn cũng có thể thay đổi cách bố trí sang cách trồng chủ yếu bằng cây ưa bóng râm.

Điều chỉnh lượng khí CO 2 

Khi cường độ chiếu sáng đã ổn định,  tiếp theo sẽ điều chỉnh lượng phun CO 2 . Mặc dù  ngày nay việc phun CO 2 khá phổ biến nhưng nó không phải lúc nào cũng được coi là cần thiết. CO 2  hòa tan vào nước từ bề mặt nước được cho là đủ. Tuy nhiên, khi một lượng lớn thực vật thủy sinh quang hợp cùng một lúc trong không gian hạn chế của bể cá, một lượng nhỏ CO 2 hòa tan từ bề mặt nước sẽ được sử dụng hết nhanh chóng. Điều này trở nên rõ ràng hơn khi khối lượng thực vật thủy sinh hoặc cường độ ánh sáng tăng lên.

Trong hồ thủy sinh, CO 2  được phun vào hồ cá để kích thích quang hợp của thực vật thủy sinh. Cách đơn giản và khách quan nhất để xác định  nồng độ CO 2 trong nước là đo độ pH của nó. CO 2  hòa tan trong nước có khả năng làm giảm độ pH, biến nước có tính axit. Mặt khác, pH tăng lên khi lượng CO 2  trong nước giảm từ quá trình quang hợp của thực vật thủy sinh, làm nước có tính kiềm. Do đó, bạn có thể đánh giá  nồng độ CO 2 bằng cách đo độ pH của nước.

Chúng tôi xác định giá trị tiêu chuẩn là giá trị pH ngay trước khi đèn được bật vào buổi sáng (trước khi  bắt đầu phun CO 2 trong ngày), sau khi sục khí đủ suốt đêm. Nếu phép đo giá trị pH cao hơn giá trị tiêu chuẩn từ bốn đến năm giờ sau khi bắt đầu  phun CO2 là không đủ. Nếu giá trị đo được thấp hơn một chút so với giá trị tiêu chuẩn, thì lượng là đủ. Nếu giá trị đo được thấp hơn nhiều so với tiêu chuẩn, thì số lượng đó là quá mức.

Mặc dù đôi khi tôi sử dụng đầu dò pH trong bể cá lớn để đo độ pH liên tục, đối với bể cá nhỏ hoặc nếu không có sẵn máy đo pH, tôi khuyên bạn nên đo pH từ hai đến ba lần một ngày bằng dung dịch chỉ thị pH và sử dụng các phép đo như hướng dẫn về  thể tích phun CO 2 . Bạn nên quan sát cá và tép của bạn rất kỹ vào ngày đầu tiên bắt đầu phun CO 2 ; cá và tép bị thiếu oxy nếu lượng khí CO 2  bơm vào trở nên quá mức.

Với ánh sáng đầy đủ và  bơm CO 2 , cây thủy sinh sẽ quang hợp mạnh mẽ, giúp cho đời sống thực vật phong phú trong hồ thủy sinh phát triển.

Ví dụ về ánh sáng và CO2

Bể cá: 60X30X36 DRC

Ánh sáng: đèn Solar II (NA 36W PC x 2), được bật trong 10 giờ mỗi ngày

Bộ lọc: Super Jet Filter ES-600

Chất nền: Aqua Soil, Power Sand Special S, Bacter 100, Clear Super, Tourmaline BC, Penac W / for Aquarium, Penac P

CO 2 : 3 giọt mỗi giây 

Sục khí: 14 giờ sau khi tắt đèn bằng

Phụ gia: Brighty K; Green Brighty STEP2; Green Brighty Special Lights

Thay nước: 1/3 mỗi tuần một lần

Chất lượng nước: Nhiệt độ 26ºC, pH 6,8, TH 20 mg / l

Thực vật thủy sinh:  Glossostigma elatinoides, Echinodorus tenellus, Anubias barteri var. nana “narrow,”Microsorium pteropus “narrow,” Myriophyllum mattogrossense “green,” Rotala sp., Rotala sp. “Nanjenshan,” Micranthemum umbrosum, Ludwigia arcuataRotala sp. “ceylon,” Eusteralis sp., Rotala sp. “green,” Riccia fluitansFontinalis antipyretica

Động vật thủy sinh:  Inpaichthys kerri, Hyphessobrycon herbertaxelrodi, Hyphessobrycon  sp., Hyphessobrycon amandae, Otocinclus  sp.,  Caridina japonica

Lưu ý: Phần cứng được liệt kê ở trên đại diện cho các lựa chọn cụ thể của tác giả; có thể thu được kết quả tương đương với các thiết bị và phụ kiện khác]

Bể cá: 90x45x45 DRC

Ánh sáng: Grand Solar I (NAHM-150W x 1, NA 36W PC x 2), được bật trong 10 giờ mỗi ngày

Bộ lọc: Super Jet Filter ES-600

Chất nền: Aqua Soil, Bright Sand, Power Sand M, Bacter 100, Clear Super, Tourmaline BC, Penac W / for Aquarium, Penac P

CO 2 : 2 giọt mỗi giây

Sục khí: 14 giờ sau khi tắt đèn

Phụ gia: Brighty K; Green Brighty STEP2

Thay nước: 1/3 mỗi tuần một lần

Chất lượng nước: Nhiệt độ 25ºC, pH 6,8, TH 50 mg / l

Thực vật thủy sinh: Fontinalis antipyretica, Eleocharis acicularis

Động vật thủy sinh:  Paracheirodon innesi, Crossocheilus siamensis, Caridina japonica

Lưu ý: Phần cứng được liệt kê ở trên đại diện cho các lựa chọn cụ thể của tác giả; có thể thu được kết quả tương đương với các thiết bị và phụ kiện khác ]

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

71 lượt xem | 0 bình luận